HỎI VỀ THỜI GIAN CẤP SỔ BẢO HIỂM VÀ THANH TOÁN TIỀN CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kính gửi :Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động
Tôi đang làm việc cho 1 công ty liên doanh.Tôi bắt đầu vào làm việc từ tháng 2/2008. Đến tháng 4/2008,tôi được chính thức kí hợp đồng với thời hạn 1 năm.Tháng 5/2008, công ty mới bắt đầu đóng bảo hiểm cho tôi.ngày 18/10/2008, tôi sinh e bé.tôi cũng đã kiểm tra trên bảng lương của mình hàng tháng và biết là đủ điều kiện để hưởng tiền trợ cấp thai sản do BHXH tri trả do tôi đã đóng đủ bảo hiểm 6 tháng trước khi sinh.sau khi sinh, cùng trong tháng 10/2008, tôi đã gửi toàn bộ giấy tờ cho người phụ trách bảo hiểm của công ty để tiến hành làm thủ tục hưởng tiển chế độ thai sản.Từ đó đến nay đã hơn 5 tháng, tôi đã đi làm lại nhưng bất cứ lúc nào tôi hỏi đến thì người làm chế độ ở công ty luôn trả lời tôi là đã gửi đầy đủ giấy tờ cho tôi không còn thiếu gì nữa, phải chờ.tôi cũng được biết là đến bây giờ chị ta mới bắt đầu thủ tục làm sổ bảo hiểm cho tôi.Xin hỏi như vậy có phải là chị ta đã phạm luật không? 19/40 cũng là lúc hợp đông lao động của tôi với công ty chấm dứt và công ty cũng không kí tiếp hợp đồng với tôi nữa. Vậy tôi phải làm thế nào để có thể lấy được tiền trợ cấp thai sản và sổ bảo hiểm trong thời gian sớm nhất trước khi thôi việc vì theo tôi nghĩ chị ta cố tình làm khó cho tôi.Tôi đã hỏi nếu chờ thì phải chờ tới bao giờ? Chị ta luôn trả lời : không biết bao giờ vì trên bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng trả lời chị ta như vậy nên chị ta cũng không có câu trả lời cụ thể cho tôi được.Tôi kính mong Quý báo giúp tôi giải quyết vụ việc này để tôi có thể sớm được hưởng quyền lợi chính đáng của người lao động.
Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 13/4
Điều 117, Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

 1. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội
 2. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Việc cán bộ công ty chị chậm trễ làm thủ tục BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.
  Bạn cần có khiếu nại gửi cơ quan Thanh tra Lao động thuộc Sở LĐ_TBXH để yêu cầu can thiệp
  HỎI VỀ THỜI GIAN CẤP SỔ BẢO HIỂM VÀ THANH TOÁN TIỀN CHẾ ĐỘ THAI SẢN – Phạm Hương Giang – 300/2010 – huonggiang090282@Yahoo.com
  Tôi đang làm việc đang làm cho công ty cổ phần, Tôi bát đầu làm việc từ tháng 6/2008 và ký hợp đồng lao động là 1 năm, cư hết 1 năm thì ký lại hợp đồng lao động khác, công ty tôi hiện nay chưa đóng BH cho nhân viên, nhưng riêng trường hợp của tôi thì công ty gửi hồ sơ đóng BH của tôi sang nhờ công ty cổ phần khác (công ty này là của cổ đông góp vốn với công ty tôi) và bắt đầu đóng BH từ tháng 40, đến tháng 2/2010 tôi sinh em bé, tôi đã chuyển đủ giấy tờ về cho công ty kia để làm thủ tục bảo hiểm, và hỏi về chế độ hưởng trợ cấp thai sản thì nhận được thông tin là khi nào tôi đi làm mới nhận được trợ cấp, đầu tháng 6/2010 tôi chính thức đi làm trở lại và tiếp tục hỏi về vấn đề trợ cấp thì họ trả lời đã làm hồ sơ trình lên BH quận đống đa rồi, đang chờ họ trả lời, đến tháng 9/2010 tôi gọi lại hỏi về chế độ trợ cấp thì nhận được thông tin rằng họ chưa làm thủ tục thanh toán cho tôi vì chưa có sổ BH, mà vào thời gian tháng 80 khi tôi hỏi bên cty họ có báo cho tôi là có sổ rồi, tôi có thông báo lại cho họ thì họ bảo đấy là sổ tạm thời, bây giờ họ mới trình lên BH để làm thủ tục cấp sổ BH mới và mất 1 tháng để cấp sổ còn chế độ trợ cấp lại phải chờ. Tôi không biết mình phải chờ bao nhiêu lâu nữa mới có sổ BH và thanh toán tiền trợ cấp thai sản.Tôi kính mong quý báo giúp tôi giải quyết trường hợp này để tôi được hưởng những quyền lợi chính đáng của người lào động

Trả lời:
Việc công ty có nhiều sau phạm trong việckys hợp đồng lao động cũng như thủ tục tham gia BHXh cho bạn. Cụ thể:

 1. Điều 27 BLLĐ quy định hợp đồng lao động xác định thời hạn không được ký quá 2 lần, đến lần thứ 3 (từ tháng 6/2010) công ty bạn phải ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bạn.
 2. Công ty không trực tiếp làm thủ tục tham gia BHXH cho bạn là trái quy định của luật BHXH.
  Luật BHXH quy định khi bạn tham gia BHXH thì sẽ được cấp sổ BHXh và hưởng chế độ thai sản. Thời gian làm thủ tục hưởng chế độ thai sản không quá 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Như vậy, rất có thể, công ty bạn đã không đóng BHXH, bạn cần kiểm tra chính xác cty có đóng BHXh cho bạn không, nếu có cần cho xem sổ BHXH. Nếu công ty không đóng BHX H cho bạn, bạn có thể làm đơn đến cơ quan thanh tra lao động yêu cầu can thiệp Chế độ thai sản – Vũ Thị Dung – 1000 – maidungdk92008@gmail.com
  Tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 6, đến hết tháng 12 tôi nghỉ sinh con, thế tôi có được hưởng chế độ thai sản không? và thủ tục thế nào?trong thời gian bao nhiêu lâu tôi có thể lấy được sổ BHXH?Tôi kính mong Quý báo giúp tôi để tôi sớm được hưởng quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 09/11
Theo quy định tại điều 28 Luật BHXH thì bạnđã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nênbạn đựoc hưởng toàn bộchế độ thai sản theo quy định.
Theo quy định tại quyết định số 815/BHXH ngày 6/6/2007 của BHXH Việt Nam thì thủ tục hưởng chế độ BHXH gồm:

 • Sổ BHXH, Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh Ve viec dong BHXH – Nguyen Thanh Binh – 0700 – bumb_81@yahoo.com
  Tôi muốn xin nghỉ không lương ở cơ quan hiện tại trong thời gian 6 tháng để đi làm thử tại một cty mới. Tôi không muốn lấy sổ bảo hiểm nộp sang cty mới mà tạm dừng đóng bảo hiểm tại cơ quan cũ và đóng bảo hiểm mới tại cơ quan mới có được hay không?nếu sau 6 tháng tôi quay lại cơ quan cũ thì có được tiếp tục đóng BHXH ở cơ quan cũ hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 07/10
Theo quy định của Luật BHXh thì bạn không được đóng BHXH cùng một lúc tại hai nơi.
Trường hợp của bạn thì có thể giải quyết theo hai cách: Cty mới trả tiền BHXH vào lương cho bạn hoặc bạn phải đến công ty cũ làm thủ tục chốt sổ BHXH để chuyển sang tiếp tục tham gia BHXh tại công ty mới./.

Hỏi về sổ bảo hiểm và việc thanh toán tiền chế độ thai sản – Hà Linh – 0400 – linhha_halinh2003@yahoo.com.vn
Kính gửi: Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Tôi hiện đang làm cho 1 công ty TNHH. Tôi đóng BHXH bắt đầu từ tháng 50, hiện tôi đang mang thai được 5 tháng.Mức lương đóng BH của tôi là 1.376.000đ/tháng.Tôi muốn hỏi khi nghỉ đẻ tôi sẽ được hưởng số tiền BH theo chế độ là bao nhiêu. Tôi sinh lần này phải sinh mổ vậy số tiền viện phí (tiền mổ đẻ…) sẽ được thanh toán như thế nào? Và hiện giờ tôi vẫn chưa được cấp sổ BH, vậy nếu tôi sinh lúc chưa có sổ BH thì có được hưởng các chế độ cũng như được thanh toán tiền viện phí không?
Rất mong sự hồi âm của Quý báo.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 2800
Theo điều 34, 35 Luật bảo hiểm xã hội thì khi sinh con bạn được hưởngcác khoản tiền:

 • Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
 • Mức hưởng chế độ thai sản: mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản: Nếu sức khoe rbạn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.
  Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.
  Bạn cần yêu cầu công ty làm thủ tục để được cấp sổ BHXH cho mình. Theo quy định của Luật BHXh thì thời gian cấp sổ không quá 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ tham gia BHXH cho cơ quan BHXH so bao hiem xa hoi – le thi phuong – 12/080 – hoanghon_hoingo168@yahoo.com
  Toi dong bao hiem xa hoi den thang 30 duoc mot nam. Den thang 80 toi sinh con, nhung hien nay toi chua co so bao hiem xa hoi. Vay toi co duoc huong tro cap thai san khong.
  Xin cam on!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 1400
Bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì theo quy định tại điều 28 Luật BHXH bạn đủ điều kiện nhận chế dộ thai sản.
Tuy nhiên, thời hạn cấp sổ BHXH theo quy định là 30 ngày kể từ ngày người sử dụnglao động nộp đủ hồ sơ. Bạn cần yêu cầu công ty làm thủ tục cho bạn được cấp sổ BHXH.

hỏi về chế độ thai sản khi đóng BHXH tự nguyện – Lê Thu Hằng – 11/080 – ltthang.gla@gdt.gov.vn
Tôi có đóng BHXH tự nguyện từ tháng 2/2008 ngày 05/070 tôi sinh em bé . Vậy tôi xin hỏi tôi có được thanh toán chế độ thai sản không? và được hưởng như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 1400
Theo khảon 2 điều 4 Luật bảo hiểm xã hội thì : Chế độ đối với người tham gia BHXH tự nguyện không có chế độ thai sản.
Do đó, bạn không được hưởng chế độ thai sản./.

Đóng bảo hiểm mấy tháng thì sẽ được cấp sổ – Nguyễn Tiến Linh – 05/080 – patientson@yahoo.com
Tôi đang làm việc cho 1 cty cổ phần. Ký hợp đồng lần 1 là 6 tháng. Sau thời gian làm việc được 4 tháng thì hai bên thỏa thuận kết thúc hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi trường hợp như trên thì tôi có được cấp sổ bảo hiểm không?
Xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 2300
Theo quy định tại điều 2 Luật bảo hiểm xã hội thì những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thuộc đôố tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Anh đã ký hợp đồng lao động 6 tháng thì căn cứ quy định tren công ty phải đống BHXH cho anh tương ứng với thời gian anh làm việc tại công ty./.

sổ bảo hiểm xã hội – nguyễn thị phương – 29/070 – nguyenphuong2577@gmail.com
Cơ quan tôi có 1 người xin chuyển công tác,và chúng tôi làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm để đến nôi công tác mơi.nhưng phòng tài vụ thông bảo người nay đang còn nợ tiền tạm ứng của cơ quan nên chúng tôi chưa trả sổ cho người này vì lý do trên.Vây cho tôi hỏi chúng tôi giữ sổ như thế có đúng không.Tôi rất mong câu trả lời sơm của diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 9/9
Theo quy định tại điều 18 Luật bảo hiểm xã hội thì trách nhiệm của cơ quan bạn là phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ thôi việc.
Do vậy, cơ quan bạn không có quyền giữ sổ BHXH với bất cứ lý do gì.
Còn việc nợ tiền cơ quan của người lao động sẽ giải quyết theo trình tự của luật dân sự, hành chính hay hình sự (nếu có dấu hiệu tội phạm).

thanh toán BHXH – Le Hoang Long – 06/07 – vanbietthe67@yahoo.com
KG: Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.

Tôi đã đóng BHXH bắt buộc với người đi LĐXK từ năm 2002 đến 2005, khi về nước tôi làm việc cho một công ty và tiếp tục đóng BHXH từ tháng 05/2006 đến tháng 10/2007. Từ đó đến nay tôi làm ở nhiều nơi và giờ lai đang làm việc tai nước ngoài nên không có điều kiện tiếp tục đóng BHXH. Vậy xin được hỏi:

 1. Khoảng 1 đến 2 năm nữa về nước tôi có thể tiếp tục đóng BHXH theo sổ BHXH cũ không ah? Thời hạn ngưng đóng BHXH trước khi bắt đầu đóng lại là bao lâu ah?
 2. Nếu 2 năm nữa về nước mà tôi muốn thanh toán BHXH một lần có được không? Mức áp dụng theo thời điểm dừng đóng BHXH hay là theo thời điểm thanh toán BHXH?

Tôi rất mong được giải đáp sớm.

Trân trọng cảm ơn.

Lê Hoàng Long – Romania
Ths Luật Thái Bình Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 29/07
Khi anh về nước nếu nah làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hoặc được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước thì anh vẫn được tham gia BHXH. Thời gian tham gia BHXH của anh trước đó được tiếp nối vào thời gian tham gia BHXH sau này để tính hưởng các chế độ (Điều 2, điều 5 Luật BHXH).
Nếu không làm việc ở đâu, anh có thể tham gia BHXH tự nguyện và thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó của anh cũng được tiếp nối vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện sau này.
Theo quy dịnh tại điều 55 Luật BHXH anh có quyền nhận chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm đóng BHXH được trả 1,5 tháng lương đóng BHXH được tính bình quân của toàn bộ thời gian đóng BHXH

Hỏi về thời gian tối đa được hưởng BHXH sau khi ký hợp đồng lao động – Đàm Quang Hiếu – 17/06 – quanghieudtd42dhhh@yahoo.com
Kính gửi :Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động
Tôi đang làm việc tại một công ty đóng tàu nhà nước, tôi bắt đầu ký hợp đồng lao động từ ngày 28/10/2008. Thời hạn 1 năm. Đến tháng 30 tôi bị tai nạn lao động tại công ty, công ty hứa sẽ thanh toán toàn bộ tiền viện phí cũng như những chi phí khác trong quá trình điều trị sau thời gian tôi điều trị tại nhà ( tôi nghỉ mất hơn 1 tháng) khi đi làm tôi mới biết tôi chưa hề được đóng bảo hiểm bắt buộc cho người lao động. Toàn bộ tháng tôi nghỉ làm không được thanh toán 1 khoản tiền nào, tôi đã gửi đầy đủ giấy tờ lấy từ bệnh viện. Tôi xin Quý báo giúp tôi làm sáng tỏ điều này : có qui định nào về việc thời gian tối đa cho người sử dụng lao động chậm trễ trong vấn đề đóng bảo hiểm bắt buộc cho người lao động không. công ty tôi làm như vậy là phạm pháp hay không?
Kính mong quý báo sớm trả lời để tôi có thể biết để đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Xin cảm ơn!
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/6
Việc công ty không tham gia BHXH cho người lao động là công ty đã vi phạm pháp luật lao động.
Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22/6/2007 của BHXH Việt Nam thì công ty phải truy đóng BHXH cho anh. Trong thời gian truy đóng công ty anh phải thanh toán mọi chế độ BHXH cho anh

Chế độ Bảo hiểm thai sản – Ngô Thanh Mỵ – 17/060 – redapple_greenapple8x@yahoo.com
Kính gửi: Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Công ty em có 1 chị mang thai tính đến T060 là được 5 tháng, chị đã ký kết HĐLĐ từ tháng 12/08, và công ty cũng đã đi nộp báo cáo cho cơ quan bảo hiểm đúng thời gian trên. Nhưng tính từ thời điểm tháng 12/08 đến nay (T0606) công ty chỉ hoàn toàn nợ tiền BHXH chứ chưa đóng 1 khoản nào hết. Xin Quý luật sư hướng dẫn em các thủ tục cần thiết để giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản trong trường hợp trên cho NLĐ. Em xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/7
Vấn đề doang nghiệp nợ BHXH đang diễn ra khá phổ biến và bức xúc.
Theo quy định tại quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22/6/2007 của BHXH Việt Nam thì công ty phải truy đóng BHXH cho người lao động. Và phải thanh toán mọi chế độ BHXH trong đó có BHXH thai sản cho người lao động.
Nếu công ty cố tình không đóng BHXH, người lao động có quyền khởi kiện công ty ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình

THANH TOÁN BẢO HIỂM THAI SẢN – TRẦN THỊ MINH YẾN – 15/06 – nyavn@yahoo.com
Kính gửi diễn đàn,
Tôi có BH ở BV Gia Định (TP. HCM), nhưng khi mang thai, tôi đi khám thai tại BV Phụ Sản ĐHYD, tại đây tôi có đầy đủ chứng từ và HĐ, tôi có thể được thanh toán lại bao nhiêu phần trăm?
Tôi cũng dự định sinh tại BV Phụ Sản ĐHYD, tôi sẽ được thanh toán như thế nào nếu sinh thường? Sinh mổ? Và nếu như tôi yêu cầu một số dịch vụ thêm thì có được thanh toán không? (ví dụ như nằm phòng tốt hơn, hoặc may thẩm mĩ khi mổ, hoặc yêu cầu BS mổ…)
Với các dự định sinh như trên, nếu tôi sinh ở Từ Dũ thì sẽ như thế nào?
Rất mong diễn đàn có hồi âm như tôi, vì đây là con đầu lòng nên tôi cũng còn lúng túng lắm!
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả Lời 13/07

Theo Thông tư liên tịch số 21/2005/TTLT/BTC-BYT ngày 27/7/2005 về bảo hiểm y tế bắt buộc thì:

 1. – Bạn được cơ quan BHXH thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá mức chi phí bình quân đối với mỗi loại hình KBC của tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp.
 2. Người có thẻ BHYT bắt buộc khi có khi KCB theo yêu cầu riêng:
 • Người có thẻ BHYT KCB đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật, nhưng tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, tự chọn các dịch vu y tế thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo mức giá viện phí hiện hành của nhà nước áp dụng cho cơ sở KBC đó. Bệnh nhân tự chi trả phần chênh lệch giữa giá dịch vụ theo yêu cầu và giá viện phí do nhà nước quy định. Trường hợp người bệnh BHYT yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngoài chuyên môn thì người bệnh tự chi trả các phí dịch vụ đó Cấp đổi lại phôi sổ BHXH – Nguyễn Hồng Ngọc – 09/060 – doimatbietnoi@ymail.com
  Tôi đang làm sổ Bảo hiểm cho các đối tượng LĐHĐ của cơ quan, họ đã tham gia BHXH từ trước 31/12/2008, hồ sơ đã được duyệt và lấy phôi sổ về viết nhưng trong quá trình ghi tôi sơ ý nên có ghi sai nội dung trong sổ. Vậy trong trường hợp này có được cấp đổi lại phôi sổ mới không? Phải làm những thủ tục gì? Nếu BHXH hiện tại không có phôi sổ để cấp đổi lại thì tôi phải làm thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người Lao động. Tôi rất mong sớm nhận được sự hồi âm, lời giải đáp và hướng dẫn của Diễn đàn. Xin chân thành cảm ơn!
  Ths Luật đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 29/6

Theo quy định kèm theo Quyết định số Số: 2352/1999/QĐ-BHXH ngày 28/9/1999 của Bảo hiểm xã hội Việt nam về quản lý Sổ BHXH thì:
Ghi sổ bằng mực không phải mầu đen hoặc xanh đậm, không dùng mực mầu đỏ hoặc các mầu khác hay bút chì. Trong từng lần ghi không được dùng hai loại mực có mầu khác nhau. Không ghi chồng đè, viết tắt, tẩy xoá, sửa chữa.
Nếu có trường hợp ghi sai thì dùng bút mực mầu đỏ gạch chính giữa toàn bộ dòng viết sai và ghi vào dòng tiếp theo.
Việc ghi sai trong sổ BHXH của bạn được thực hiện theo quy định trên./.

khi thôi việc, doanh nghiệp không trả sổ bảo hiểm XH, tôi cần phải làm gì? – Nguyễn Thị Liễu – 08/060 – lieunt68@yahoo.com
Kính gửi: Chuyên mục Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động:
Tôi đã làm việc cho 1 công ty TNHH từ tháng 4 /2002 đến hết tháng 8/2008, mỗi năm ký HĐLĐ 1 lần. Đến ngày 12/8/2008 tôi làm đơn xin thôi việc. Giám đốc công ty đã chấp thuận đơn thôi việc của tôi, tôi chính thứ nghỉ việc từ 1/9/2008.Tuy nhiên từ đó đến nay, bà giám đốc công ty đó vẫn không trả tôi sổ bảo hiểm xã hội và tiền lương tháng 80. Tôi lên hỏi Bảo hiểm quận Ba đình ( đơn vị quản lý bảo hiểm của công ty đó) xin tiếp tục đóng bảo hiểm trực tiếp, nhưng vì tôi không nhớ số sổ nên không được đóng.Kính Xin chuyên mục tư vấn cho tôi biết tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi lao động cho mình.
Trân trọng cám ơn chuyên mục.
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 15/6

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì công ty có trách nhiệm phải trả sổ BHXH cho bạn.
Bạn cần làm đơn yêu cầu công đoàn công ty, cơ quan Thanh tra lao động thuộc Sở LĐTBXH can thiệp để bảo vệ quyền lợi của mình./.

hoi ve tien phai tra lai cho cong ty ve nhung ngay di tre hay nghi om nhung khong co giay bac si – Nguyen Thi Tuyet Vu – 04/060 – nhung_ngo76@yahoo.com
Kính gửi diễn đàn pháp luật lâo động.
Tôi làm việc cho trường học quốc tế với vị trí là trợ giảng. Theo hợp đồng lao động tôi ký sắp đến ngày gia hạn thì khi nghỉ phải báo trước một tháng.
Tôi dự định sẽ nghỉ việc nên đầu tháng 6 này tôi nộp đơn xin nghỉ việc để đến cuối tháng 6 sẽ nghỉ. Và tôi đã nhận công việc Part time ở một cty khác và tôi có xin xếp của tôi cho tôi nghỉ sáng 2-4-6 trong thời gian giải quyết hợp đồng. Nhưng ông nói là nếu như vậy thì khó cho công việc của ông nên ông đề nghị tôi là nghỉ luôn hay là làm như bình thường, không nghỉ sang 2-4-6 cho đến khi hết tháng 6 tôi sẽ nghỉ. Vì đã có ý định sẽ nghỉ nên tôi đồng ý là sẽ nghỉ luôn.
Thế nhưng bên bộ phận nhân sự lại không đồng ý. Và họ nói là sẽ tính lại nhưng ngày nào tôi đi trễ hoặc nghỉ ốm mà không có giấy bác sĩ họ sẽ trừ và tôi có trách nhiệm phải trả.
Vậy cho tôi hỏi phải trả theo ý của bên nhận sự hay không?
Xin cảm ơn rất nhiều.
Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 14/7

Trường hợp này , người có thẩm quyền ký hợp đồng lao động với bạn là ông giám đốc sẽ quyết định vấn đề này của bạn./.

Thời gian thanh toán chế độ thai sản. – Lê Xuân Thương – 13/05 – xuanthuong26181@yahoo.com
Kính gửi: Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Tôi đang làm việc cho một Chi nhánh Công ty CP tại Hà Nội, Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ chí Minh. Tôi đóng Bảo hiểm từ năm 2004, ngày 07/020 tôi sinh con sau đó tôi đã làm hồ sơ để thanh toán chế độ. Nhưng phía Bảo hiểm xã hôi quận Đống Đa yêu cầu tôi sang đầu tháng 40 mới nộp hồ sơ do thay đổi phần mềm mới. Sau khi tôi đã nộp hồ sơ và kèm theo quyết định tăng lương từ 10/2008 thì phía Bảo hiểm Đống Đa lại yêu cầu tôi phải nộp bản đăng ký thang lương bảng lương của Công ty. Trong quyết định tăng lương mức lương của tôi được hưởng là lương CB: 4.000.000đ+ phụ cấp trách nhiệm: 500.000đ, nhưng trong thang bang lương đăng ký thì mức lương CB áp dụng là 3.800.000đông. Ho yêu cầu tôi làm công văn giải trình, tôi cũng đã làm và gửi lên nhưng cho đến nay Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa vẫn chưa thanh toán cho tôi và cũng không có văn bản trả lời cụ thể nào. Vậy diễn đàn pháp luật dành cho người lao động cho tôi hỏi là phía Bảo hiểm Đống Đa làm như vậy có đúng không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 1/6

Theo bạn trình bày thì có sự vênh nhau giữa lương trong thang bảng lương đăng ký tham gia BHXH và trong quyết định tăng lương. Do vậy, BHXH yêu cầu bạn giải trình là đúng. Tuy nhiên, BHXH chậm trễ trong việc giải quyết chế độ cho bạn là vi phạm điều 117 Luật bảo hiểm xã hội. Điều này quy định: Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments