Hỏi đáp môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp

Tôi là công nhân đóng bảo hiểm từ tháng 01/2010 đến 22/06/2010 tôi sinh con vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản k?

Trả lời: Theo quy định tại điều 28 Luật BHXH, Đến thời điểm sinh con bạn đóng BHXH chưa đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên bạn không được hưởng chế độ BHXH dành cho lao động nữ sinh con

Tôi muốn hỏi trong trường hợp nào thì áp dụng bồi thường, trường hợp nào áp dụng trợ cấp?

Nếu doanh nghiệp đã tham gia BHXH thì không phải đền bù một khoản tương đương với quy định của luật BHXH. Cơ quan BHXH sẽ chi trả trả khoản tiền nyaf bằng chế độ BH Tai nạn lao động.
Còn các khoản tiền khác như chi phí chữa trị, bồi thường bằng 10 tháng lương tối thiểu doanh nghiệp vẫn phải trả cho NL Đ.

Cong nhan trong cong ty bi te gay chan khi tham gia giai bong da trong gio lam viec , giai nay do ben Cong doan cong ty to chuc va co su dong y cua Giam Doc cong ty . vay cong nhan nay co duoc huong che do taiu nan lao dong cua NHXH hay khong
xin chanthanh cam on va mong nhan duoc cau tra loi trong thoi gian ngan nhat

Trả lời: Công nhân này được coi là tan nạn lao động và hưởng chế độ tai nạn lao động

toi bi gay chan khi dang lam viec o cong ty,co duoc huong ve nhung bao hiem nao khi toi bi tai nan gay chan phai?

Ba bạn được nhận các chế độ sau:
Chi phí chữa trị từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong TNLD, tiền lương cho những ngày nghỉ điều trị TNLD. Các khoản tiền này người sử dụng lao động chi trả. (điều 107 Bộ luật lao động)
BHXH: Ba anh được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động như sau (quy định tại các điều 42, 43, 44, 45 Luật BHXH):
Nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%, nhận chế độ trợ cấp 01 lần Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;
b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.
Nếu suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên nhận chế độ trợ cấp 1 lần. . Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:
a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;
b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.
Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.
. Trợ cấp phục vụ
Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 43 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Anh trai tôi có ký hợp đồng lao động thời vụ 15 ngày đối với Công ty. Ngày làm việc thứ 13, Anh trai tôi bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong. Nhưng Công ty chỉ bồi thường 5 triệu đồng. Xin cho biết là gia đình tôi có thể khởi kiện Công ty đó để đòi mức bồi thường cao hơn được không? Và nếu khởi kiện thì theo quy định tại điều khoản nào, luật nào quy đinh? Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tư vấn của Diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn
Về quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong và trách nhiệm của người sử dụng lao động, Điều 107 Bộ Luật lao động, Nghị định 06/CP ngày 20 tháng 1 năm 1995, Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2002 quy định như sau:
Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trogn trường hợp do lỗi trực tiếp của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)
Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để tính cụ thể xem công ty đã bồi thường thoả đáng cho anh bạn chưa

Tôi ký HĐLĐ với Cty A tạm thời thay thế cho Em tôi nghỉ theo chế độ thai sản. mức lương đã được thoả thuận, làm được hai tháng Tôi bị tai nạn LĐ phải nằm viện điều trị 30 ngày và mất 20% khả năng lao động. Vậy Cty A phải giải quyết đối với bản thân Tội như thế nào.

Bạn đã có hợp đồng lao động với công ty. Vậy khi bạn bị tai nạn lao động, theo Điều 107 Bộ Luật Lao động và công ty phải có trách nhiệm như sau:
Ít nhất bằng 1.5 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho người bị suy giảm lao động từ 5 đến 10%, nếu bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0.4 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) mà không do lỗi của người lao động. Trường hợp do lỗi của người lao động, thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường đã quy định theo các tỷ lệ tương ứng nêu trên.

Công ty tôi có trường hợp như sau: 2 người chơi đọ tay với nhau trong giờ làm việc tại một công ty, 1 người sau đó bị gãy đôi tay phải, phải đi bệnh viện để mổ. Vậy trường hợp như trên có phải là tai nạn lao động không? Nếu có là trường hợp TNLĐ thì xử lý như thế nào? Nếu không là trường hợp TNLĐ thì phải xử lý như thế nào? Người bị gãy tay như vậy có được hưởng chế độ gì không? Xin giải thích chi tiết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Điều 105 Bộ Luật Lao dộng quy định.Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Trường hợp của 2 lao động trong công ty bạn không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định./.

Anh trai tôi có 2 cửa hàng ăn và có thuê một lao động nam phụ quán. Trong quá trình anh ta đi một mình từ quán trên về quán dưới để nghỉ thì bị tai nạn giao thông(tụ máu não).Gia đình tôi đã lo các thủ tục chi phí và chữa trị. Xin cho biết về mặt pháp luật gia đình tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào?Gia đình tôi đang rất lo lắng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tai nạn của người lao động anh bạn thuê được coi là tai nạn lao động.
Yeo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động thì anh bạn với tư cách người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi ngưòi lao dộng điều trị xong tai nạn lao động.
Nếu anh bạn không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải trả cho người lao động khoản tiền tương ứng với mức quy định của Luật Bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động.
Ngoài ra, nếu tai nạn xảy ra không do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 30 tháng lương nếu tỷ lệ mất sức lao động của người lao động từ 81% trở lên hoặc chết người .
Trong trường hợp do lỗi của người lao động thì mức trợ cấp cho người lao động bị tai nạn ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương ./.

Anh A chở hàng thuê cho khu công nghiệp Nomora không ký hợp đồng lao động. Ngày 6/7/2008 anh A bị tử vong trong quá trình bốc xếp hàng, do máy cẩu của công trường đụng phải. Tôi xin được phép hỏi anh A có được hưởng bồi thường gi? Được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật nào? Xin chân thành cảm ơn ý kiến của các bạn!

Theo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động và hướng dẫn tại Thông tư số 10/2003/TT- BLĐTBXH ngày 18 tháng 4 năm 2003 cuả Bộ Lao động Thương binh xã hội thì:
Khi xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị TNLĐ.
Nếu doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc, người sử dụng lao động phải trả cho NLĐ một khoản tương đương với quy định trong Điều lệ BHXH.* Mức bồi thường TNLĐ khi người lao động không có lỗi: ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị chết do TNLĐ.
Mức trợ cấp TNLĐ khi người lao động có lỗi: ít nhất bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do TNLĐ.
Tiền lương theo hợp đồng lao động là căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp, được tính bình quân của sáu tháng liền kề trước khi TNLĐ xảy ra gồm lương cấp bậc, chức vụ… Trường hợp thời gian làm việc không đủ sáu tháng thì lấy mức tiền lương của tháng liền kề hoặc tiền lương theo hình thức trả lương tại thời điểm xảy ra TNLĐ.

Khi người lao động không muốn nghỉ phép thì Công ty có phải tính tiền phép theo số ngày qui định không?

Theo qui định tại khoản 3 điều 76 Bộ luật lao động, được hướng dẫn bởi điều 10 nghị định 195/CP, bạn được công ty bố trí nghỉ phép nhưng không nghỉ thì không được trả lương cho những ngày chưa nghỉ trừ trường hợp bạn chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm trong trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự; hết hạn hợp đồng lao động; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; bị mất việc do thay đổi cơ cấu công nghệ; bị sa thải; nghỉ hưu; chết.
Nếu bạn nghỉ phép nhưng công ty yêu cầu bạn làm việc thì công ty có trách nhiệm trả lương làm thêm gìo cho bạn./..

Khi công ty áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm, nếu máy móc bị hỏng không có sản phẩm thì có phải trả lương ngừng việc không? và xác định mức tiền lương ngừng việc như thế nào?

Điều 62: Bộ Luật lao động quy định:
Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì phải trả đủ lương cho người lao động
Nếu do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung
Nếu phải ngừng việc do sự cố điện nước hoặc các lý do bất khả kháng khác mà không do lỗi của người sử dụng lao động thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung
tiền lương TNLĐ – Tran Ngoc – 11/07/2008 – diepckd@yahoo.com.vn
Theo điều 143 luật lao động trong thời gian người lao động nghỉ việc để chữa trị vì TNLĐ, người lao động phải trả đủ lương cho người lao động. Vậy căn cứ vào chứng từ nào để xác định chính xác số ngày nghỉ này. Có văn bản cụ thể nào hướng dẫn không?

Công ty tôi có người bị tai nạn lao động, đã được Công ty giới thiệu giám định với tỉ lệ thương tật 23%, được BHXH chi trả trợ cấp TNLĐ. Về phía Công ty thực hiện trợ cấp TNLĐ theo thông tư 10/2003/TT-BLĐTBXH còn phù hợp nữa không? Có văn bản hướng dẫn nào khác không?

Thông tư 10/2003/TTBLĐTBXH vẫn còn hiệu lực thi hành, ngoài ra còn nghị định 06/CP ngày 20.01.1995, Nghị định 110/2002/ NĐ-CP ngày 27.12.2002 của Chính phủ

Tôi có một người bạn làm việc tại một công ty nước ngoài và bị tử vong trong giờ làm việc. Vậy xin hỏi, công ty đấy phải bồi thường cho gia đình như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ Điều 107 Bộ Luật lao động, Ngời sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động.
Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương nếu có cho thân nhân người chết do tai nạn lao động nếu không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp có lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải trợ cấp cho thân nhân người chết vì tai nạn lao động ít nhất bằng 12 tháng lương tối thiểu.
Ngoài ra, thân nhân người chết vì tai nạn lao động còn được hưởng chế độ tai nạn lao động do bảo hiểm xã hội chi trả./

Nhà máy nước khoáng chúng tôi có trường hợp người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc. Dau khi điều trị xong, người sử dụng đã thanh toán tiền y tế rồi. “Còn thời gian từ khi nằm viện đến khi điều trị lành bệnh thì người sử dụng trả hay cơ quan BHXH trả”

Trả lời:
Người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm trả các khoản chi phí y tế và tiền lương từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật cho người bị tai nạn lao động, cụ thể : tiền khám, chữa trị, tiền viện phí bồi dưỡng bệnh lý (nếu có).
Tiền lương trả trong thời gian chữa trị được tính theo mức tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng trước khi bị tai nạn lao động.
Sau khi điều trị ổn định thương tật người sử dụng lao động có trách nhiệm sắp xếp công việc phù hợp cho người bị tai nạn lao động và được tổ chức Bảo hiểm xã hội giới thiệu đi giám định khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa theo quy định của Bộ Y tế. (NĐ 12 CP ngày 26/01/1995). (TT 06 LĐTBXH ngày 04/04/1995)

 Trả lời – Chuyên gia Hoàng Tùng – 10/08/2007 –
1. Mức bồi thường cho người lao động được hưởng chế độ bồi thường khi tai nạn lao động được tính như sau:
– ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do tai nạn lao động.
– ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%, sau đó nếu bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).
Cách tính mức bồi thường đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% được tính theo công thức sau:
T = 1,5 + {(a -10) x 0,4}
Trong đó:
– T là mức bồi thường cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% trở lên (đơn vị tính: tháng lương và phụ cấp lương nếu có).
– 1,5 là mức bồi thường khi suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%.
– a là tỷ lệ (%) suy giảm khả năng lao động của người bị tai nạn lao động.
– 0,4 là hệ số bồi thường khi suy giảm khả năng lao động tăng 1%.
Mức bồi thường theo quy định là tối thiểu, Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ở mức cao hơn.
2. Trường hợp của bạn, giám định sức khoẻ xác định, mức suy giảm khả năng lao động là 17%, mức bồi thường tối thiểu được tính như sau:
T = 1,5 + {(17-10) x 0,4} = 1,5 + 2,8 = 4,3 (tháng lương và phụ cấp lương nếu có).

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments