[Hỏi đáp luật]: luật với nội dung nhận con nuôi

Tôi muốn nhận con nuôi , cần phải những hồ sơ gì , sau khi hoàn tất thủ tục , tôi muốn đổi họ của con nuôi thành Họ của tôi (tôi là Mẹ )có được không ? Tôi có chồng , nếu đổi họ cho con nuôi có nhất thiết phải mang họ của chồng tôi không ? xin cảm ơn

Trả lời
Đối với câu hỏi của Quý ông (bà), chúng tôi trả lời như sau:
Hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi
Theo điều 26 Nghị định 158/2005/NĐ-CP gồm có những giấy tờ sau :
Giấy thoả thuận về việc cho và nhận con nuôi (theo mẫu quy định).
Giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi phải do chính cha, mẹ đẻ và người nhận con nuôi lập, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đẻ đã ly hôn. Trong trường hợp một bên cha hoặc mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì chỉ cần chữ ký của người kia; nếu cả cha và mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì người hoặc tổ chức giám hộ trẻ em thay cha, mẹ đẻ ký Giấy thỏa thuận. Đối với trẻ em đang sống tại cơ sở nuôi dưỡng mà không xác định được địa chỉ của cha, mẹ đẻ, thì người đại diện của cơ sở nuôi dưỡng ký Giấy thoả thuận.
Nếu người được nhận làm con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên, thì trong Giấy thoả thuận phải có ý kiến của người đó về việc đồng ý làm con nuôi, trừ trường hợp người đó bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Trong trường hợp người nhận con nuôi không cư trú tại xã, phường, thị trấn, nơi đăng ký việc nuôi con nuôi nói tại khoản 2, Điều 25 của Nghị định này, thì Giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi phải có xác nhận của Ủy ban nhân cấp xã, nơi người nhận con nuôi cư trú về việc người đó có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi.
Biên bản xác nhận tình trạng trẻ bị bỏ rơi, nếu người được nhận làm con nuôi là trẻ bị bỏ rơi.
Trình tự đăng ký việc nuôi con nuôi
Theo quy định tại điều 27/ Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:
Người nhận con nuôi phải trực tiếp nộp hồ sơ nhận con nuôi cho Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký việc nuôi con nuôi.
Trước khi đăng ký việc nuôi con nuôi, cán bộ Tư pháp hộ tịch phải kiểm tra, xác minh kỹ các nội dung sau đây: a) Tính tự nguyện của việc cho và nhận con nuôi; b) Tư cách của người nhận con nuôi; c) Mục đích nhận con nuôi.
Thời hạn kiểm tra, xác minh các nội dung trên không quá 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thêm, thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy việc cho và nhận con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi.
Khi đăng ký việc nuôi con nuôi, bên cho, bên nhận con nuôi phải có mặt; nếu người được nhận làm con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên, thì cũng phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. Bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi được cấp theo yêu cầu của các bên cho và nhận con nuôi. Bên cho con nuôi có trách nhiệm giao cho cha, mẹ nuôi bản chính Giấy khai sinh của con nuôi.
Việc thay đổi tên cho con nuôi mang theo họ của Mẹ nuôi hay của Cha nuôi do 2 vợ chồng thỏa thuận, không nhất thiết phải mang theo họ của Cha nuôi. Đối với việc đổi tên hoặc họ của con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên đến đủ 15 tuổi phải có sự đồng ý của người con nuôi đó.
Hy vọng nội dung trả lời trên sẽ giải đáp thắc mắc của Quý ông (bà).
Trân trọng kính chào.

Chúng tôi không thể sinh con nên muốn nhận con nuôi là trẻ sơ sinh. vậy chúng tôi có thể đến đâu ở HN để nhận con nuôi? Ngoài ra tôi được biết, với trẻ dưới 18tháng tuổi thì chưa thể xét nghiệm được có HIV hay không, vậy chúng tôi có thể làm như thế nào để đảm bảo đứa trẻ mình nhận không có HIV?

Trả lời:
Pháp luật luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nhận nuôi con nuôi. Căn cứ Nghị định số 158/2005/NĐ-C P ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì Trong trường hợp có người nhận trẻ làm con nuôi thì cán bộ hộ tịch căn cứ vào quyết định nhận nuôi con nuôi để ghi tên cha, mẹ nuôi vào phần ghi về cha mẹ trong sổ ĐKKS và giấy khai sinh của con nuôi; trong cột ghi chú của sổ ĐKKS phải ghi rõ cha, mẹ nuôi, nội dung ghi chú này phải được giữ bí mật, chỉ những người có thẩm quyền mới được tìm hiểu.
Trên thực tế, theo chúng tôi bạn chăm sóc nuôi dưỡng con nuôi với trách nhiệm và tình cảm như con đẻ của mình thì khỏi lo đứa trẻ sau này sẽ mặc cảm vì là con nuôi của bạn. Chúc bạn hạnh phúc với đứa con nuôi của mình./.

Tôi muốn nhận nuôi con nuôi cần phải hồ sơ gì. Tôi có chồng nhưng tôi muốn chỉ một mình chồng tôi đứng tên xin con nuôi có được không? Xin cảm ơn.

Trả lời:
Bạn làm thủ tục đăng ký tại UBND Phường nơi cư trú của người xin nhận nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi
Thủ tục:
Ðơn xin nhận con nuôi có xác nhận của cơ quan đơn vị nơi người nhận nuôi công tác (đối với CB-CC, người lao động; lực lượng vũ trang) hoặc UBND Phường nơi cư trú ( đối với nhân dân) của người nhận nuôi :Cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ.
Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng.
Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế) .Giấy khai sinh của người nhận nuôi con nuôi và của người được nhận làm con nuôi (trường hợp trẻ em chưa được khai sinh, thì phải đăng ký khai sinh trước khi đăng ký nhận nuôi con nuôi)
Chứng minh nhân dân của người nhận nuôi con nuôi.Hộ khẩu của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi.
Nếu người được nhận làm con nuôi từ 9 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.
Như vậy, đơn xin con nuôi phải có chữ ký của cả vợ và chồng./.

Tôi có nhận một cháu bé bị bỏ rơi trong bệnh viện tỉnh (mọi thủ tục giấy tờ ở bệnh viện và của chính quyền địa phương đèu được làm đày đủ hợp pháp) cũng vì gia đình rất khó khăn nên tôi đã làm đơn xin trợ cấp cho cháu và được gửi ra Ủy Ban Nhân Dân Xã (UBNDX đã có làm biên bản trợ cấp cho cháu và nói sẽ chuyển biên bản này lên cấp trên) cho đến thời điểm này đã được 2 năm nhưng gia đình tôi vẫn chưa nhận được nguồn trợ cấp nào. Tôi viết thư này lên muốn hỏi trường hợp của cháu có được hưởng không? và phải làm những thủ tục gì để được hưởng. Xin cảm ơn

Trả lời:
Căn cứ Nghị định 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007Gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi tuộc đối tượng được trợ cấp. Mức trợ cấp là 240.000đồng/tháng. Ngoài ra, trẻ em bỏ rơi được gia đình bạn nuôi dưỡng còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Thủ tục bạn làm đơn đến phòng lao động thương binh và xã hội huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu được giải quyết./.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments