ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG TRONG BỆNH VIỆN

Trong lao động, các cán bộ y tế phải tiếp xúc với rất nhiều yếu tố có nguy cơ cho sức khỏe. Song do bản chất của công việc là không có bất kỳ biện pháp dự phòng và cải thiện nào có thể loại trừ được nguồn tác hại trong công việc của các thầy thuốc và những nhân viên y tế: tiếp xúc với người bệnh. Do đó, vấn đề phòng ngừa bệnh nghề nghiệp cho các cán bộ y tế là khá phức tạp.

Lao động của những người trong ngành y tế có vai trò xã hội lớn. Gần đây, trên thế giới cũng như trong nước ta đã có không ít nghiên cứu về điều kiện lao động và sức khỏe của cán bộ y tế, cho thấy trong lao động, các cán bộ y tế trong bệnh viện đối mặt với rất nhiều nguy cơ.

Trước hết, phải kể đến yếu tố vi sinh vật. Những cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với người bệnh đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng từ người bệnh mà họ phục vụ. Một trong những đặc điểm của nhân viên y tế trong nhiều chuyên khoa là tiếp xúc với bệnh nhân. Nhiều bệnh xảy ra do những tiếp xúc đó đã được xem là bệnh nghề nghiệp. Viêm gan huyết thanh do virus đã được cho là nguy hiểm nhất trong các cơ sở y tế. Người ta đã nói đến nhiễm virus viêm gan của những người trợ việc phòng xét nghiệm (đo kiểm tra mẫu máu), những người làm trong khoa huyết học, các nhà bệnh học, phẫu thuật viên, người gây mê và các chuyên gia khác tiếp xúc với máu bệnh nhân bị nhiễm.

Theo Coner thì 15% bụi trong không khí có vi trùng lao. Khi thử nghiệm cho chuột tiếp xúc với không khí này thì 15-18% chuột bị nhiễm lao. ở nước ta, bệnh viêm gan virus nghề nghiệp và bệnh lao nghề nghiệp đã được đưa vào danh mục bệnh nghề nghiệp được đền bù.

Khi tiếp xúc các thiết bị chẩn đoán và điều trị được sử dụng trong các cơ sở y tế, các cán bộ y tế có thể bị những ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, cần tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và các biện pháp thích hợp để kiểm soát các mức tiếp xúc với các yếu tố không mong đợi.

Theo điều tra ở Nga thì trong số các yếu tố vật lý có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cán bộ y tế ở Liên bang Nga thì bức xạ ion hóa đứng hàng đầu. Hàng chục ngàn cán bộ y tế của Nga đối đầu với nguồn bức xạ ion hóa khi làm việc. Gần đây, tia X đã được mở rộng sử dụng không chỉ ở khu vực X quang chẩn đoán mà còn cả trong phẫu thuật, trong phục hồi chức năng. Mức bức xạ ion hóa mà những người này nhận được đôi khi còn cao hơn các liều mà các nhân viên X quang và các cán bộ phụ trợ ở phòng X quang phải chịu.

Các dụng cụ và thiết bị phát sinh bức xạ ion hóa và siêu âm cũng được sử dụng rộng rãi trong y học hiện đại. Bên cạnh những lợi ích, các tác hại sinh học có thể ảnh huởng tới những người làm công việc này. Những người đối mặt với các dụng cụ và thiết bị phát sinh bức xạ ion hóa thường có những rối loạn chức năng hệ thần kinh và hệ tim mạch.

Nghiên cứu điều kiện lao động trong sử dụng siêu âm để chẩn đoán và điều trị, một số tác giả thấy những người tiếp xúc 85% đến 95% thời gian ngày làm việc với các mức siêu âm tần số cao, cường độ thấp có thể so với sự tiếp xúc của những người vận hành máy phát hiện khiếm khuyết bằng siêu âm trong công nghiệp. Họ bị những tổn thương hệ thần kinh-mạch ngoại vi.

Tiếng ồn hiếm khi được coi là một yếu tố phổ biến trong các nguy cơ nghề nghiệp của các cán bộ y tế, song trong một số trường hợp của nha khoa và một số nơi khác có thể cao hơn giới hạn cho phép do các máy thở, máy gây mê, bơm tuần hoàn máu nhân tạo…

Khi áp dụng việc điều trị trong buồng cao áp, thày thuốc và y tá thường tiếp xúc với áp suất không khí cao. Trong hầu hết các trường hợp, điều này ảnh hưởng đến phẫu thuật viên và nhóm phẫu thuật làm việc trong buồng đó. Tiếp xúc với áp suất cao dẫn đến những thay đổi chức năng của cơ thể, tùy thuộc vào mức độ và thơì gian tiếp xúc.

Tư thế làm việc cũng là điều quan trọng đối với thày thuốc. Mặc dầu hầu hết nhiệm vụ là được thực hiện ở tư thế ngồi hay đứng, một số công việc phảI làm trong tư thế bất lợi và khó chịu, đặc biệt một số trường hợp trong nha khoa, nhãn khoa, phẫu thuật (đặc biệt là vi phẫu thuật), thể dục liệu pháp, lý liệu pháp… Lao động đòi hỏi đứng thời gian dài là một trong những tư thế liên quan đến giãn tĩnh mạch chân và bệnh trĩ.

Tiếp xúc với các chất hóa học cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ y tế. Trong số các chất hóa học, hít phải chất gây mê được coi là ảnh hưởng bất lợi nhất. Những khí này có thể tích lũy lại thành lượng lớn không chỉ ở trong buồng mổ và phân bố ở buồng tiền phẫu nơi chuẩn bị gây mê và ở trong buồng hậu phẫu nơi bệnh nhân thở ra chất gây mê. Nồng độ của chúng phụ thuộc vào hỗn hợp khí được dùng, loại thiết bị, thời gian tiến hành. Nồng độ chất gây mê ở vùng thở của phẫu thuật viên và những người gây mê trong phòng mổ đã thấy cao hơn giới hạn cho phép 2-14 lần. Tiếp xúc với chất gây mê có thể đưa đến tổn thương chức năng sinh sản của nam và nữ, tổn thương phôi thai.

Trong các phòng điều trị, nơi tiêm nhiều, nồng độ thuốc trong vùng thở của các y tá có thể vượt quá mức cho phép. Tiếp xúc với thuốc trong không khí có thể xảy ra khi bơm tráng bơm tiêm, đuổi khí ra khỏi bơm tiêm và khi điều trị bằng khí dung.

Các hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ y tế là hexachloropren (có thể gây quái thai), formalin (một chất kích thích, gây mẫn cảm và gây ung thư), ethylen oxid (là chất độc, gây biến đổi gen và gây ung thư), các chất kháng sinh gây dị ứng ức chế phản ứng miễn dịch, các vitamin, hormon. Có cả khả năng tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp được dùng để cọ rửa và bảo dưỡng cũng như chất diệt côn trùng. Nhiều chất được dùng để điều trị ung thư bản thân nó là chất gây biến đổi gen và gây ung thư.

Ngoài ra, stress trong lao động cũng là vấn đề lớn đối với các cán bộ y tế trong bệnh viện bởi vì trong nhiều trường hợp họ phải lao động trong tình trạng rất khẩn trương để giành giật lấy sự sống cho người bệnh. Sự không cảm thông (đó là chưa kể đến những trường hợp dẫn tới sự xúc phạm) cũng làm tăng thêm stress.

Như vậy, trong lao động, các cán bộ y tế phải tiếp xúc với rất nhiều yếu tố có nguy cơ cho sức khỏe. Ðối với nhiều ngành nghề, có thể đặt ra giải pháp loại trừ nguy cơ. Song do bản chất của công việc này là không có bất kỳ biện pháp dự phòng và cải thiện nào có thể loại trừ được nguồn tác hại trong công việc của các thầy thuốc và những nhân viên y tế: tiếp xúc với người bệnh. Về mặt này, vấn đề phòng ngừa bệnh nghề nghiệp cho các cán bộ y tế là khá phức tạp. Những cán bộ y tế là những người đang làm các nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội lớn lao là chăm sóc sức khỏe cho mọi người, cũng cần tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và mong muốn được sự quan tâm chăm sóc của xã hội.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments