Luật về nghiêm trị những kẻ hiếp dâm trẻ em

Bài viết được Trịnh Ngọc Thành đưa lên
Là một người cha của hai cô con gái nhỏ, là một công dân bình thường, nhưng tôi vô cùng bức xúc và cảm thấy bất an về hiện tượng hiếp dâm trẻ em liên tục xảy ra gần đây đã đăng tải trên hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng mà kẻ thủ ác là những kẻ học vấn thấp cho đến những người làm thầy trên bục giảng. Nếu vào thời trung cổ, chắc những kẻ mất nhân tính phạm tội ác như thế đã bị xử ném đá đến chết. Xin diễn đàn hãy cho tôi biết các khung hình phạt đối với loại tội phạm này?

Bạn, chúng tôi, nhân dân Việt Nam hay trên toàn thế giới đều phẫn nộ trước loại tội phạm này. “Trẻ em như búp trên cành“, trẻ em là tương lai của chúng ta. Cần nghiêm trị những kẻ hiếp dâm trẻ em.

Theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật hình sự 1999 thì người có hành vi“ dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ“ là phạm tội hiếp dâm. Người hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm tội Hiếp dâm trẻ em quy định tại Điều 112, Bộ luật hình sự 1999. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Nếu hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Có tổ chức; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hiếp dâm trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng, nên nếu người bị hại có làm đơn bãi nại, thì đây cũng không phải là tình tiết để loại trừ trách nhiệm hình sự cho kẻ phạm tội.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments