Hòn non bộ là gì? Và các thiết kế hòn non bộ thường gặp

Nhu cầu trang trí nhà cửa, môi trường sống đã có từ lâu, theo thời gian mà sở thích về thẩm mỹ lại khác nhau, tuy nhiên có một phong cách trang trí nhà cửa đã được sử dụng từ rất lâu mà vẫn không “lỗi mốt”. Đó là phong cách sử dụng hòn non bộ, khiến cho căn nhà có được vẻ đẹp của sự đẳng cấp, sang trọng nhưng vẫn giữ được nét giản dị, gần gũi. Vậy hòn non bộ là gì? Hòn non bộ có đặc điểm gì?  Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là một nghệ thuật kiến trúc mang hình ảnh của những ngọn núi trong tự nhiên vào không gian vườn cảnh, sân nhà để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của con người. Trên thế giới, đặc biệt là nhiều nước phương Đông coi hòn non bộ là thú vui, một nghệ thuật trong kiến trúc khiến cho đời sống tinh thần của con người trở nên phong phú hơn. Ở Việt Nam, những hòn non bộ được chế tác, kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau như cây cối, nước để toàn thể hòn non bộ trở nên xinh động, đẹp mắt hơn. Với nhiều kích cỡ khác nhau, hòn non bộ rất phong phú, đa dạng để mỗi người có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp với căn nhà cũng như sở thích của mình.

Ý nghĩa của hòn non bộ

Khi tạo ra một sản phẩm, đặc biệt là một sản phẩm mang tính nghệ thuật, đã được coi là một tác phẩm như hòn non bộ thì người nghệ nhân luôn mong muốn mang đến nhiều ý nghĩa:

  • Hòn non bộ làm cho không gian trở nên đẹp mắt hơn, khiến cho không gian thêm phần sang trọng, đẳng cấp nhưng vẫn mộc mạc và quen thuộc. Với cảnh núi, cảnh thác nước, những tán cây,… những hòn non bộ khiến cho không gian thêm phần thẩm mỹ.
  • Hòn non bộ là một vật mang yếu tố phong thủy, bày trí hòn non bộ đúng cách trong nhà sẽ khiến cho gia chủ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và có được sức khỏe dồi dào. Ngoài ra, hòn non bộ còn giúp cải thiện những lỗi phong thủy trong căn nhà.
Mẫu non bộ do công ty thiết kế tiểu cảnh non bộ đã thi công

Phân loại hòn non bộ

Khi thiết kế hòn non bộ, người ta thường phân ra 2 loại chính đó là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Mỗi loại lại có cách sắp xếp, bài trí khác nhau sao cho phù hợp.

Hòn non bộ khô gồm có những yếu tố như núi, cây, đá sỏi, các cảnh như tháp, nhà,… Đây là sản phẩm phù hợp với không gian trong nhà. 

Hòn non bộ ướt được thiết kế thêm nhiều phần khác như có thác, hồ nước, cá, thuyền hoặc một số cảnh khác. Hòn non bộ ướt thường lớn hơn và được đặt ngoài trời, tuy nhiên cũng có những hòn non bộ ướt với thiết kế nhỏ được đặt trong nhà.

Những kiểu dáng, thiết kế hòn non bộ nổi bật

Phần nổi bật nhất, còn được coi là phần chính trong hòn non bộ là phần những ngọn núi. Ngọn núi hòn non bộ được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, tạo ra sự lựa chọn đa dạng cho người chơi non bộ.

Thế độc phong: Đây là thế núi biểu tượng cho sự oai nghiêm, hùng vĩ nhưng có phần đơn độc vì không có chân núi, các ngọn núi xung quanh,… Đây là thiết kế dành cho những ai yêu thích sự uy nghi, quyền lực.

Thế song phong: Thế núi này không được sử dụng nhiều, với 2 ngọn núi đặt ngang nhau. Có thể là 2 ngọn núi với chiều cao ngang bằng đặt song song, thường biểu tượng cho bạn hữu, nếu như 2 ngọn núi có chiều cao chênh lệch thì sẽ là biểu tượng cho cha con hoặc mẹ con.

Thế đa phong: Đây là thế núi được nhiều người ưa thích nhất bởi nó tạo nên vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ và có cảm giác như đang được ngắm một dãy núi thực sự trong nhà mình. Thế núi đa phong gồm có nhiều ngọn núi nối tiếp, là một quần thể được thiết kế với bố cục phù hợp tại nên tác phẩm hoàn chỉnh. 

Thế kỳ phong: Là sự kết hợp giữa thế núi đa phong và thế núi độc phong, gồm có một ngọn núi riêng biệt vớt một dãy núi nhỏ khác. Thế núi này cũng tạo sự mới mẻ, thích thú cho người chơi hòn non bộ.

Trên đây là những thông tin giải thích về hòn non bộ mà chúng tôi tổng hợp được, mong rằng thông tin đã có ích trong quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều công phu, công sức của người nghệ nhân, đây thực sự là một yếu tố góp phần tạo nên không gian trong nhà hoặc sân vườn ấn tượng.

Nguồn tham khảo:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments