[Hỏi đáp luật]: về sức khỏe

Tôi đang làm việc tại một Công ty nay đi khám bệnh tôi mắc chứng bệnh lao phổi. Theo bác sĩ tôi phải điều trị và uống thuốc đến 08 tháng mới khỏi bệnh. Vậy tôi phải làm thế nào để được nghỉ theo chế độ mà không phải xin thôi việc. Để sao khi hết bệnh tôi đi làm lại.

Bạn Kim Loan thân mến, bạn không nói rõ về thời hạn hợp đồng lao động và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể mà chỉ có thể giúp bạn tham khảo một số văn bản pháp luật liên quan như sau:
Bộ Luật Lao động quy định như sau:

Điều 142:

1- Khi ốm đau, người lao động được khám bệnh và điều trị tại các cơ sở y tế theo chế độ bảo hiểm y tế.
2- Người lao động ốm đau có giấy chứng nhận của thầy thuốc cho nghỉ việc để chữa bệnh tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện thì được trợ cấp ốm đau do quỹ bảo hiểm xã hội trả.
Mức trợ cấp ốm đau phụ thuộc điều kiện làm việc, mức và thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội do Chính phủ quy định.

Điều 39
Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
1- Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của thầy thuốc, trừ trường hợp quy định tại điểm c và điểm đ khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này;
2- Người lao động đang nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động cho phép;
3- Người lao động là nữ trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 111 của Bộ luật này.

Điều 38
1- Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;
b) Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này;
c) Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động dưới một năm ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khoẻ của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;
d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.
2- Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan lao động biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.
3- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
a) ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;
c) ít nhất ba ngày đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

Chúc bạn chóng bình phục và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống! 

Tôi hiện là lao động thuộc thành phố Biên Hoà-Đồng Nai nay muốn hỏi: tôi muốn nghỉ việc mà hợp đồng của tôi đã là hợp đồng vô thời hạn thì theo nguyên tắc tôi phải nộp đơn báo trước 45 ngày.
Nhưng nay muốn hỏi trong thời gian 45 ngày đó tôi có giấy bệnh viện xác nhận ốm và phải nghỉ 30 ngày để điều trị vậy nếu tôi nghỉ luôn thì có được hưởng trợ cấp theo quy định không

Trả lời:
Theo quy định của Pháp luật lao động thì bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nào đều phải báo trước.
Trường hợp của bạn nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế thì bạn được hưỏng chế độ ốm đau do bảo hiểm y tế chi trả và được nghỉ tối đa 30 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường.
Do đó muốn được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ bạn vẫn phải báo trước cho người sử dụng lao động 45 ngày

Trần Bích Ngọc – ngoctb78@yahoo.com
Em gái tôi cũng bị bệnh lao phổi như bạn Kim Loan đã hỏi ngày 4/10/2007 và phải vào viện điều trị dài ngày theo chỉ định của bác sĩ, nghĩa là em tôi phải xin nghỉ làm một thời gian. Tôi muốn hỏi, người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày tại bệnh viện như em tôi thì được hưởng những chế độ nào?

Thưa bạn Bích Ngọc, chúng tôi xin trả lời vấn đề bạn hỏi như sau:
Theo Thông tư số 03/2007/TT-BLÐTBXH ra ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thì mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày được tính như sau:
Mức hưởng chế độ ốm đau đối với các bệnh nhân cần chữa trị dài ngày bằng (=) Tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho (:) 26 ngày nhân với (x) tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau nhân với (x) số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau.
Trong đó:
Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau:
Bằng 75% với thời gian tối đa là 180 ngày trong một năm;
Bằng 65% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên;
Bằng 55% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
Bằng 45% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động tiếp tục điều trị nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.
Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Trường hợp người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày sau 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị mà khi tính có mức hưởng chế độ ốm đau trong tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.
Hy vọng giải đáp của chúng tôi đã đáp ứng được câu hỏi của bạn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments