Giải quyết về chế độ tai nạn lao động

Bố tôi là lái xe cho công ty nhà nước bị tai nạn trong giờ làm việc. Công ty có mua bảo hiểm của công ty Bảo Việt về phần con người là 20.000.000đ/người. Hàng tháng bố tôi vẫn trích lương để đóng bảo hiểm. Vậy tôi xin hỏi như trường hợp của Bố tôi thì viện phí ai trả? (nằm từ ngày 17/3 đến ngày 4/1). Lương tháng 4 không được thanh toán với lý do không đi làm. Bác sĩ đã ghi giấy phải điều dưỡng 2 tuần sau khám lại, lần 2 thì được nghỉ thêm 10 ngày (bị chấn thương cột sống). Vậy cơ quan bố tôi làm như vậy có đúng trách nhiệm chưa. Ngoài ra về phần bảo hiểm của Bảo Việt bố tôi được trả 10% hợp đồng bảo hiểm. Như vậy là bố tôi đã được hưởng đủ chế độ đóng bảo hiểm hay chưa? Xin hãy giải đáp sớm nhất.

Trả lời:

Theo quy định tại 106 Bộ Luật Lao động và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội thì bố bạn thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động theo két luận của Giám định y khoa là 5% trở lên. Các quyền lợi bố bạn được hưởng bao gồm:

  • Toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu tới khi điều trị xong cho người bị tai nạn.
  • Nếu tai nạn dẫn đến tỷ lệ suy giảm khả năng lao đọng từ 81 % trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường 30 tháng tiền lương trong trường hợp không do lỗi của ngườ lao động và 12 tháng tiền lương do lỗi của người lao động
  • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung.

Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hàng tháng người lao động còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ 1 năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp thương tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa.

Nếu sau khi điều trị ổn định thương tật mà sức khỏe của người lao động còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày, mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Người lao động bị tai nạn lao động mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật.

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài các mức hưởng đã nêu trên, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Trong trường của bạn cơ quan bố bạn đã không làm hết trách nhiệm.

Đối với bảo hiểm tai nạn con người thuộc lĩnh vự kinh doanh bảo hiểm. Bạn căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm giữ bố bạn và công ty bảo hiểm để yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm cho bố bạn./.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments