Vứt bỏ con mới đẻ có bị xử lý hình sự hay không?

Diễn đàn Trách nhiệm xã hội ơi, bạn tôi đã quan hệ với cô gái là sinh viên mà không biết làm cô ấy có thai vì sau đó anh ấy đi công tác nước ngoài dài ngày. Khi cô ấy phát hiện có bầu thì cái thai đã quá lớn, không thể phá bỏ được, cô ấy cũng không thể liên lạc được với bạn tôi nên đã đem đứa trẻ mới sinh để trước cổng chùa vào lúc trời rạng sáng mong có người cưu mang đứa bé, nhưng do trời quá lạnh nên đứa trẻ bị chết. Cô ấy bị khủng hoảng tinh thần và muốn đến công an tự thú. Tôi rất lo lắng cho cô gái ấy, xin hỏi trong trường hợp này cô ấy có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì có bị tù giam không ? Còn người bạn của tôi sẽ bị xử lý ra sao?

Bạn Trường thân mến, thật đáng buồn là nhiều bạn trẻ ngày nay đã không ý thức được hậu quả của lối sống và những việc làm vô trách nhiệm của mình như bạn của bạn và cô sinh viên kia.

Bộ luật Hình sự 1999 có qui định tại Điều 94 về tội giết con mới đẻ như sau: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Theo qui định trên thì cô sinh viên đã có hành vi vứt bỏ đứa trẻ dưới trời lạnh, làm cho đứa trẻ bị chết. Hành vi đó đã cấu thành tội Giết con mới đẻ và người thực hiện hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, xem xét, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt với cô sinh viên.

Mức hình phạt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ khai báo của người phạm tội, sự ăn năn hối cải cũng như các yếu tố nói trên.

Còn với bạn của bạn, tòa án lương tâm là tòa án xét xử tối cao nhất. Mặc dù không trực tiếp gây ra cái chết của đứa trẻ, mặc dù không có đơn từ khiếu kiện xác định cha cho đứa trẻ từ phía cô sinh viên, mặc dù hiện nay anh bạn đó vẫn sống yên lành như một người vô can, nhưng bạn có tin vào thuyết nhân quả của nhà Phật hay không?!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments