CHẾ ĐỘ CON THƯƠNG BINH TRONG CÁC TRƯỜNG DÂN LẬP VÀ TƯ THỤC

Bài viết được Phan Văn Quân đưa lên ngày 07/10  đã được xem 19151 lần
Tôi là con của thương binh tôi xin hỏi xem nếu tôi học trong các trường Dân Lập, Tư Thục hay Học Nghề. Thì có được hưởng các chính sách như các trường Chính Quy không ?

Bạn Văn Quân thân mến, nếu bạn học tại các trường dân lập, tư thục sẽ được hỗ trợ học phí. Liên Bộ Lao động  Thương binh & Xã hội, Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT vừa ban hành chế độ ưu đãi trong ngành giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ.     Đối tượng được hưởng chế độ miễn hoặc hỗ trợ học phí bao gồm: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B; Con của các đối tượng nêu trên và con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và trước Tổng khở  nghĩa ngày 19/8/1945, con của liệt sỹ; con của bệnh binh, con bị dị dạng, dị tật của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Các đối tượng này được miễn học phí tại các trường công lập. Nếu học tại trường dân lập, tư thục sẽ được hỗ trợ học phí. Ngoài ra, với học sinh thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở giáo dục, các em được trợ cấp mỗi năm một lần tiền mua sách vở, đồ dùng học tập theo các mức 200.000 đồng (với cơ sở giáo dục mầm non) và 250.000 đồng (với cơ sở giáo dục phổ thông). Với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở đào tạo được hỗ trợ học phí mỗi tháng 150.000 đồng (trường trung cấp chuyên nghiệp); tại trường dạy nghề và CĐ được hỗ trợ học phí mỗi tháng 200.000 đồng; ĐH là 250.000 đồng/tháng. Mỗi năm học sinh sinh viên thuộc đối tượng này học tại cơ sở đào tạo còn được hưởng trợ cấp mỗi năm 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập và và tùy theo diện chính sách sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng theo mức 180.000 đồng/tháng và 355.000 đồng/ tháng.  Văn bản nói trên cũng lưu ý, trường hợp học sinh, sinh viên thuộc đối tượng này bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học thì bị dừng thực hiện chế độ ưu đãi. Nếu nhập học lại sau khi hết thời hạn kỷ luật vẫn được tiếp tục hỗ trợ.  Nhưng với trường hợp học sinh, sinh viên trong thời gian ngừng học do ốm đau, tai nạn và trong thời gian học lưu ban, học lại, học bổ sung nếu nguyên nhân không phải là do bị kỷ luật vẫn được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.
 chế độ con thương binh trong các trường Công lập chính quy – Trương Thị Oanh – 12     – Muaxuanxuongpho2002 Tôi là con bệnh binh loại 2/3 mất sức 65%. Trước đây tôi học hệ trung cấp của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, tôi được hưởng các loại trợ cấp của phòng TB -XH và của trường. Hiện nay, tôi liên thông lên Cao đẳng của trường Cao đẳng giao thông. Vậy tôi có được miễn giảm học phí và được trợ cấp ở huyện không, và phải làm những thủ tục gì? Rất mong câu trả lời của Luật sư.
xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 10/11  

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BLĐTBXH-BTC-BGD ĐT ngày 20/11  thì khi học liên thôngbạn vẫn đựoc hưởng chính sách ưu đãi.Toàn bộ thủ tục hưởng trợ cấp được thông tư này quy định cụ thể. Bạn có thể tham khảo thông tư này trên diễn đàn của chúng tôi .
 Chế độ con thương binh – ĐỖ THỊ KIM CƯƠNG – 04     – kimcuongqn@gmail.com Ba em là thương binh 4/4, em đang học cao đẳng hệ liên thông(vào buổi tối) ở Trường Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại TP.HCM.Vậy xin hỏi em có được giảm học phí hay hưởng các chính sách theo quy định không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 28     Nếu bạn học hệ chính quy thì bạn được hưởng các chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công. Bạn có thể tham khảo thông tư số 16 /TTLT/BTC-BLĐTBXH- BGD ĐT trên trang web của chúng tôi
 ve viec mien giam tien hoc phi – nguyen thi truc huynh – 12      – cobehiendai_phuyen@.com. yahoo Tôi là con thương binh hạng 2/4 chuẩn bị học vào trường lạc Hồng. Vậy cho tôi hỏi trường lạc hông có miễn giảm tiền học phí hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 14    

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BLĐTBXH-BTC- BGD ĐT ngày 20/11  thì nếu bạn theo học hệ chính quy thì bạn dược hưởng các chế đọ ưu đãi trong giáo dục: chế độ này bao gồm, miễn học phí, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp tiền mua tài liệu học tập…
 Chế độ được hưởng ưu đãi – Nguyễn Thị Hằng – 25      – thuhanghp198@yahoo.com Tôi là con thương binh hạng 2/4, tôi đang theo học một trường cao đẳng nghề ở Hải Phòng.Vậy tôi có được miễm học phí và hưởng đầy đủ các chính sách như các trường chính quy không? Ths Luật Thái Bình Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 20     

Nếu bạn học cáo đẳng hệ chính quy thì Căn cứ Thông tư liên tịch số16/TTLT/BLĐTBXH- BTC- BGD ĐT ngày 20/11  về chế độ ưu đãi trong giáo dục với người có công thì bạn được hưởng toàn bộ các ưu đãi đốivới con của thươngbinh khi di học: như miễn giảm học phí, trợ cấp hàng tháng. Bạnc ó thể xem cụ thể Thông tư này trên Diễn đàn của chúng tôi.
 chế độ miễn giảm học phí – vũ văn chuông – 11      – quehuongxanha_sg@yahoo.com.vn tôi là con của người nhiễm chất độc hoá học và bị dị tật mới phẫu thuật cắt bỏ 1 chân đang được hưởng chế độ hàng tháng.tôi xin hỏi tôi lập gia đình và có con thì con của tôi có được miễn giảm học phí hay không?nếu được thì thủ tục như thế nào khi cháu học từ lớp 1 Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn– Trả lời 11     

Theo quy định tại Thông tư số 16 /TTLT/BLĐTBXH- BTC- BGD nagỳ 20/11  thì chế độ ưu đãi trong đó có chế độ miễn học phí chỉ áp dụng với con của người tham
 miễn giảm học phí – TRỊNH VĂN QUÂN – 06      – quan_3ddn@yahoo.com.vn tôi con liệt sỹ học liên thông từ cao đẳng lên đại học trường đại học BÌNH DƯƠNG vậy có được miễn giảm học phí ko? nếu được thì thủ tục phải làm thế nào?
xin chân thành cám ơn. Ths Luật Thái Bình Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 29      Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLĐTBXH-BGD-ĐT thì trường hợp con thương binh, liệt sỹ học liên thông vẫn được hưởng các chế độ ưu đãi.thủ tục:
 Trợ cấp xã hội cho con thương bệnh binh. – Nguyễn Quang Huy – 06      – anhselanguoiradi_sk0@yahoo.com Bố e là thương binh 61%.E đi học trung cấp nay đã song.Nhận đựơc tiền trợ cấp xã hội.Nay e học lại 1 khóa cao đẳng nghề khác.Xin hỏi e có còn nhận được tiền trợ cấp xã hội ko ạ? E xin cảm ơn! Ths Luật Thái Bình Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 29      Theo Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLĐTBXH- BGD ĐT thì trường không được hưởng trợ cấp là – Đã hưởng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo ở một cơ sở đào tạo, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở đào tạo khác cùng cấp và trình độ đào tạo. Như vậy, bạn học đã học trung cấp nay lại học cao đẳng (không cùng cấp đào tạo) nên vẫn được hưởng chế độ trợ cấp
 hỏi về chế độ học phí – nguyễn văn đông – 19     – nguyen_dong0176@yahoo.com tôi là con liệt sỹ đang theo học cao đẳng chính quy thì có phải đóng tiền cơ sở vật chất hay không? hiện tôi đang học tại trường đại học công nghiệp tp Hồ Chí Minh(hệ cao đẳng chính quy), tiền học phí tôi được miên 100% nhưng tiền cơ sở vật chất thì tôi phải đóng tăng theo hàng năm. năm đầu tôi phải đóng là 1.200.000đ mỗi kỳ tôi phải đóng là 600.000đ (mỗi chỉ tôi phải đóng 30.000đ) năm thứ 2 tôi phải đóng là 2.400.000đ tức là mõi kỳ tôi phải đóng 1.200.000đ.(mỗi chỉ tôi phải đóng 60.000đ) vậy có phải là quy định của nhà nước hay tiền cơ sở vật là do trường quy định.
tôi rất mong được sự tư vẫn của diễn đàn. tôi xin chân thành cảm ơn. Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn– Trả lời 2/7  

Tiền cơ sở vật chất do từng trường quy định. Do vậy, bạn cần xem quy chế của trường có miẽn giảm tiền cơ sở vật chất cho đối tượng chính sách hay không. Các chế độ khác theoq uy địnhcủa nhà nước bạn vẫn đượchưởng theo quy định ./.
 chế độ con thương binh – bi mat – 18     – small_love_9x@yahoo.com Em muốn hỏi về chế độ con thương binh , nhưng trường hợp của em là con nuôi thì cos đc như vậy không . Và em học trường công lập thì có đc hưởng chế độ đó không ạ. Em xin cảm ơn! Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/7  

Nếu bạn là con nuôi hợp pháp. Có đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp xã) thì bạn được hưởn các chế độ ưu đãi như con đẻ
 thac mac – vuong thi lan – 23     – luonchucthanhcong_28481 Em là sinh viên (hệ trung cấp) học theo chương trình liên kết đào tạo với trung tâm hợp tác đào tạo và dạy nghề_trung ương hội khuyến học Việt Nam và trường Cao đẳng sư phạm trung ương. Mà em lại là con thương binh 4/4 khi nhận được sổ ưu đãi giáo dục đào tạo của địa phương cấp để nhận trợ cấp 6 tháng một lần. Nhưng để nhận được tiền trợ cấp đó thì em phải xin dấu xác nhận là sinh viên của trường Cao đẳng sư phạm trung ương (vì trong giấy báo nhập học của em là trường Cao đẳng nhưng thời gian và địa điểm nhập học lại ở trung tâm) khi em mang sổ xin dấu xác nhận thì trường cao đẳng không đóng dấu xác nhận mà lại là trung tâm đào tạo. Khi em mang sổ về phòng thương binh mọi người bảo thủ tục của em không hợp lệ và phòng thương binh xã hội nói là giấy báo của trường nào thì xin xác nhận trường đó. Trong trường hợp như vậy em phải làm như thế nào để nhận được tiền trợ cấp.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 8/6 Theo như bạn trình bày thì Trường hợp của bạn thì trách nhiệm xác nhận thuộc trường cao đẳng sư phạm Trung ương. Bạn cần có đơn gửi lãnh đạo nhà trường để trình bày sự việc và xin xác nhận./.
 abc – DAO THI HANG – 15     – daothia@yaho.com.vn Tôi là con thương binh tôi đã theo học trường Đại học Bách Khoa Hà nội (hệ Trung cấp) khoa học 2006 – 2008. Theo chính sách xã hội đối với con thương binh thì mình đã được nhận 2.900.000đ/năm. Nhưng đến bây giờ lại thu hồi tiền trợ cấp đó. Thu hồi bằng việc trừ lương của bố mình mà không có công văn thu hồi mà chỉ thông báo bằng miệng rằng học ở đó không được trợ cấp. Mình xin hỏi liệu như vậy có đúng không? Và nếu không đúng mình phải làm gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 5/5

Bạn cần khiếu nại lên cơ quan thu hồi tiền của bạn và đề nghị cho biết (bằng văn bản) căn cứ vào quy định nào để họ thu hồi tiền của bạn./.
 Chế độ con thương binh trong các trường ĐH Tại chức – an nguyen – 25     – minhanphamnguyen@yahoo.com.vn Tôi là con thương binh mất sức 61%. Trước đây tôi có học trường trung cấp ngân hàng vẫn được nhận trợ cấp hàng tháng. Hiện giờ tôi đang học lớp ĐH liên thông hệ tại chức buổi tối ở trường ĐH KTế TP.HCM năm 1. Vậy tôi có còn được nhận trợ cấp như trước đây nữa không ạ. Tôi mong sớm nhận được câu trả lời của quý báo. Rất cảm ơn quý báo.

Trả lời:

Chào bạn thân mến. Theo như mình được biết thì dù bạn học theo hình thức nào cũng vậy. Nhưng phải là đại học chính quy thì mới được hưởng các chế độ ưu tiên. Chúc bạn học tập tốt
 tro cap hoc phi va tro cap – Nguyen The Dong – 04     – kiuckhophai_holihati@yahoo.com.vn Em là sinh viên trường đại học kinh doanh công nghệ hà nội. Em là con thương binh loại 4/4. Vậy ngoài tiền trợ cấp học phí là 250.000 thì em có được nhận thêm tiền trợ cấp là 180.000 nữa không? và thủ tục để nhận được số tiền trên là như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 17/3 Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BLĐTBXH- BTC-BGD-ĐT ngày 20/11  thì bạn được hỗ trợ các khoản tiền sau: – Mỗi năm học sinh, sinh viên được trợ cấp 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập. Trợ cấp hàng tháng – Mức 180.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 60%, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60% 1. Hồ sơ ưu đãi giáo dục, đào tạo – Tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo, kèm bản sao giấy khai sinh (mẫu số 01-ƯĐGD). – Quyết định cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 03-ƯĐGD). a) Người có công với cách mạng hoặc con của họ thuộc diện được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 01-ƯĐGD) kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo để làm thủ tục cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo
 1236547 – pham ich nam – 27     – boy_bankhoai_trenviahe@yahoo.com Tôi là con thương binh hạng 4/4 nếu tôi muốn học trường Đại học công nghệ và kinh doanh thì tiền học phí 1 tháng là bao nhiêu?

Trả lời:

Nếu bạn theo học hệ chính quy thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi của con thương binh. Còn không học hệ chính quy thì bạn phải đóng học phí theo quy định. Bạn có thể liên hệ với phòng Đào tạo của trường để biết rõ thông tin.
 tai sao em không được hưởng… – hà thị tuyết thanh – 27     – tuyếtthanh@.yahoo.com Em là con thương binh thuộc diện chính sách bố em là thương binh 23%. Hiện em đang học tại trường cao đẳng tài nguyên và môi trường Hà nội. Trong thời gian nhà trường thông báo về việc trả lại tiền học phí kỳ I thì em bị thủy đậu không lên lớp được nên em không biết và bây giờ bước sang kỳ2 em xuống phòng quản lý học sinh sinh viên để nôp hồ sơ con thương binh và nhận lại tiền trợ chi trả học phí của kỳ1 thì các thầy trả lời là em không đươc nhận lại số tiền học phí đấy nữa vì em đã quá hạn của nhà trường.em xin hỏi tại sao lại?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 23/3

Nếu bạn có lý do chính đáng trong việc chậm trễ nhận tiền hỗ trợ này thì nhà trường phải trả tiền học phí cho bạn./.
 Hỏi về chế độ ưu đãi trong GD đối với con em thương binh – Vũ Hoàng Giang – 27     – hoang_giang007@yahoo.com Xin Kính chào Ths Luật Đinh Thế Hưng! Em là Vũ Hoàng Giang, bố em là thương binh mất sức 21%. Hiện đang theo học ĐHhệ liên thông chính quy của trường ĐH Hồng Bàng năm thứ 2. Vừa rồi theo hướng dẫn của thông tư 16 /TTLT/BLĐTBXH- BGDĐT-BTC em có làm thủ tục để cấp sổ ưu đãi và sau được lĩnh một khoản tiền là 3.000.000đ.Vậy cho em hỏi số tiền mà địa phương cho em được lĩnh như vậy có đúng không? và nếu đúng thì vì sao? Nếu không đúng thì số tiền em được lĩnh là bao nhiêu và em phải làm những thủ tục gi để được lĩnh số tiền còn lại và giải thích sao với địa phương? Vì theo thông tư 16 trên hướng dẫn thì em thấy tổng số được lĩnh/một sinh viên Đại học hệ chính quy phải là 4.600.000đ/năm trong đó:
– Trợ cấp một lần là: 300.000đ/năm
– Trợ cấp hàng tháng là: 180.000đ/tháng x 10 tháng
– Hỗ trợ học phí là: 250.000đ/tháng x 10 tháng
Mong sớm nhận được thư hồi âm của Ths. Em xin cám ơn Ths!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 23/3

Theo quy định tại thông tư số 16 thì tổng số tiền bạn được hỗ trợ là 4.600.000 đồng
 tro cap cho con thuong binh 2/4 – MA THI THUAN – 17     – luubutngayhexa_2006@yahoo.com.vn Em đang là sinh viên đại học năm thứ 2 theo chế độ cử tuyển của tỉnh,bố em là thương binh hạng 2/4 (71%) em muốn hỏi em có được hưởng cả 2 mức trợ cấp theo chế độ con thương binh tại địa phương và trợ cấp theo cử tuyển không và ai sẽ chi trả cho em?rất mong được trả lời sớm nhất.xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 27/2 Thông tư liên tịch số 16  /TTLT- BLĐTBXH-BGD-ĐT- BTC ngày 20/11  hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công như sau: Các chế độ ưu đãi theo qui định tại Thông tư này không thay thế chế độ học bổng chính sách, chế độ học bổng khuyến khích học tập và rèn luyện theo qui định hiện hành. Do vậy, bạn được hưởng 2 chế độ cùng một lúc./.
 chế độ con thương binh khi thương binh mất – trần tử Hữu – 17     – tranboy2005@yahoo.com Trường hợp tôi muốn hỏi như sau:
Ba của chúng tôi là thương binh 2/4 thời chống Mĩ và là cán bộ hưu trí.Chúng tôi có 03 anh em .Tôi là cả năm nay 23 tuổi,đã học xong trường trung cấp dược và đang chờ việc làm.Hai đứa em tôi một học lớp 05,một học lớp 02..
Nhà tôi không may ba tôi bị tai nạn và qua đời.Mẹ tôi không nghề nghiệp,chỉ dựa vào thu nhập của ba.Nhưng nay ba đã mất vầy chúng tôi lá con có được hưởng chế độ gì của nhà nước không?
Kính mong diễn đàn trách nhiêm xã hội giải thích dúp tôi.Gia đình xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 27/2 Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thân nhân của ba bạn được nhận chế độ tử tuất. Bao gồm: – Mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.  
 chinh sách thươnh binh trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập – nguyễn th thu – 13     – nót nhac vui @ yohaa. com.vn Em là học viên của trường Trung học kỹ thuật Nam Sài Gòn. Em là con chính sách thương binh mất sức 41%. Em có được miễn giảm học phí và trợ cấp như quy định của Bộ giáo dục và đào tạo không? và mức hỗ trợ này nay được nhà trường miễn hay nơi em cư trú.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 27/2 Theo Thông tư liên tịch số 16/TTLL/ BTC-BGDDT-BLĐTBXH ngày 20/11  thì Nếu bạn học hệ chính quy thì bạn được hưởng các chế độ dành cho con thương binh. Bạn đến Phòng lao động TBXH làm sổ trợ cấp ưu đãi, mang đến nhà trường xin xác nhận sau đó, mang về Phòng LĐTBXH để nhận các chế độ trợ cấp./.
 hỏi về việc chế độ học trong các trường liên kết thi liên thông – thao – 06     – thaohdnk@gmail.com Trước kia em học trương TC thương mại và du lịch hà nội nay em thi liên thông từ TC lên ĐH của trương ĐH Công Nghiệp Hà Nội hệ liên kết của trường nhưng hình thức đào toạ chính quy.em muốn hỏi là em là con em thương binh liệu có được chế độ miến giảm tiền học phí không? em xin chân thành cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 20/1

Căn cứ thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLDDTBXH-BGG-DDTngày 20/11  thì bạn được hưởng chế độ ưu đãi đối với con thương binh khi học liên thông lên đại học./.
 chế độ con thương binh trong trường đại học chính quy – Nguyễn Công Huy – 05     – vuong_tu_dai_viet@yahoo.com Em là con thương binh hạng 1/4. em đang học trường ĐH Y Hải Phòng. năm 2008 em có làm đơn xin miễn giảm học phí và được miễn 1/2 tiền học phí. Nhưng em nghe nói năm 2008 con thương binh được miễn học phí toàn bộ. Cho em hỏi tin này có đúng không? Và năm nay quyết định miễn giảm học phí như thế nào?( Phòng Tài Chính của trường em có nói em phải LÀM LẠI đơn xin miễn giảm học phí và năm nay chưa có quyết định miễn giảm học phí vì vậy em vẫn phải đóng tiền học phí như bình thường.)

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 20/1

Căn cứ Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BTC-BLĐTBXH-BGD-DDT ngày 20/11  thì bạn được miễn toàn bộ học phí và được nhận trợ cấp 300.000đồng/năm để mua sách vở. Trợ cấp hàng tháng với mức 180.000đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 60%. Mức 355.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên con của thương binh, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Sau khi thi tốt nghiệp được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng
 Chế độ đối với HSSV – Nguyễn Thị Thụy – 18/12  – quyenfam@yahoo.com Hiện tôi đang học tại trường Cao đẳng thuộc đối tượng con thương binh. Vậy cho tôi hỏi tôi là một sinh viên đang tham gia vào lớp liên thông buổi tối của trường và ban ngày tôi vẫn đi làm, liệu tôi có được hưởng chế độ trợ hàng tháng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 2/2

Nếu bạn theo học hệ chính quy thì cho dù học liên thông bạn vẫn được nhận chế độ trợ cấp cho con thương binh./.
 Chính sách đối với con tương binh – Nguễn Thị Thuỵ – 18/12  – nguyenthanhthuyhd2001 Hiện tôi đang học tại trường cao đẳng tôi muốn hỏi những học sinh vừa học vậy có được hưởng các chế độ miễn giảm học phí hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 2/2

Chúng tôi không rõ nội dung câu hỏi của bạn. Bạn có phải là đối tượng ưu tiên (như con liệt sỹ, thương binh …) hay không? Nên không trả lời cụ thể được
 hoc liên thông chính qui có được miễn giảm học phí hay không – ung van thinh – 17/12  – uvthinhyeumaingannam Em là sinh trường đạo học công nghiệp TPHCM nay em đang học liên thông bậc đại học hệ liên thông chính qui , theo em biết một số ý kiến thì học liên thông được miễn giảm học phí , nhưng trường không thực hiện chủ trương đó, giải thích giùm em điều đó em xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 26/12 

Theo thông tư liên tịch số 16 /TTLT- BLĐTBXH-BTC-BGD ĐT ngày 20/11  hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng thì trường hợp của bạn được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục bao gồm cả việc miễn và hỗ trợ học phí./.
 Chính sách đối vói con thương binh – LÊ CÔNG QUÝ – 15/12  – congquyvptu@gmail.com Em xin kính chào Ths Luật Đinh Thế Hưng!
Em tôi là con Thương binh hạng 2/4, Trước đây em trai tôi có học Trung cấp tại Trường Trung cấp Du Lịch Huế, hệ chính quy và đã được hưởng chế độ ưu đãi đối với con thương binh (tốt nghiệp năm 2006). Từ năm 2007 em trai tôi đang học Cao đẳng Xây dựng, hệ chính quy tại Trường Dân lập Duy Tân Đà Nẵng, Vậy em tôi có được hưởng độ ưu đãi đối với con thương binh nữa không.
Chào thân ái. Và mong sớm nhận được lời giải đáp của Ths Luật Đinh Thế Hưng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 29/12 

Theo quy định tại thông tư liên tịch số 16 /TTLT-BTC-BLĐTBXH-BGD DDTngày 20/11  thì em bạn được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho con thương binh
 bo sung them cau hoi hoc phi he tu tuc kinh phi dao tao – buiduccuong – 12/12  – duccuongyeudoi@yahoo.com Tôi là con thương binh đang học tại một trường công lập chính quy. Thuộc hệ tự túc kinh phí đào tạo. Nhà trường thu học phí. Phòng Lao động – TBXH cũng không hỗ trợ tiền học phí cho tôi vì tôi học trường công lập. Vậy chế độ tiền học phí của tôi được giải quyết như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 8/4

Theo chúng tôi hiểu thì bạn tuy học trường công lập nhưng không thuộc hệ chính quy nên không được hưởng chế độ trợ cấp giáo dục./.
 truong cong lap thu hoc phi – buiduccuong – 12/12  – duccuongyeudoi@yahoo.com Nếu con của thương binh đang học tại các trường công lập mà nhà trường thu học phí và trả lời rằng do kinh phí nhà trường hạn hẹp nên không thực hiện miễn giảm học phí theo thông tư 16 thì cơ quan chức năng nào có thể giải quyết chế độ học phí cho tôi?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 8/4

Thông tư 16 quy định rõ các trường hợp được nhận trợ cấp giáo dục. Do vậy, nhà trường không thể nêu lý do kinh phí hạn hẹp để không miễn giảm học phí cho bạn./.
 xin hoi ve che do hoc phi – buiduccuong – 12/12  – duccuongyeudoi@yahoo.com Tôi là sinh viên của trường cao đẳng sư phạm Hoà Binh. Tôi là con của thương binh 2/4. Tôi học khoa tin, là khoa ngoài sư phạm hệ chính quy (Theo giấy báo nhập học). Đây là trường công lập nhưng nhà trường vẫn thu học phí. Phòng Lao động – TBXH huyện cũng không tính hỗ trợ học phí vì theo giấy báo nhập học thì đây là trường công lập hệ chính quy. Vậy chế độ tiền học phí của tôi được giải quyết như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 8/4

Theo Thông tư liên tịch số 16/TTLT/ BLĐTBXH- BGDDT- BTC nếu bạn học hệ chính quy của nhà trường thì bạn được nhận các chế độ ưu đãi trong giáo dục./.
 chê dô con nuôi thương binh – trân thi thoa – 12/12  – phuthuy_muinhon@yahoo.com Tôi sinh năm 1990. Năm 2000 do hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi được nhận nuôi. Bố nuôi tôi là thương binh hạng 1/4. Bây giờ tôi đang là sinh viên năm thứ hai trường đại học kinh doanh công nghệ Hà nội. Vậy tôi xin hỏi tôi được nhận trợ cấp hàng tháng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 2/4

Nếu bạn được nhận làm con nuôi có thủ tục giấy tờ hợp pháp thì bạn được nhận các chế độ ưu đãi dành cho con thương binh
 Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục – Nguyễn Thăng Long – 01/12  – gkbank@yahoo.com Tôi là con bệnh binh 2 và đang theo học tại ĐHDL Phương Đông. Hiện trường tôi đang đào tạo theo tín chỉ của Bộ GD-ĐT. Ngoài 2 học kỳ chính, tôi có đăng ký học 3 tháng hè (trong chương trình đào tạo). Vậy tôi có được hưởng chính sách ưu đãi kỳ hè (kỳ thứ 3) giống như 2 kỳ học chính không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 5/12 

Bạn là đối tượng chính sách nên mọi chí phí đào tạo trong chương trình đào tạo bạn đều được ưu đãi./.
 Chế độ ưu đãi – Nguyễn Thế Tiềm – 30/11  – e_ntt2000@yahoo.com Tôi đang là sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học. Cho tôi xin hỏi có Thông tư, Nghị định nào là phải cần giấy báo trúng tuyển mới làm chế độ ưu đãi cho con em trong diện chính sách. Do tôi nhập học đã nộp hồ sơ trúng tuyển và giấy báo trúng tuyển lên không xin lại được, nhà trường đã cấp cho tôi phiếu xác nhận là đã học ở trường này, hệ đào tạo chính quy rồi mà về địa phương không làm sổ chợ cấp ưu đãi cho tôi mà cứ phải hỏi phải có giấy báo trung tuyển mới làm sổ chợ cấp ưu đãi. Mong Diễn đàn cho tôi hỏi có Thông Tư, Nghị Định Nào bắt buộc phải có giấy báo trúng tuyển mới làm sổ chợ cấp ươ đãi ko? và trường hợp của tôi có phiếu xác nhận của trường có đủ cơ sở để làm thủ tục để cấp sổ ưu đãi ko?
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 5/12 

Theo thông tư liên tịch số 16 /TTLT-BTC-GĐT-BLĐTBXH ngày 20/11  về chế độ ưu đãi trong giáo dục với người có công thì thủ tục nhận ưu đại như sau: Người có công với cách mạng hoặc con của họ thuộc diện được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 01-ƯĐGD) kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo để làm thủ tục cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo. – Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, học sinh, sinh viên thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi xuất trình Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo để cơ sở giáo dục, đào tạo nơi đang học xác nhận (ký, đóng dấu) vào Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo làm căn cứ thực hiện chế độ ưu đãi. – Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội căn cứ sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo đã được cơ sở giáo dục và đào tạo nơi học sinh, sinh viên đang học xác nhận để thực hiện chế độ ưu đãi; thu hồi Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo vào kỳ chi trả trợ cấp cuối cùng trong khung thời gian học được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo. Do vậy, việc thực hiện chế độ ưu đãi không buộc phải xuất trình giấy báo trúngtuyển
 Trợ cấp giáo dục – Nguyễn Anh Thư – 15/11  – anhthu7384@yahô.com Tôi là con của thương binh bậc 3/4.Tôi đã tốt nghiệp đại học được 2 năm tại trường đại học Duy Tân – Đà Nẵng. Thế nhưng trong 4 năm qua tôi không biết về chế độ trợ cấp giáo dục đối với con thương binh nên tôi vẫn chưa được hưởng trợ cấp. Nay tôi muốn hỏi diễn đàn là tôi có được làm đơn xin truy lĩnh tiền trợ cấp không? và tôi phải đến cơ quan có thẩm quyền ở đâu để giải quyết nguyện vọng của mình vì quê tôi ở Hà Lam- Thăng Bình- Quảng Nam và tôi học đại học ở Đà Nẵng?Xin diễn đàn hãy hướng dẫn cụ thể các thủ tục giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 24/11  Theo quy định tại thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BLDDTBXH-BTC-BGĐT ngày 20/11  thì bạn được truy lĩnh số tiền ưu đãi trong giáo dục thủ tục như sau: a) Người có công với cách mạng hoặc con của họ thuộc diện được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 01-ƯĐGD) kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo để làm thủ tục cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo. Việc xác nhận được thực hiện như sau: – Người có công với cách mạng do Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và người có công thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý (sau đây gọi tắt là Trung tâm) thì do Trung tâm xác nhận. – Đơn vị quân đội, công an – Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận người có công với cách mạng đối với những trường hợp còn lại đang thường trú tại xã. Có thẩm quyền theo qui định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác nhận người có công với cách mạng do đơn vị quân đội, công an quản lý. Bạn đến Phòng Lao động thương binh xã hội Huyện Thăng Bình để hỏi chi tiết về thủ tục ./.
 con benh binh hoc tr­uong pho thong trung hoc dan lap duoc huong che do gi – le thanh hung – 09/11  – lle,hung Con tôi là học sinh trường Trung học phổ thông dân lập được hưởng chế độ gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 26/11 

Hiện nay không có sự phân biệt trong chế độ của Nhà nước đối với các trường phổ thông dân lập và công lập./.
 che do con thuong binh – nguyen dai bang – 05/11  – bangdaith@yahoo.com Tôi là thương binh 4/4, tôi có con đang theo học ở trường đại học Sài Gòn. Cháu học ở khoa quản trị kinh doanh liên kết với nước ngoài tại TP.HCM. Như vậy con tôi có được hưởng chế độ ưu đãi với con thương binh không ạ? Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 18/11 

Theo Thông tư Liên tịch số 16 /TTLT- BTC-BLDTBXH- BGDDT ngày 20/11  hướng dẫn về chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng thì nếu con bà học hệ chính quy thì vấn được hưởng chế độ ưu đãi với con thương binh
 che do con thuong binh – phan to nga – 28/10  – phantongapr@yahoo.com.vn Chồng tôi là thương binh loại 2/4 và tôi có con đang theo học ở trường đại học công nghiệp TP.HCM hệ du học tại chỗ. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp của cháu có được hưởng chế độ ưu đãi của con thương binh không ạ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 26/11 

Theo Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BTC-BGD-ĐT-BLĐTBXH vê chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công thì con bà được hưởng chế độ ưu đãi khi học đại học./.
 che do con thuong binh – phan to nga – 23/10  – phantongapr@yahoo.com.vn Chồng tôi là thương binh loại 4/4 và con tôi đang theo học lớp du học tại chỗ ở trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy tôi muốn biết con tôi có được hưởng chính sách con thương binh không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/10 

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ngày 20/11  của Bộ Lao động, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và đào tạo thì con thương binh chỉ được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục khi đang học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng….. Do vậy, con bà học tại chức nên không được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo theo quy định trên
 chế độ con bệnh binh – Nguyễn Thị Thanh Ni – 22/10  – thanhni16@yahoo.com Ba của em là Bệnh Binh hạng 2/4(thương tật 61%), hiện nay em đang học LIÊN THÔNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HỒNG BÀNG hệ chính quy vào buổi tối, vậy diễn đàn cho em hỏi học phí của em có được miễn giảm hay không. Em cám ơn nhiều

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/10 

Nếu bạn học hệ chính quy thì theo quy định của pháp luật hiện hành bạn vẫn được hưởng các chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với con thương binh
 che do tro cap doi voi con lien si – nguyen son thanh – 10/10  – sonthanh72@yahoo.com Tôi là con liệt sỹ mồ côi, từ nhỏ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng, nay đã trưởng thành, hiện tôi đã nghỉ việc và theo học đại học chính quy văn bằng hai (văn bằng 1 tôi học tại chức nên không có chế độ). Tôi đang theo học tại trường Kỹ thuật Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ ưu đãi trong đào tạo và chế độ trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng trong thời gian học hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 17/10 

Theo qui định tại Thông tư Liên tịch số 16 /TTLT/BLĐTBXH-BTC-BGD ĐT ngày 20 tháng 11 năm 2006 của Liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bạn vẫn được hưởng chế dộ ưu đãi trong giáo dục và chế độ trợ cấp hàng tháng./.
 Chế độ ưư đãi – ĐẶNG THỊ HỒNG DƯƠNG – 07/10  – dương.dth@toagroup.com.vn Bố tôi là thương binh loại 2 (thương tật 71%). Tôi đã tôt nghiệp trung cấp và hiện đã đi làm nhưng hiện nay tôi đang học lên đại học theo học hệ đại học liên thông chính quy của Trường Đại Học Dân Lập Hồng Bàng. Xin cho tôi hỏi như vậy tôi có được nhận trợ cấp hàng tháng theo diện ưu đãi hay không. Nếu có thì tôi sẽ nhận được mức trợ cấp là bao nhiêu và thủ tục như thế nào. Rất mong nhận được sự phản hồi từ diễn đàn trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 17/10  Theo quy định hiện hành thì sinh viên là con của người có công với cách mạng đang học các trường ĐH, CĐ hệ chính quy sẽ được hưởng chế độ như miễn học phí, nhận phụ cấp hàng tháng…Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLĐTBXH-BGDDT Bạn học liên thông từ CĐ lên ĐH hệ chính quy thì bạn vẫn được hưởng các chế độ theo quy định ./.
 Hỏi đáp về chế độ con bệnh binh – Bùi Thị Hiền – 03/10  – chien201184@gmail.com Bố chồng tôi là bệnh binh 65% (đã mất), vậy con dâu có được hưởng các chế độ ưu tiên khi tham gia xét tuyển công viên chức nhà nước không? Kính mong anh giúp đỡ em!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 24/10 

Nghị định số 09 /NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định hiện hành về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức (CBCC) trong các cơ quan Nhà nước thì con dâu của thương binh không thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng công chức
 hoi dap ve chinh sach – hoanganhtuan – 15   – toiyeuvietnamnb05@gmail.com Em sắp là tân sinh viên của trường đại học Bình Dương. Em là đối tượng con thương binh, vậy nếu nhập học em có được miễn học phí không/ và mức học phí của trường đại học Bình Dương là bao nhiêu. Xin diễn đàn trả lời nhanh giúp em. Em xin chân thành cảm ơn. Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9  Theo thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BTC – BLĐTBXH – BGDĐT thì bạn được miễn học phí. Bạn đang là sinh viên của trường nên bạn có thể tự tìm hiểu mức học phí của trường mình đang học.
 chinh sach xa hoi o truong cong lap tu chu tai chinh – pham thi hue – 13   – pham_hue49@yahoo.com.vn Nếu con thương binh học ở trường công lập tự chủ tài chính có được miễn học phí như ở trường công lập không. Rất mong được sớm có câu trả lời. Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9  Hiện nay, chỉ có các loại hình trường công lập và ngoài công lập. Do vậy, nếu bạn học ở trường công lập thì vẫn được hưởng chế độ miễn học phí. Không phụ thuộc vào việc trường có tự chủ tài chính hay không.
 cho em hỏi về chính sách vay vốn – đào uy hợp – 10   – hoptkt@yahoo.com.vn Năm nay em hoc năm cuối trướng cao đăng BK hưng yên.sang năm em muôm tiếp tục thi liên thông học đại học.cho em hỏi hiện giờ em dang vay vốn của ngân hàng chính sách năm cuối. sang năm nếu thi đâu em có tiếp tục đươc vay tiếp không?
kinh mong diễn đàn giúp đở em.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9 

Vấn đề này bạn trực tiếp đến ngân hang chính sách xã hội để hỏi bởi vì việc giải quyết cho vay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố do ngân hàng thẩm định
 Tro cap uu dai cho con thuong binh – Tong Thi Thu Tinh – 08   – tongthithutinh1987@gmail.com Em là sinh viên năm 3 Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Ba em là bệnh binh mất sức 71%. Năm ngoái em bảo lưu kết quả học tại trường đi du học 1 năm. Em muốn hỏi trong năm đó em có được hưởng tiền trợ cấp ưu đãi đối với con bệnh binh như năm học trước không. Và nếu được em phải xin xác nhận ở đâu để có thể làm thủ tục xin hưởng trợ cấp. Em xin cảm ơn diễn đàn Trách nhiệm xã hội. Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9  Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLĐTBXH-BGD-ĐT ngày 20/11  thì bạn đi học ở nước ngoài thì bạn không được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục đối với con thương binh
 Trả lời bạn Hùng – Chế độ con thương binh trong các trường Dân lập và Tư thục – Ths Luật Đinh Thế Hưng – 05   – thaibinhhung2003@fpt.vn Bạn không nói rõ bạn có phải là đối tượng được nhận ưu đãi như con thương binh, con liệt sỹ… hay không nên chúng tôi không trả lời cụ thể được.

Nếu bạn không thuộc đối tượng hưởng ưu đãi thì bạn không được nhận trợ cấp.

Nếu bạn thuộc diện được ưu đãi thì Theo Thông tư số 16 /TTLT/BLĐTBXH-BTC-BGD-ĐT ngày 20/11  hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ thì bạn học ở trường đại học dân lập được hưởng chế độ sau:

– Hỗ trợ học phí 250.000đồng/tháng.

Mỗi năm học sinh, sinh viên được trợ cấp 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập.

c) Trợ cấp hàng tháng

– Mức 180.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 60%, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60%; con bị dị dạng, dị tật suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

– Mức 355.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động trong kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con bị dị dạng, dị tật nặng không tự lực được trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Học sinh, sinh viên đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo qui định trên đây sau khi thi tốt nghiệp được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng.
 Chế độ của con bệnh binh khi bệnh binh chết – Phạm Hùng Sơn – 29    – phamhungsoncr@yahoo.com.vn Tôi có người anh trai là bệnh binh. Vì sức khỏe yếu và mắc phải trọng bệnh nên anh tôi đã mất hồi tháng 7 . Xin hỏi gia đình (vợ con) của anh tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào sau khi anh tôi mất.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn  – trả lời ngày 15/9  Theo quy định tại NGHỊ ĐỊNH SỐ 54 /NĐ-CP NGÀY 26 THÁNG 5 NĂM 2006 CỦA CHÍNH PHỦ HƯỚNG DẪN THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA PHÁP LỆNH ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG thì chế độ đối với bệnh binh khi qua đời như sau:

1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân bệnh binh được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp mà bệnh binh được hưởng trước khi chết.

2. Bệnh binh suy giảm khả nặng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân được trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng bệnh binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ; con bệnh binh từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con bệnh binh bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng bệnh binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ, sống cô đơn không nơi nương tựa; con bệnh binh mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con bệnh binh mồ côi bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.Điều 21. Chế độ ưu đãi đối với bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60% gồm:

1. Trợ cấp hàng tháng tính theo mức độ suy giảm khả năng lao động.

2. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân bệnh binh được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp mà bệnh binh được hưởng trước khi chết.
 che do con thuong binh trong truong dai hoc dan lap – LE QUOC HUNG – 26    – lequochung_ks@yahoo.com Em là Lê Quốc Hùng, năm nay em vào học năm thứ nhất đại học Thăng Long – là một trường đại học dân lập. Vậy cho em hỏi, nếu em học trường này thì em sẽ được hưởng trợ cấp 1 tháng là bao nhiêu? và còn được hưởng những ưu đãi khác nào nữa? rất mong được sự hồi âm của diễn đàn. Em xin chân thành cảm ơn.
 chinh sanh – do xuan trinh – 24    – xeodandan@gmail.com Em la con thương binh, năm nay em thi đại học nhưng trượt nguyện vọng 1 .Hiện tại bây giờ em muốn xét vào trường tư thục,dân lập. Em muốn hỏi là nếu em đi học thì mức hỗ trợ học phí được khoảng bao nhiêu phần trăm(%). Em cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 28/8  – thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Thông tư số 16 006/TTLT/BTC-BLĐTBXH – BGD-ĐT ngày 02 tháng 11 năm 2006 Hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo thì đối với sinh viên thuộc diện ưu đãi học tại các cơ sở ngoài công lập được hỗ trợ học phí Mức hỗ trợ học phí là 250. 000đồng /tháng
 che do con thuong benh binh – nguyễn thi thu – 22    – notnhacvui731 Em học trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (Trường ngoài công lập). Em là con thương binh hạng 2/4, cho em hỏi là em có thuộc diễn được miễn học phí không? Và nếu được miễn thì làm thủ tục như thế nào?
Em nghe nói chế độ này do địa phương chi trả, nhưng ở địa phương em là tỉnh Hà Tĩnh không chi trả và bảo đó là do nhà trường chi trả, thế có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 28/8  – thaibinhhung2003@fpt.vn Theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 16 /TTLT/BTC- BLĐTBXH – BGDDT ngày 20 tháng 11 năm 2006 của Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh xã hội, Bộ Giáo dục đào tạo thì bạn được hỗ trợ học phí với mức 200.000đồng / tháng Thủ tục như sau: Người có công với cách mạng hoặc con của họ thuộc diện được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 01-ƯĐGD) kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo để làm thủ tục cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo Người có công với cách mạng do Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và người có công thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý (sau đây gọi tắt là Trung tâm) thì do Trung tâm xác nhận. – Đơn vị quân đội, công an – có thẩm quyền theo qui định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác nhận người có công với cách mạng do đơn vị quân đội, công an quản lý. Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận người có công với cách mạng đối với những trường hợp còn lại đang thường trú tại xã. b) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội: – Kiểm tra bản khai đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, đối chiếu với hồ sơ của người có công thuộc phạm vi quản lý để lập 02 bản danh sách đề nghị cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 02-ƯĐGD) kèm bản khai đề nghị cấp sổ, bản sao giấy khai sinh gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xét duyệt; – Cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo; lập danh sách, theo dõi cấp sổ (mẫu số 05-ƯĐGD), lưu giữ hồ sơ và quản lý chi trả trợ cấp theo qui định. – Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, học sinh, sinh viên thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi xuất trình Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo để cơ sở giáo dục, đào tạo nơi đang học xác nhận (ký, đóng dấu) vào Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo làm căn cứ thực hiện chế độ ưu đãi.
 XIN HỎI THÔNG TIN – Nguyễn Thế Tiềm – 21    – e_ntt2000@yahoo.com Tôi là con của bệnh binh mất sức lao động 71%. Tôi đang học đại học Lương Thế Vinh, xin hỏi tôi có được hỗ trợ học phí là 250.000 đồng/tháng và tiền trợ cấp hàng tháng là 355.000 đồng/tháng:
Tổng cộng là: 605.000 đồng/tháng có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng
 -Trả lời ngày 28/8 – thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BTC-BLĐTBXH-BTC ngày 20 tháng 11 năm 2006 của Bộ Tài Chính, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Giáo dục- Đào tạo Hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ thì bạn đã được nhận trợ cấp đúng quy định của pháp luật./.
 có được truy lĩnh tiền học phí không? – phạm văn doanh – 17    – phamdoanh2106@yahoo.com Cho em hỏi năm lớp 12 em được truy lĩnh tiền trợ cấp 1 lần là 250000đ,nhưng lớp 12 em đã đóng 50% học phí và được biết quy định là miễn học phí với trường công lập vậy em có được truy lĩnh sỗ tièn học phí lớp 12 đó không. Em xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng -trả lời ngày 20/8  – thaibinhhung2003@fpt.vn

Bạn thuộc đối tượng trợ cấp giáo dục thì bạn sẽ được hoàn trả số tiền học phí đã nộp và được truy lĩnh tiền trợ cấp của năm lớp 12 .
 học 1 kì tại trường cao đẳng có được nhận ưu đãi trong đào tạo không? – phạm văn doanh – 17    – phamdoanh2106@yahoo.com Em là con thương binh loại 4/4 và được nhận trợ cấp ưu đãi trong đào tạo. Em đã theo học 1 kì ở trường cao đẳng tư thục hệ chính quy và đã có dấu xác nhận học tại trường và giấy xác nhận không bị vi phạm kỉ luật trong thời gian theo học. Sau đó em đỗ vào trường đại học chính quy và đang theo học ở trường đại học, thôi không học ở trường cao đẳng. Vậy xin hỏi em có được nhận trợ cấp khi học ở cao đẳng đó ko?

Ths Luật Đinh Thế Hưng -trả lời ngày 20/8  – thaibinhhung2003@fpt.vn Theo Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/BGGDT-BLĐTBXH-BTC ngày 20 tháng1 năm 2006 Hoớng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công và con em của họ thì bạn không học ở trường Cao đẳng thì bạn không được nhận trợ cấp giáo dục khi học ở trường này. Bạn có thể làm thủ tục để nhận trợ cấp giáo dục khi bạn học ở trường Đại học.
 Con chưa được thương binh – đào uy hợp – 14    – hoptkt@yahoo.com.vn Mẹ tôi đã được giám định thương binh năm 2001. Từ đó đến nay đang chờ đợi quyết định thương binh. Năm 2004 tôi đi học trường trung cấp ở Vinh đã xong năm 2006, tôi học tiếp cao đẳng ở Hưng Yên. Vậy nếu “một ngày nào đó” mẹ tôi được quyết định là thương binh thì tôi có được hưởng chế độ chính sách trường học ở Vinh không?

Rất mong diễn đàn trả lời giúp.

Tôi xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng – Trả lời ngày 19/8  – thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công và các văn bản hướng dẫn thi hành thì bạn thuộc đối tượng được nhận ưu đãi trong đào tạo nếu mẹ bạn được chứng nhận là thương binh./.
 Trợ cấp cho đối tượng chính sách – Phạm Thị Thanh Giang – 13    – giangpham88@yahoo.com Tôi là con thương binh (4/4), vậy thì bố tôi (đối tượng thương binh) được hưởng chính sách ưu đãi như thế nào? Bản thân tôi đang học năm 2 trường Đại học sư phạm HCM sẽ nhận được các khoản trợ cấp nào, và làm thủ tục nhận trợ cấp ở đâu và như thế nào?
Vì trước đây thiếu thông tin nên tôi chưa nhận các khoản trợ cấp, vậy bây giờ có thể nhận không? Và nhận ở đâu?
Xin cám ơn diễn đàn. Ths Luật Đinh Thế Hưng – 15    – thaibinhhung2003@fpt.vn Theo Nghị định số 210 /NĐ-CP ngày 24-12-2004 của Chính phủ Quy định về chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Trợ cấp thương binh (tỉ lệ thương tật 21%) số tiền : 380.000đ/tháng Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16 /TTLT hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ, sinh viên (SV) thuộc diện là con của thương binh học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn gồm: trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng lên đại học sẽ được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục gồm có các khoản sau: học phí; trợ cấp một lần; trợ cấp hằng tháng. Cụ thể như sau: – Miễn học phí đối với SV học tại các cơ sở đào tạo công lập – Trợ cấp một lần Mỗi năm SV được trợ cấp 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập. – Trợ cấp hàng tháng + Mức 180.000 đồng/tháng đối với SV là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 60%; Mức 355.000 đồng/tháng đối với SV là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Ngoài ra HS, SV đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo qui định trên thì sau khi thi tốt nghiệp còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng. – Thủ tục thực hiện : + Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, HS, SV thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi xuất trình Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo để cơ sở giáo dục, đào tạo nơi đang học xác nhận (ký, đóng dấu) vào Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo làm căn cứ thực hiện chế độ ưu đãi. + Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, Phòng LĐ-TB&XH; căn cứ sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo đã được cơ sở giáo dục và đào tạo nơi HS, SV đang học xác nhận để thực hiện chế độ ưu đãi và tổ chức chi trả trợ cấp và hỗ trợ học phí cho HS, SV thuộc diện ưu đãi.
 Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục – Nguyễn Mạnh Dũng – 12    – manhdungbk45@gmail.com Em dự định học trường Đại Học Thăng Long. Theo như em được biết thì học phí của trường là 1triệu đồng/1 tháng. Em là con bệnh binh nếu học ở trường công lập thì được miễn 100% học phí. Vậy trong trường hợp này em có được miễn 100% học phí hay không. Nếu không thì mức học phí cụ thể em được trợ cấp là bao nhiêu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 18/9 

Theo Thông tư liên tịch số 16 /TTLT/ BTC- BGDDT- BLĐTBXH hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ thì chế độ ưu đãi đối với hệ đại học ngoài công lập như sau: Hỗ trợ học phí đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở đào tạo dân lập, tư thục theo các mức sau: Trường Đại học: 250.000 đồng/tháng Mỗi năm học sinh, sinh viên được trợ cấp 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập. Mức 355.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động trong kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con bị dị dạng, dị tật nặng không tự lực được trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.
 miễn giảm học phí – lê minh thanh – 12    – leminhthanh@yahoo.com Em đang học trường đại học kinh doanh & công nghệ Hà Nội. Năm vừa rồi mẹ em bị tai nạn lao động sức khỏe giảm 41% và có giấy chứng thương và giấy giám định của hội đồng y khoa và mẹ em được hưởng chế độ thương tật vậy em đi học có được miễn giảm học phí không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 18/9 

Theo quy định tại quyết định số 70/1998/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 1998 của Thủ tướng chính phủ và Thông tư số 54/TTLT/BGD ĐT- BTC hướng dẫn chế độ thu, chi, quản lý học phí
 Che do con thuong binh – Nguyen Thi Huong – 31    – xuan254@gmail.com Em dự định học tại trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, đây là 1 trường dân lập nên cho em hỏi là: Em là con thương binh thì được giảm học phí như thế nào? Mỗi tháng em phải đóng học phí cụ thể là bao nhiêu?

Trả lời: Thông tư 23  của Liên bộ Tài chính và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định rõ: học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách đang theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập được miễn (100%), giảm (50%) học phí. Đó là con của liệt sĩ, con của thương binh (kể cả con của thương binh loại B đã được xác nhận từ trước ngày 31-12-1993 đang hưởng trợ cấp hàng tháng). Thậm chí con của người hưởng chính sách như thương binh, con của bệnh binh (kể cả con của bệnh binh bị mất sức lao động từ 41 đến 60% đã được xác nhận từ 31-12-1994 trở về trước đang hưởng trợ cấp hàng tháng).
 Chế Độ con Thương Binh đang học tại trường Đại Học Mỡ Hà Nội Hệ Tại Chức – Cao Thị Hằng – 30    – hangkt_g5 Tôi là con thương binh tôi xin được hỏi một số thắc mắc sau:
Trước kia tôi theo học tại trường Trung cấp tư thục đã ra trường và hiện nay chưa có việc làm thì có được nhận chế độ hổ trợ xin việc không?
Và hiện tại tôi đang theo học ĐH Tại chức ban đêm tôi có xin giấy xác nhận là học sinh của trường nhưng khi gửi về địa phương xin được vay tiền theo chính sách quy đinh thì ở địa phương không cho vay lý do vì học Tại chức. Vậy em được biết em Học Tại chức có được hưởng chính sách đó không? và có được miễn giảm học phí không? em rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, không có chế độ hỗ trợ tìm việc. Mà con các đối tượng chính sách chỉ được hỗ trợ kinh phí khi học tại các hệ đào tạo chính quy
 huong uu dai trong giao duc – thao – 27    – thaotoan1981@yahoo.com.vn Bố tôi là bệnh binh mất sức lao động 61%.Nếu tôi học xong cao đẳng và học liên thông lên đại học thì tôi có được miễn giảm tiền học phí và hưởng ưu đãi trong giáo dục không?

Trả lời: Theo quy định hiện hành thì sinh viên là con của người có công với cách mạng đang học các trường ĐH, CĐ hệ chính quy sẽ được hưởng chế độ như miễn học phí, nhận phụ cấp hàng tháng… Do đó nên bạn học liên thông từ CĐ lên ĐH hệ chính quy thì vẫn được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành ./.
 thắc mắc về chế độ ưu đãi giáo dục – HOÀNG ANH TUẤN – 26    – anhtuannbgv@gmail.com Tôi là con thương binh 3/4, bệnh binh 2/3, năm nay tôi 31 tuổi, do hoàn cảnh gia đình đến nay tôi mới có điều kiện đi học nghề tại trung tâm hướng nghiệp kỹ thuật tổng hợp Biên Hòa, Đồng nai hệ đào tạo trung cấp chình quy ngành CNTT, theo tôi đựơc biết là con thương bệnh binh khi học nghề tại các cơ sở đào tạo dạy nghề sẽ được nhà nước miễn giảm học phí nhưng khi tôi lên phòng lao động thương binh xã hội tp. biên hòa đông nai để xin làm hồ sơ ưu đãi thì Phòng nói trường hợp này không được hưởng miễn giảm học phí vì: tôi học tại trung tâm dạy nghề nên không được hưởng chế độ miễn giảm học phí. Vậy xin diễn đàn giải đáp giúp tôi xem cách trả lời như trên của Phòng LD-TB XH TP BIÊN HÒA LÀ ĐÚNG HAY SAI. Tôi xin chân thành cảm ơn, mong sớm nhận được thư trả lời của diễn đàn

Trả lời: Theo quy định hiện hành Con của thương binh học ở trường Trung học chuyên nghiệp hệ chính quy vẫn được hưởng chế độ miễn học phí. Do đó, Phòng lao động thương binh xã hội trả lời bạn như vậy là không đúng
 tư vấn – Hồng Thị Bé – 17    – hongbe@sunrisesvn.com Tôi là con thương binh hạng 4/4, tôi tốt nghiệp trường Cao đẳng TC-KT năm 2007, trong quá trình học Cao đẳng tôi có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo qui định đối với con thương binh, sau khi tốt nghiệp tôi học liên thông trường Đại hoc kinh tế TPHCM hệ chính quy là 1,5 năm. Tôi đã đến phòng lao động thương binh xã hội nhận lại sổ ưu đãi để làm thủ tục nhận tiền trợ cấp( vì bạn tôi cũng học liên thông như tôi nhưng ở trường khác thì được nhận trợ cấp) và sau đó tôi đến phòng đào tạo của trường Đại học kinh tế để xác nhận thì phòng không đồng ý.
Vậy xin hỏi: Khi học liên thông Đại học hệ chính quy thì có được nhận tiền trợ cấp hàng tháng theo chế độ của con thương binh không?

Trả lời: Theo quy định hiện hành thì sinh viên là con của người có công với cách mạng đang học các trường ĐH, CĐ hệ chính quy sẽ được hưởng chế độ như miễn học phí, nhận phụ cấp hàng tháng… Do đó nên bạn học liên thông từ CĐ lên ĐH hệ chính quy thì vẫn được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành
 BHXH mot lan! – Ngueyn Minh – 24   – gfather010@yahoo.com Tôi là lao động (có hợp đồng không xác định thời hạn) của 1 DNNN nhưng hiện nay tôi xin chấm dứt HĐLĐ vào tháng 4  (không bị kỷ luật) nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu (10 năm) và xin hưởng chế độ BHXH một lần vậy tôi có thể nhận được chế độ BHXH một lần vào tháng 6  được không? Tại sao? Nếu tôi muốn nhận được thì cần có điều kiện gì?

Trả lời: Theo điểm c, khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động chưa đủ điều kiện về tuổi và năm đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí được nhận chế độ BHXH một lần khi: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội; Căn cứ quy định này thì bạn thôi việc tháng 4  thì đến tháng 4    bạn mới được nhận chế độ BHXH một lần.
 Chế độ ưu đãi học phí – Nguyễn Xuân Trung – 20   – dongst112006@gmail.com Tôi là con thương bệnh binh mất sức 61%, tôi đang học ở trường trung cấp nghề Tôn Đức Thắng hệ 2 năm đã đóng học phí 2 kỳ rồi, đã làm thủ tục để hưởng chính sách đầu đủ sổ và chứng từ hiện giờ còn lưu giữ, nhưng đến hẹn nhận tiền thì Sở Lao động TB & XH tỉnh Phú Yên nơi tôi thường trú thì không cho, và trả lời là quá tuổi để được hưởng chế độ hiện tôi 27 tuổi. Do tôi không có đủ điều kiện theo học trong thời gian 6 năm, hiện giờ bên Sở lao động lại trả lời do học trung cấp nghề nên không có. bây giờ tôi không biết phải làm sao vì bên Sở LĐTB & XH trả lời bằng miệng mình không biết như thế nào nữa sắp đến học kỳ tiếp theo mà chưa có học phí Tôi xin diễn đàn tư vấn giúp.

Trả lời:

Hiện nay, đối với con thương binh không có quy định nào của pháp luật về việc giới hạn độ tuổi hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo. Nếu Sở Lao động Thương binh xã hội không làm thủ tục cho bạn nhận trợ cấp ưu đãi bạn đề nghị họ cho biết căn cứ vào văn bản pháp luật nào./.
 tien thuong binh hang 3/4 – duong mai huong – 15   – izuzu_love@yahoo.com Ông tôi là thương binh tham gia kháng chiến chống Pháp vậy là thương binh hạng 3/4 hàng tháng sẽ được hưởng số tiền là bao nhiêu.

Trả lời:

Bạn có thể tham, khảo Nghị định 07 /NĐ-CP ngày 21/1  của Chính phủ quy định về mức trợ cấp đối với người có công với cách mạng theo đường dẫn sau http://www.molisa.gov.vn/qppl/frmtinvb.asp. Thương binh có rất nhiều loại và hạng căn cứ vào vết thương…nên chúng tôi không thế trả lời cụ thể bạn được.
 che do cho con thuong binh – dung – 05   – maimaimottinhyeu_mygirl@yahoo.com Em là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Công đoàn. Em bị lưu ban, lý do lưu ban không phải do kỉ luật. Vậy em có được hưởng chế độ chính sách trong những năm học sắp tới không? Em cám ơn!

Trả lời: Căn cứ Nghị định số 54 /NĐ-CP ngày 26/5  của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. – Thông tư số 16 /TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ thì: – Học sinh, sinh viên vẫn được hưởng chế độ hàng tháng trong thời gian ngừng học vì lý do ốm đau, tai nạn và trong thời gian học lưu ban, học lại nếu nguyên nhân không phải do bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học. Do đó, nếu bạn khong bị kỷ luật thì vẫn được hưởng chế độ ưu đãi trong năm học tiếp theo./.
 kính thư – ĐẶNG VĂN KHÁNH – 05   – khanhdv@viettranet.com.vn Bố tôi là ĐẶNG VĂN KHẢ hiện cư trú tại Xóm 5 Xã NAM THANH – huyện TIỀN HẢI – tỉnh THÁI BÌNH, nay la thôn đông cường xã Nam Thanh Tiền Hải Thái Bình. Năm 1953 Bố tôi sinh ra và lớn lên tai quê nhà đến năm 1971 đi bộ đội vào chiến trường đến năm 1977 về phục viên theo quy chế nhà nước. Hiện nay bố tôi đang hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam, tôi muốn hỏi ban biên tập em trai tôi là ĐẶNG VĂN ANH sinh năm 1987 nếu theo học tại các trường công lập cũng nhu dân lập tư thục thì chế độ hưởng như thế nào? và khi nào được hưởng ? thủ tục hành chính ra sao ? rất mong được sự giúp đỡ và hồi âm sớm nhất bới mùa thi đã đến gần. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Theo Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có cong với cách mạng thì con của người bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng Ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo. – Nghị định số 54 /NĐ-CP ngày 26/5  của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. – Thông tư số 16 /TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ. Chế độ đối với học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục và đào tạo như sau:

1. Học phí

– Học sinh, sinh viên khi học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo hệ công lập được miễn học phí (do nhà trường thực hiện);

– Hỗ trợ học phí đối với học sinh tại các trường dân lập, tư thục theo mức học phí của các trường công lập cùng cấp do UBND tỉnh quyết định

– Hỗ trợ học phí đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo dân lập, tư thục theo các mức sau:

+ Trường trung cấp chuyên nghiệp: 150.000 đồng/tháng

+ Trường dạy nghề, trường Cao đẳng: 200.000 đồng/tháng;

+ Trường đại học: 250.000 đồng/tháng

* Chú ý: Tiền hỗ trợ học phí đối với học sinh, sinh viên tại các trường dân lập, tư thục theo số tháng thực học.

2. Trợ cấp một lần

Học sinh, sinh viên được trợ cấp một lần tiền mua sách vở, đồ dùng học tập theo các mức sau:

– Các cơ sở đào tạo đại học, trung học còn lại: 300.000 đồng

* Chú ý: Học sinh, sinh viên được hưởng trợ cấp hàng tháng sau khi tốt nghiệp được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng

3. Trợ cấp hàng tháng

Trợ cấp hàng tháng áp dụng đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu tiên tại các cơ sở đào tạo.

– Mức 180.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con bị dị dạng, dị tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

– Mức 350.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con bị dị dạng, dị tật không tự lực được trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Các chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo được thực hiện từ ngày 01/10 .

Thủ tục hưởng chế độ ưu đãi này như sau:

Tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo kèm bản sao giấy khai sinh

+ Quyết định cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

2. Thủ tục, quy trình lập, quản lý sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo
2.1 Thủ tục và quy trình lập sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo
a) Người có công với cách mạng hoặc con của họ thuộc diện được hưởng ưu đãi giáo dục, đào tạo làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo  kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo. Việc xác nhận thực hiện như sau:

– UBND cấp xã xác nhận người có công với cách mạng đối với đang thường trú tại xã, phường, thị trấn

b) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội:

– Tiếp nhận và kiểm tra bản khai đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, bản sao giấy khai sinh đối chiếu với hồ sơ của người có công và danh sách chi trả để lập 2 bản danh sách đề nghị cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo kèm bản khai đề nghị cấp sổ, bản sao giấy khai sinh của đối tượng gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xét duyệt (qua phòng Chính sách Thương binh liệt sỹ và người có công);

– Cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo cho đối tượng (sổ này đã được sở ký); lập danh sách, theo dõi việc cấp sổ.

c) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội:

Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, danh sách đề nghị cấp sổ do huyện chuyển đến xét, duyệt; ra Quyết định (mẫu số 03-ƯĐGD) và cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo cho học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi ; chuyển một danh sách kèm theo sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo và một Quyết định cấp sổ về Phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố để lưu giữ theo dõi.

3. Quy trình, thủ tục và phương thức chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục, đào tạo.

– Theo định kỳ chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục và đào tạo, học sinh, sinh viên thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi xuất trình Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo để cơ sở giáo dục, đào tạo nơi đang học xác nhận (ký, đóng dấu) vào Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo làm căn cứ thực hiện chế độ ưu đãi.

Phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, tổ chức chi trả trợ cấp và hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi.

Việc chi trả thực hiện 2 lần trong một năm.

Lần 1: Chi trả vào tháng 10 hoặc tháng 11 gồm chi trả trợ cấp một lần và trợ cấp hàng tháng.

Lần 2: Chi trả vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Nếu học sinh, sinh viên chưa nhận trợ cấp hàng tháng hoặc hỗ trợ học phí theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.    
 Thời gian hỗ tợ học phí – Nuyễn Xuân Trung – 28   – dongst112006@gmail.com
Tôi hiện đang theo học ở một trường THCN và làm xong đầy đủ mọi thủ tục để được cấp hỗ trợ học phí, nhưng khi đến hẹn nhập khoản hỗ trợ này thì bên Phòng LĐTBXH trả lời tôi không còn thuộc diện hỗ trợ vì quá độ tuổi (hiện nay tôi 27 tuổi) bên bộ phận TBXH tỉnh trả lời ở tuổi từ 12 đến 24 là có. Xin Diễn đàn hướng dẫn giúp qui định này ở khoản nào có công văn nào hướng dẫn không ? Xin cảm ơn

Trả lời:

Hiện nay có nhiều diện được ưu đãi học phí như ưu đãi với người là con liệt sỹ, con thương binh, bản thân là thương binh, người có công với cách mạng, học sinh sinh viên thuộc diện gia đình khó khăn, là người dân tộc thiểu số. Chúng tôi không rõ bạn thuộc đối tượng chính sách nào để trả lời cụ thể. Về độ tuổi hưởng chế độ ưu đãi học phí chúng tôi được biết Thông tư liên tịch số 54/TTLT-BGDDT-BTC ngày 30/8/1998 hướng dẫn thực hiện quyết định số 70/1998/QĐ-TTg quy định HSSV là con duy nhất, không nơi nương tựa, dưới 24 tuổi. Còn các đối tượng khác không có giới hạn về tuổi để hưởng chế độ ưu đãi về học phí.
 che do con thuong binh – vu thi loan – 10   – muathunhoanh_vtl@yahho.com Em tên là Loan hiện nay em đang là sinh viên trường cao đẳng công nghệ Thành Đô (tư thục). Thì em có được hưởng chế độ trợ cấp học phí không? Năm vừa rồi em không biết nên chỉ tính trợ cấp mua sách vở còn tiền trợ cấp có được lĩnh không? và phải truy lĩnh như thế nào?

Bạn Loan thân mến, bạn có thể tham khảo câu Diễn đàn đã trả lời bạn Phan Văn Quân
 chế độ cho con thương binh – dao thuyv an – 09   – thuyanlsb@yahoo.com.vn Em hiện đã là sinh viên năm thứ ba trường ĐH KTQD ( nhập học từ năm 2005 ), bố em là thương binh hạng 3/4 được cấp thẻ vào tháng 3 . Do bị mất giấy tờ hiện bây giờ em mới được lĩnh tiền trợ cấp con thương binh, là 4,6 triệu. Em không rõ khoản náy được tính như thế nào. Xin hãy giải đáp và xin cho em biết theo như chính sách thì tổng số tiền mà em được lĩnh là bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bạn An thân mến.
Bạn có thể tham khảo câu trả lời của Diễn đàn với bạn Phan Văn Quân. Trong câu trả lời Diễn đàn cũng nói rõ mức trợ cấp là bao nhiêu và từ đó bạn có thể tính được tổng số tiền bạn được lĩnh.
Chúc bạn thành công trong việc học tập.
 Chế Độ Con Thương Binh Đối Với Trường Hợp Học Nhiều Trường – Nguyễn Hồng Giang – 15   – honggiang_13@yahoo.com Em là con thương binh hạng 4/4, hiện đang học tập tại một trường cao đẳng, đồng thời cũng học tại một trung tâm đào tạo hệ chính quy tập trung tại Đà Nẵng. Vậy cho em hỏi chính sách em được hưởng như thế nào? Chính sách đó có áp dụng cho cả hai nơi đào tạo không? Em muốn có thêm thông tin thì phải xem ở đâu? Cảm ơn…

Trả lời:

 Trường hợp của bạn Nghị Định 54 /NĐ- CP ngày 26/5  của chính phủ quy định : íHọc sinh, sinh viên là người có công với cách mạng và con của họ theo quy định của Pháp lệnh khi học từ một năm trở lên tại các cơ sở đào tạo, dạy nghề, các trường đại học, cao đẳng, dự bị đại học và trường phổ thông dân tộc bán trú, nội trú được:
a) Miễn học phí theo quy định của nhà nước.
b) Học sinh, sinh viên  không thuộc diện hưởng lương được:
 – Trợ cấp mỗi năm học một lần để hỗ trợ mua sách vở, đồ dùng học tập.
 – Trợ cấp hàng tháng.
 gui quy dai – vu nhon binh – 16/12  – anhha2011@yahoo.com Cho em được hỏi tại sao tại các trường đại học lại thực hiện việc miễn giảm và trợ cấp hàng tháng, một lần lại khác nhau. Trong khi đó Bộ giáo dục đã quy định về việc ưu đãi đối với con thương binh trong nhà trường rất rõ. Tại sao việc này lại không thống nhất trong cả nước, xin diễn đàn trả lời cho em được hiểu rõ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Đúng như bạn nói Chính sách ưu đãi đối với sinh viên là con em thương binh trong các trường đại học, cao đẳng được áp dụng chung, thống nhất cho cá trường trong cả nước. Nếu nhà trường giải quyết không đúng chế độ bạn có thể làm đơn khiếu nại để nhà trường giải quyết cho bạn
 Chế độ con thương binh – Truong van ha – 03/12  – trieuha.truong@gmail.com Em ten la Ha ,hien en dang hoc truong dai hoc dan lap yersin dalat.Bo em la thuong binh, vay cho em hoi em duoc huong chinh sach gi ,em co dc mien tien hay duoc ho tro ve hoc phi trong nha truong khong.Em xin chan thanh cam on chuong trinh.

Trả lời:

Bố bạn là thương binh, bạn đang là sinh viên nên theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuỳ vào tỷ lệ thương tật của bố bạn mà bạn sẽ được hưởng những chính sách về trợ cấp và miễn, giảm tiền học phí theo mức độ tương ứng khác nhau.
Để biết rõ hơn về vấn đề này, bạn cần liên hệ với  Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.
 Xin hỏi về tiền trợ cấp khi chuyển trường – Nguyễn văn Tiến – 09/11  – tinhoi_2@yahoo.com Em là con thương binh hạng 1/4, năm nay em đã là SV năm thứ 4 trường ĐHDL Hải Phòng khoa tiếng Anh, nhưng em kô thích về ngành này em thích CNTT do vậy em đã học thêm nghành quản trị mạng của trường NIIT Hải Phòng và đã học đc một năm ở đó. Em muốn học cả hai trường một lúc, nhưng vì em ko có thời gian lên em đã nghỉ học ở truờng ĐHDL nhưng chưa rút hồ sơ. Em muốn xin tiền trợ cấp ở trường NIIT chứ kô phải là trường DL thì bên sở LĐTB bảo là kô trợ cấp mà phải xin xác nhận của trường DL thì mới được trợ cấp (nhưng em đã nghỉ học ở đó rồi),và em sợ trường DL sẽ kô xác nhận cho em. Vậy em phải làm thế nào để có trợ cấp ở trường NIIT (em đã có xác nhận ở NIIT rồi)?Em xin cám ơn !

Trả lời:

Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì bạn chỉ được hưởng chế độ ưu đãi đối với con em thương binh ở một đơn vị đào tạo. Do đó, bạn muốn nhận ưu đãi đối với sinh viên con thương binh ở Trường CNTT thì bạn phải có xác nhận của Trường ĐHDL Hải Phòng về việc bạn không học ở trường đó nữa. Sau đó bạn chuyển xác nhận này sang trường CNTT để làm thủ tục hưởng trợ cấp tại trường này. Giải thích như Sở lao động thương binh và xã hội là đúng pháp luật
 quy trinh cap so uu dai giao duc – nguyen van tha – 29/10  – matbaoo2o cac thong tin lam so uu dai giao duc rat nhieu nhung chi mang tinh viet cho co ,tuc la mot nguoi chua biet gi doc cha hieu gi,cu the tuong ho so ,giay to gom gi nop cho ai… do deu la nhung vung mac ma khong biet tra cuu o dau
 la sinh vien con cua nguoi bi nhiem chat doc da cam co duoc mien giam hoc phi hay khong? – vo thi thuy – 23/10  – vo_thuy35 e la sinh vien nam I cua truong san khau dien anh Ha Noi.Bo em la nguoi bi nhiem chat doc da cam ,va em co nghe noi la con cua nguoi bi nhiem chat doc da cam khi hoc o truong dai hoc chinh quy co duoc mien mot nua hoc phi.the ma luc em len hoi nha truong thi duoc thay giao tra loi la che do mien giam do bay jo chi danh cho :Con bi di tat di dang cua nguoi bi nhiem chat doc da cam khong du suc khoe va kha nang lam viec moi duoc huong che do mien giam hoc phi. con voi truong hop cua em thi khong duoc nua.Nhung trong luc do thi chi gai em cung la sinh vien dai hoc chinh quy lai khong co gi thay doi che do mien giam ca hang thang chi van duoc mien giam binh thuong.vay em muon hoi xem la quyet dinh mien giam doi voi con cua nhung nguoi bi chat doc hoc dai hoc chinh quy co duoc mien giam hoc phi khong?va cai quyet dinh day la quyet dinh so may ra ngay bao nhieu?nam nao?em xin chan thanh cam on.

Bạn Thủy thân mến, chúng tôi xin cung cấp toàn văn Nghị định số 54 /NĐ-CP ra ngày 26/5  hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng  và Thông tư liên tịch 16 /TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ra ngày 20/11  hướng dẫn về chế độ ưu đãi  trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ tại mục CÁC BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ để bạn tham khảo, hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.
Chúc bạn sức khỏe và thành công!
 Việc áp dụng Chế độ ưu đãi – Chu thị Thu Hương – 17/10  – vantiepdc@yahoo.com Tôi là con thương binh hạng 3/4. Hiện nay tôi đang học tại trường Đại học khoa học tự nhiên (TPHCM).Theo tôi được biết căn cứ vào thông tư liên tịch sô 16 /TT-BLĐTBXH-BGDĐT-BTC thì con thương binh 41% được miễn học phí. Nhưng phòng công tác chính trị của trường vẫn áp dụng chế độ gỉảm50% học phí . Khi tôi hỏi thì được cô trong phòng công tác chính trị sinh viên giải thích là thông tư này chỉ thay thế cho thong tu số 26 và23 còn nghị định 54 vẫn áp dụng nên nhà trường chỉ làm đúng luật. Vì tôi không rõ về vấn đề này nên kính mong được giải đáp thắc mắc.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments