Hỏi đáp Pháp luật dành cho Người lao động

Bồi thường chi phí đào tạo


Tháng 2 năm 2002 tôi được tuyển dụng vào trường Cao đẳng nhà nước ở tỉnh.
T2/2003 tôi trúng tuyển công chức nhà nước.
T9/2004 tôi thi đậu và đi học Cao học ở tp HCM.
T3/2007 tôi nộp luận văn xong và trở về trường tiếp tục dạy học.
T8/2007 tôi bảo vệ thành công luận văn.
T10/2007 tôi nộp chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời cho trường( vì bằng chưa phát kịp).
T2/2007 tôi lập gia đình, chồng tôi sống ở xa nơi tôi làm việc(140km) nên mỗi lần làm việc tôi phải đi xa (trong thời gian từ t3/2007 đến nay tôi thường hay bệnh vì sức khỏe giảm sút do phải đi làm việc quá xa, mà chồng tôi thì k thể chuyển công tác về nơi tôi làm được vì lý do riêng).
trước khi đi học Cao học trường có yêu cầu tôi làm cam kết:”sau khi học xong phải thực hiện theo quyết định của Hiệu Trưởng” mà quyết định của Hiệu trưởng thì mỗi năm mỗi thay đổi. KHi thì buộc phải công tác ít I là 5 nam or bồi thường tòan bộ chi phí;….; mới I là: công tác ít I là 6 năm hoặc bồi thường gấp 3 chi phí.
Hiện nay tôi đang mang thai, việc đi dạy xa càng gặp nhiều khó khăn, tôi dự định sau khi sinh xong, hết hạn nghỉ thai sản (tháng 11/2008 tôi nghỉ đến tháng 2/2009) tôi sẽ xin phép trường cho tôi nghỉ dạy luôn hoặc chuyển công tác về gần chồng.
Câu hỏi của tôi là:
Nếu tôi xin nghỉ (vì lý do con mọn, nhà xa) thì tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo? Bồi thường như thế nào?
Tôi có thể xin chuyển công tác về nơi gần nhà ở Tp HCM (xin vào trường thuộc nhà nước) mà không phải bồi thường? Vì bản thân tôi chỉ có chồng ở Tp HCM là gần gũi, còn người thân của tôi và của chồng đều ở rất xa sẽ không thể giúp đỡ tôi nhiều khi tôi sinh em bé.
Thời gian nghỉ thai sản của tôi có tính luôn thời gian nghỉ tết ( 2 tuần) không? Nghĩa là 4 tháng hay 4,5 tháng?.
Xin chân thành cảm ơn.
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Nghị định số 54/2005/NĐ-CP ngày 19-4-2005 về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo đối với cán bộ, công chức, viên chức được cơ quan, đơn vị cử đi đào tạo quy định trường hợp sau phải bồi thường chi phí đào tạo:
Trong thời gian đang học tập hoặc sau khi trở về cơ quan, đơn vị nhưng chưa hết thời gian yêu cầu phục vụ mà tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải bồi thường chi phí đào tạo của khóa học
Như vậy, nếu bạn xin thôi việc được sự đồng ý của cơ quan hoặc xin chuyển công tác sang cơ quan nhà nước khác thì không phải bồi thường kinh phí đào tạo.
Nếu phải bồi thường thì kinh phí phải bồi thường bao gồm: các khoản chi phí cho đào tạo (bao gồm cả chi phí đi lại) tính theo từng người được đào tạo có thời gian từ 3 tháng trở lên từ nguồn ngân sách Nhà nước, từ nguồn tài chính viện trợ chính thức của nước ngoài cho Việt Nam, từ nguồn tài chính của cơ quan, đơn vị.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ thai sản tính cả thời gian nghỉ tết

Bảo hiểm cho người nông dân

Mẹ tôi là nông dân, đã đóng bảo hiểm loại 36.000đ/1năm cho bảo hiểm phúc thọ. Vừa rồi mẹ tôi đi mổ một khối u nhưng khi thanh toán bảo hiểm cơ quan bảo hiểm chỉ trả cho mẹ tôi 150.000đ thay vì 2.000.000đ vì lý do bảo hiểm của mẹ tôi tối thiểu 4 ngày nữa mới đủ 1 năm. Tôi rất cảm ơn nếu chương trình trả lời cho tôi về loại bảo hiểm mà mẹ tôi mua, để chúng tôi được hưởng quyền lợi chính đáng. Xin chân thành cảm ơn.
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Như vậy mẹ bạn đã tham gia loại hình Bảo hiểm y tế tự nguyện. Vấn đề này được điều chỉnh băng Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLTT/BTC-BYT của Bộ tài Chính và Bộ Y tế.. Theo đó, quyền lợi của ng­ười tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện
a) Người tham gia BHYT tự nguyện được cấp thẻ BHYT để KCB và được hưởng quyền lợi theo quy định tại Thông tư này, cụ thể:
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng và được hưởng các quyền lợi theo quy định sau ba mươi ngày, kể từ ngày đóng BHYT đối với các trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì, trừ các trường hợp sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, chăm sóc thai sản, sinh đẻ, sử dụng các thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế theo quy định sau:
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng và được hưởng các quyền lợi khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sau một trăm tám mươi ngày kể từ ngày đóng BHYT đối với trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.
Được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh nội trú; phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.
Như vậy, không có quy định nào nói sau một năm mới được chi trả đủ như cơ quan BHXH đã trả lời bạn./.

Xin hỏi về vấn đề tiền trợ cấp BHXH

Hiện tôi đang làm ở công ty liên doanh, mức đóng BH hàng tháng của tôi là 2 triệu đồng.Tôi sắp sinh em bé (Sinh đôi), vậy cho tôi hỏi tiền trợ cấp “tã lót” cho hai bé nhà tôi được tính như thế nào ?
Có thông tin cho rằng hiện mức trợ cấp tã lót cho 1 bé là bằng hai tháng lương cơ bản của mẹ.Vậy thông tin đó có đúng không ?và nếu đúng thì hai bé nhà tôi sẽ nhận tiền trợ cấp là bao nhiêu ?
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Bạn Mai Dung thân mến! Hiện nay trong quy định của pháp luật về chế độ thai sản của lao động nữ không có khoản tiền nào gọi là tiền “tã lót” như bạn nói.
Khi bạn sinh con bạn được hưởng chế dộ sinh con theo quy định của Luật BHXH. Cụ thể:
Được nghỉ 4 tháng (nếu bạn sinh đôi thì được nghỉ thêm 30 ngày).
Trợ cấp thai sản một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu cho mỗi con.
Trong thời gian nghỉ thai sản được Bảo hiểm xã hội chi trả 100% mức bình quân tiền lương lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con.
Thời gian nghỉ sinh con người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH và thời gian nghỉ cũng được tính vào thời gian đóng BHXH./.

Hỏi về đào tạo

Kính gởi ban biên tập diễn đàn, tôi là nhân viên hành chính của một xí nghiệp xây lắp.
Hiện nay do hoàn cảnh gia đình tôi muốn xin nghỉ việc và chuyển công tác.
Trong quá trình công tác tại xí nghiệp tôi có được cử đi học thêm về nghiệp vụ và khi làm đơn xin nghỉ việc tôi đã bồi thường lại chi phí đào tạo đúng theo quy định của công ty. Nhưng giám đốc của tôi vẫn không chấp thuận trả lại chứng chỉ do xí nghiệp bỏ tiền ra đào tạo (dù không có quy định trong quy chế đào tạo của xí nghiệp, cũng như cam kết đào tạo mà tôi đã ký với xí nghiệp). Vậy tôi phải làm gì để có thể lấy được chứng chỉ đó phục vụ cho công việc mới của mình ?
Rất mong nhanh nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của ban quản lý diễn đàn.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Việc lãnh đạo cơ quan bạn không trả chứng chỉ cho bạn là trái pháp luật. Cụ thể, Điều 43 Bộ Luật lao động quy định: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hai bên có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lưọi mỗi bên. Trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng khong quá 30 ngày
.
Bạn có thể nhờ công đoàn công ty có ý kiên, khiếu nại trực tiếp lên cơ quan cấp trên hoặc tố caos hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan thanh tra lao động để bảo vệ quyền lưọi của mình./.

Tôi là cán bộ công chức nhà nước, tôi đóng bảo hiểm được hơn 1 năm. Do hoàn cảnh riêng nên hiện nay tôi muốn xin nghỉ không lương. Tôi có được nghỉ hay không? Cần làm những thủ tục gì để được nghỉ, thời gian nghỉ trong bao lâu.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Pháp lệnh cán bộ công chức đều quy định công chức có thể được nghỉ không hưởng lương nhưng phải được sự nhất trí của cơ quan.
Chính vì vậy, bạn muốn nghỉ không hưởng lương phải được cơ quan bạn đang công tác đồng ý./.

Bạn tôi làm việc cho một Công ty Cổ phần. Nhưng không may thời gian gần đây khi đi khám bệnh Bác sỹ chuẩn đoán tôi mắc bệnh lao cần phải điều trị dài ngày. Vì sức khoẻ của bản thân bạn ấy đã viết đơn xin nghỉ không lương 3 tháng và trình bày lý do xin nghỉ. Nhận được đơn xin nghỉ không lương và biết bệnh tình của tôi Công ty đã quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn tôi trong khi thời hạn lao động chưa kết thúc. (Bạn ấy ký HĐLĐ với thời hạn 12 tháng từ tháng 01 năm 2008 ). Vậy anh/ chị vui lòng giải thích giúp tôi Công ty đó chấm dứt HĐLĐ như vậy có đúng luật không? Và tôi phải giúp bạn tôi bằng cách nào?
Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất!
Xin trân trọng cảm ơn.


Điều 39 Bộ Luật lao động quy định:
Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp sau đây:
Người lao động đang ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của thầy thuốc.
Căn cứ vào quy định này thì Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn của bạn là trái pháp luật.
Để bảo vệ quyền lợi của mình người lao động có cần đề nghị công đoàn công ty có ý kiến hoặc khởi kiện công ty ra toà án lao động.

Tôi làm việc cho công ty từ tháng 4 năm 2007 nhưng đến tháng 5 năm 2008 công ty mới ký HĐLĐ thời hạn 1 năm. Nhưng mức lương trong HĐLĐ ghi chỉ có 2.400.000đ trong khi thực lãnh mỗi tháng của tôi là: 9.500.000đ và từ tháng 6/2008 lương của tôi là 12.500.000đ. Xin hỏi như vậy có đúng luật không?
Và bây giờ tôi nộp đơn xin nghỉ việc (đã nộp trước (01) tháng từ 24/6/08 đến hết ngày 24/7/08) như vậy có đúng không? Và tôi sẽ được tính trợ cấp thôi việc thế nào? Xin chân thành cảm ơn


Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Căn cứ Điều 29 Bộ Luật lao động thì Hợp đồng lao động của bạn và công ty đã vi phạm pháp luật bởi nội dung thỏa thuận trong hợp đồng không đúng với thực tế. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn bởi vì căn cứ vào mức lương ghi trong HĐLĐ để đóng BHXH và làm căn cứ để tính các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm….
Nếu HĐLĐ của bạn với công ty là hợp dồng xác định thời hạn thì bạn phải báo trước cho công ty ít nhất 30 ngày trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ.
Nếu HĐLĐ của bạn với công ty là HĐLĐ không xác định thời hạn thì bạn báo trước ít nhất 45 ngày.
Nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì căn cứ Điều 42 Bộ Luật lao động bạn được trợ cấp thôi việc mỗi năm 1/2 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có)

Tôi đang làm việc cho một người Đài Loan. Người đó không có công ty ở Việt Nam. Vậy tôi có thể có cách nào để có bảo hiểm xã hội không?

Trả lời:
Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì muốn tham gia BHXH bắt buộc bạn phải làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên. Theo hướng dẫn của Nghị định số 152?2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì cá nhân nước ngoài là người sử dụng lao động tham gia BHXH tại Việt Nam phải hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, người nước ngoài đang thuê bạn làm việc không hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì bạn không thể tham gia BHXH bắt buộc ./.
Đặng Thu Trang – trang.dangthu@meiko-elec.com.vn
Mẹ tôi làm việc cho một công ty TNHH 12 năm 6 tháng, tính đế tháng 8 năm nay. Tháng trước, do lý do sức khỏe, mẹ tôi đã viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty lấy lí do chưa tìm được người thay thế nên không phê duyệt cho mẹ tôi nghỉ việc. Cuối tháng 7, mẹ tôi bị ốm không đi làm 3 ngày, sau đó lại đi làm lại. Nhưng công ty mẹ tôi lấy lí do mẹ tôi tự bỏ việc nên không trả lương ngừng việc cho mẹ tôi. Công ty làm vậy có trái pháp luật hay không? Trợ cấp thôi việc là tính tự nguyện của công ty hay yêu cầu bắt buộc của Luật lao động? 12 năm làm việc mẹ tôi cũng không được ký hợp đồng lao động và không được mua bảo hiểm. Nay, chúng tôi muốn yêu cầu công ty trả trợ cấp ngừng việc cho mẹ tôi có đúng với pháp luật?
Trả lời:
Nếu mẹ bạn bị ốm, có dơn xin nghỉ ốm và có xác nhận của cơ sở y tế thì mẹ bạn được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. khoản tiền này do BHXH chi trả. Nếu công ty không đóng BHXH thì công ty phải trả cho mẹ bạn số tiền này.
Theo quy định của Bộ Luật Lao động thì khi người lao động làm việc từ 12 tháng trở lên khi thôi việc được người sử dụng lao động trả trợ cấp thôi việc mỗi năm 0,5 tháng lương và phụ cấp lưong (nếu có). Đây là quy định bắt buộc đối với người sử dụng lao động.
Việc mẹ bạn làm việc 12 năm nhưng công ty không ký HĐLĐ, không đóng BHXH cho mẹ bạn là vi phạm pháp luật.
Để bảo vệ quyền lưọi của mình mẹ bạn cần làm đơn đến công đoàn công ty, cơ quan thanh tra lao động thuộc Sở Lao động TBXH để yêu cầu can thiệp./.

Tôi được nâng lương bậc 3 vào tháng 7 năm 2005. Năm 2007 tôi chuyển sang ngạch kỹ sư ăn lương hệ số 2,67. Tôi muốn hỏi, năm lên lương tiếp theo của tôi là năm nào và hệ số bao nhiêu?

:
Ths Luật Đinh Thế Hưng – 18/07/2008 – thaibinhhung2003@fpt.vn
Hiện nay, Chính phủ chỉ quy định thang, bảng lương trong các Công ty nhà nước. Trong đó quy định cụ thể thang bảng lương cho từng lĩnh vực, ngành nghề. Nếu bạn dang làm việc tại công ty nhà nước mời bạn tham khảo Nghị định 1005/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ
Còn đối với doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân thì thang bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng. để biết bậc lương tiếp theo của mình bậc nào cần xem thang bảng lương của công ty bạn./.
Đỗ quang lượng – chihunghtd@yahoo.com
Công ty cũ đồng ý cho tôi chuyển công tác, nhưng 3 năm nay vẫn không chuyển sổ bảo hiểm cho tôi. Tôi muốn đòi hỏi thì cơ quan nào giải quyết cho tôi?

Tôi sắp về hưu nhưng khi làm thủ tục thì bị sai sót trong hồ sơ bảo hiểm. Mọi giấy tờ về bản thân tôi đều viết sinh năm 1955 nhưng trong hồ sơ bảo hiểm lại ghi là tôi sinh năm 1953. Tôi phải làm gì để làm lại hồ sơ bảo hiểm đây?

Trần thị Phương Loan – tranphuongloan05@gmail.com
Tôi đã làm ở cty TNHH Hoàn Mỹ ( cty chuyên về làm sạch )đã được hơn 6 năm ( Từ năm 2000- tháng 6 năm 2007). Năm 2005 tôi có nghỉ để sinh con, do công việc nên tôi đã phải đi làm trước thời hạn là 2 tháng. Trong thời gian trên tôi đã 2 lần gửi các giấy tờ có liên quan về cty để cty làm trợ cấp thai sản cho tôi, nhưng đến nay đã mấy năm trôi qua mà tôi vẫn chưa nhận được 1 đồng nào của cty về chi trả tiền trợ cấp thai sản đó cho tôi.( Con tôi nay đã gần 3 tuổi). Nay tôi phải làm thế nào để có được tiền trợ cấp thai sản đó? Cũng trong thời gian vừa qua ( tháng 6 năm 2007 tôi cũng đã xin thôi việc ở cty trên, nhưng đến nay cty Hoàn Mỹ cũng vẫn chưa giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm cho tôi để tôi có thể đóng sổ bảo hiểm đó cho cty mới của tôi. Theo như yêu cầu của cty Hoàn MỸ đưa ra là trước khi nghỉ phải làm giấy xin nghỉ trước 1 tháng và tôi cũng đã làm theo cty yêu cầu. Tôi cũng phải làm thế nào để được chốt sổ BH và nộp cho cty mới này? Tôi xin Diễn Đàn giúp đỡ cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Diễn Đàn. Mong sự hồi âm sớm.
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Việc công ty không làm thủ tục để bạn hưởng chế độ thai sản, không trả sổ BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.
Bạn có thể làm đơn đến công đoàn công ty, cơ quan thanh tra lao động thuộc Sở Lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện công ty ra toà án lao động để yêu cầu được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình./.
Tăng Ngọc Thanh – tnt0908@yahoo.com
Xin diễn đàn trả lời giúp:
1/ Việc thanh toán chế độ thai sản khi tham gia BHXH được thực hiện trước hay sau sinh? Vì khó khăn, muốn xin trợ cấp trước sinh được không?
2/ Ngoài 4 tháng trợ cấp thì một tháng tiền lương cộng thêm cũng do BHXH chi trả hay do Công ty?
3/ Bình quân tiền lương là căn cứ trên lương căn bản hay lương đã bao gồm các khoản phụ cấp khác?
4/ Các chi phí trong quá trình thăm khám thai có được thanh toán lại? Nếu có thì do BHXH hay Công ty?
5/ (Tôi có BHYT) Khi sinh, như BV Từ Dũ sẽ trừ trực tiếp một phần viện phí. Còn BV Đại Học Y Dược thì chỉ xuất hóa đơn đỏ để về thanh toán lại. Vậy BHXH hay Công ty sẽ chi trả? Được bao nhiêu phần trăm trên hóa đơn?
6/ Kỳ nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ tết Âm lịch thì có được nghỉ bù?
7/ Nếu tôi sinh bé vào đầu tháng 12/2008, thì tôi có được hưởng lương tháng 13 và tiền thưởng tết như những năm trước không?
8/ Trong thời gian nghỉ thai sản thì việc tiếp tục đóng BHXH và BHYT được thực hiện và tính như thế nào?
9/ Tất cả việc thanh toán và nội dung trên cần có thủ tục và giấy tờ gì?
Trả lời:
Theo Điều 113 Luật Bảo hiểm xã hội Bản sao Giấy khai sinh, hoặc giấy chứng sinh bản chính (hoặc bản sao có thị thực)
Mặt khác, Điều 117 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:
Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của Luật này.
Như vậy, việc giải quyết chế dộ thai sản được thực hiện sau khi lao động nữ sinh con.
Tuy nhiên, bạn có thể làm đơn trình bày khó khăn gửi công ty và cơ quan BHXH để có hướng giải quyết tốt nhất.
Ngoài 4 tháng hưởng chế độ BHXH sinh con thì lao động nữ còn được trợ cấp 2 tháng tiền lương tối thiểu theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội chứ không phải là một tháng như bạn nói. Khoản tiền này do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả.
Mức bình quân tiền lương để tính BHXH là căn cứ trên tiền lương đóng BHXH. Tiền lương đóng BHXh là tiền lương ghi trên HĐLĐ.
4., 5/ Khám thai là một trong những chế độ BHXH nên chi phí khám thai do BHXh chi trả . Bạn có thể thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh (nếu khám chữa bệnh đúng tuyến đăng ký) hay thanh toán trực tiếp vơi cơ quan BHXH (nếu khám trái tuyến đăng ký) bằng cách lưu giữ các hoá đơn chứng từ. Nếu là chi phí thực tế và nằm trong danh mục thanh toán của BHXH thì được thanh toán toàn bộ
Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ sinh con tính cả ngày lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần do đó bạn không được nghỉ bù.
Việc hưởng lương tháng 13 hay không do công ty bạn quyết định.
Trong thời gian nghỉ thai sản người lao đọng không phải đóng BHXH chỉ đóng BHYT.
Thủ tục hưởng chế độ thai sản gồm:
Sổ BHXH, Phiếu khám thai, bản sao giấy chứng sinh,Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH của cơ sở y tế ; Danh sách nghỉ hưởng trợ cấp(Mẫu C04-BH), đơn vị lập 3 bản;Văn bản đề nghị giải quyết trợ cấp nghỉ dưỡng sức; Giấy xác nhận điều kiện làm việc nặng nhọc(nếu có).
Nguyễn Thị Hồng Huệ – huethaibinh2000@yahoo.com
Tôi ký hợp đồng lao động với một công ty với thời hạn là 2 năm, ngày 9 tháng 4/2008 tôi viết đơn xin thôi việc, Ông tổng giám đốc có phê vào đơn xin thôi việc của tôi là “khi tìm được người thì cho chuyển”, nhưng tôi không thể chờ công ty tìm được người mới chuyển nên đến ngày 21/4/2008 tôi bắt đầu nghỉ làm tại công ty. Tính cho tới thời điểm này, Công ty vẫn không giải quyết bảo hiểm cho tôi. Vậy công ty làm như thế là đúng hay sai? và tôi phải làm gì để lấy lại sổ bảo hiểm để tiếp tục tham gia bảo hiểm?
Trả lời:
Theo quy định của Luật BHXH thì khi bạn không làm việc nữa thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho bạn.
Bạn có thể yêu cầu cơ quan thanh tra BHXH thuộc phòng lao động thương binh xã hội quận huyện nơi cơ quan bạn tham gia BHXH để nhờ can thiệp.
Nguyen Trang – trangnguyen_tc05@yahoo.com
Tôi làm về nghề may mặc và hiện nay đang nhận hàng để may. Tôi muốn phát triển thêm nên hỏi bằng cách nào tôi có thể liên lạc để ký hợp đồng lao động với các công ty nước ngoài? Tôi có cần phải qua một công ty lớn làm trung gian hay tôi có thể ký thẳng trực tiếp ra nước ngoài?
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Trường hợp của bà là có sai sót giữa hồ sơ gốc và sổ BHXH. Do vậy cần phải sửa lại sổ BHXH cho phù hợp.
Thủ tục:
Bà phải có đơn đề nghị điều chỉnh hồ sơ BHXH trong đó trình bày lý do xin điều chỉnh, các giấy tờ có liên quan như chúng minh thư nhân dân, văn bằng, chúng chỉ, sổ hộ khẩu chứng minh bà sinh năm 1955. Đơn này bà gửi cho cơ quan bà đan công tác. Sau đó Cơ quan bà đang công tác có công văn đề nghị điều chỉnh hồ sơ BHXH. Trong đó, trình bày lý do sai lệch, khẳng định hồ sơ của bà đang lưu tại cơ quan là chính xác, kèm theo các giấy tờ có liên quan mà bà đã cung cấp gửi tới cơ quan BHXH để được điều chỉnh lại năm sinh trong hồ sơ BHXH cho đúng với hồ sơ gốc./.

Mẹ tôi, sinh năm 1953, đến tháng 6/2008 thì tròn 55 tuổi và cơ quan yêu cầu nghỉ việc (mẹ tôi ký hợp đồng làm lao công tạp vụ). Mẹ tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 1994 và đến khi được yêu cầu nghỉ việc là tròn 15 năm. Nhờ các anh chị, cô bác tư vấn giúp là trường hợp mẹ tôi có được nghỉ hưu hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện được hưởng chế độ hưu trí đối với nữ là đủ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.
Đối với trường hợp còn thiếu dưới 55 đóng BHXH thì được đóng tiếp đến khi đủ 20 năm.
Bạn không cho biết mẹ bạn đã đóng BHXH bao nhiêu năm nên chúng tôi không trả lời cụ thể được.
Về thủ tục hưởng chế độ BHXH của mẹ bạn rõ ràng cơ quan BHXH đã chậm trễ trong việc giải quyết./.

Tôi muốn hỏi 1 vấn đề như sau: Mẹ tôi sinh năm 1958 là giáo viên trường tiểu học cách đây 20 năm mẹ tôi có chuyển công tác (từ trường này sang trường khác) và hồ sơ bảo hiểm chuyển về nơi công tác mới . Nhưng trong hồ sơ bảo hiểm lại ghi mẹ tôi sinh năm 1956. Trong khi sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, và mọi giấy tờ khác đều là sinh năm 1958. Vậy tôi xin hỏi có thế làm cách nào để làm lại hồ sơ bảo hiểm theo đúng tuổi không. và nếu có thì phải làm những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Mẹ bạn cần có đơn xin điều chỉnh hồ sơ BHXH trong đó trình bày lý do xin điều chỉnh năm sinh. Kèm theo đơn là các giấy tờ chứng minh năm sinh của mẹ bạn là năm 1956 như chúng minh thư, sổ hộ khẩu.
Cơ quan mẹ bạn đang công tác làm công văn đề nghị xác nhận hồ sơ gốc của mẹ bạn lưu tại cơ quan là chính xác, lập danh sách đề nghị điều chỉnh hồ sơ BHXH kèm theo các giấy tờ như chúng minh thư, sổ hộ khẩu, văn bằng chúng chỉ. Các tài liệu này gửi tới cơ quan BHXH để cơ quan này điều chỉnh hồ sơ BHXH của mẹ bạn cho khớp với hồ sơ gốc./.

Xin chào các bạn, tình cờ khi khai thác thông tin trên mạng tôi phát hiện ra một địa chỉ rất hay, nó có thể cung cấp một lương thông tin pháp lý khá phong phú về pháp luật nói chúng và pháp luật dân sự nói riêng.

Tôi xin chia xẻ đến các bạn địa chỉ này để góp phần nâng cao tri thức pháp luật của người lao động chúng ta Tại một doanh nghiệp mà định kỳ mất điện vào thứ hai hàng tuần. Do Đơn hàng cần phải làm gấp nên doanh nghiệp quyết định để công nhân làm bù vào ngày chủ nhật hàng tuần và nghỉ vào ngày thứ hai, vẫn đảm bảo 1ngày/tuần. Có nhiều ý kiến cho rằng làm như vậy là cướp mất của họ một ngày công vì đúng Luật lao động thì công nhân đi làm ngày chủ nhật sẽ hưởng lương bằng hai ngày công. Như vậy, thật thiệt thòi cho họ. Vậy ý kiến của họ như vậy có đúng không và việc làm của doanh nghiệp như trên có cơ sở pháp lý không?Theo Thông tư số 13/2003?TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 của Bộ lao động Thương binh và xã hội hướng dẫn một số vấn đề về tiền lương thì Doanh nghiệp không phải trả tiền làm thêm cho người lao động theo mức 200% (làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần) mà chỉ trả thêm phần chênh lệch là 100% do doanh nghiệp đã bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày thứ 2 vẫn hưởng nguyên lương./

Người CBCC Nhà nước hàng năm ngoài các ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước thì được cắt phép bao nhiêu ngày. Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 9 Pháp lệnh cán bộ Công chức thì CBCC được nghỉ phép theo quy định của BLLĐ. Cụ thể:
Điều 74 BLLĐ quy định thì thời gian nghỉ phép hàng năm là: 12 ngày làm việc đối với những người làm công việc trong điều kiện bình thường, 14 ngày làm việc đối với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại và nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt, 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại, nguy hiểm.
Điều 75 BLLĐ cũng quy định số ngày nghị hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc cứ 5năm được nghỉ thêm một ngày.
Bạn Phạm Minh Đức thân mến.
Trong luật BHXH có quy định chế độ hưởng trợ cấp thai sản như sau:

Chế độ khám thai:

Điều kiện: Đóng BHXH 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng.
Chế độ:
– Được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường nếu có chỉ định của thầy thuốc.
– Được nghỉ 5 lần, mỗi ngày để đi khám thai. Được hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội trong thời gian đi khám thai và thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình.
– Có thai tới tháng thứ 7 thì không phải làm thêm giờ, làm việc ban đêm, đi công tác xa.
– Trường hợp người lao động nữ làm công việc nặng nhọc thì khi có thai đến tháng thứ 7 được chuyển làm công việc nhẹ hơn, hoặc được giảm bớt 1 giờ làm công việc hàng ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

Chế độ sinh:
Điều kiện: Đóng BHXH 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng
Chế độ:
Mức trợ cấp = 100 lương bình quân đóng BHXH của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ sinh.

– Được nghỉ 4 tháng (trong điều kiện bình thường)
– Được nghỉ 5 tháng (làm việc nặng nhọc, độc hại, ca 3: phụ cấp > = 0,7)
– Được nghỉ 6 tháng (lao động nữ là người tàn tật) từ 21% trở lên.
Trường hợp sinh đôi trở lên mỗi con được nghỉ thêm 30 ngày và thêm 1 tháng trợ cấp.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
An Nguyễn

Cảm ơn bạn