Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN
Bài viết được Phạm Thanh Vân đưa lên ngày 29/02/2008 đã được xem 69078 lần

Trước đây em có tham gia BHXH bắt buộc được hưởng nhiều các chế độ hưu trí, tử tuất, thai sản, khám chữa bệnh miễn phí, nhưng do điều kiện nay em muốn chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Em muốn hỏi là khi đóng BHXH tự nguyện em có được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như của BHXH bắt buộc không ? E rất mong nhận được giải đáp của Diễn đàn Trách nhiệm xã hội

Trả lời:

Khi đóng BHXH tự nguyện bạn được tính gộp với thời gian đã đóng BHXH bắt buộc để tính thời gian đã tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện bạn chỉ được hưởng lương ai chế độ BHXH là hưu trí và tử tuất và hưu trí. Còn các chế độ BHXH khác như ốm đau, thai sản bạn không được hưởng.

hỏi về BHXH tự nguyện - Nguyễn Thu Huyền - 01/10/2010 - nguyenthuhuyen1984@gmail.com
tôi sinh năm 1982, quê ở Quảng Ninh, đã tham gia đóng BHXH bắt buộc được 3 năm khi làm việc tại Hà Nội, nay tôi nghỉ làm và xin vào làm 1 dự án của nước ngoài ở Phú Thọ trong thời gian 3 năm. Trong HĐLĐ ghi rõ tôi phải tự đóng các loại thuế và BHXH. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH theo hình thức nào?và đóng ở đâu? ( khi kết thúc HĐLĐ này tôi sẽ lại xin vào 1 công ty nào đó làm việc ở Hà Nội).
Rất mong nhận được câu trả lời vào hòm thư của tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Theo quy định tại điều 2 Luật BHXh thì nếu H Đ L Đ của anh, chị là  H Đ L Đ có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng BHXH cho anh chị. Do đó, anh chị cần yêu cầu người sử dụng lao động đống BHXh cho anh chị. Khi chuyển sang công ty khác làm việc, anh chị chỉ cần chốt sổ BHXh tại công ty cũ, mang sổ BHXh sang công ty mới để tiếp tục tham gia BHXH
mua bao hiem nhan vien cog ty - Mai Thị Hồng Diễm - 30/09/2010 - diemmth@yahoo.com.vn
Em mới làm kế toán về BH cho 1 công ty mới thành lập. em muốn hỏi 1 công ty cổ phần thì đăng ký tham gia BH cho nhân viên là được, số lượng là bao nhiêu vì công ty mới thành lập em không biết lam thế nào. E rất mong nhận được giải đáp của Diễn đàn Trách nhiệm xã hội.
Trả lời: Luật BHXH không giới hạn công ty sử dụng bao nhiêu lao động thì được tham gia BHXH. Do vậy, bạn cần làm thủ tục tham gia BHXH cho những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên cho công ty.
BHTN - lê hồng minh - 11/09/2009 - minhle.le87@gmail.com

anh tôi nhập ngũ tháng 6/1977 đến tháng 10 năm 1983 anh tôi ra quân, tháng 6/1984 anh tôi được tuyển dụng vào lái xe tải tại XN ôtô số4 đến năm 1989 do XN không có việc và bố trí công việc khác cho anh tôi.
Do công việc không thích hợp, không đảm bảo được cuộc sống nên anh tôi đã bỏ đi chạy xe ngoài và XN đã có quyết định buộc thôi việc vắng mặt.
* Nếu bây giờ anh tôi muốn đóng bảo hiểm tự nguyện có được không?
* Nếu được thì các thủ tục cần thiết phải như thế nào?
* Ở độ tuổi nào thì hết tuổi tham gia BHTN?
(Hiện anh tôi đã rút hồ sơ về và chưa thanh toán bất cứ khoản nào hiện sổ BHXH vẫn còn ở XN cũ )

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Nếu anh bạn đang trong độ tuổi lao động (dưới 60 tuổi) thì theo quy địnhcủa Luật bảo hiẻm xã hội hiện hành anh bạn được tham gia BHXH tự nguyện. Thơi fgian tham gia BHXH của anh bạn tại các đơn vị trước đó được cộng vào với thời gian tham gia BHXH tự nguyện sau này.

Thủ tục: Anh bạn cần đến cơ quan BHXh cấp quận, huyện nơi cứ trú, lập tờ khai theo mẫu, nộp sổ BHXh cũ và đăng ký mức đóng BHXh và phương thức đóng

mức hưởng BHXH - Lương Ngọc Thủy - 11/09/2009 - linhdoan1999@gmail.com

Hiện nay tôi dang giải quyet hồ sơ hưu của Bà Nguyễn Thị Bích Vân, sinh năm 1948, có quá trình công tác là 16 năm 5 tháng (đã được BHXH duyệt số với hệ số lương là 3.76). vì chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu nên Bà Vân xin đóng BHXH tự nguyện là 43 tháng với mức lương là 1.600.000.Vậy khi đóng đủ 20 năm, Bà Vân sẽ nhận được lương với số tiền là bao nhiêu ? Em mong nhận được giải đáp của diễn đàn trách nhiệm xã hội theo địa chỉ email của em. Tôi xin chan thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Trước hết bạn phải tính lương bình quântháng đóng BHXH của bà Vân trong toàn bộ thời gian đống BHXH ;là bao nhiêu.

Căn cứ điều Điều 59 Luật BHXH cách tính như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu năm cuối trước khi nghỉ hưu;

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tám năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Mức lương hư của bà Vân được tính theo quy định tại điều 52 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Hỏi về BHXH tự nguyện - Lê Thị Tuyết Trinh - 10/09/2009 - tuyet_trinhle@yahoo.com

Bố tôi làm việc tự do chưa mua BHXH lần nào. Nay toi muốn mua BHXH tự nguyện cho ba tôi. Cho tôi hỏi vậy thủ tục mua BHXH tự nguyện như thế nào và mua ở đâu? Số tiền tôi phải đóng cho ba tôi bao nhiêu? Những quyền lợi mà ba tôi được hưởng lag gì? Tôi xin chân thành cảm ơn! Làm ơn gửi câu trả lời vào hòm thư của tôi theo địa chỉ tuyet_trinhle@yahoo.com

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Theo quy định tại điều 2 Nghị dịnh 190/2007/NĐ-CP của Chính phủ về BHXH tự nguyện thì nếu bố bạn trong độ tuổi lao động (dưới 60 tuổi) thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục: Bốbạn cần đến cơ quan BHXH nơi bố bạn cư trú khai vào tờ khai tham gia BHXH theo mẫu, xuất trình chứng minh thư, giáy khai sinh, hộ khẩu và đăng ký mức đống BHXH tự nguyện.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, bố bạn đượchưởng :

- Chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH 01 lần

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Vu Thi Quyen - 01/09/2009 - quyenvd.hd@gmail.com.vn

Tôi sinh 10/1954, nghỉ mất sức lao động từ ngày 1/12/1988, thời gian công tác liên tục của tôi là 18 năm 10 tháng. Thời gian quy đổi là 19 năm 8 tháng . Thời gian hưởng trợ cấp mất sức là 9 năm 11 tháng, đến ngày 1/10/1998 tôi bị cắt trợ cấp và không được hưởng lương từ đó cho đến nay. Vậy bây giờ tôi có được đóng tiếp BHXH tự nguyện không? Nếu được đóng tôi phải làm những thủ tục gì? và bao giờ tôi được hưởng tiếp chế độ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lởi 28/09/2009

Theo quy dịnh tại Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 Hướng dẫn quy định của Luật bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện thì:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định tại Nghị định này là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng.

2. Cán bộ không chuyên trách cấp xã.

3. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả xã viên không hưởng tiền lương, tiền công trong các hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã.

4. Người lao động tự tạo việc làm.

5. Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã nhận bảo hiểm xã hội một lần.

6. Người tham gia khác.

Như vậy, nếu ông, bà thuộc đối tượng trên thì bà được tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục: ông Bà đến cơ quan BHXH nơi cư trú mang theo CMND, sổ hộ khẩu, khai vào tờ khai tham gia BHXH theo mẫu và đăng ký mức đóng BHXh tự nguyện.

Chế độ BHXH tự nguyện bao gồm:

- Hưu trí.

-Tử tuất

- BHXH một lần

tim hieu cach tham gia BHXH tu nguyen - vu van chinh - 16/08/2009 - chinhhang75@gmail.com

Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì phải làm thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Căn cứ luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 190/2007/NĐ-CP về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì

Về điều kiện tham gia BHXH tự nguyện: anh chị phải không thuộc đối tượng tham g ia BHXH bắt buộc, đang trong độ tuổi lao động.

Thủ tục: Anh chị đến cơ quan BHXH quận huyện nơi cư trú lập tờ khai theo mẫu, xuất trình chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện

Hỏi về đối tượng được tham gia đóng BHXHTN - Lê Kim Oanh - 03/08/2009 - lkm.oanh@gmail.com

Em tôi là lao động tự do,35 tuổi. Vậy xin hỏi: Em tôi có quyền được đóng BHXHTN không?.Làm ơn gửi câu trả lời vào hòm thư của tôi theo địa chỉ lkm.oanh@gmail.com. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Theo quy định tại điều 2 Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ hướng dẫn quy định của Luật bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì em bạn thuộc đối tượng được tham gia BHXH tự nguyện.

Em bạn cần đến cơ quan BHXH nơi cư trú làm tờ khai, đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện và các thủ tục khác để tham gia BHXH tự nguyện

Toi muon dong bao hiem xa hoi tu nguyen - Nguyen Thi Thu Huong - 03/08/2009 - hoicokhithietbidien@yahoo.com.vn

Hien nay toi dang lam cho mot Hoi (phi Chinh phu) duoc gan 10 nam nhung chua duoc dong bao hiem xa hoi, nay toi muon duoc dong bao hiem xa hoi tu nguyen, xin hoi toi phai dong o dau ? Hien nay toi dang o Ha Noi, Q. Ba Dinh. Neu dong bao hiem xa hoi cho gan 10 nam truoc co duoc khong ? thu tuc the nao ? Rat mong Dien dan Trach nhiem giai dap dum, Toi rat cam on

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Theo quy định tại điều 2 Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ hướng dẫn một số quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì bạn đang thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: đang làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên nên bạn không được tham gia BHXH tự nguyện.

Bạn cần yêu cầu công ty đóng và truy đóng BHXH cho bạn cho thời gian bạn làm việc cho công ty./.

bao hiem xa hoi tu ngyuen - Nguyen Thi Khuyen - 23/07/2009 - matthienthan_candy3k@yahoo.com.vn

Trướcđây em có tham gia đóng BHXH bắt buộc. Bây giờ em quay sang đóng BHXH tự nguyện có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Nếu bạn thôi không đóng BHXH bắt buộc và bạn đang trong độ tuổi lao động thì bạn có quyền tham gia BHXH tự nguyện./.

Hỏi về hình thức đóng BHXH - Nguyễn Văn Thảnh - 13/07/2009 - Trungthanh.dt154@gmail.com

Tôi hiện đang làm việc tư do ở hà nội tôi muốn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm ytế tự nguyện thì tôi phải làm những thủ tục gì và phải mua ở đâu .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Bạn đến cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn cứ trú khai vào tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (theo mẫu của BHXH), xuất trình chứng minh thư, giấy khai sinh, đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện

Mất sổ BHXH - Hoàng Ngọc - 03/07/2009 - ngocviet0408@yahoo.com

Trước đây tôi đi làm cho 1 công ty nên công ty đóng BHXH cho tôi. 5 năm trước tôi xin nghỉ nhưng bận bịu nên ko đến lấy sổ, cách đây 1 năm tôi đến công ty cũ xin lấy lại sổ thì họ bảo mất rồi. Vậy trường hợp của tôi là Người lao động làm mất sổ hay người sử dụng làm mất sổ. Nay tôi muốn xin cấp lại sổ BHXH và chuyển qua đóng BHXH tự nguyện thì trường hợp của tôi phải xử lý như thế nào, và thủ tục ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Trường hợp của bạn là ngươi fsử dụng lao động đã làm mất sổ BHXH của bạn.. Do vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải làm lại sổ BHXH và trả sổ BHXH cho bạn.

Theo Quyết định số 2352/1999 ngày 28/9/1999 của Bảo hiểm xã hội Việt nam thì thủ tục xin cấp lại sổ BHXH như sau:

4.3- Người sử dụng lao động làm mất, hỏng sổ BHXH của người lao động thì có công văn đề nghị kèm theo biên bản xác định nguyên nhân, số lượng, tình trạng, số sổ BHXH bị mất, hỏng kèm theo các tờ khai của người lao động nộp cho cơ quan BHXH

4.4- Cơ quan BHXH khi nhận được công văn (hoặc đơn) đề nghị cấp lại sổ BHXH, kiểm tra xem xét tính hợp pháp, hợp lệ, đối chiếu với tờ khai và các hồ sơ lưu có liên quan để cấp lại sổ BHXH cho người lao động và đóng dấu "CẤP LẦN THỨ HAI" hoặc "Cấp lần thứ nhất..." vào trang 3 của sổ theo kích thước 10mm x60mm

cho tôi hỏi - lê trường - 21/06/2009 - le_truong20042004@yahoo.com

tôi tham gia lao động liên tục cho 2 doanh nghiệp từ năm 1983-1996 sau đó doanh nghiệp giải thể và sát nhập vào cơ quan mới khi đó tôi có làm đơn xin chuỷên công tác-song kô chuyển được.từ đó đến nay 2009 tôi làm tự do
xin hỏi nay tôi muốn tham gia bhxh tự nguỵên thì thồi gian công tác 13 năm có được tính vào kô
tôi năm nay 51 tuổi
địa chỉ bhxh tự nguyện quận đống đa-hà nội
nếu kô đăng trên diễn đàn thì giử vào hòm thư cho tôi
cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

. Theo khoản 3 điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội thì: Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Do vậy, nếu bạn tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian tham gia BHXH trước đó của bạn được tính gộp vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện sau này./.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Lương Thị Liên - 11/06/2009 - vanphongcps@gmail.com

Hiện nay em đang đóng BHXH tại công ty CP, Em o làm ở công ty nữa mà muốn chuyển sổ BH để đóng BH tự nguyện. Cho em hỏi các chế độ BHXH tự nguyện với sổ Cty đóng có khác nhau không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2002@fpt.vn - Trả lời 26/6/2009

Khi tham gia BHXH tự nguyện thì em chỉ được hưởng các chế độ sau: Hưu trí, BHXH một lần, tử tuất. Nếu tham gia BHXH bắt buọc thì em được hưởng thêm các chế độ thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp.

Cách mua bảo hiểm xã hội tự nguyện - Lê Phạm Thuỳ Uyên - 10/06/2009 - thuyuyen_klf@yahoo.com

Ba mẹ tôi làm nông, bây giờ đã lớn tuổi rồi ( 50 - 60 tuổi), tôi muốn mua BHXH tự nguyện cho ba mẹ tôi thì tôi phải mua với số tiền bao nhiêu một tháng? Tôi ở Quảng Nam nhưng tôi đang ở Thành phố Tam Kỳ, còn ba mẹ tôi ở huyện Duy Xuyên, vậy tôi có thể mua BHXH tự nguyện cho ba mẹ ở BHXH tự nguyện TP. Tam Kỳ được không ạ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ hướng Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện thì nếu ba mẹ anh quá tuổi lao động (60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ) không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Nếu ba mẹ anh còn độ tuổi lao động thì có quyền tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục: Nộp tờ khai cá nhân theo mẫu cho cơ quan BHXH nơi cư trú và đưng ký mức đóng BHXH.

bao hiem tu nguyen/bao hiem bat buoc - dao anh vu - 08/06/2009 - anhvu_2612@yahoo.com

Chị tôi hiện là giáo viên tại tỉnh Bình Thuận, đã tham gia bảo hiểm bắt buộc được 14 năm, giờ muốn chuyển sang đóng bảo hiểm tự nguyện tại Khánh Hòa. Năm nay chỉ tôi 36 tuổi. Vậy phải đóng thêm bao nhiêu năm nữa để sau này có lương hưu.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Theo quy định tại điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội thì chị được hưởng chế độ hưu trí khi:

- Có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên

- Đủ 55 tuổi

Hỏi về chế độ bảo hiểm - Nguyễn Diễm Hương - 31/05/2009 - Huongndtvxd@yahoo.com.vn

Chồng tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 17 năm 5 tháng và vừa đủ 60 tuổi , nếu theo chế độ bảo hiểm mới năm 2006 thì chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần. Nhưng chồng tôi muốn đóng bảo hiểm tự nguyện thêm cho đủ 20 năm để được hưởng hưu trí hàng tháng thì có được không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007, Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTXH ngày 31/12/2008 thì Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do vậy, chồng bà đã hết tuổi lao động nên không thuộc đói tượng tham gia BHXH tự nguyện./.

Bao hiem xa hoi - To Hoang Dung - 30/05/2009 - tohoangdung78@yahoo.com.vn

Xin diễn đàn giúp dùm tôi.

Trước đay cty tôi có đóng BHXH bắt buộc được 6năm, nhưng nay tôi đi lao động ở nước ngoài khoang 7 năm. Cho tôi hỏi sau này khi trở về nước thời gian đóng bảo hiểm trước đay của tôi có được tính cộng tiếp không khi tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện) vì trước khi đi nước ngoài tôi chưa có nhận sổ nên không có làm đơn bảo lưu, sau này mới nhờ người thân nhậm giùm)? Tôi có thể nhờ người thân đóng tiếp BHXH tự nguyện không? thủ tục như thế nào?Cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Khoản 5 điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội quy định. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Khoản 3 điều 5 Luật BHXH quy định: Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ các quy định trên thì anh có thể tham gia BHXHtự nguyện (với điều kiện anh còn trong độ tuổi lao động < 60 tuổi).

Thủ tục: Đăng ký mức đóng, khai vào tờ khai theo mẫu của BHXH nơi anh cư trú

Cach tinh phi bao hiem - Nguyenvandong - 24/05/2009 - nguyenvandong1974@gmail.com

Cách tính phí bảo hiểm để tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc như thế nào?
Nếu lúc đầu đóng ở mức thấp nhưng khi có điều kiện có thể nâng lên mức cao hơn không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của Luật bảo hiểm xã hội về mức đóng BHXH:

- Hằng tháng, người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này đóng bằng 5% mức tiền lương, tiền công vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 8%.

Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; trong đó người sử dụng lao động giữ lại 2% để trả kịp thời cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ quy định tại Mục 1 và Mục 2 Chương III của Luật này và thực hiện quyết toán hằng quý với tổ chức bảo hiểm xã hội;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 11% vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 14%.

2. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng trên mức lương tối thiểu chung đối với mỗi người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) 16% vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

chuyển nộp tiếp BHXH bắt buộc sang nộp BHXH tự nguyện - Tạ Công Nguyên - 15/04/2009 - Ntacong@yahoo.com

Mẹ tôi năm nay 52 tuổi đã nộp BHXH băt buộc được 13 năm 11 tháng (tính đến 9/2008) thì bị bệnh nay vì điều kiện mẹ tôi bị bệnh thoái hóa cột sống rất nặng không thể đi tham gia công tác được. Nay mẹ đã nghỉ việc và đang điều trị bệnh mẹ tôi muốn chuyển sang nộp BHXH bắt buộc thì nộp bao nhiêu năm nữa, và đến năm bao nhiêu tuổi mẹ tôi được hưởng chế độ hưu.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Trường hợp của mẹ bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện chứ không phải là BHXH bắt buộc như bạn nói.

Theo quy định của Luật BHXH thì đối với nữ đủ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng chế độ hưu trí./.

Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện - chu duc viet - 14/04/2009 - vtvviet92@yahoo.com

Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì những thủ tục mà tôi phải làm là gì
sau khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tôi được những quyền lợi gì cho bản thân và xã hôi
nhũng chế độ mà tôi được hưởng
Rất cảm ơn đã xem thư giử của tôi
Kinh chúc sức khoẻ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Ông bà đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để xin mẫu tờ khai tham gia BHXH và được hướng dẫn cụ thể.

Khi tham gia BHXH, ông bà được nhận các chế độ: hưu trí, tử tuất, BHXH một lần

cach tinh luong huu cua bao hiem xa hoi tu nguyen - le van chien - 12/04/2009 - manchester390@yahoo.com

Tôi muốn hỏi: sau này khi đã nghỉ hưu thì cách tính lương hưu mà tôi sẽ được hưởng như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của luật Bảo hiểm xã hội về mức lương hưu như sau:

Điều 52. Mức lương hưu hằng tháng

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

Điều 58. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 59. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến trước ngày Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu năm cuối trước khi nghỉ hưu;

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tám năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 60. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của mười năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

cho mình hỏi với - trịnh hồng hà - 07/04/2009 - hongha_191984@yahoo.com

cho mình hỏi chút với , hiện mình đang làm ngoài , muốn mua bảo hiểm để sau này có tuổi sẽ được hưởng lương như làm nhà nước có được không , thủ tục như nào vậy , mình nghe nói có mà không biết làm như nào , cảm ơn bạn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền tham gia BHXH tự nguyện. thủ tục gồm:

Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện

Bản sao giấy khai sinh (có chứng thực).

Bạn làm thủ tục này tại cơ quan BHXH nơi bạn cư trú./.

Bảo hiểm y tế tự nguyện - Oanh truong - 01/04/2009 - cuvo7208@yahoo.com

Xin cho hỏi, tôi muốn mua BHYT tự nguyện cho bố mẹ tôi (là công nhân nghỉ mất sức và không có chế độ gì khi về già), thì thủ tục thế nào và liên hệ với cơ quan nào để làm thủ tục. Tôi ở Phường Mai Dịch Quận cầu giấy. Cảm ơn Luật sư

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Người tham gia BHYT tự nguyện cư trú tại địa bàn xã và huyện nào, thì đăng ký và nộp tiền tham gia BHYT tự nguyện theo xã và huyện đó.

Cơ quan BHXH tổ chức thu phí BHYT tự nguyện của đối tượng nhân dân mỗi tháng 01 lần (một năm thu tối đa 12 lần), thời gian Đại lý thu tiền của đối tượng nhân dân từ ngày 25 cho đến ngày làm việc cuối cùng của tháng.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày, kể từ ngày Đại lý thu nộp phí BHYT cho cơ quan BHXH đối với các trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng liên tục khi người tham gia BHYT đóng phí BHYT theo đúng quy định. Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, người có thẻ phải đóng tiền cho Đại lý thu trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng ít nhất là 10 ngày.

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH quận Cầu giấy để biết thêm chi tiết./.

Hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện - Nguyễn Thị Hà - 01/04/2009 - nguyenha_c5@yahoo.com.vn

Chồng tôi trước đây công tác trong ngành Công an, sau khi đi hợp tác lao động quốc tế 2 năm về, và có thời gian công tác liên tục là 19 năm 2 tháng, chồng tôi được Cơ quan giải quyết nghỉ việc và lĩnh trợ cấp 1 lần theo chế độ 176. Nay chồng tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không và thời gian công tác liên tục 19 năm 2 tháng (đã lĩnh trợ cấp theo 176) như trên có được tính bảo lưu tiếp tục không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành thì chồng chi có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Chồng chị đã nhận trợ cấp 1 lần theo chế độ của Nghị định 176 thì thời gian công tác trước đó không được tính vào thời gian tham gia BHXH chung./.

hoi ve bao hiem xa hoi tu nguyen - hong tham - 24/02/2009 - chim se xanh

Nay em đã nghỉ làm ở công ty em ở nhà nuôi con. Em muốn đóng bảo hiểm xã hội thì phải làm thủ tục như thế nào?
 
Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Bạn tham gia BHXH tự nguyện.

Bạn cần đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để lấy tờ khai và đóng BHXH tuỳ theo khả năng tài chính của mình./.

hỏi về BHXH ự nguyện - nguyen thi huong - 23/02/2009 - banglangtim200019832000@yahoo.com

Nếu bây giờ em đóng BHXH tự nguyện nhưng sau này em đi làm mà cty em cũng đóng BHXH thì em có được chuyển từ BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc không

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian đóng BHXH tự nguyện của bạn được tính gộp vào thời gian đóng BHXH nói chung.

bao hiem tu nguyen - cao xuan tung - 07/02/2009 - caoxuantung@Gmail.com.vn

Tôi cần mua bảo hiểm tự nguyện cho bản thân nhưng không biết mua ở đâu và thủ tục như thế nào. Xin hãy trả lời giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 9/3/09

Bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi bạn thường trú xin tờ khai về khai để làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện./.

van de dong bao hiem xa hoi - dinh thanh thuy - 12/01/2009 - v_vtanhsangngaymai@yahoo.com

Chồng tôi trước đây công tác trong quân ngũ, có đóng BHXH. Nay đã phục viên và đang làm ở 1 doanh nghiệp tư nhân. Chồng tôi tiếp tục đóng bảo hiểm. Vậy thời gian đóng bảo hiểm trong quân ngũ có được tính gộp vào không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thời gian đóng BHXH trước đó (trong quân đội) của chồng bà vẫn được cộng vào thời gian đóng BHXH sau này tại doanh nghiệp để tính tổng thời gian tham gia BHXH./.

Chế độ bảo hiểm xã hội - Trần Thị Tuyết - 15/12/2008 - tuyet20183

Em đang công tác tại một công ty xây dựng có trụ sở đặt tại đà nẵng. Hiện nay đang làm dự án tại tp. Huế. Em muốn hỏi liệu em có thể có thẻ khám và chữa bệnh tại bệnh viện ở Tp. huế không . và bệnh viện đó có thể do em chon được không? Em xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Chúng tôi không rõ công ty bạn có tham gia BHYT cho bạn không. Nếu bạn có thẻ BHYT ở Đà nẵng thì bạn có thể khám chữa bệnh tại Huế sau đó lưu giữ hoá đơn chững từ về thanh toán với BHXH nơi bạn đăng ký tham gia BHYT.

Theo quy định tại điểm b, c, khoản 1, điều 17 của điều lệ BHYT, ban hành kèm theo Nghị định 63/2005/NĐ-CP ngày 16-5-2005 của Chính phủ quy định quyền và trách nhiệm của người tham gia BHYT thì trường hợp của bạn được quyền xin chuyển nơi khám chữa bệnh nhưng phải vào tháng cuối quý.

Về thủ tục, bạn liên hệ với tổ chức sử dụng lao động (cơ quan) nơi làm việc để viết đơn đề nghị chuyển đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu (theo mẫu 02/THE) và tổ chức sử dụng lao động lập danh sách đề nghị cấp lại thẻ BHYT (theo mẫu 03/THE) gởi cho cơ quan BHXH (kèm theo thẻ BHYT cũ).

Hỏi về bảo hiểm xã hội - Nguyễn Ngọc Khánh - 11/11/2008 - nino_cop@yahoo.com

Mẹ tôi SN 1956 công tác tại sở xây dựng. Đến năm 1993 thì nghỉ mất sức được 18 năm 9 tháng công tác. Mẹ tôi được lĩnh lương mất sức đến tháng 6 năm 2002 thì hết chế độ. Tôi xin hỏi mẹ tôi có được đóng bảo hiểm cho đủ 20 năm để được hưởng chế độ lương hưu không, nếu được thì thủ tục như thế nào. Tôi xin cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Theo chúng tôi được biết thì hiện nay không có quy định nào của pháp luật cho việc người đã hưởng hết thời gian nghỉ mất sức lao động theo quyết đinh 60 CP năm 1990 của Hội đồng Bộ trưởng, được tiếp tục đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí

luat bao hiem xa hoi - Bui Duc Tinh - 31/10/2008 - connhangheo_theki21@yahoo.com

Tôi muốn hỏi ở trên tôi có người trước 1989 có đóng BHXH sau năm 1989 bị phạt tù 3 năm sau 3 năm họ tiếp tục đóng BHXH bắt buộc tôi muốn hỏi thời gian đóng BHXH trước 1989 có được cộng tiếp vào thời gian sau này không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo quy định hiện hành thì thời gian đóng BHXH trước đó được tính gộp với thời gian đóng BHXH sau này để tính thời gian đóng BHXH chung./.

Nộp BHXH tự nguyện ở đâu? - Vũ Huy Thuận - 17/10/2008 - motrachvu@gmail.com

Tôi đang đóng BHXH bắt buộc. Nay muốn chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Vậy xin hỏi thủ tục thế nào và đóng ở đâu? cần giấy tờ gì từ công ty cũ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hướng dẫn tại Công văn số 1564/BHXH-BT ngày 2/6/2008 như sau:

Người tham gia BHXH tự nguyện: Lập 02 bản Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện mẫu số 01-TN (sau đây gọi chung là Tờ khai). Trong đó, kê khai đầy đủ các nội dung liên quan đến nhân thân, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), mức lựa chọn để tính đóng BHXH (m), mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH, mức đóng BHXH/tháng, phương thức đóng BHXH và hình thức nộp tiền, kèm theo 01 bản sao Giấy khai sinh, gửi BHXH huyện. Trường hợp có thời gian tham gia BHXH mà đã được cấp sổ BHXH thì nộp thêm sổ BHXH và Bản ghi quá trình đóng BHXH do cơ quan BHXH cấp trước khi di chuyển hoặc bảo lưu thời gian đóng

Thắc mắc về BHXH - lily - 14/10/2008 - saobang14834@yahoo.com

1.Bảo hiểm XH bắt buộc đối với người lao động có thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên, nhưng nếu tôi làm 5 tháng mà công ty chưa đóng bảo hiểm cho, Như vậy công ty tôi làm họ có được hưởng lợi gì từ bên bảo hiểm hay không.
2.Nếu doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho nhân viên thì doanh nghiệp đó co vi phạm luật hay không, và vi phạm thì có xử lý gì không.
3. Doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho nhân viên liệu họ có được lợi gì không.
Rất mong nhận được hồi đáp của diễn đàn vì tôi cũng chưa hiểu rõ về BHXH lắm

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Công ty bạn đã vi phạm luật BHXH do không đóng BHXH cho người lao động.

Công ty bạn không được hưởng lợi gì từ BHXH mà còn bị phạt hành chính, buộc truy đóng BHXH cho người lao động.

Doanh nghiệp trốn tránh không đóng BHXH cho người lao động đương nhiên là do họ không muốn mất tiền đóng BHXH theo quy định hiện hành thì người sử dụng lao động phải đóng 15% BHXH cho người lao động./.

Đóng bảo hiểm xã hội như thế nào - Hòang Thanh Nga - 16/09/2008 - russia158@gmail.com

Giám đốc bên em công tác trong quân ngũ và đã đóng BHXH 5 năm, Sau này phục viên và đã được bảo lưu bảo hiểm đó. sau khỏang thời gian ra quân giám đốc bên tôi thành lập công ty. Vì công ty còn nhỏ và chưa đủ người nên ko thể đóng BHXH được. Vì vậy tôi muốn hỏi xem nếu như giám đốc tôi muốn đóng bảo hiểm lại thì phải đóng Bảo hiểm theo công ty hay là có thể đóng bảo hiểm tự nguyện. Nếu như bắt buộc đóng bảo hiểm theo công ty thì thủ tục đóng bảo hiểm như thế nào. Có thể gíup tôi giải quyết thắc mắc trên được không

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp tư nhân giám đốc của bạn làm chủ doanh nghiệp thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH. Tuy nhiên, ông ấy có thể tham gia BHXH tự nguyện để tính gộp với thời gian tham gia BHXH trước đây.


Có thể chuyển từ BHXH bắt buộc sang BHXH tự nguyện được không? - Nguyễn Thị Hồng Vân - 08/09/2008 - nguyenquibtdt@gmail.com

Tôi muốn hỏi một việc:
Hiện tôi đã mua BHXH bắt buộc được gần 10 năm. Nhưng sắp tới có thể tôi nghỉ việc, nhưng lại chưa tìm được cơ quan mới.
Vậy xin hỏi việc mua bảo hiểm của tôi sẽ chuyển sang dạng nào? Tôi có thể tự mình đóng tiếp được không hay phải nhờ một cơ quan nào đó đóng hộ? Hoặc có thể chuyển sang đóng BHXH tự nguyện được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Theo Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện đóng tiếp BHXH.

Bạn cũng có thể tham gia loại hình BHXH tự nguyện để thời gian tham gia BHXH không bị gián đoạn

BẢO HIỂM XÃ HỘI - LÊ THANH HUYỀN - 07/08/2008 - LOVETREES2002@YAHOO.COM

Tôi đang làm cho một doanh nghiệp nước ngoài, tôi bắt đầu ký hợp đồng từ ngày 1/7/08, đóng 6% trên tổng số lương. Công ty tôi làm bảo hiểm theo đợt, nên có thể tháng 10 tôi mới nhận được thẻ bảo hiểm. Tôi muốn hỏi làm thế nào để kiểm tra được rằng trong sổ bảo hiểm chung tôi đã đóng từ 1/7/08. Nếu chúng tôi không được xem sổ, vì trong tháng 7, 8, 9 chúng tôi đóng bảo hiểm. Tôi đóng bảo hiểm nhưng không biết có được đóng không? hay là từ thời điểm cơ quan tôi nộp hồ sơ bảo hiểm lên trên BHXH. Chúng tôi làm thế nào để kiểm chứng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đăng ký tham gia BHXH, hoặc thông qua công đoàn công ty để kiểm tra điều này./

BHXH tự nguyện - Tố Hoa - 31/07/2008 - xitrit_2006@yahoo.com

Do tình hình sức khỏe nên tôi đã nghỉ việc ở công ty. Tính tới thời điểm này, thời gian làm việc của tôi là 19 năm. Bây giờ tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện. Vậy cách thức làm thủ tục, phần trăm mỗi tháng tôi phải đóng là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28-12-2007 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về BHXH bắt buộc, gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng; cán bộ không chuyên trách cấp xã; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả xã viên không hưởng tiền lương, tiền công trong các hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã; người lao động tự tạo việc làm; người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã nhận chế độ BHXH một lần.

Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng đóng BHXH nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung. Trên cơ sở này, người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Người vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở tổng thời gian đã đóng BHXH.

Thủ tục tham gia bạn cần có đơn dăng ký theo mẫu của cơ quan BHXH quận huyện nơi bạn cư trú./.

Hỏi về BHXH - Pham Thanh Tam - 29/07/2008 - cuncoi7882@gmail.com

Hiện nay tôi chưa tham gia BHXH, tôi muốn hỏi là, nếu bây giờ tôi tham gia BHXH tự nguyện, sau này khi công tác ổn định, tôi sẽ được đóng BHXH theo đơn vị mà tôi công tác thì thời gian tôi đóng BHXH tự nguyện có được tính tiếp vào thời gian tôi đóng BHXH để hưởng các chế độ hưu trí sau này không?
Rất mong nhận được hổi am, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 3 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

- Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn tham gia BHXH tự nguyện, sau đó tham gia BHXH bắt buộc theo đơn vị công tác thì thời gian tham gia BHXH tự nguyện được cộng vào để tính tổng thời gian tham gia BHXH của bạn

Bảo hiểm xã hội đối vơi người vừa mãn hạn tù - Trần Thanh Tâm - 28/07/2008 - tranthanhtamtam79@yahoo.com.vn

Anh tôi trước đây làm việc trong lực lực công an nhân dân, mang hàm Trung tá. Anh tôi đã đóng BHXH được 22 năm và bị án phạt tù 18 tháng, nay đã mãn hạn. Tôi muốn hỏi nếu anh tôi đi làm thì có được tiếp tục đóng BHXH không? hoặc anh tôi có được hưởng chế độ trợ cấp nào không nếu không tiếp tục đóng BHXH .

Trả lời:

Theo Điều 2 Luật BHXH thì đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng trở lên, HĐLĐ không xác định thời hạn…Không có điều luật nào cấm người đã bị phạt tù và chấp hành xong bản án không được tham gia BHXH.

Căn cứ Điều 128 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thủ tục BHXH đối với người lao động đã chấp hành xong bản án thì anh bạn được hưởng chế độ hưu trí nếu đủ tuổi và đủ năm đóng BHXH, hoặc hưởng chế độ BHXH một lần, bảo lưu thời gian đóng BHXH nếu chưa đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí.

Hoi ve che do bao hiem - Bach Quang Ngoc - 23/07/2008 - quangngoc79@gmail.com

Tôi đang giảng dạy tại một trường THCS đã đóng BHXH bắt buộc được 3 năm. Nay tôi chuyển đến một doanh nghiệp nước ngoài làm việc. Theo Luật BHXH, tôi có chuyển bảo hiểm sang chỗ làm mới được không? Đóng bảo hiểm trong bao lâu thì được hưởng chế độ hưu trí?

Trả lời:

Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

- Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó, khi chuyển nơi làm việc bạn chỉ cần chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ nộp cho cơ quan mới để tiếp tục đóng BHXH.

Theo quy định của Luật BHXH thì thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí là 20 năm./.

hoi ve viec dong bhxh tu nguyen - phan khanh chuong - 10/07/2008 - chuong_phan39@yahoo.com

Vợ tôi chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nay thấy có loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện vậy vợ tôi có được tham gia bảo hiểm tự nguyện được hay không? Và nếu tham gia được thì liên hệ ở đâu. Hiện tôi sống ở tỉnh Bến Tre.

Trả lời:

Vợ bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành vợ bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết đến thời điểm này BHXH mới dừng ở quy định của pháp luật, chưa triển khai trên thực tế./.

Bảo hiểm xã hội - Lê Thị Hợi - 10/07/2008 - lthoi@zodiac.com.vn

Tôi mới về làm việc tại Công ty và được tiếp quản lại sổ sách BHXH của nhân viên trong công ty. Tôi thấy sao ma phức tạp quá, thay đổi mẫu liên tục, đi lại rất vất vả.

Xin cho tôi biết cách làm BHXH cho nhân viên mới, nhân viên thôi việc, thai sản, trường hợp mà nhân viên được cấp thẻ BHYT nhưng nghỉ việc thì giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn quá rộng. Mời bạn nghiên cứu Luật BHXH, Bộ Luật Lao động để biết cụ thể về thủ tục này/

BHXH tu nguyen - Mai Quyen - 07/07/2008 - dakphu55555@yahoo.com

Đủ 60 tuổi nhưng đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 2 tháng. Vậy thì có thể xin đóng tiếp BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí hay không?

Trả lời:

Hiện nay theo Luật Bảo hiểm xã hội bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện đến khi đủ thời gian tham gia BHXH và đủ tuổi để hưởng chế độ hưu trí.

Theo chúng tôi được biết thì mặc dù Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định về BHXH tự nguyện nhưng trên thực tế vẫn chưa triển khai quy định này./.

Chế độ thai sản! - Hoang Huong - 15/06/2008 - dai-t@hipt.vn

Trước đây tôi tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 10/2007 đến hết tháng 03/2008. Thời gian đóng BHXH bắt buộc của tôi là 06 tháng. Do vấn đề sức khỏe nên tôi đã nghỉ việc ở công ty. Hiện nay tôi đang có thai gần 02 tháng. Dự kiến sinh vào tháng 02/2009. Xin diễn đàn cho tôi biêt như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH hay không.
Tôi rất mong nhận được giải đáp của Diễn đàn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội quy định lao động nữ được hưởng chế độ sinh con nếu đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn sinh vào tháng 2/2009. Thời hạn 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 3/2008. Như vậy từ tháng 3/2008 đến tháng 2/2009 bạn đóng BHXH chưa đủ 6 tháng nên bạn không được hưởng chế độ sinh con./.

BHXH - Bình Mai - 10/06/2008 - thangsaumuamua@yahoo.com.au

Em hiện đang làm nhân viên văn phòng cho công ty mới thành lập hơn 01 năm (em vô làm từ lúc công ty thành lập). Do điều kiện còn khó khăn nên công ty chưa đóng BHXH & BHYT cho NLĐ.Nay em đang có bầu được 04 tháng, em muốn công ty đóng BHXH cho mình từ tháng 1 năm 2008 đến nay để em hưởng chế độ thai sản có được không? Nếu như công ty chưa đủ điều kiện để đóng BHXH cho em thì đến lúc em nghỉ thai sản thì quyền lợi của em công ty có phải trả không? Nếu có thì phải chi trả như thế nào? Mong quý báo trả lời sớm giùm em. Xin cảm ơn

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn công ty buộc phải truy nộp bảo hiểm xã hội cho bạn từ thời điểm bạn làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động.

Bạn đã có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trướcki sinh con nên khi sinh con bạn được hưởng mọi chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội cho trả. Nếu công ty chưa đóng BHXH cho bạn thì mọi chế độ thai sản của bạn công ty phải thanh toán cho bạn../

Bảo hiểm xã hội - NGUYỄN THỊ THOA - 22/04/2008 - thoadmc@gmail.com

Công ty chúng tôi đang làm hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên khi đưa ra thông báo đóng bảo hiểm xã hội thì công nhân đã không tham gia. Nếu công ty tôi tiếp tục thuê số công nhân nói trên làm việc mà không tham gia bảo hiểm thì chúng tôi có vi phạm gì không? Chúng tôi có thể làm biên bản cam kết với các công nhân trên về việc không tham gia bảo hiểm của họ không?
Tôi mong sớm có câu trả lời để kịp thời xử lý tình huống
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên phải tham gia BHXh bắt buộc. Trong trường hợp người lao động không chịu nộp 6% trên lương để đóng BHYT, BHXH hằng tháng thì công ty của bạn có thể báo cáo sự việc này lên cơ quan BHXH nơi công ty của bạn đang tham gia để có hướng giải quyết cụ thể cho trường hợp này.

Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện - Nguyễn Công Nghị - 19/04/2008 - congnghi.nguyen@gmail.com

Trình tự, thủ tục giấy tờ tham gia BHXH tự nguyện như thế nào? Tôi không có hộ khẩu thường trú tại nơi đang sống và làm việc thì có được tham gia BHXH tự nguyện tại nơi đang tạm trú không, nếu được (không được) thì phải làm thế nào để có thể tham gia?

Trả lời:

Căn cứ Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn chỉ cần đến tổ chức Bảo hiểm quận, huyện nơi bạn tạm trú xin mẫu tờ khai cá nhân và đón BHXH theo hướng dẫn./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - (13/02/2008)
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Chế độ tử tuất - (27/12/2007)
 • Tại sao bài viết chưa có hồi âm - (26/12/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động trên đường đi công tác - (19/12/2007)
 • Chế độ nghỉ việc - (12/12/2007)
 • Vi phạm thời hạn không báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động - (09/12/2007)
 • Hỏi về các hình thức kỷ luật - (26/11/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org