Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ CHO NGƯỜI MUỐN XIN NGHỈ VIỆC
Bài viết được Nguyễn Phương Linh đưa lên ngày 31/10/2007 đã được xem 83709 lần
Tôi đã làm tại công ty Dệt May Hà Nội được 25 năm, năm nay tôi 45 tuổi.Tôi đã nộp đơn xin thôi việc.Vậy tôi được hưởng những quyền lợi gì và tôi phải thực hiện theo quy chế như thế nào? Công ty sẽ giai quyết cho tôi như thế nào? Nếu do không đủ sức khỏe để đi làm tôi có thể làm đơn xin ra hội đồng y khoa thành phố để xin về hưu trước tuổi có được không ? Nếu muốn ra hội đồng y khoa thành phố tôi phải làm thế nào ??
Trả Tiền Lương - Trần Nhật Vũ Minh - 05/10/2010 - iloveyouforever297@yahoo.com
Công ty tôi ký hợp đồng vô thời hạn với tôi.khi tôi làm đơn nghỉ việc thì sau 45 ngày tôi mới được nghỉ việc,nhưng giám đốc công ty tôi thỏa thuận cho tôi nghỉ ngay hôm tôi làm đơn xin nghỉ việc luôn.Vậy công ty có trả lương 45 ngày công đó cho tôi không.

Trả lời:

Nếu công ty đề nghị chấm dứt hợp đồng ngay và bạn đồng ý thì hợp đồng lao động chám dứt, công ty không phải trả lương cho bạn.

Nếu bạn không nhất trí mà tiếp tục duy trì công việc và chấm dứt sau 45 ngày thì công ty vẫn phải trả lương cho bạn.

Nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động ngay và bạn không đồng ý thì công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn
Chế độ cho người lao động xin nghỉ việc. - Trần Xuân Trường - 05/10/2010 - truong.suthaibinh@gmail.com
Tôi làm công nhân trong một xí nghiệp A của nhà nước từ năm 1986. Đến năm 1992 tôi chuyển về Công ty B cũng của nhà nước. Đến năm 2005 công ty B cổ phần hoá và Nhà nước không nắm giữ cổ phần. Đến tháng 9 năm 2010 tôi xin nghỉ việc theo đúng chế độ (báo trước 45 ngày làm việc). Vậy khi nghỉ việc tôi được hưởng các chế độ gì và cách tính như thế nào (Thời gian công tác trên của tôi đều được đóng bảo hiểm xã hội và ký hợp đồng không xác định thời hạn)

Trả lời:

Về BHXH: Ông (bà) đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, nếu anh chị đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì ông, bà được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại điều 50 Luật BHXH.

-         Nếu ông bà chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì ông bà có quyền chốt sổ BHXH đợi đến khi đủ tuổi nhận chế độ hưu trí.

+ Ông bà được hưởng chế dộ BHXH thất nghiệp cho thời gian từ 1/1/2009 đến ngày nghỉ việc

Về trợ cấp thôi việc: Ông bà được công ty trả trợ cấp thôi việc với mức mỗi năm làm việc nhận 1/5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Lương để làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

-         Thời gian tính trợ cấp thôi việc tính ngày ông bà làm việc tại công ty đầu tiên đến ngày  31/12/2008 (ngày BHXH thất nghiệp có hiệu lực).

Ông bà tham khảo thêm Nghị định Nghị định số 109/2007/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần
tro cap thoi viec - tran thi thu thuy - 01/10/2010 - bienxanh2004_tran@yahoo.com
xin cho toi hoi: toi lam viec o cty duoc 3 nam hdld khong xac dinh thoi han, gio dang nghi che do thai san trong thoi gian nghi nay toi xin nghi bao ho truoc 45 ngay toi co dc thuong tro cap thoi viec khong. Nghi trong luc nghi thai san. Rat mong tin cua quy vi

Trả lời:

Việc bạn xin chấm dứt HDLD vì lý do thai sản là đúng pháp luật.

Do vậy, bạn được hưởng các chế độ dành cho người chấm dứt HDLD đúng pháp luật như: trợ cấp thôi việc, BHXh thất nghiệp và các chhees đooj BHXH khác
chế độ nghỉ việc không lương - nguyễn văn việt - 01/10/2010 - vanviet2204@gmail.com
Tôi muốn hỏi : người lao động khi chưa ký hợp đồng chính thức, có được hưởng lương ngày lễ tết hay không? Cụ thể là trong 4 ngày nghỉ 2/9 vừa rồi.

Trả lời:

Theo điều 73 BLLĐ, ngày 2/9 là ngày nghỉ vẫn được hưởng lương.

Do đó, công ty vẫn phải trả lương cho người lao động những ngày này
Trach nhiem va che do khi xin thoi viec - Nguyen Van Sanh - 30/09/2010 - Sanh.nguyenvan75@yahoo.com.vn
Tôi là viên chức việc ở một bệnh viện được 7 năm, tôi đã học song cao học và đã đi làm được 1 năm. Nay tôi muốn xin chuyển sang bệnh viện tư nhân để làm, nhưng do cam kết phục vụ 5 năm sau khi đi học về cho nên tôi phải làm đơn xin thôi việc. Xin luật sư cho biết tôi phải chịu trách nhiệm gì và tôi có được chuyển sổ bảo hiểm không. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Bạn phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định tại Nghị định 54/2005/ND-CP. Việc thôi việc không ảnh hưởng gì đến chế độ BHXH cho bạn. có nghĩa là bạn có quyền chuyển sổ bHXh sang cơ quan mới tiếp tục tham gia BHXH
Thu tuc nghi viec - Pham Thi Man - 30/09/2010 - phamthiman2000@yahoo.com
Kính gửi qúi Luật Sư,

Mong giải đáp trường hợp của tôi. Tôi là giáo viên bắt đầu giảng dạy từ tháng 9/2003. Và sau đó là Hợp Đồng từng năm. Đầu năm 2006 tôi đã làm thủ tục vào Biên CHế với Sở Giáo Dục. Và nhận được Hợp Đồng Làm Việc Lần Đầu.
Ngay sau đó tôi đi học CH nên Hiệu trưởng tôi không xét hết Tập sự cho tôi để tôi có thể vào biên chế. Mà nói là đợi tôi đi học về rồi tính. Tôi đi học về, và giảng dạy lại từ tháng 4 năm 2009 đến nay. Năm học 2009-2010, nhà trường cử Giáo viên hướng dẫn hết tập sự cho tôi. Và năm nay 2010 là xét hết tập sự cho tôi vào biên chế. Và biên chế chỉ được tính từ năm nay. Nghĩa là lương của tôi 100%sẽ khởi điểm từ năm nay. Nhưng như vậy thì cho tôi hỏi là tôi sẽ được hươnge lương Thạc Sĩ hay Là lương Cử Nhân? Và nếu tôi muốn nghỉ việc trước thời điểm xét hết tập sự này thì tiến hành thủ tục thế nào? Và chế độ ra sao?

Trả lời: Lương của bạn sẽ là lương quy định cho ngạch viên chức của bạn chứ không theo bằng cấp. Như bạn nói thì bạn đang trong thời gian làm việc theo hợp đồng lao động lần đầu. Muốn chấp dứt H Đ L Đ bạn phải có lý do chính đáng và phải báo trước ít nhất 30 ngày. Nếu chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật bạn được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc cho thời gian làm việc từ tháng 9/2003 đến 31/12/2008 với mức mỗi năm làm việc nhận 0,5 tháng lương do cơ quan chi trả. Thời gian làm việc từ 1/1/2009 do BHXh chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

che do nghi viec - hoang trong tuan - 14/09/2009 - hoangtuan_vn86@yahoo.com

Hiện tạih tôi đã nghỉ việc ở cty gỗ, tôi đã công tác tại đay đựợc 2 năm, trong thời gian làm việc tôi có đóng đầy đủ các chế độ BHXH - BHYT của tôi, nhưng thời gian làm việc cuả tôi không thẻ y tế khám chữa bệnh, và lúc tôi nghỉ việc không được giải quyết bất cứ 1 chế độ nghỉ việc nào. Vậy tôi muốn lấy sổ BHXH và thời gian đóng tiền BHYT của tôi phải làm như thế nào? Và chế độ nghỉ việc của tôi muốn được giải quyết phải làm như thế nào

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Vấn đề các công ty trốn đống BHXH và nợ BHXH đang diễn ra phổ biến và bức xúc mà chưa có cách giải quyết thoả đáng

Theo quy đinh hiện hành bạn chỉ có quyền kiện công ty ra toà án để yêu cầu bồi thường tiền BHXH, BHYT và giải quyết các quyền lợi của bạn.

chế độ xin nghỉ việc - trần ngọc quang - 09/09/2009 - smallpig0609@yahoo.com

Tôi nhập ngũ năm 1993 và phục vụ trong quân đội đến năm 2009 tôi chuyển nghành sang làm việc tại tòa soạn báo, được một năm thi tôi xin nghỉ việc. vậy tôi xin hỏi tôi được hưởng các chế độ gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Nếu anh khi chuyển ngành không nhận chế độ trợ cấp nào và khi thôi việc anh không thuọc trường hợp sa thải, tuân thủ các quy định cvề chấm dứt hợp đồng lao động…thì anh được hưởng trợ cấp thôi việc. Thơi fgian tính trựo cấp thôi việc của anh theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ bao gồm cả thời gian anh làm việc trong quân đội

Nghỉ việc - Huỳnh Tấn Huy - 16/08/2009 - huynhtanhat@gmail.com

Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi.
Tôi là 1 GV THPT vào ngành 15/11/2005.
Tháng 7/11/2008, tôi đi học cao học theo ngân sách tỉnh (hưởng lương bình thường + 600 ngàn mỗi tháng). Nay tôi xin chuyển vào một trường khác (thuộc nhà nước). Hiệu trưởng tôi không đồng ý cho tôi đi vì lý do "đào tạo về phục vụ lại cho trường". (Tôi có ký hợp đồng với tỉnh về phục vụ ít nhất 5 năm nếu muốn chuyển). Như vậy, tôi có được chuyển không và ai đồng ý, nếu chuyển tôi có hoàn tiền kinh phí đào tạo không (hiệu trưởng tôi bảo phải trả tiền lương). nếu chuyển không được thì tôi có quyền xin nghỉ việc không và bồi thường ra sao? Vì cơ quan mới tôi đòi hoặc là chuyển công tác hoặc là có giấy xin nghỉ việc và thôi nhận lương.nếu hiệu trưởng tôi nhùng nhằng không ký thì tôi phải làm gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Vấn đề bồi thường chi phí đoà tạo đựoc quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP, theo đó chỉ những người tự ý thôi việc mới phải bồi thường chi phí đào tạo.

Trường hợp của bạn : Bạn là viên chức nhà nước nên việc có được chuyển công tác hay không phụ thuộc vào việc cơ quan bạn đang công tác có cho chuyển hay không. Nếu cơ quan bạn không cho chuyển thì bạn không đựơc chuyển công tác.

Néu cơ quan bạn đồng ý cho bạn chuyển thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Nếu cơ quan không cho chuyển mà bạn thôi việc thì bạn phải bồi thường chi phí đào tạo.

Nếu cơ quan không giải quyết cho bạn chuyển công tác bạn có thể khiếu nại theo quy định của luật khiéu nại tố cáo. bạn gủi đơn lên hiệu trưởng, sau 30 ngày không được giải quyết hoặc giải quyết không đúng yêu cầu của bạn, bạn tiếp tục gửi đơn lên cơ quan cấp trên./.

hợp đồng lao động - phạm trang - 14/08/2009 - thuytrang2725@yahoo.com

Trong hợp đồng thử việc có ghi sau 2 tháng thử việc thì kí hợp đồng lao động 3 năm, nghỉ trước 1 năm đền bù 2 tháng lương. Xin cho hỏi công ty yêu cầu người lao động đền bù tiền vậy là đúng luật không? Nếu tôi kí hợp đồng có thời hạn (3 năm) nhưng nghỉ trước 3 năm đó thì bắt buộc phải nộp tiền hay chỉ cần báo trước 30 ngày? Xin chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bộ luật lao động quy định như sau:

 1. Nếu chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn mà có lý do chính đáng quy định tại điều thì ngươi flao độngđược oi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ dúng pháp luật và khôn gphải bồi thường. các lý do đó như sau:

) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng;

b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

CHẾ ĐỘ CHO NGƯỜI NGHỈ VIỆC - nguyen xuan tien - 11/08/2009 - xuan_tien07@yahoo.com.vn

Một giáo viên đã công tác 3 năm trong ngành giáo dục ( đã vào biên chế). Nay vì hoàn cảnh gia đình xin nghỉ không hưởng lương 1 năm ( giáo viên chưa làm đơn xin nghỉ việc, chỉ báo qua điện thoại) và nhà trường đã ra quyết định tạm ngưng lương ngay sau đó. Hỏi, sau 1 năm giáo viên này xin đi công tác lại có được hay không, thủ tục như thế nào? Chế độ BHXH ra sao?
chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 21/09/2009

Nghỉ không lương là quyền của ngươi lao động đựơc Pháp lệnh cán bộ công chức, Bộ luậtlao độngquy định. Sau khi hết hi hết thơi fhạn nghỉ không hwng rlương thì cơ quan vẫn phải tiếp tục bố trí công việc cho bà. Bởi vì nghỉ không hưởng lương chứ không phải là thôi việc.

Về BHXH: Trong thời gian nghỉ không hưởng lương, bà không có tên trong bảng lương của cơ quan do vậy, bà không được dóng BHXH. Sau ki đi làm lại, bà tiếp tục tham gia BHXH như bình thường./.

khong cho nhan che do nghi viec - phan phuc hau - 08/08/2009 - phanphuchau1012@yahoo.com

Tôi làm công ty cổ phần được 2 năm, khi nghỉ việc tôi có quyết định được hưởng chế độ thôi việc do tổng giám đốc kí. Nhưng khi đến ngày lãnh chế độ thì kế toán trưởng và trưởng phòng hành chính đều không cho nhận và nói tổng giám đốc chưa cho nhận vì những lí do hết sức vô lí (cty có mua lại cổ phiếu của nhân viên làm cổ phiếu quý, và nhân viên đã nhận tiền , nhưng khi chứng khoán xuống giá. cty kêu trả lại, nhân viên không chịu, do đó ai nghỉ thì cty không cho lãnh tiền chế độ, lương, thưởng...) xin hỏi, tôi cần làm gì và liên hệ với cơ quan chức năng nào để giải quyết được vấn đề? Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.cn - Trả lời 21/06/2009

Bạn có có thể yêu cầu Thanh tra Lao động thuộc Sở LĐ-TBXH can thiệp hoặc khởi kiện công ty ra toà án /

chế độ viên chức - Nguyễn Tiến Dũng - 07/08/2009 - phuongtnt@yahoo.com

tôi là viên chức nhà nước(làm nhân viên của một trường Đại học) ký hợp đồng có thời hạn 36 tháng từ 1/10/2005 đến 1/10/1008.Hết thời hạn hợp đồng nhà trường cũng không ký lại hợp đồng. Tôi làm việc tiếp đến 1/6/2009 thì làm đơn xin thôi việc từ 1/7/2009 không làm việc nữa.
Trường hợp của tôi:
-quá thời hạn HĐ , mà không ký lại HĐ, trong cơ quan nhà nước thì người lao động có quyền và nghĩa vụ gì?
- muốn nhận lại sổ bảo hiểm để đi nơi khác đóng tiếp được không?
-chế độ của tôi được hưởng khi thôi việc như thế nào?
Xin cảm ơn và rất mong được sớm trả lời từ quý luật sư

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.cn - Trả lời 21/06/2009

Quá hợp đồng không ký lại hợp đồng thì theo quy định tại điều 27 BLLD hợp đồng đã ký dương nhiên trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Khi dã là HĐ khônộngcó quyền chấm dứt bất cứ lúc nào và không cần lý do, chỉ cần báo trước 45 ngày.

Theo quy địnhtại điều 18 Luật BHXH thì bạn chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ, nộp sổ BHXH cho cơ quan mới tiếp tục tham gia BHXH bình thường.

Nhà trương trả trợ cấp thôi việc cho bạn mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có thời gian tính từ 2005- 131/12/2008. Cong từ 1/1/2009, bạn bảo lưu thời gian tham gia BHXH thất nghiệp chuyển sang đóng tiếp BHTN tại cơ quan mới

Nghi viec truoc HDLD - Linh Nhi - 23/07/2009 - smallpig0609@yahoo.com

Tôi có ký hđ với cty là thời hạn 2 năm, nhưng nay gia đình nhà tôi có việc ko thể tiếp tục làm việc tại cty, thời gian làm việc tại cty mới được 07 tháng, tôi đã viết đơn xin nghỉ trước 15 ngày. Tuy nhiên tôi đã ký thỏa ước lao động tập thể: nếu như tự ý thôi việc sẽ bị phạt với mức phạt tương ứng là: số tháng còn lại của hđ x mức lương thu nhập hiện tại. Và có một điều khoản nộp mức phí này tôi mới nhận lại hồ sơ gốc trong đó có bằng đại học.

Sự việc này tôi phải làm thế nào?? Mong quý luật sư giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Theo quy định tại điều 41 Bộ luật lao động quy định như sau:

2– Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

4– Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bên vi phạm phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Công ty bạn bắt bạn phải bồi thường như bạn nói là trái pháp luật

Chế độ cho người xin nghỉ việc - Trần Duy Tùng - 22/07/2009 - bluestar8590@yahoo.com

Tôi đã làm việc trong 1 nhà máy được 15 năm(1994 đến 2009), năm 2006 nhà máy cổ phần hóa. Nay tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và được nhà máy chấp nhận. Tôi có đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 01/01/2009 đến nay. Vậy khi tôi nghỉ việc được hưởng những chế độ gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Theo quy định tại điều 42 BLLĐ và Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/3/2003 của Chính phủ thì bạn đựơc công ty trả trợ cấp thôi việc cho thời gian từ 1994- đến 31/12/2008

Còn khỏang thời gian từ 1/1/2009 đến ngày thôi việc bạn tham gia BHXH thất nghiệp nên thời gian tham gia BHXH thất nghiệp này được bảo lưu cho lần thôi việc sau (nếu bạn làm việc và thôi việc tại cơ quan khác). Khi thời gian tham gia BHXH thất nghiệp của bạn đủ 12 tháng trở lên bạn sẽ được BHXH thanh toán chế độ BHXH thất nghiệp

hỏi về nghỉ BHXH một lần - trịnh thuan - 18/07/2009 - thuanbg7699@yahoo.com.vn

Tôi công tác trong nghành giáo dục được 5 năm. Nay tôi đã có quyết định nghỉ một lần. Vậy cách tính chế độ bảo hiểm của tôi như thế nào? xin trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo điều 56 Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ BHXH một lần tính theo năm đống BHXH. Mỗi năm đóng BHXH đựoc trả 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương táhng đóng BHXH của bạn bằng tổng lương lương đóng BHXH của bạn trong 60 tháng chia cho 60 tháng.

che do huong che do thai san doi voi nguoi nghi viec. - Nguyen Hong Thi - 16/07/2009 - hongthi198585@yahoo.com

Tôi làm việc tại cty, đã kí hợp đồng và đóng BHXH ( từ tháng 9/2007 đén tháng 7/2009). Nay tôi magn thai được 6 tháng và nghỉ việc, vậy toi có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thai sản không?
Theo tôi được biết là khi cty đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên cty thì cty sẽ không giải quyết các chế độ cho nhân viê, nhưng cty chỉ đóng bảo hiêmt thất nghiệp cho tôi được 2 tháng, vậy bảo hiểm có giả cho tôi chế độ gì hay là cty tôi đang làm giải quyết?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội, nếu bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì bạn đựoc hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Bảo hiểm xã hội thất nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2009, bạn phải tham gia BHXH thất nghiệp đủ 12 thgáng trở lên mới đựơchngr chế độ này. VD: bạn tham gia BHXH thất nghiệp từ 1/1/2009 thì đến 1/10/2010 bận thôi việc thì bạn sẽ đượ hưởng chế độ BHXH thất nghiệp.

Trường hợp bạn thôi việc năm 2009 thì công ty sẽ trả trợ cấp thôi việc cho bạn từ khi bắt đầu làm việc tại công ty cho đến 1/1/2009. Còn thơi fgian đóng BHXH thất nghiệp của bạn sẽ đựoc bảo lưu để đến khi bạn tham gia BHXH thất nghiệp đủ 12 tháng và thôi việc sẽ được BHXH trả BHXH thất nghiệp./.

thac mac ve mot so quy dinh - nguyen thi thu ha - 13/07/2009 - ngoclinh_spc

Cho tôi hỏi quy định về nghỉ không hưởng lương thời gian là bao nhiêu theo luật BHXH?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Luật Bảo hiểm xã hội không quy định thời gian nghỉ không lương. Vấn đề này được quy định trong điều 79 Bộl luật lao động và Pháp lệnh cán bộ công chức. Các văn bản này đều quy định xin nghỉ không hưởng lương là quyền của người lao động nhưng có được nghỉ hay không, nghỉ trong bao lâu là do thủ trưởng cơ quan quyết định

che do cho nguoi lao dong nghi cho viec - dinh thi hoa - 11/07/2009 - hoahoangtra@gmail.com

Tôi làm cho 1 cty TNHH đến nay được 4 năm. Nhưng kể từ tháng 1/2009, tôi thông báo nghỉ chờ việc nhưng lại không có quyết định chờ việc và không được hưởng bất cứ chính sách nào của người lao động nghỉ chờ việc. Tôi đóng BHXH năm 2007 nhưng đến nay cty thông báo chưa có sổ vì bên BHXH chưa trả. Hiện nay tôi đang cần lấy lại sổ BH của mình để chuyển sang một chỗ làm mới. Xin hỏi trường hợp của tôi cần phải làm gì để có được quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm trong thời gian sớm nhất?
Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì thời hạn cấp sổ BHXH cho ngườilao động không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Khi thôi việc, người sử dụng lao động phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ không làm việc nữa. bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân cơ quan BHXH không cấp sổ BHXH cho bạn là do đâu. Bởi trên thực tế có râấtnhiều công ty trốn tránh không đóng BHXH cho người lao động.

Bạn cần có văn bản yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định này của luật bảo hiểm xã hội.

Nếu không đựoc giải quyết bạn có quyền khởi kiện công ty ra toà án./.

Chế độ cho người nghỉ hưu trước tuổi đã ra giám định y khoa 65% mất sức - Nguyễn thị Thu Trang - 14/06/2009 - trangnho07@yahoo.com.vn

Tôi là nữ giáo viên 46 tuổi (ngày sinh 08/01/1964) , có 24 năm đóng BHXH , nay đã giám định y khoa mất sức 65% . Tôi xin hỏi trường hợp của tôi xin nghỉ hưu trước tuổi thì có được giải quyết BHXH 1 lần ( theo nghị định 132 ) để có điều kiện chữa bệnh và hưởng lương hưu hàng tháng với 75% mức lương đóng BHXH trừ cho x% ( do nghỉ hưu trước tuổi ) không ?
Xin cảm ơn và rất mong được sớm trả lời tư quý luật sư .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời ngày 26/6/2009.

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động chỉ được nhận chế độ BHXH 1 lần khi:

a/ Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

Bà đã có trên 20 năm đóng BHXH nên bà không thuộc đối tượng hưởng chế độ BHXH 1 lần.

Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về nghỉ hưu trước tuổi như sau:

- Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Nếu không đủ điều kiện phải chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định./.

hoi ve che do bao hiem - Le Cao Cuong - 07/06/2009 - cuongpepsi@gmail.com

Tôi đã làm việc với công ty được 8 năm và đóng đầy đủ tất cả các chế độ bảo hiểm theo quy định của Việt Nam. Bây giờ nếu tôi xin nghỉ việc (và được chấp thuận của công ty) thì chế độ của tôi như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Về trợ cấp thôi việc: Bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 BLLĐ: mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

- Về BHXH: theo quy định tại điều 55 Luật BHXH sau 12 tháng kể tả ngày thôi việc và không tham gia BHXH bạn nhận chế độ BHXH 01 lần: mỗi năm tham gia BHXH nhận 1,5 tháng lương. Nếu không nhận chế độ BHXH 01 lần bạn có thể bảo lưu sổ BHXH hoặc chuyển sổ bHXH sang đống BHXH tại cơ quan mới. Thời gian tham gia BHXH của bạn trước đó (8 năm) được tính gộp vào với thời gian tham gia BHXH sau này./.

NHẬN MỘT KẾT CỤC BI ĐÁT.....HƠN 20 NĂM trong công tác"VÌ SỰ NGHIỆP THẾ HỆ TRẺ" - Nguyễn Thúy Hằng - 17/05/2009 - thuyhangnguyen79@yahoo.com

Hơn 20 năm trong trong lĩnh vực công tác "VÌ SỰ NGHIỆP THẾ HỆ TRẺ". thời gian khi còn công tác tại ngành GD & ĐT thì không sao, luôn đạt GV giỏi cấp Tỉnh. Bát đầu từ khi chuyển công tác qua NTNhi trong những năm qua lúc nào cũng được bằng khen từ Tỉnh đến TW Đoàn khen tặng. Kể cả được cấp TW tài trợ tài sản cho đơn vị gần cả tỉ đồng.
Thế nhưng thời gian gần đây (02 năm qua 2007 - 2008). Làm việc trong 01 tổ chức không công bằng, bị xử ép quá đáng: Trưởng BTC HU Huyện ĐH - LA hậu thuẩn nhân viên chống đối thủ trưởng là tôi, tìm mọi cách qui trách nhiệm tôi đủ chuyện.... Làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ, vai trò.... (không thể phát huy được) trong 02 năm qu 2007-2008.
Nhân viên thì không trung thực, trong khi đó tôi đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là "Gieo mầm cộng sản lên trái tim và khối óc của thiếu niên nhi đồng hôm nay và mai sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết - Hồ Chí Minh". Đây là môi trường giáo dục thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, lĩnh vực "Vì sự nghiệp thế hệ trẻ" mà có những con người như vậy.
Bản thân tôi là thủ trưởng đơn vị luôn có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao: luôn luôn báo cáo cũng như tham mưu kịp thời những khó khăn khi gặp phải kể cả thuận lựo....trong mọi trường hợp. Lãnh đạo BDV HU không quan tâm sâu sát, giải quyết không kiên định + sự can thiệp quá sâu về mọi mặt của đ/c TB TCHU đối với đơn vị.... Cuối cùng dẫn đến kết cục bi đát: tôi phải bị chuyển công tác với lý do: "Vì không cơ quan nào nhận nhân viên của tôi, còn tôi thì cơ quan nào trong toàn Huyện cũng nhận" nên quyết định đành chuyển tôi sang công tác khác.
Vậy cho tôi xin hỏi lý do và cách xử lý như thế của lãnh đạo Huyện có công bằng với tôi không?
Nói về cơ quan NTNhi đơn vị tôi trong 02 năm qua không có trụ sở để hoạt động với lý do: lấy trụ sở củ để xây dựng Kho Bạc Huyện, còn cơ quan NTNhi thì quí lãnh đạo các cấp chỉ giải quyết ở tạm 01 phòng nhỏ hẹp trong trụ sở 03 ban với DT 3m2 mà thôi! Việc này đã làm ảnh hưởng không ít trong việc phát huy các chức năng, vai trò, nhiệm vụ của lĩnh vực này (Nhà Thiếu Nhi).
Hơn thế nữa, bản thân tham mưu quí lãnh đạo các cấp từ Huyện - Tỉnh - TW để được nhận hàng tài trợ như kèn, đàn organ thì không được lãnh đạo quan tâm sắp xếp cho phòng để bảo quản tài sản đơn vị. Phải gửi tài sản tạm phòng làm việc nhỏ hẹp kế bên (đó là phòng làm việc của lãnh đạo Huyện Đoàn), chìa khóa phòng thì nhiều người giữ. Cuối cùng tài sản cơ quan bị ,mất mát, quí cơ quan chức năg ban ngành có liên quan căn cứ theo luật qui trách nhiệm tôi phải bồi thường trị giá hơn 50 triệu đồng... Như vậy cách xử lý này có công bằng với tôi không?
Chức năng, vị trí, vai trò và nhiệm vụ của ông Trưởng BTC HU trong việc can thiệp quá sâu vào nội bộ cơ quan của về mọi mặt (không cho tôi chỉ đạo nhân viên viết kiểm điểm khi nhân viên sai phạm. không trung thực, đi tìm hiểu tài chánh cơ quan tôi....) như vậy đúng hay sai?
Còn rất nhiều điều để đem ra bàn luận....
Cuối cùng đỗ hết trách nhiệm cho tôi. Tôi phải bị nhận hình thức kỷ luật "CẢNH CÁO" như thế có đáng không???
Có công bằng với tôi không? Mong được quí ngành ngôn luận cho ý kiến giúp tôi!
TÔI KHÔNG TIN, KHÔNG TIN, KHÔNG TIN và KHÔNG THỂ TIN BẢN THÂN TÔI NHẬN "01 KẾT CỤC BI ĐÁT..." ĐẾN NHƯ VẬY CHỈ VÌ NHỮNG NGUYÊN NHÂN như đã trình bày trên......
Một lần nữa kính mong được quí ngành cho ý kiến giúp tôi, phần nào nhằm ổn định tin thần tôi. Chỉ vì những nguyên nhân này mà thời gian vừa qua tôi suýt bị mất mạng vì bởi không tập trung tinh thần khi bản thân tham gia giao thông trong thời gian đi công tác.: Tôi phải bị nằm BV Chợ Rẫy (hôn mê mấy ngày liền trong khoa cấp cứu lý do ảnh hưởng phần mềm ở não bộ...). Thật là bi đát: Giã sử như trong vụ tai nạn vừa qua đưa đến tôi bị thiệt mạng vì những nguyên nhân trên, Không biết tất cả ai biết đến tôi... bạn bè... những người có trách nhiệm trong xã hội đang công tác tại Huyện ĐHòa - Long An đến trước linh cửu của tôi, thắp cho tôi 01 hay 02 nén hương... Họ có suy nghĩ gì? Có phải sự thiệt thòi này thuộc về gia đình tôi không? Trách nhiệm này thuộc về ai??
Hãy trả SỰ CÔNG BẰNG lại cho tôi!!!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 21/5/09

Trước hết, chúng tôi xin chia sẻ với những bức xúc mà ông đang phải gặp phải.

Theo chúng tôi, vụ việc của ông nên giải quết theo trình tự của Luật Khiếu nại tố cáo của nhà nước và điều lệ của Đảng.

Chúc ông mạnh khoẻ và may mắn./.

Chế độ cho người muốn xin nghỉ việc. - Nguyễn Thị Thu Thảo - 16/05/2009 - nuhonthanchet345@yahoo.com.vn

Tôi làm việc tại công ty sợi được 10 năm từ 1999_2009. Tôi đã nộp đơn thôi việc để chăm sóc con còn nhỏ, có sự châp nhận của công ty, tôi có tham gia bảo hiểm thất nghiệp, sau khi thôi việc tôi được hưởng những chế độ gì ??.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 21/5/09

Bạn vẫn được nhận chế độ trợ cấp thôi việc do công ty trả theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có) cho thời gian làm việc từ 1999 đến 1/1/1999.

Đối với thời gian tham gia BHXH thất nghiệp, Theo Công văn Số 3168/LĐTBXH-LĐTL thì sau ngày 01/01/2009, người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đối với thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ và quy định nghỉ việc - Tang Thi Ngoc Thach - 16/05/2009 - tity1001@yahoo.com

Tôi làm tại cty từ ngày 02/05/2008 ký HĐLĐ 1năm. Ngày 05/05/2009 tôi chấm dứt hợp đồng. Vậy tôi có vi phạm gì không? Tôi có được hưởng các chế độ thôi việc không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 21/5/09

Đến 5/5/2009 hợp đồng của bạn và công ty đương nhiên chấm dứt theo quy định tại điều 36 Bộ luật lao động. Do vậy, bạn thôi việc là đúng pháp luật./.

Hỏi về luật chuyển bảo hiểm khi chuyển chỗ làm mới - Trần Thị Thu - 15/05/2009 - tranthu.1987@gmail.com

Tôi có anh trai đi bộ đội được 4 năm, sau đó ra quân và vào làm việc tại công ty Honda Việt Nam. Sau khi kết thúc hợp đồng anh trai tôi chuyển sang làm cho công ty khác có kí kêt hợp đồng làm việc mới. Vậy anh trai tôi có được tính năm bảo hiểm bằng số năm anh trai tôi đã phục vụ trong quân đội cộng số năm anh trai tôi làm việc tại công ty Honda không? Kính mong hộp thư giải đáp giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Theo Thông tư số 213/TT-BQP ngày 23-12-2006 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/NĐ-CP ngày 26-10-2006 của Chính phủ, thời gian phục vụ tại ngũ của HSQ, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm cơ sở hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, nếu anh bạn đã nhận chế độ BHXH một lần khi xuất ngũ thì thời gian 4 năm trong quân đội không tính vào thời gian đóng BHXH sau này./.

Hỏi về chế độ trợ cấp thôi việc đối với người nghỉ việc đã kết thúc hợp đồng. - nguyễn mạnh linh - 15/05/2009 - nguyenmanhlinh.linh026@gmail.com

Tôi đã làm tại công ty HonDa Viêt Nam được 2 năm tại Phúc Yên - Vĩnh Phúc.Khi kết thúc hợp đồng tôi không có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại công ty và không kí kết bất kì một hợp đồng làm việc nào khác với công ty. Vậy tôi có phải có quyết định thôi việc của công ty khi tôi chuyển chỗ làm mới không? Nếu trường hợp tôi không có quyết định thôi việc tôi có được hưởng tiền trợ cấp thôi việc của công ty không??

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật được coi là hợp đồng không xác định thời hạn (do không ký hợp đồng lao động nhưng bạn vẫn làm việc và công ty vẫn chấp nhận bạn làm việc tại công ty).

Khi thôi việc bạn cần báo trước cho công ty 45 ngày. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải trả cho bạn trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động: mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương./.

Nghỉ việc không hưởng lương - Nguyễn Quốc Tuấn - 14/04/2009 - nguyenquoctuan119@yahoo.com

Tôi đang làm việc được 07 năm tại một Ngân hàng thương mại Nhà nước. Nay do điều kiện gia đình (lý do riêng tư) cần phải tạm nghỉ việc không hưởng lương trong một năm. Nhưng tôi chưa có những lý do để xin được nghỉ.

Tôi xin hỏi các lý do để có thể xin tạm nghỉ việc không hưởng lương?

Tôi cũng xin hỏi trong những tình huống nào người lao động được chủ động xin tạm nghỉ không hưởng lương?

Theo một bài viết tại diễn đàn có nói: Theo quy định tại Điều 79 Bộ luật Lao động bạn có thể thoả thuận với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ không lương và tự đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, việc bạn có được phép nghỉ hay không hoàn toàn do người sử dụng lao động quyết định.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Điều 78 Bộ luật lao động quy định nhưng vẫn chưa có hướng dẫn nào nói rõ các trường hợp nào thì được nghỉ không hưởng lương. Do vậy, việc xin nghỉ không hưởng lương vẫn phụ thuộc vào việc hai bên thoả thuận./.

Thời gian xin nghỉ - Pham Ngoc Thanh - 13/04/2009 - p.ngocthanh86@gmail.com

Tôi làm trong một công ty đã được 1 năm, chưa có hợp đồng lao động. Nay tôi muốn xin nghỉ việc thì phải thông báo trước bao lâu và chế độ lương tôi được hưởng đầy đủ hay không ạ?
(lương hàng tháng của tôi được trả vào ngày 15 của tháng sau. Vậy khi nghỉ, tôi có được nhận lương của 15 ngày đó không ạ?)
Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Bạn và công ty không có hợp đồng lao động nên về mặt pháp lý bạn và công ty không có sự ràng buộc nên theo chúng tôi, bạn có thể thôi việc không cần phải báo trước.

Việc có được nhận lương hay không phụ thuộc vào phía công ty của bạn./.

nghỉ việc trước thời gian qui định - Lê Hoàng My - 12/04/2009 - kieulinda@ymail.com

Tôi làm ở cty tư nhân được 3 năm và kí hợp đồng lao động vô thời hạn từ tháng 4/2007. Đến 30/3 tôi nộp đơn xin nghỉ việc và 15/4 thì nghỉ ngang khi chưa đủ 30 ngày theo luật lao động vì phải nhận việc mới ở một công ty khác. Vậy tôi có phải bồi thường gì không? V2 tôi có lấy lại được sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới không?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo quy định tại khoản 4 điều 41 Bộ luật lao động thì nếu vi phạm thời hạn báo trước bạn phải bồi thường cho công ty một khoản tiền bằng tiền lương của bạn tương ứng với những ngày không báo trước (trường hợp của bạn là 15 ngày lương) và bạn không được nhận trợ cấp thôi việc.

Bạn có quyền nhận sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH tại công ty mới./.

Bố trí việc làm - Trần Văn Sang - 11/04/2009 - sangnhaho@yahoo.com

Tôi là công nhân lao động phổ thông về sản xuất nông nghiệp, không có bằng cấp chuyên môn nào; Vừa qua Công ty chúng tôi huy động tẻ bắp, tôi được phân công đứng máy tẻ và không may tai nạn lao động xảy ra, Công ty cũng đã đưa đi cấp cứu và làm các thủ tục để thanh toán các loại bảo hiểm.
Xin hỏi Công ty bố trí việc cho tôi như vậy có đúng không? và trong lúc vết thương chưa khỏi hẳn, tôi không thể làm việc thì có được chế độ gì không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Việc công ty bố trí bạn đi tẻ bắp có đúng hay không cần căn cứ vào nội dung của hợp đồng lao động trong đó quy định bạn làm những công việc gì. Nếu trong hợp đồng lao động không có công việc đi bẻ bắp thì công ty bố trí bạn đi làm việc này là không đúng.

Bạn cần đi giám định tỷ lệ mất sức lao động lao động.

Nếu Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

nguoi xin nghỉ việc liên hê công tac thi co dươc hương lương ko - tran anh quan - 07/04/2009 - quanktub@yahoo.com

cơ quan tôi có trường hợp cán bộ xin nghỉ việc để liên hệ công tác vậy trong thời gan nghỉ liên hệ công tác người đó có được hưởng lương không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Hiện nay không có quy định nào về lương của người xin nghỉ việc để liên hệ công tác.

Cán bộ của cơ quan bạn chỉ có thể xin nghỉ không hưởng lương để đi liên hệ công tác./.

Xin nghỉ việc trong thời gian xin nghỉ không hưởng lương - Đặng Chiến - 01/04/2009 - dangchienhuza@gmail.com

Xin hỏi là trong thời gian xin nghỉ không hưởng lương (đã được TGĐ đồng ý) 2 tháng, tôi có thể làm đơn xin nghỉ việc trước 45 ngày theo qui định đối với HĐ không xác định thời gian, thì có được coi là đúng qui định hay không?
Xin vui lòng trả lời giúp sớm, cám ơn nhiều

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Bạn báo trước 45 ngày trước khi chấm dứt HĐLĐ là đúng pháp luật./.

Xin nghỉ việc hưởng chế độ 01 lần - Nguyễn Thúy Hằng - 04/03/2009 - thuyhangnguyen79@yahoo.com.vn

Tôi sinh năm 1968, vào làm việc nhà nước từ năm 1986 đến nay 2/2009. Tôi muốn xin nghỉ việc hưởng chế độ 01 lần có được không? Rất mong được tin phản hồi của diễn đàn. Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội. Người lao động chỉ có thể nhận chế độ BHXH một lần trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

xin nghi viec - le tram - 03/03/2009 - eotipiti85@yahoo.com

Tôi ký hợp đồng với công ty là 3 năm, chưa hết thời hạn hợp đồng nhưng tôi tính làm đơn xin nghỉ việc vì phải kết hôn và không còn ở thành phố nữa mà phải theo chồng về quê. Như vậy tôi có phải bồi thường hợp đồng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Trường hợp của bạn chấm dứt hợp đồng có lý do quy định tại điều 37 Bộ luật lao động.

Bạn chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật nên bạn không phải bồi thường./.

nghỉ việc theo 110 - Nguyễn Hùng - 02/03/2009 - ometalow@yahoo.com

Tôi làm việc tại công ty theo hợp đồng không xác định thời hạn, nhưng nay được 2 năm công ty chấm dứt hợp đồng theo diện 110 vì lý do công ty cổ phần hoá không sắp xép được việc làm, vậy xin cho hỏi tôi sẽ có đươc những quyền lợi gì? xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo Nghị định 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 thì người lao động dôi dư do sắp xếp lại công ty nhà nước được hưởng các quyền lợi sau:

Người lao động dôi dư đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn:

1. Tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lao động hoặc Toà án quyết định mở thủ tục phá sản, nam từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Bảo hiểm xã hội;

2. Người lao động dôi dư theo khoản 1 Điều này có tuổi đời từ đủ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, từ đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, được hưởng thêm các khoản trợ cấp sau:

a) 03 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm (đủ 12 tháng, không kể tháng lẻ) nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 50 của Luật Bảo hiểm xã hội;

b) 05 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho 20 năm đầu làm việc có đóng bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp thêm 1/2 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

3. Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 50 của Luật Bảo hiểm xã hội nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa 06 tháng để hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng bằng tổng mức đóng hàng tháng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí.

4. Các đối tượng còn lại thì thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động và được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm (đủ 12 tháng, số tháng lẻ cộng dồn vào giai đoạn tiếp theo) thực tế làm việc (có đi làm, có tên trong bảng thanh toán lương) trong khu vực nhà nước (công ty 100% vốn nhà nước; cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang được hưởng lương từ ngân sách nhà nước; nông, lâm trường quốc doanh), không kể thời gian người lao động đã nhận trợ cấp thôi việc, mất việc làm, nhưng thấp nhất cũng bằng 02 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có);

b) Được hỗ trợ thêm 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm (đủ 12 tháng, số tháng lẻ cộng dồn vào giai đoạn tiếp theo) thực tế làm việc trong khu vực nhà nước;

c) Được hưởng 06 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) để đi tìm việc làm;

d) Người lao động có nguyện vọng học nghề thì được đào tạo tối đa 06 tháng tại các cơ sở dạy nghề theo thông báo của cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương .

Thắc mắc về chế độ thôi việc - Bùi Thái Hằng - 28/02/2009 - hang19801980@yahoo.com

Tôi đã làm việc tại công ty cổ phần 51% vốn nhà nước tại Tp.HCM được 8 năm 10 tháng,vì lý do riêng tôi đã nộp đơn thôi việc và công ty đã châp thuận cho tôi được thôi việc bắt đầu từ 02/03/2009,với chế độ trợ cấp là 1 năm công tác bằng1/2 tháng lương cơ bản cụ thể như sau:
hệ số 3,54 x 540.000đ/2 x9th
Tuy nhiên đồng nghiệp của tôi nghỉ vào cuối năm 2008 thì lại được trợ cấp là 3,54 x 620.000d/2 x9th(mức lương 06tháng liền kề).
Khi tôi thắc mắc thì được công ty giải thích là giải quyết chế độ cho tôi theo thông tư số 7336/SLDTBXH_LD ra ngày 18/12/008 là lấy hệ số nhân mức luơng đóng BHXH.
Vậy tôi xin hỏi là :
1.Mức lương tối thiểu nhà nước qui định từ tháng 01/2008 là 620.000đ và đầu năm 2009 là 800.000đ mà công ty đóng BHXH cho tôi theo mức 540.000d là đúng hay sai?
2.Công ty giải quyết chế độ cho tôi như vậy là đúng hay sai?Vì như thế người lao động như tôi sẽ bị thiệt thòi hơn những người đã nghỉ vào năm 2008,trong khi cuộc sống ngày khó khăn hơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Trước hết, chúng tôi khẳng định không có Thông tư số 7336/SLĐTBXH ngày 18/12/2008 như bạn nói.

Theo Điều 42 Bộ luật lao động và hướng dẫn tại điều 15, Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 thì tiền lương, tiền công tính trợ cấp thôi việc là tiền lương theo hợp đồng lao động được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, bạn cần căn cứ vào mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

Theo quy định tại điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH là mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

Do vậy, công ty đóng BHXH cho bạn với mức lương như vậy là không đúng./.

chế độ cho người xin nghỉ việc - ying shu - 24/02/2009 - tong_shu41@yahoo.com

Công ty tôi ký hợp đồng lao động cho công nhân là loại hợp đồng không xác định thời hạn ,vậy xin cho hỏi tôi làm chưa đủ 12 tháng mà xin nghỉ việc có báo trước 30 ngày vậy tôi có được nhận trợ cấp thôi việc không ( tôi mới làm được 8 tháng ) , nếu có thì trợ cấp thôi việc tính như thế nào và dựa vào điều khoản nào ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động thì trợ cấp thôi việc chỉ trả cho những người làm việc đủ 12 tháng trở lên./.

Chế độ cho người xin nghỉ việc - Anh Thu - 24/02/2009 - anhthu2592000@yahoo.com

Em có nghe nói là bây giờ trợ cấp thôi việc là 60% lương chứ không còn là 0.5 tháng lương nữa ,xin cho hỏi đến hiện tại bây giờ chế độ lương cho người xin nghỉ việc và người được công ty cho nghỉ việc là như thế nào ?
Xin chân thành cám ơn !
Mong sớm nhận được hồi âm

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Hiện tại chế độ trợ cấp thôi việc vẫn tính theo điều 42 Bộ Luật lao động với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương.

Kể từ 01/10/2010, người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc mà BHXH sẽ trả trợ cấp thất nghiệp. Theo điều 82 Luật Bảo hiểm xã hội mức trợ cấp thất nghiệp sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp./

Chế độ cho người nghỉ việc - Nguyễn Quang Long - 11/02/2009 - Nguyentruong_socson@yahoo.com

Tôi làm việc tại một công ty được 01 năm 3 tháng nhưng vì vi phạm một trong những quy chế của Công ty đưa ra và đã bị Công ty cho nghỉ việc. tôi muốn hỏi tôi có được rút lại sổ bảo hiểm của Công ty đó không? Nếu tôi muốn hưởng trợ cấp một lần liệu cơ quan BHXH có giả quyết cho tôi không? Tôi cần phải chuẩn bị những thủ tục gì?
Xin diến đàn độc giả cho tôi câu trả lời sớm nhất. xin chân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội: khi người lao động không còn làm việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động.

Bạn có thể nhận chế độ BHXH 1 lần theo quy định tại điều 55 Luật BHXH vào thời điểm sau 12 tháng kể từ ngày bạn thôi việc.

Thủ tục: Bạn cần mang theo: Sổ BHXH, quyết định thôi việc, chứng minh thư….

Chế độ giải quyết Bảo hiểm cho Cán bộ công chức xin nghỉ việc! - Mai Quang Thinh - 01/02/2009 - doanphuongyenninh@gmail.com

Tôi công tác tại UBND Xã, phường được 4 năm 8 tháng và đã đóng bảo hiểm của Bảo Việt Yên Bái. Nay tôi có đơn xin nghỉ việc để chuyển sang làm doanh nghiệp, vậy chế độ thanh toán bảo hiểm cho tôi được giải quyết như thế nào?
-Trong trường hợp cơ quan quản lý (UBND cấp xã, phường) và tổ chức quản lý cấp trên trực tiếp (hợp lý)?
-Trong trường hợp tôi tự ý nghỉ việc ( khi có quyết định bãi nhiệm, cách chức, buộc thôi việc ...)?
trong hai trường hợp trên chế độ bảo hiểm được giải quyết cho tôi như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Ông (bà) thôi việc có sự đồng ý của cơ quan quản lý hay tự ý thôi việc đều không ảnh hưởng đến các chế độ BHXH của ông (bà).

Ông bà có thể nhận BHXH một lần hay chuyển sổ BHXH sang đóng tiếp tại doanh nghiệp nơi bạn sẽ làm việc./.

chế độ nghĩ việc đi đoàn tụ gia đình - Nguyễn Ngọc Tuấn - 31/01/2009 - nguyenngoctuan1966@yahoo.com

Tôi công tác Công ty nhà nước biên chế được 24 năm .Nay tôi xin nghĩ việc đi USA điện đoàn tụ gia đình, xin diễn đàn nói rõ cách tính chế độ thôi việc và cách tính chế độ BHXH
Hiện cơ quan tôi lãnh lương thành 2 đợt
đợt 1 ngày 15 ( hệ số .540)
đợt 2 ngày 30 lương còn lại
Tổng đợt 1và 2 khoãng 5.000.000

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo quy định tại Điều 42 Bộ luật Lao động nếu bạn thôi việc đúng pháp luật thì bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Mức lương để tính trợ cấp thôi việc là bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi thôi việc.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội bạn có quyền nhận chế độ BHXH một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

quyền lợi khi nghĩ việc - nguyen van nhut - 18/01/2009 - nguyenvannhut.ktdtc@yahoo.com.vn

Tôi thử việc ngày 18/06/2006 (có hợp đồng lao động 2 tháng), tới ngày 18/08/2006 thì có quyết định của tổng giám đốc làm việc 2 năm kể từ ngày 18/08/2006 mức lương 1.99. Nhưng đến nay chưa có hợp động lao động. Tôi dự định nghĩ việc đầu tháng 02/2009. Xin hỏi khi nghĩ việc tôi có được trợ cấp từ phía cty tôi đang làm không và bảo hiểm xả hội có chi trả trợ cấp cho tôi không ( phần đóng BHXH do chính công ty tôi đóng phí). Và xin hỏi tôi được bồi thường bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/2/09

Việc công ty không ký hợp đồng lao động với bạn là vi phạm pháp luật lao động.

Tuy nhiên, bạn đã làm việc thực tế tại công ty từ 18/6/2006 đến tháng 2 năm 2009, khi bạn thôi việc công ty vẫn phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động với mức cứ mỗi năm làm việc trả 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Về bảo hiểm xã hội, nếu công ty tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn, sau 1 năm kể từ khi thôi việc, bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương do cơ quan BHXH chi trả.

Nếu không nhận chế độ BHXH một lần bạn có thể bảo lưu thời đã gian đóng BHXH để khi làm việc tại cơ quan mới bạn tiếp tụ đóng tiếp nối BHXH./.

Chế độ nghỉ phép - Nguyễn Thị Thanh Thúy - 14/01/2009 - thanhthuy.tnxp@yahoo.com.vn

Tôi chưa nghỉ phép năm 2008, ngày 09/01/2009 tôi làm đơn xin nghỉ phép năm 2008 (12 ngày theo quy định), lãnh đạo duyệt tôi nghỉ phép năm 2009, vậy đúng hay sai

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Chế độ nghỉ của năm nào thì giải quyết năm đó. Nếu năm 2008 bạn không nghỉ phép thì bạn không được chuyển ngày nghỉ năm 2008 sang năm 2009. Do vậy, lãnh đạo của bạn duyệt phép năm 2009 cho bạn là đúng.

Tuy nhiên, nghỉ phép theo quy định của Bộ Luật lao động là ngày nghỉ có hưởng lương. Bạn không nghỉ phép năm 2008 mà vẫn làm việc thì công ty bạn phải trả cho bạn tiền làm thêm giờ./.

Có được thanh toán trợ cấp thôi việc - Nguyen Dang - 08/01/2009 - phongcdn@gmail.com

Xin cho hỏi trong các trường hợp sau có được thanh toán trợ cấp thôi việc không? Cơ quan là đơn vị SNNN.
1. NLĐ là viên chức, đã làm việc 5 năm. Xin chuyển công tác (ra Doanh nghiệp liên doanh) đã được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng công văn chuyển công tác.
2. NLĐ là viên chức, xin nghỉ việc. Thủ trưởng đơnvị không đồng ý, nhưng vẫn cố tình nghỉ ( thời gian NLĐ gửi đơn lên cơ quan chỉ là 10 ngày).
Sau khi NLĐ nghỉ, NSDLĐ có quyết định thôi việc (nhưng không ký đơn xin nghỉ việc của NLĐ) và báo giảm LĐ với cơ quan BHXH.
3. NLĐ vi phạm HĐLĐ và HĐLĐ tự chấm dứt, NLĐ không được thanh toán lương (HĐLĐ khoán việc, thời hạn 1 năm). Sau đó NĐL nghỉ việc./.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 14/1/09

1. Chuyển công tác áp dụng đối với công chức, viên chức chuyển từ cơ quan nhà nước này sang cơ quan nhà nước khác.

Trường hợp người lao động cơ quan bạn chuyển từ dơn vị sự nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp thực chất là thôi việc ở cơ quan nhà nước do vậy họ vẫn được cơ quan sự nghiệp trả trợ cấp thôi việc.

2 Trường hợp 2, 3 người lao động tự ý thôi việc nên không được nhận trợ cấp thôi việc.

Làm việc 9 tháng khi nghỉ việc có được nhận trợ cấp thôi việc? - HA Duc - 05/01/2009 - hoangandu@yahoo.com

Tôi đã làm việc được 8 tháng tại một cty cổ phần với hợp đồng 1 năm. Nay tôi xin nghỉ việc có báo trước 30 ngày thì có được nhận trợ cấp thôi việc không và tính như thế nào?
Cty tôi hàng tháng có xếp loại A, B, C. Loại B sẽ trừ 30% trên tổng thu nhập mỗi tháng. Xin hỏi điều này có trái luật không? Nếu khiếu kiện thì nộp đơn ở đâu? (Cty tôi không có "Hội đồng hòa giải lao động cơ sở")
Xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Căn cứ điều 42 Bộ Luật lao động thì bạn làm việc chưa đủ 12 tháng nên bạn không được nhận trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Đều 60 Bộ luật lao động nghiêm cấm việc cúp lương của người lao động. Do vậy, công ty bạn trừ lương hàng tháng của người lao động là trái pháp luật./.

Viên chức doanh nghiệp nhà nước xin thôi việc - Nguyễn Cao Nghĩa - 30/12/2008 - thichluu07@yahoo.com.vn

Quảng Ngãi, ngày 31 tháng 12 năm 2008

Kính gửi: Diễn đàn trách nhiệm xã hội.

Hiện nay tôi là Phó Giám đốc của 01 Công ty TNHH Nhà nước một thành viên 100% vốn Nhà nước, chủ sở hữu của Công ty là Ủy Ban nhân dân tỉnh. Chức danh của tôi là do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, vì vậy tôi đang là viên chức Nhà nước. Đầu tháng 06/2008, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi đã làm đơn xin chuyển công tác gửi cho Giám đốc Công ty, UBND tỉnh, Sở Nội vụ nhưng các cấp không trả lời.
Vậy, bây giờ xin cho tôi hỏi: Nếu tôi viết đơn xin thôi việc(tôi đã làm đơn thôi việc ngày 07/12/2008) gửi các cấp, sau thời hạn quy định 45 ngày mà không có văn bản phản hồi tôi có được quyền đơn phương nghỉ theo Luật lao động quy định không? Có được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc không? Quyền lợi về sổ bảo hiểm xã hội có được bảo lưu không? Các quyền lợi và nghĩa vụ của người Đảng viên có bị ảnh hưởng gì không?
*Ghi chú: Tôi luôn hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của người lãnh đạo.
Rất mong nhận được sự tư vấn của Diễn đàn và sớm phản hồi cho biết, câu hỏi này tôi đã gửi cho Diễn đàn từ ngày 11/12/2008 nhưng vẫn chưa được hồi âm. Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Đúng là Bộ luật lao động có quy định người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn phải báo trước 45 ngày.

Ông là viên chức (không làm việc theo chế dộ hợp đồng) nên việc thôi việc của ông phải tuân theo các quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành chức. Chúng tôi không thấy có quy định nào về việc công chức muốn xin nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày.

Tuy nhiên, nếu theo luật khiếu nại tố cáo, nếu đơn của ông không được cơ quan trực tiếp quản lý giải quyết ông có thể khiếu nại theo thủ tục của luật khiếu nại tố cáo đến cơ quan cấp trên trực tiếp.

Theo quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức, ông không thể thôi việc nếu không có sự đồng ý của UBND tỉnh . Nếu không có sự dồng ý của UBND tỉnh mà ông thôi việc sẽ bị coi là tự ý thôi việc.

Khi tự ý thôi việc, ông sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Các quyền lợi về BHXH của ông vẫn được đảm bảo. Cụ thể, ông có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc nhận chế độ BHXH một lần.

thủ tục xin nghỉ việc biên chế - Lê Quang - 30/12/2008 - biv1984@yahoo.com

Tôi hiện đang làm việc tại một trường đại học.tháng 4 năm 2009 là thời điểm kết thúc hợp đồng làm việc lần đầu (thương gọi là tập sự biên chế, từ tháng 4 tôi sẽ được chuyển vào biên chế chính thức). Trước đó tôi đã có một năm hợp đồng giảng dạy tại trường. Nay tôi muốn nghỉ việc thì có cần làm đơn không? (vì kết thời hạn hợp đồng). nếu có thì tôi phải làm những thủ tục gì?có phải là nộp đơn trước 45 ngày không? đó là đơn xin nghỉ việc hay đơn xin kết thúc hợp đồng? Khi kết thúc hợp đồng tôi có được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc gì không? Nếu cơ quan đồng ý cho nghỉ việc thì có làm biên bản chấm dứt hợp đồng lao động không? nếu tôi muốn có biên bản này thì có quền yêu cầu cơ quan làm không? tôi muốn bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Đến tháng 4/2009 hợp đồng lao động của bạn đương nhiên chấm dứt theo điều 36 Bộ luật lao động nên bạn không phải báo trước cho cơ quan hay làm thủ tục gì nếu bạn không muốn ký tiếp hợp đồng lao động mới.

Khi hợp đồng lao đọng chấm dứt bạn được cơ quan trả trợ cấp thôi việc theo điều 42 bộ luật lao động cứ mỗi năm làm việc trả 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Bạn cần đến cơ quan BHXH làm thủ tục bảo lưu thời gian đã đóng BHXH.

ve che do nghi viec!!! - trần Thị Ý Nhi - 28/12/2008 - tinhsi4280@yahoo.com

Tôi vào làm ở công ty từ tháng 04/08 , đến cuối tháng 12/08 Thì công ty quyết định cho tôi nghỉ việc vì lý do Chủ tịch không thích khi thấy tôi chỉ bảo vệ quyền lợi cho nhân viên ( tôi là chủ tịch công đoàn kiêm kế toán công ty ).Tôi đã được ký HDLD từ tháng 04/08-04/09. Vậy xin hỏi công ty làm thế có đúng luật không? Và tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi bị thôi việc như thế.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo quy định tại Điều Điều 38 Luật của Bộ luật Lao động ngày 1/1/2003 quy định người sử dụng lao động chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi:

- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 Bộ luật Lao động (áp dụng trong trường hợp người lao động trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp, tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng...).

- Người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền; người làm việc theo hợp đồng có thời hạn 12-36 tháng, ốm đau đã điều trị 6 tháng liền; người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, ốm đau đã điều trị quá thời hạn hợp đồng mà khả năng lao động chưa phục hồi;

- Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc có những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Do vậy, công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động với bạn với lý do như bạn nói là không đúng pháp luật.

Theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn thì buộc phải nhận bạn trở lại làm việc và bồi thường cho bạn số tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày bạn không được làm việc và 2 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trường hợp bạn không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu tại mục 1, anh còn được trợ cấp thôi việc với mức trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cộng phụ cấp lương (nếu có), tương ứng với 1 năm 8 tháng làm việc;

Trường hợp công ty không muốn nhận bạn trở lại làm việc và bạn đồng ý với quyết định đó, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên và trợ cấp thôi việc, anh và công ty thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho bạn để chấm dứt hợp đồng lao động

Công chức đã nghỉ việc muốn quay trở lại làm việc - Mai Thanh Hòa - 22/12/2008 - hoapt.vnc@gmail.com

Tôi làm ở 1 trường đại học được 8 năm ở vị trí nhân viên văn phòng, trong thời gian đó tôi đã thi công chức. Tuy nhiên, sau đó tôi học lên thạc sỹ và muốn đi dạy, nhưng trường không tạo điều kiện nên tôi xin nghỉ việc. Tôi đi làm bên ngòai được 1 năm, hiện nay có 1 trường đại học công lập mời tôi về dạy. Xin cho tôi hỏi, liệu 8 năm kinh nghiệm của tôi ở trường trước có được chuyển qua trường này hay không? và liệu trường cũ có cho tôi xin lại hồ sơ để chuyển sang trường mới hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Chúng tôi cho rằng 8 năm kinh nghiệm của bạn được trường bạn mới chuyển đến ghi nhận nếu trong điều kiện tuyển dụng và quá trình sắp xếp công tác sau này của nhà trường có yêu cầu kinh nghiệm.

Theo điều 43 Bộ Luật lao động thì nhà trường không có trách nhiệm trả hồ sơ mà chỉ có trách nhiệm trả sổ lao động cho bạn./.

Chế độ người lao động. - lê Thế tuấn - 18/12/2008 - lethetuan@portserco.com

Công ty chúng tôi CP đã được 5 năm. nay do điều kiện phải di dời do giải toả vì vậy chúng tôi buộc phải thu hẹp sản xuất và giải quyết nghỉ việc môộtsố trường hợp.
Vậy chúng tôi sẽ giải quyết như thế nào để người lao động không bị thiệt thòi và cty cũng không vi phạm luật lao động?.
Rất mong được sự hướng dẫn của Quý báo.
Trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Trường hợp công ty bạn muốn cho một số lao động nghỉ việc thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo điều 42 Bộ luật lao động với mức cứ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)./.

bao hiem that nghiep - vu thi thao - 17/12/2008 - vuthithao_nichias.1986@yahoo.com

Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì doanh nghiệp có đóng bảo hiểm đó cho người lao động không hay chỉ có người lao động đóng?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội thì 1. Người lao động đóng bằng 1% tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Chế độ cho người xin nghỉ việc - Trần Nguyên - 10/12/2008 - trannguyen_bk@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho một công ty với hợp đồng lao động vô thời hạn. Nay tôi muốn xin nghỉ việc vậy tôi phải nộp đơn trứớc 45 ngày. Cho tôi hỏi 45 ngày đó là 45 ngày lao động thật sự hay 45 ngày kể cả các ngày nghỉ (chủ nhật và các ngày lễ)? Công ty tôi yêu cầu tôi phải làm việc đủ 45 ngày lao động thật sự mới được thôi việc vậy tôi có quyền khiếu nại?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/4/09

Theo điểm 1 Mục III Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 của Bộ Lao động thương binh và xã hội thì thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ là ngày làm việc (không tính ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, ngày nghỉ)

Thanh toan che do nghi viec - Hoang Lan Anh - 09/12/2008 - lananh0977@yahoo.com
Tôi vào làm việc tại cty TNHH từ tháng 8/2005 đến tháng 11/2008( hợp đồng không xác định kỳ hạn), tôi đã làm đơn xin nghỉ việc theo đúng qui định của nhà nước(báo trước 45ngày)được cty chi trả trợ cấp thôi việc như sau:
Lương cơ bản tham gia đóng BHXH là : 1 271 000đ từ tháng 1/2008 đến T11/2008
1 271 000 * 3.5năm * 1/2 tháng = 2 224 250 đ
Trong khi đó mức lương thực nhận hàng tháng từ T1/08 đến nay của tôi là
( gồm lương cơ bản + lương KD + phụ cấp các loại) : 3 800 000
Tôi xin hỏi cty thanh toán tiền trợ cấp nghỉ việc như trên có đúng với qui định của pháp luật không? rất mong luật sư trả lời giúp.
Tôi xin chân thành cảm ơn, luật sư gửi giúp vào email cá nhân để tôi có cơ sở trả lời lại với phòng nhân sự của cty tôi về những thắc mắc trên.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật nên bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật  động với mức cứ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)..


Theo hướng dẫn tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ thì lương để tính trợ cấp thôi việc là lương ghi trên hợp đồng lao động được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.


Do vậy, bạn cần xem lương ghi trên hợp đồng lao động của công ty với bạn là bao nhiêu trên cơ sở đó tính trợ cấp thôi việc./.
che do chinh sach - Bui Dinh Du - 02/12/2008 - buidinhduxl@yahoo.com.vn

Cơ quan tôi có 1 công nhân làm việc được 8 năm 6 tháng. Nay công nhân đó muốn xin về một cục. Tôi mong mọi người hãy hướng dẫn các bước, mẫu biểu để tôi làm chế độ cho công nhân đó.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Khi người lao động nghỉ việc, công ty bạn phải trả trợ cấp thôi việc cho họ với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Chế độ “một cục”như bạn nói là chế độ BHXH một lần.

Thủ tục như sau:

a- Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đã xác định thời gian đóng bảo hiểm xã hội đến tháng nghỉ việc;

b- Quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động hết hạn hoặc quyết định phục viên;

c- Bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo sổ bảo hiểm xã hội (mẫu số 04D-HSB);

e- Bản điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu số 06-HSB);

đơn phương thôi việc thì giải quyết bảo hiểm thế nào? - Hoàng Văn Long - 30/11/2008 - l.v.hoang@abdn.ac.uk

Trước đây tôi thuộc biên chế nhà nước và là giảng viên của một trường đại học sau đó tôi đi du học nước ngoài (do phía nước ngoài đài thọ). Sắp tới tôi có ý định ở lại nước ngoài làm việc sau khi học xong. Giả sử trong trường hợp tôi làm đơn xin thôi việc ở cơ quan cũ mà họ không đồng ý cho thôi việc vì lý do đang thiếu người (mặc dù tôi vẫn đang học ở nước ngoài) thì tôi có được quyền đơn phương thôi việc không? Nếu tôi cứ đơn phương thôi việc và không trở lại làm việc tại cơ quan cũ (chúng tôi không có điều khoản nào ràng buộc ngoại trừ quyết định tuyển dụng tôi vào biên chế trước đây) thì tôi có được quyền rút sổ bảo hiểm ra đẻ bảo lưu sau này có điều kiện tôi sẽ quay về đóng tiếp không?
Xin Cản ơn các anh/chị.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

Bạn là viên chức được cử đi học nếu khi đang học hoặc học xong nhưng chưa làm việc đủ thời gian quy định mà thôi việc thì phải bồi thường kinh phí đào tạo theo quy định tại Nghị định 154/2005/NĐ-CP về chế độ thôi việc, bồi thường kinh phí đào tạo.

Theo quy định tại Nghị định này nếu bạn không bồi thường chi phí đào tạo sẽ không được trả sổ bảo hiểm xã hội./.

bhxh - tran thi chinh - 17/11/2008 - http://www.vietnamforumcsr.net

Công nhân có con 4 tuổi phải điều trị tại bệnh viện. Nếu nghỉ được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào? thủ tục ra sao?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Trường hợp này theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng chế độ chăm con ốm.

Thời gian nghỉ như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Người lao động hưởng chế độ chăm con ốm được hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

xin cho hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội cho nhân viên đã nghỉ việc tai công ty. - Nguyễn Thị Thu Sang - 10/11/2008 - everlasting_lovestory_ck

Trước đây tôi có thời gian làm việc tại nhà sách tư nhân văn lang quận Bình Thạnh từ năm 1999 đến 2006 và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong suốt thời gian làm việc tại nhà sách do công ty đăng kí. Nhưng tôi đã chính thức xin nghỉ việc từ tháng 9 năm 2006 đến nay và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nữa. Trường hợp nghỉ việc của tôi thì chế độ bảo hiểm xã hội được giải quyết như thế nào? Hiện tôi đang tạm trú tại quận tân phú vậy khoản tiên bảo hiểm đó của tôi sẽ được giải quyết ở đâu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Trường hợp của bạn có hai cách giải quyết:

 1. Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, Bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH.
 2. Bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi làm việc tại cơ quan mới.

Trương hợp của bạn làm thủ tục nhận chế độ BHXH một lần tại BHXH quận Tân Phú

chedohuongbaohiemxahoi - nguyenthilan - 05/11/2008 - truuongsonanlao

Tôi đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội hiện tôi đang mang thai thì phải đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng chế độ gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/11/08

Chế độ thai sản bao gồm các chế độ khám thai, sinh con…Nếu bạn đã tha gia BHXH thì bạn được hưởng chế độ khám thai 5 lần. Riêng chế độ sinh con theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội bạn phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ này.

Xin hỏi thêm - Đỗ Thị Quy - 02/11/2008 - Nganha.vu@gmail.com

Ngày 23/10 tôi có hỏi luật gia về chế độ sau khi xin về một lần nhưng tôi đã nhớ nhầm. Tôi xin được bổ sung câu hỏi và mong luật gia trả lời thêm lần nữa.Năm 1993 sau khi công tác được 18 năm 1 tháng thì tôi xin về chế độ một lần theo qđ 111 và nhận mức trợ cấp > 3triệu đồng. Năm 1997 tôi đi làm trở lại, và cho đến bây giờ tôi vẫn không biết rõ số tiền >3triệu đồng đó là tiền trợ cấp thôi việc hay tiền bảo hiểm. Và từ năm 1997 cho đến nay đã được thêm 12 năm công tác nữa, vậy sau này đến tuổi nghỉ hưu tôi có được hưởng lương bằng tổng số năm tôi đã công tác không ạ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Ông (bà) cần đến cơ quan cũ của bạn và cơ quan bảo hiểm xã hội để hỏi cho rõ bạn đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần hay chưa. Nếu chưa nhận thì theo quy định hiện hành thì thời gian đóng BHXH trước đó của ông (bà) được tính gộp vào thơi gian đóng BHXH chung./.

Xử lý nhân viên vắng mặt - Nguyễn Hoài Thanh - 02/11/2008 - Thanhngyenhoai85@yahoo.com

Công ty Nhà nước mà cơ quan tôi quản lý có xin ý kiến giải quyết trường hợp sau:
Nhân viên A là viên chức của xí nghiệp X được xí nghiệp thỏa thuận (không có văn bản) nghỉ không làm việc nhưng vẫn tham gia đóng BHXH, có trong danh sách hưởng lương của xí nghiệp X. Sau 1 năm nghỉ như vậy, đến nay, xí nghiệp X gọi anh A đến để giải quyết chế độ thôi việc. Sau vài lần gửi giấy gọi nhưng anh A không đến, xí nghiệp không gặp được anh A do anh này đi vắng, gia đình cũng không biết đi là đi đâu. Xí nghiệp đề nghị cơ quan tôi ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc anh A.
Xin hỏi Diễn đàn: Trong trường hợp không gặp được anh A sau thời gian dài (mất tin) thì thủ tục giải quyết chế độ cho anh A thế nào?
Rất mong các anh, chị hướng dẫn.
Xin cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Cơ quan bạn cần thông báo tìm người mất tích và thủ tục yêu cầu toà án tuyên bố mất tích. Sau khi có tuyên ố mất tích của toà án, hợp đồng lao động với người lao động mất tích đương nhiên chấm dứt theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động.

Mọi chế độ của người lao động chỉ giải quyết khi người lao động mất tich trở về hoặc có quyết định của toà án tuyên bố người này chết ./.

Viên chức trong công ty nhà nước - Nguyễn Hoài Thanh - 02/11/2008 - thanhnguyen hoai85@yahoo.com

Cơ quan tôi có quản lý một công ty xây dụng, là doanh nghiệp nhà nước. Hàng năm, theo thẩm quyền có ra quyết định tuyển dụng, xếp lương cho một số viên chức theo thang, bảng lương của Nghị định 205/2004/NĐ-CP (nhân viên, cao đẳng, đại học). Nay công ty sắp xếp lại bộ máy, chuyển thành công ty cổ phần, xin hỏi Diễn đàn:
1/ Số viên chức dôi dư trên có áp dụng Nghị định 110/2007/NĐ-CP để giải quyết chế độ được không?
2/ Quản lý, tuyển dụng, kỷ luật ... viên chức trong công ty Nhà nước thì áp dụng văn bản (chủ yếu) nào?
Rất mong anh (chị) trả lời, xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Cơ quan bạn áp dụng Nghị định 110/2007/ND-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ để giải quyết các chế độ cho người lao động dôi dư là đúng.

Vấn đề quản lý, tuyển dụng, kỷ luật người lao động cần căn cứ vào Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành ,/.

Hỏi về chế độ sau khi nghỉ một cục rồi đi làm lại - Đỗ Thị Quy - 23/10/2008 - nganha2702@gmail.com

Tôi làm giáo viên rất có tiềm năng của một trường cấp II ở một huyện ở Hoà Bình, công tác được 18 năm 1 tháng thì tôi xin về chế độ 176 năm 1993. Năm 2007 trường thiếu giáo viên nên tôi xin đi làm lại đến nay đã được thêm 12 năm. Tôi rất muốn nộp lại tiền đã về chế độ đó để sau này hưởng lương hưu. Làm ơn cho tôi hỏi có thông tư nào quy định và hướng dẫn cụ thể về trường hợp này k ạ? và tôi phải làm như thế nào để bảo toàn những năm công tác tôi đã tham gia trước thời gian về chế độ? Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Trường hợp của bạn chúng tôi không rõ bạn đã nhận chế độ BHXH một lần chưa? Nếu bạn đã nhận Bảo hiểm xã hội một lần thì hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép nộp lại tiền BHXH mà bạn đã nhận trước đó để tính thời gian đóng BHXH như bạn nói. Nếu bạn chưa nhận BHXH một lần thì thời gian đóng BHXH trước đó (18 năm) của bạn được tính gộp với thời gian tham gia BHXH sau này để hưởng các chế độ BHXH trong đó có chế độ hưu trí theo quy định./.

Hỏi về việc chế độ nghỉ thôi việc năm 2009 - Vũ Ích Lợi - 18/10/2008 - sinhloipt@yahoo.com.vn

Vợ tôi là công nhân nhà máy Dệt Bình Lợi - Cty cổ phần Len VN. Muốn xin nghỉ việc vào năm 2009. Nhưng có thông tin là sang năm 2009, các cty cổ phần sẽ không tính & thanh toán tiền thâm niên nữa, mà chuyển về BHXH thành phố giải quyết. Xin hỏi thông tin trên có đúng không? nếu có thay đổi chính sách thì thay đổi cụ thể ra sao xin cho biết.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Chúng tôi không được biết thông tin này ./.

che do nghi phep - Duong Thi Quyen - 16/10/2008 - quyendaithang@gmail.com

Tôi đang làm việc tại một Công ty Cổ phần, tôi muốn hỏi chế độ nghỉ phép và thời gian nghỉ phép cụ thể của người lao động tham gia BHXH quy định như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Luật Bảo hiểm xã hội không quy định về thời gian nghỉ phép của người lao động. Về việc nghỉ phép của người lao động được quy định trong Bộ Luật Lao động và , Nghị định 195 ngày31/12/1994; Nghị định 109 ngày 27/12/2002 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Lao được quy định như sau:

Người lao động có 12 tháng làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo quy định sau đây:

+ 12 ngày làm việc, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

+14 ngày làm việc, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt và đối với người dưới 18 tuổi.

+16 ngày làm việc, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.

Tiền đi đường:

Chỉ tính một lần trong mỗi năm làm việc của người lao động (Khi nghỉ hàng năm nếu đi bằng phương tiện ô tô, tàu thuỷ, tàu hoả mà số ngày đi đường (cả đi và về) trên hai ngày thì từ ngày thứ ba trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm). Nếu một năm người lao động chia kỳ nghỉ hàng năm ra làm 2 lần thì chỉ được tính thời gian đi đường một lần. Nếu do sự cố như gặp thiên tai, hỏa hoạn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì thời gian đó được coi là thời gian hợp pháp. Việc chi trả lương cho những ngày nghỉ này do người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận.

Thanh toán tiền tàu xe và tiền lương ngày đi đường:

Người làm việc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh (vùng núi cao, hải đảo theo danh mục của Uỷ ban dân tộc miền núi) được người người sử dụng lao động thanh toán tiền tầu xe, tiền lương cho ngày đi đường ở trong nước trong trường hợp nghỉ hàng năm để đi thăm vợ hoặc chồng, con, bố mẹ (kẻ cả bên vợ hoặc bên chồng).

Tính ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

+ Có đủ 05 năm đến dưới 10 năm thì được nghỉ thêm 01 ngày;

+ Có đủ 10 năm đến dưới 15 năm thì được nghỉ thêm 02 ngày;

+ Có đủ 15 đến dưới 20 năm thì được nghỉ thêm 03 ngày;

+ Có đủ 20 năm đến dưới 30 năm thì được nghỉ thêm 05 ngày.

+ Có đủ 30 năm đến dưới 35 năm thì được nghỉ thêm 06 ngày.

Những ngày nghỉ hàng năm nêu trên người lao động được hưởng nguyên lương.

xin nghi viec thu truong khong cho - nguyen ba phuoc - 16/10/2008 - bsphuoccd@yahoo.com

Tôi là công chức nhà nước làm việc được 17 năm. Nay vì hoàn cảnh gia đình nên làm đơn xin nghỉ việc. Đơn gửi hơn 45 ngày nhưng thủ trưởng không giải quyết tôi phải làm sao? Rất mong tư vấn, xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Nếu không được giải quyết bạn có thể khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan bạn theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo./.

qui dinh ve giai quyet don xin nghi viec - nguyen ba phuoc - 15/10/2008 - bsphuoccd@yahoo.com

Tôi là nhân viên thuốc biên chế nhà nước được 17 năm. Nay vì hoàn cảnh gia đình tôi có làm đơn xin nghỉ việc, và đơn tôi gửi được hơn 45 ngày, đến nay tôi chưa nhận phản hồi nào từ phòng tổ chức, cũng như giám đốc cơ quan. Vậy tôi xin hỏi giám đốc cơ quan tôi làm việc như thế đúng hay sai, và tôi đã gửi tiếp đón yêu cầu giải quyết nghỉ việc, và tôi không đi làm việc nữa được không? Xin tư vấn, cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan bạn để yêu cầu giải quyết theo đúng quy định của Luật khiếu nại tố cáo./.

Công ty cho thôi việc cho người ký hợp đồng - Trần Hữu Phương Tâm - 14/10/2008 - tanvu147258

Tôi làm Cty A được 15 tháng,sau đó Cty A cổ phần với Cty B thành lập Cty C và đã ký hợp đồng lao động 1 năm.Làm chưa đuợc 1 năm thì cty C chấm dứt hợp đồng báo trước 30 ngày với tôi với lý do cắt giảm nhân sự.Xin cho hỏi cty C có trợ cấp thôi việc cho tôi không ? Và trợ cấp theo lương cơ bản hay lương chính thức (lương cơ bản đóng bảo hiểm 1.000.000, lương chính thức lãnh 3.000.000)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Bạn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương và phụ cấp lương nếu có.

Theo Điều 15 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 thì mức lương để tính trợ cấp thôi việc là mức lương ghi trong hợp đồng lao động được tính bình quân lương 6 tháng trước khi thôi việc./.

chế độ nghỉ việc - Trần Quang Minh Đức - 13/10/2008 - ductqm73@yahoo.com

Tôi làm việc tại một cty nhà nước được 7 năm với hợp đồng lao động không thời hạn, nay tôi làm đơn xin nghỉ việc thì chế độ được giải quyết như thế nào. Tôi có đọc bộ luật lao động thì được biết là cứ mỗi nam làm việc thì được tính bằng 1/2 tháng lương cơ bàn cộng thêm phụ cấp nếu có.Như vậy cho tôi hỏi phụ cấp cứ mỗi năm công tác tương ứng với một tháng phụ cấp hiện tại có đúng không?
xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Theo Điều 42 Bộ Luật lao động thì bạn được nhận trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc được nhận ½ tháng lương và phụ cấp lương (nếu có) chứ không phải là mỗi năm làm việc được 1 tháng lương.

Về Bảo hiểm xã hội: nếu bạn có đóng BHXH thì khi thôi việc bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH tại cơ quan mới hoặc BHXH tự nguyện (nếu bạn tiếp tục tham gia BHXH). Bạn cũng có thể nhận chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm dóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH.

Tính trợ cấp theo lương nào? - nguyen nam - 09/10/2008 - darlingzzunknown@yahoo.com

Xin vui lòng cho biết khoản tiền trợ cấp được tính theo lương thực lĩnh hay lương cơ bản (có nhân hệ số) trong hợp đồng lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 114/2002/NĐ-CP của Chính phủ thì Tiền lương làm căn cứ tính các chế độ trợ cấp mất việc/thôi việc là tiền lương theo HĐLĐ, được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có

Hỏi về phạt - Nguyên Trung Cẩm - 08/10/2008 - minhtuan1601@gmail.com

Tôi đang mở doanh nghiệp. Tôi muốn đưa ra quy chế phạt nhân viên của mình khi gây thiệt hại cho công ty và khấu trừ vào lương. Vậy việc trừ tiền để bồi thường thiệt hại do nhân viên gây ra có sai không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Điều 60 Bộ luật lao động quy định: Người lao động có quyền được biết lý do mọi khoản khấu trừ vào tiền lương của mình. Trước khi khấu trừ tiền lương của người lao động, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với Ban chấp hành công đoàn cơ sở; trường hợp khấu trừ thì cũng không được khấu trừ quá 30% tiền lương hàng tháng.

2. Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động.

Điều 9 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ thì Việc khấu trừ vào tiền lương của người lao động theo khoản 1 Điều 60 của Bộ luật Lao động được quy định như sau :

Căn cứ vào số tiền lương hàng tháng người lao động nhận được sau khi đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nộp thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (nếu có), người sử dụng lao động khấu trừ dần những khoản đã tạm ứng theo quy định tại Điều 12, Điều 13 của Nghị định này và khoản bồi thường thiệt hại vật chất được quy định tại Điều 89 của Bộ luật Lao động.

Bạn có thể quy định trong nội quy của doanh nghiệp về việc khấu trừ lương nhưng phải tuân thủ các quy định nói trên của luật lao động./.

đang là nhânb viên thử việc - BÙI MAI THANH THẢO - 07/10/2008 - buimtthao@yahoo.com.vn

Xin chào diễn đàn Trách nhiệm xã hội. Tôi đang làm việc cho công ty cổ phần được hơn 02 tháng (từ tháng 07/2008 đến 09/2008) với loại hợp đồng lao động thử việc,tôi muốn hỏi nếu tôi đang thử việc như thế có được hưởng nguyên lương các ngày lễ, tết không( nếu như không đi làm ngày các ngày lễ, tết), còn nếu đi làm các ngày lễ, tết thì có được tính 300%/ngày thường không?.Tôi muốn nói luông là trong hợp đồng lao động thủ việc, công ty không đưa ra các chế độ được hưởng nguyên lương các ngày lễ, tết nếu không đi làm.mong diễn đàn trả ời giúp tôi khúc mắc này. thành thật cám ơn diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Tuy đang trong thời gian thử việc, bạn vẫn là người lao động và được nghỉ những ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật và công ty vẫn phải trả lương cho bạn trong những ngày nghỉ lễ đó theo mức lương thử việc bạn đang hưởng.

Nếu công ty yêu cầu bạn phải làm việc trong những ngày nghỉ này thì các bạn vẫn được nhận lương làm thêm giờ theo quy định như với những người có HĐLĐ chính thức./.

Thắc mắc về BHXH - Nguyễn Bích Huyền - 01/10/2008 - bichhuhyen_bichhuyen2011@yahoo.com

Tôi làm việc tại Công Ty CP cuối năm 2007, đầu năm 2008 tôi ký Hợp Đồng với Công ty và mỗi tháng tôi bị trừ lương để đóng tiền BHXH, nếu cuối năm tôi nghĩ thôi việc thì tôi có nhận lại được tiền BHXH tôi đã đóng không? Và số tiền bao nhiêu? Vì tôi nghe nói nghĩ thôi việc sang năm 2009 thì sẽ không nhận được tiền BHXH đã đóng những năm trước có đúng như vậy không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Bạn đã tham gia BHXH từ đầu năm 2008 nên theo điều 55, 56, Luật Bảo hiểm xã hội bạn có thể nhận chế độ Bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn cũng có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này nều làm việc tại cơ quan khác bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH và thời gian đã đóng BHXH trước đó của bạn được tính gộp vào tổng thời gian tham gia BHXH.

Hiện nay, chúng tôi không biết có thông tin về việc sang năm 2009 không được nhận BHXH như bạn nói./.

Hỏi thời gian làm tròn - Nguyễn Mạnh Diên - 30/09/2008 - dien1574@yahoo.com.vn

Tôi có 1 năm 4 tháng làm việc. khi nghỉ chế độ 1 lần, tính theo điều 42 luật lao động, thì thời gian 4 tháng có được tính là nửa năm hay không/
Xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Căn cứ Nghị định 44/2002/NĐ-CP ngày 9/5/2002 của Chính phủ thì: Thời gian làm việc khi có tháng lẻ đối với người lao động làm việc trên 12 tháng được làm tròn như sau:

- Từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 06 tháng làm việc;

- Từ đủ 06 tháng đến 12 tháng được tính bằng 01 năm làm việc.

Hỏi về đóng bảo hiểm XH khi nghỉ không lương - Phạm Hồng Thắng - 24/09/2008 - thanghongpham@yahoo.com

Tôi là giảng viên nữ của một trường đại học thuộc Bộ Xây dựng. Là cán bộ công chức có thời gian công tác liên tục được 9 năm. Tôi xin nghỉ không lương trong thời hạn 1 năm để theo chồng đang học nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Tôi có một số câu hỏi sau xin được báo giải đáp:
1- Trong quyết định của Trường đồng ý cho nghỉ nhưng có nghi “không đóng bảo hiểm xã hội” là đúng hay sai?
2- Tôi đang có ý định xin đóng bảo hiểm xã hội vậy thì tôi sẽ phải bỏ tiền ra đóng hay nhà trường sẽ đóng cho tôi?
3- Thời gian được phép nghỉ không lương tối đa cho cán bộ công chức là bao lâu?

Tôi và gia đình hiện đang rất băn khoăn không biết hỏi ai để có thông tin chính xác vậy mong Báo giải đáp. Xin trân trọng cám ơn Báo.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Bạn xin gnhỉ không lương điều đó có nghĩa là trên bảng lương của cơ quan bạn sẽ không có tên bạn. Do vậy cơ quan bạn không có căn cứ để đóng BHXH cho bạn. Vì vậy, quyết định của trường bạn ghi như vậy là đúng.

Nếu muốn tham gia BHXH bạn phải tự tham gia và nhà trường không có nghĩa vụ phải đóng BHXH cho bạn.

Pháp lệnh cán bộ công chức chỉ quy định công chức có quyền nghỉ không hưởng lương sau khi có sự chấp thuận của người dứng đầu cơ quan tổ chức mà không quy định thời gian nghỉ tối đa là bao nhiêu. Do vậy, về thời hạn nghỉ không hưởng lương bạn và lãnh đạo trường cần có sự thoả thuận./.

Sự khác nhau giữa khoản 2 và 4 điều 41 Bộ luật lao động đã được sửa đổi bổ sung - Huỳnh Thị Hồng Lan - 23/09/2008 - mymymy0805@gmail.com

Xin các vị Luật sư giúp em phân biệt sự khác nhau giữa khoản 2 và khoản 4 điều 41 Bộ luật lao động đã được sửa đổi bổ sung năm 2007.
- Tại khoản 2 điều 41 luật lao động ghi " chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật " tức là vi phạm thời gian báo trước quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 37, người lao động không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động 1/2 tháng lương và phụ cấp lương nếu có, em căn cứ vào hướng dẫn tại điều 14 Nghị định số :44/2003/NĐ-CP ngày 09-05-2003.
- Xin giải thích rõ hơn cho em hiểu quy định tại khoản 4 điều 41 Bộ luật lao động.Theo em hiểu khoản này là bổ sung thêm khoản 1 và khoản 2 điều 41 tức là nếu người sử dụng lao động hay người lao động vi phạm thời gian báo trước thì ngoài việc thực hiện theo khoản 1 và khoản 2 thì phải bồi thường thêm 1 khoản tiền lương những ngày không báo trước. và xin hỏi thêm "những ngày không báo trước" được hiểu như thế nào??.
Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Những ngày không báo trước là những ngày mà người lao động (người sử dụng lao động) phải báo trước theo quy định mà không báo trước.

Ví dụ nếu HĐLĐ xác định thời hạn thì thời hạn báo trước là 30 ngày. Nếu người lao động chỉ báo trước 15 ngày thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động tiền lương, tiền công của 15 ngày còn lại./.

V/v: Nâng bậc lương - Thu Hằng - 15/09/2008 - hang.cvs@gmail.com

Trước đây tôi làm việc tại 2 công ty cũ với mức lương cơ bản kỹ sư bậc 1/8 để tính lương tham gia BHXH, thời gian chốt sổ BHXH của tôi tại 2 cty cũ là 04 năm 02 tháng lương kỹ sư bậc 1/8. Sau đó tôi làm việc tự do và không tham gia BHXH trong 4 năm. Nay tôi mới được tuyển dụng vào làm việc ở một công ty cổ phần có đăng ký thang bảng lương theo hệ thống thang bảng lương của Nhà nước thì tôi được xếp bậc lương như thế nào là đúng? thời gian tôi không tham gia BHXH có được tính là thâm niên công tác để xếp lương cho tôi lên kỹ sư bậc 3/8 hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Nếu doanh nghiệp của bạn không phải là doanh nghiệp nhà nước thì lương của bạn do bạn và công ty thoả thuận.

Nếu doanh nghiệp của bạn là DNNN (nhà nước sở hữu 50% vốn điều lệ) thì việc xếp lương của bạn không tính thời gian bạn đã công tác trước đây. ( Nghị định 205/NĐ-CP) /.

chế độ cho người chấm dứt HĐLĐ - đặng thiên ngọc - 10/09/2008 - dangngocthien2001@yahoo.com.vn

Tôi đang làm việc được hơn 2 năm tại 1 Sở và làm HĐLĐ không xác định thời gian, nay tôi muốn chấm dứt HĐLĐ tại Cơ quan đó, tôi đã báo trước cách đây hơn 15 ngày và gần 30 ngày thì tôi viếc đơn xin chấm dứt HĐLĐ. Như vậy tôi được hưởng những gì theo chế độ cho người muốn xin nghi việc. Mong !

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Bạn phải báo trước cho cơ quan ít nhất 45 ngày mới đúng pháp luật. Khi đã báo trước đúng thời hạn nêu trên, bạn thôi việc thì cơ quan phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn với mức; cứ mỗi năm làm việc phải trả cho bạn 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

chế độ cho người xin nghỉ việc - nGUYÊN tIẾN THỊNH - 07/09/2008 - ht_co114@yahoo.com

Tôi đã đóng bảo hiểm 28 năm, trong đó bộ đội 5 năm, Học sinh 5 năm, Cơ quan 1: 6 năm; Cơ quan sau này tôi xin nghỉ là 12 năm, Xin Cho tôi biết : Tôi sẽ được trợ cấp gì khi nghỉ, Khi lấy sổ về tôi phải làm gì với cơ quan BHXH để đợi đủ tuổi nghỉ hưu ?

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Nếu ông đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì ông được hưởng chế độ hưu trí.

Nếu ông chứ đủ tuổi thì ông bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí./.

chế độ đối với người xin thôi việc - Lê Thị Hải Yến - 02/09/2008 - hyennhs@gmail.com

Tôi làm việc tại trường TH đã được 3 năm 2 tháng. Vậy khi xin nghỉ thôi việc do mức lương quá thấp tôi được hưởng chế độ trợ cập như thế nào?
Xin cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Nếu bạn thôi việc đúng pháp luật, bạn được hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 42 Bộ Luật Lao động. Cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

Bảo hiểm xã hội - Nguyễn Tất Phú - 21/08/2008 - nguyentat_phu@yahoo.com

Tôi đã làm việc tại sở Bưu chính viễn thông của một tỉnh được 3,5 năm nhưng do lương của cán bộ công chức nhà nước quá thấp nên tôi đã bỏ việc và ra ngoài làm việc cho một Ngân Hàng Thương Mại. Trong quá trình làm việc tại Sở BCVT thì tôi đã nộp bảo hiểm đầy đủ. Xin cho tôi hỏi bây giờ tôi làm ở cơ quan mới thì bảo hiểm tôi đã nộp ở cơ quan cũ có được hưởng hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng
-Trả lời ngày 28/8/2008- thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ quy định của luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì bạn có thể làm thủ tục chốt sổ BHXH tạ cơ quan cũ sau đó nộp sổ BHXH cho cơ quan mới để tiếp tục tham gia BHXH. Thời gian bạn đã đóng BHXH tại cơ quan cũ vẫn được tính gộp vào thời gian đóng BHXH của bạn./.

Trợ cấp 1 lần khi nghỉ việc - Hoàng Trọng Bình - 14/08/2008 - hoangtrongbinh_vn@yahoo.com

Tôi công tác và đóng BHXH được 01 năm 07 tháng. Tháng 8 năm 2008 tôi xin nghỉ việc và được đơn vị đồng ý. Xin hỏi khi nghỉ việc tôi được hưởng những chế độ nào theo quy định của nhà nước.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - Trả lời ngày 19/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

- Căn cứ Điều 42 Bộ Luật Lao động bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc: cứ mỗi năm làm việc được hưởng 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

- Về Bảo hiểm xã hội: căn cứ Điều 55 Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội Bạn có thể chốt sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXh tại cơ quan mới hoặc sau một năm nhận BHXH một lần theo mức mỗi năm đóng BHXH được hưởng 1,5 tháng lương đóng BHXH./.

chế độ cho người muốn xin nghỉ việc - Nguyễn Bảo Hùng - 09/08/2008 - nguyenbaohung_57@yahoo.com

Tôi sinh 1954, ra trường dạy học từ 1974. Nay muốn nghỉ việc hưởng chế độ 1 lần có được không. Nếu được thì cần thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Trường hợp của ông (bà) đã đủ năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì theo quy định tại Điều 57 Luật BHXH, ông (bà) chỉ có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi nhận lương hưu mà không được hưởng chế độ BHXH một lần./.

xin nghi viec - nguyen nam - 08/08/2008 - notana125@yahoo.com

Tôi làm cho 1 công ty nước ngoài, hợp đồng ký 1 năm. Tôi đọc 1 số bài và thấy có đề cập tới vấn đề người lao động khi xin thôi việc được nhận phụ cấp thôi việc của công ty (1 tháng lương + tiền trợ cấp), vậy tôi xin hỏi như tôi làm theo dạng hợp đồng có thời hạn thì xin thôi việc có được trợ cấp ko?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật lao động thì nếu bạn làm việc đủ 12 tháng trở lên cho công ty thì khi thôi việc công ty bạn phải trả cho bạn trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

Lưu ý: bạn chỉ được nhận trợ cấp thôi việc nếu bạn thôi việc trong các trường hợp sau:

- Hợp đồng hết hạn, hoặc hai bên thoả thuận chấm dứt HĐLĐ

- Đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật (có lý do chính đáng và báo trước 30 ngày)

chế độ cho người bị thôi việc - đỗ quang tuân - 06/08/2008 - tuanquangdo@yahoo.com.vn

tôi có người em gái tên vi.làm cty sacomreal .hợp đồng lao động cua em tôi tới thang 06 /2009 hết hạn.ngày ký Hd là 01/2008.vi ly do cty làm an thua lỗ,cổ thiếu bị rớt giá.nên cty giam biên chế.tôi xin hởi em tôi sẽ được những lợi ích gì? hiện tại bi giờ chưa có quyết định nhưng cty mới nói miệng .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Theo Điều 38 Bộ Luật Lao động, Nếu vì lý do bất khả kháng mà công ty phải thu hẹp hoạt động kinh doanh thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động.

Nếu em bạn làm việc đủ 12 tháng khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

Làm việc hơn 1 năm vẫn chưa đươc ký Hợp đồng lao động - Chau - 02/08/2008 - chautrinh265@yahoo.com

Làm việc 1 năm vẫn chưa được ký HĐLĐ ?
Tôi là sinh viên mới ra trường được hơn 1 năm.Khi vừa mới thi tốt nghiệp xong thì tôi được 1 công ty Hàn Quốc tuyển dụng vào làm việc tại văn phòng đại diên tại TPHCM (cty này có nhà máy ở Bình Dương , toàn bộ phòng ban đều đặt tại BD). Tôi bắt đầu làm việc từ tháng 7/2007 , thời gian thử việc là 2 tháng . Và từ tháng 9/2007 tôi bắt đầu hưởng lương chính thức , nhưng đến tháng 10/2007 thì tôi được thông báo (miệng) là từ tháng 10 này sẽ bắt đầu đóng BHXH va BHYT cho tôi .
Nhưng có 1 điều mà tôi cảm thấy rất kì quặc là : từ lúc tôi vào làm việc đến bây giờ , tôi CHƯA TỪNG được ký kết bất cứ HĐLĐ hay bất cứ giấy tờ gì liên quan cho thấy tôi là nhân viên chính thức của cty này cả .
Vì tôi làm việc tại VP TPHCM nên thỉnh thoảng mới xuống Bình Dương 1 lần , do đó không thường xem tiếp xúc với bộ phận nhân sử để hỏi về việc này . Với tôi cũng nghe mấy anh chị làm trước tôi cũng nói là chưa thấy ký HĐLĐ nào cả . Có lần các anh chị làm cùng VP đã hỏi chị trưởng phòng nhân sự về việc, thì chị trả lời là : hợp đồng đã làm sẵn rồi nhưng chưa sếp ký thôi . Nhưng theo tôi nghĩ nếu vậy thì ít nhất cũng phải đưa người LĐ ký trước chứ , tôi phân vân về việc này lắm nhưng thấy mọi người không có phản ứng gì nên tôi cũng im theo . Nhưng kể từ tháng 10 thì tháng nào tôi cũng bị trừ tiền BHXH & BHYT .

Và bây giờ thì tôi muốn xin nghỉ việc , từ đầu tháng 7/2008 tôi đã thông báo bằng miệng là : làm hết tháng 8/2008 tôi sẽ nghỉ với chị T được xem như là cai quản VP tai TPHCM ( người này là người trực tiếp phỏng vấn va tuyển tôi vào để làm trợ lý cho chị ấy) . Vì tôi phải đợi câu trả lời về việc xem xét lại mức lương nên tôi chưa gửi đơn xin nghỉ việc chính thức.Đến đầu tháng 8 này thì được chị T thông báo là cty không đồng ý xem xét lại mức lương , tôi hỏi chị T là "nếu vậy thì em có cần làm đơn xin nghỉ việc hay không?" ==> chị T nói là không cần .

Vậy tôi muốn hỏi là :
Nếu như vậy thì tôi có được đảm bảo sẽ hưởng đầy đủ các chế độ khi xin nghỉ việc không ? Việc không làm đơn xin nghỉ việc mả chỉ thông báo miệng thì có được chấp nhận theo luật lao động không ? Chị T nói là không cần là đúng hay sai ?
Tôi đang rất bối rối là nếu cty trở mặt nói tôi chưa ký HĐLĐ nên không chịu đảm bảo những quyền lơi khi tôi thôi việc , thì có cơ sở pháp luật nào và cơ quan nào bảo vệ quyền lợi cho tôi không ?

Rất mong diễn đàn hồi đáp qua email sớm giúp tôi vì cuối tháng này tôi sẽ nghỉ theo như tôi đã thông báo

Trả lời:

Việc công ty không ký HĐLĐ, không đóng BHXH cho bạn là vi phạm páp luật lao động. Trước hết bạn cần phải yêu cầu công ty ký HĐLĐ với bạn. Thời hạn trong hợp đồng lao đọng phải tính từ thời điểm bạn bắt đầu làm việc tại công ty. Sau đó, bạn yêu cầu công ty truy đóng BHXH cho bạn kể từ ngày bạn vào làm việc theo HĐLĐ. Nếu công ty không thực hiện việc này bạn có thể yêu cầu công đoàn công ty hoặc làm đơn tố cáo đến Sở lao động thương binh xã hội, hoặc khởi kiện ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bộ Luật Lao động quy định nếu muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì người lao động phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu là HĐLĐ xác định thời hạn (bạn nên làm đơn để có căn cứ pháp lý).

Mặt khác, muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ bạn phải có lý do như: do hoàn cảnh gia đình và bản thân khó khăn, không được trả lương, không được bố trí công việc như thoả thuận.

Nếu tuân thủ đúng nhưng điều kiện trên thì bạn được hưởng các quyền lợi về trợ cấp thôi việc.

Điều quan trong nhất lúc này là bạn cần yêu cầu công ty ký HĐLĐ và truy đóng BHXH cho mình./.

Muốn xin thôi việc mà không được chấp thuận - quoc anh - 30/07/2008 - quocanhvn@gmail.com

Tôi do Tập đoàn Dầu khí đào tạo và điều động xuống Vietsov làm việc, trực tiếp kí hợp đồng Lao động với Vietsov. Trong thời gian làm việc 3 năm chưa nhận một hình thức đào tạo nào của Vietsov. Nay Tôi muốn chuyển sang một CTy khác, cũng thuộc Tập đoàn Dầu khí, hiện đã có quyết định tiếp nhận của CTy kia nhưng khi Tôi nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng LĐ Vietsov lại không muốn cho thôi việc. Họ lí giải Tôi là người của Tập đoàn phải do Tập đoàn điều động. Nhưng vấn đề Tôi kí hợp đồng LĐ với Vietsov thì trước hết phải cắt hợp đồng ở đây thì Tập đoàn mới có thể đưa đi chỗ khác.
Vậy có thể áp dụng luật chờ 45 ngày trong trường hợp của Tôi không? Và muốn nhận lại BHXH và tiền thôi việc Tôi phải làm sao? Vietsov muốn giữ người lại không cho đi thì có đúng luật không?

Trả lời:

Bạn ký HĐLĐ với Vietsov thì mọi thủ tục thôi việc bạn phải làm việc với công ty này.

Muốn chấm dứt HĐLĐ bạn cần phải báo trước với công ty nếu là HĐLĐ xác định thời hạn thì phải có lý do chính đáng như: không được trả lương, không được bố trí công việc, điều kiện làm việc như thoả thuận, hoàn cảnh gia đình hoặc bản thân khó khăn và phải báo trước 30 ngày.

Nếu là HĐLĐ không xác định thời hạn thì bạn chỉ cần báo trước với công ty 45 ngày.

Sau khi tuân thủ các bước trên, khi chấm dứt HDLĐ bạn được hưởng các chế độ trợ cấp thôi việc do công ty chi trả. Về BHXH bạn có thể nhận BHXH một lần hoặc chốt sổ BHXH để đóng BHXH tại công ty mới.

câu hỏi - trịnh quang duật - 29/07/2008 - quangduat.vinashin@gmail.com

Tôi là một người CN đã đóng BHXH tại một công ty nhà nước đã được 06 năm 04 tháng nhưng hiện nay do mức lương tại cơ quan tôi đang công tác quá thấp nên tôi đã xin chuyển công tác đến một cơ quan khác vậy tôi được hưởng trợ cấp khi chuyển công tác là bao nhiêu

Trả lời:

Nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty đúng pháp luật thì theo Điều 42 Bộ Luật lao động bạn được hưởng trợ cấp thôi việc. Cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

về việc rút sổ bảo hiểm - VÕ THỊ NGỌC ĐỦ - 23/07/2008 - dudu_vo

Tôi làm việc tai công ty TNHH Tai Sun (Củ Chi- TP HCM) gần 3 năm, vào giữa tháng 8 năm 2007 tôi xin thôi việc và có làm đúng thủ tục xin thôi việc,nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được sổ.Tôi có về công ty hỏi thì được trả lời là sổ bảo hiểm của tôi có vấn đề.Tôi có hỏi khi nào có thì người ta bảo chờ khi nào có sẽ báo, nhưng vẫn chưa co tin.Vậy khi nào tôi mới nhận được sổ và phải liên hệ với cơ quan nào để nhận tiền bảo hiểm đó?

Trả lời:

Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động là phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

Do đó, trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn thuộc về công ty của bạn. Nếu công ty không trả sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể làm đơn đến cơ quan thanh tra BHXH thuộc phòng Lao động quận huyện nơi công ty bạn đăng ký BHXH để yêu cầu giải quyết bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo quy định của Luật BHXH thì sau 1 năm kể từ ngày thôi việc bạn mới được nhận chế dộ BHXH một lần.

Bạn mang sổ BHXH, quyết định thôi việc ... đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để làm thủ tục nhận số tiền này./.

chế độ cua nguơi đi học - Bùi Đình Duyến - 11/07/2008 - sachoavh@yahoo.com.vn

Tôi là một ngưòi được hợp đồng làm việc tại một cơ quan nhà nước nhung tôi muốn đi học thêm chuyên môn trong thời gian giờ làm việc thì có được hưởng nguyên lương không

Trả lời:

Về vấn đề này theo chúng tôi bạn có được hưởng nguyên lương hay không phụ thuộc vào thoả thuận giữa bạn và cơ quan trong HĐLĐ. Nếu trong HĐLĐ có thoả thuận việc này thì bạn được hưởng nguyên lương khi đi học.

Nếu trong HĐLĐ không thoả thuận việc này thì việc hưởng nguyên lương do cơ quan bạn quyết định./.

BHXH và tiền phép dưới 1 năm làm việc - Nguyễn Bửu Tân - 10/07/2008 - tankhoavn@gmail.com

Tôi làm việc tại công ty ADA từ tháng 9/2007->hết tháng 6/2008. sau đó tôi xin nghĩ việc. Công ty thỏa thuận cho tôi nghĩ việc 1 tuần sau đólà ngày 5 tháng 7/2008.
Hiện giờ công ty không đồng ý trã tiền phép hàng tháng của tôi từ lút với lý do chưa đủ 1 năm. Vậy công ty đúng hay sai. theo điều mấy khoảng mấy của luật?
Công ty tôi không có chế độ BHXH,BHYT với tôi như vậy đúng hay sai. Căn cứ vào đâu. Nếu sai công ty phải bồi thường như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 76, Điều 77 Bộ Luật Lao động và Hướng dẫn tại Nghị định số 195/CP ngày 31/12/1994 của Chính phủ đã được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 109/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng12 năm 2002 thì:

Người lao động vì lý do thôi việc hoặc lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc hết số ngày nghỉ hàng năm thì được trả lương những ngày chưa nghỉ.

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền.

Như vậy, khi bạn thôi việc nhưng công ty không trả cho bạn tiền nghỉ hàng năm là vi phạm pháp luật.

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên đều thuộc dối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Công ty không làm thủ tục tham gia BHXH cho bạn là trái pháp luật.

chế độ người lao động - Trần Văn Thanh - 03/07/2008 - tranvanthanhkg@yahoo.com.vn

Công ty chuyển cổ phần hóa từ 01/02/2006. Nay sắp xếp lại lao động xin được hướng dẫn:
- Cách tính trả trợ cấp cho người xin thôi việc
- Cách tính trả trợ cấp khi công ty cho thôi việc. có cho thời gian tìm việc không.
- Công ty cho thôi việc khi là lao động nữ đang mang thai có được không, nếu được trợ cấp thế nào.
Rất cám ơn và mong hồi âm
Công ty CP Dược & VTYT Kiên Giang.

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi được quy định tại Nghị định 110/2007NĐ-CP ngày 26 tháng 7 năm 2007 của Chính phủ về chính sách đối với lao động dôi dư khi sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, đối với người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì:

a) Trợ cấp 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm (đủ 12 tháng, số tháng lẻ cộng dồn vào giai đoạn tiếp theo) thực tế làm việc (có đi làm, có tên trong bảng thanh toán lương) trong khu vực nhà nước (công ty 100% vốn nhà nước; cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang được hưởng lương từ ngân sách nhà nước; nông, lâm trường quốc doanh), không kể thời gian người lao động đã nhận trợ cấp thôi việc, mất việc làm, nhưng thấp nhất cũng bằng 02 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có);

b) Được hỗ trợ thêm 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm (đủ 12 tháng, số tháng lẻ cộng dồn vào giai đoạn tiếp theo) thực tế làm việc trong khu vực nhà nước;

c) Được hưởng 06 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) để đi tìm việc làm;

Người lao động dôi dư đang thực hiện hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng thì chấm dứt hợp đồng lao động và được hưởng các chế độ sau:

1. Trợ cấp 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm thực tế làm việc trong khu vực nhà nước, không kể thời gian người lao động đã nhận trợ cấp thôi việc, mất việc làm.

2. Trợ cấp 70% tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) ghi trong hợp đồng lao động cho số tháng còn lại chưa thực hiện hết hợp đồng lao động đã giao kết, nhưng tối đa cũng không quá 12 tháng; trường hợp mức trợ cấp này thấp hơn mức tiền lương tối thiểu tại thời điểm nghỉ việc thì được tính bằng mức tiền lương tối thiểu.

Cách tính như sau:

Hệ số tiền lương để tính chế độ cho giai đoạn trước ngày 01 tháng 10 năm 2004 là hệ số bình quân của 06 tháng liền kề đến thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2004 theo Nghị định số 25/CP và Nghị định số 26/CP ngày 23 tháng 5 năm 1993 của Chính phủ nói trên; giai đoạn từ ngày 01 tháng 10 năm 2004 trở đi là hệ số bình quân của 06 tháng liền kề đến thời điểm nghỉ việc theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP và Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ nói trên.

3. Tiền lương tối thiểu để tính chế độ cho giai đoạn trước ngày 01 tháng 01 năm 2003 là: 210.000 đồng; giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 2003 đến ngày 30 tháng 9 năm 2005 là: 290.000 đồng, giai đoạn từ ngày 01 tháng 10 năm 2005 đến ngày 30 tháng 9 năm 2006 là: 350.000 đồng; giai đoạn từ ngày 01 tháng 10 năm 2006 đến trước thời điểm điều chỉnh tiền lương tối thiểu tiếp theo là: 450.000 đồng.

Tiền lương tối thiểu do Chính phủ quyết định điều chỉnh trong các giai đoạn tiếp theo được áp dụng để tính chế độ cho người lao động dôi dư tương ứng với mỗi giai đoạn điều chỉnh đó.

4. Tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) làm căn cứ tính chế độ quy định tại điểm c khoản 4 Điều 3 và khoản 2 Điều 4 Nghị định này là tiền lương theo thang, bảng lương nhà nước, được tính tại thời điểm nghỉ việc

Căn cứ Điều 111 Bộ Luật lao động thì doanh nghiệp không thể cho thôi việc đối với lao động nữ đang mang thai./.

Quyền của người nghỉ việc - Thân Thị Thương - 27/06/2008 - thanthuong@qnet.com.vn

Tôi làm việc tại một công ty tư nhân, nay tôi muốn xin nghỉ việc thì tôi đã làm đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định, vậy tôi có quyền yêu cầu doanh nghiệp trả lại hồ sơ lao động cho mình hay không (ngoài sổ BHXH)? và việc quy định trả hồ sơ lao động đó được quy định tại văn bản nào?

Trả lời:

Điều 43 Bộ Luật lao động quy định sau khi HĐLĐ chấm dứt tì người lao động có trách nhiệm trả sổ lao động cho người lao động. sổ lao động ghi chép quá trình lao động, nhận xét của người sử dụng lao động… Theo chúng tôi được biết thì không có quy định nào của pháp luậ về nghĩa vụ phải trả hồ sơ cho người lao động. Việc trả lại hồ sơ hay không cần căn cứ vào quy chế của công ty bạn đang làm việc và thoả thuận trong HĐLĐ của bạn với công ty./.

chi trả chế độ cho người lao động khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động - nguyễn văn nguyên - 20/06/2008 - nguyennv78@gmail.com

Tôi được một công ty CP tuyển dụng vào làm việc tại chi nhánh của công ty với công việc phục vụ được ký kết hợp đồng lao động từ ngày 01/10/2007 với thời hạn hợp đồng là 02 năm. Nhưng do đơn vị nơi tôi đang làm việc công ty đã làm thủ tục giao khoán cho cá nhân khác kinh doanh. Công ty làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi. Vậy công ty chấm dứt hợp đồng lao động có đúng luật không? Nếu nghỉ, người sử dụng lao động sẽ chi trả chế độ như thế nào?

Trả lời:

Theo Điều 17 Bộ Luật Lao động thì trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi cơ cấu tổ chức, sáp nhập, giải thể một số bộ phận dẫn đến người lao động bị mất việc làm thì doanh nghiệp có trách nhiệm đào tạo lại người lao động. Nếu không giải quyết được việc làm mới thì doanh nghiệp phải trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo mức: Làm việc từ dưới 1 tháng không tính để trợ cấp việc làm; từ 1 đến 6 tháng được trợ cấp ½ tháng lương; từ 6 tháng trở lên trợ cấp bằng 1 tháng lương.

Sai phạm trong Quản Lý - Trần Minh Thư - 18/06/2008 - marioculkin@yahoo.com

Cơ quan nhà nước tôi đang làm đã ký hợp đồng lao động dài hạn với 30 người từ hơn 10 năm nay, nhưng đến tận 4năm gần đây mới đóng bảo hiểm xã hội cho họ(Lấy từ chính lương người lao động để trả).Vậy cơ quan tôi phải chịu trách nhiệm gì với thời gian mà họ không đóng bảo hiểm XH cho người lao động?

Trả lời:

Căn cứ Quyết định Số 902/QĐ- BHXH ngày 26/6 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trong trường hợp công ty bạn không đóng BHXH cho người lao động thì phải truy đóng BHXH cho người lao động./.

Che do xin nghi viec - Tran minh Thu - 18/06/2008 - marioculkin@yahoo.com

Tôi đã ký hợp đồng và làm việc tại một cơ quan nhà nước được 10 năm rồi. Nhưng cơ quan mới đóng BHXH cho tôi được 4 năm gần đây. Vậy nay tôi xin nghỉ việc thì được hưởng chế độ gì?

Trả lời:

Công ty phải trả cho bạn số tiền tương ứng với số tiền mà Bảo hiểm xã hội sẽ trả cho bạn khi thôi việc tương ứng với thời gian bạn không được đóng BHXH (6 năm)- mỗi năm làm việc là 1,5 tháng lương, phụ cấp (lương nếu có)

Giúp tôi giải đáp với... - Nguyen THi ha Giang - 17/06/2008 - hagiang84@yahoo.com

Tôi đang trong giai đoạn thử việc 2 tháng, nhưng tôi muốn làm hết tháng 1 tháng sẽ xin nghỉ.Vậy tôi có được hưởng lương thử việc và có bị bồi thường gì không khi tôi ký hợp đồng thử việc 2 tháng mà chỉ làm có 1 tháng. Hãy gửi trả lời qua email của tôi trong thời gian sớm nhất.
Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Điều 32 Bộ Luật lao động quy định: Tiền lương của người lao động trong thời gain thử việc ít nhất phải bằng 70 % mức lương cấp bậc của công việc đó. Vậy bạn có quyền hưởng lương trong thưòi gian thử việc.

Điều 32 nói trên cũng quy định: Trong thời gian thử việc mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử khong đạt yêu cầu công việc mà hai bên thoả thuận.

Như vậy bạn có quyền chấm dứt thử việc trước thời hạn mà không phải bồi thường

nhờ tư vấn luậtlao động - sỹ quốc toàn - 04/06/2008 - syquoctoan_2006@yahoo.com.vn

tôi làm công nhân cho công ty chế biến thủy sản camimex năm 1999 đến đầu năm 2008 thì xin nghỉ việc và có báo trước 45 ngày và được BGD và PTCHC chấp thuận nhưng CTY không ra quyết định bằng văn bản và không trả sổ bảo hiểm xã hội và hẹn 4 tháng sau đến nhận chế độ nghỉ việc nhưng khi tôi đến thì công ty lại nói đúng 1 năm mới được nhận chế độ
vậy xin hỏi công ty làm như vậy có đúng luật lao động không ?
và tôi có xem điều 43 luật lao động là "người sử dụng lao động phải thanh toán chế độ nghỉ việc cho nld từ 3-7 ngày trường hợp kéo dày nhưng không quá 30 ngày "
vậy nếu như công ty làm sai tôi phải nhờ đâu để bảo vệ quyền lợi cho mình?
rất mong được hồi âm

Trả lời:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 55 Luật BHXH thì nếu bạn xin thôi việc và hưởng chế độ BHXH một lần thì sau một năm mới được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Còn các chế độ trợ cấp thôi việc và các chế độ khác công ty phải thanh toán cho bạn trong thời hạn quy định tại Điều 43 Bộ Luật Lao động.

Bạn có thể là đơn đến cơ quan thanh tra Lao động để yêu cầu được bảo vệ quyền lưọi của mình./.

Hỏi về việc nghỉ lễ tết - Trần Thị Thu - 23/04/2008 - mthucantho@yahoo.com

Từ lâu chúng tôi ngầm hiểu trong đơn vị là không được kết hợp nghỉ bù, nghỉ phép vào các ngày lễ, tết. Nhưng hiện nay, chúng tôi không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể vấn đề này. Hiện CBCC thắc mắc muốn có văn bản nhà nước qui định cụ thể mới tuân theo, nếu không họ cho là chúng tôi àp đặt. Vậy xin hỏi CBCC có được nghỉ bù, nghỉ phép kết hợp với ngày Lễ tết không? Có thì văn bản nào?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Luật lao động thì người lao động có quyền nghỉ phép hang năm. Nhưng điều 76 Bộ Luật Lao động thì Nười sử dụng lao động có quyền quy định lchj nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của công đoàn. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hang năm thành nhiều lần.

Căn cứ quy địng này thì việc nghỉ phép vào thời điểm nào do người sử dụng lao động quyết định./.

Chế độ và trách nhiệm của người xin nghỉ việc - Lê Đức Thọ - 18/04/2008 - lductho@gmail.com

Chào Diễn đàn trách nhiệm xã hội.

Tôi là người lao động đang trong quá trình thử việc 02 tháng

Từ 18/2/2008 đến 18/4/2008

Đến ngày 16/4/2008 tôi viết đơn xin ghỉ và được Tổng giám đốc phê chuẩn vào đơn trích nguyên văn: "Đồng ý, yêu cầu bàn giao lại cho Vân"

- Trong quá trình bàn giao Công việc tôi còn một số công việc tồn đọng chưa hoàn thành và được đề nghị, hoặc tiếp tục xử lý cho đến khi xong:
+ Khấu trừ vào chế độ (ở đây được hiểu là lương) vì theo quy định của Công ty trong thời gian thử việc lương theo thỏa thuận không theo Quy chế lương.

Tuy nhiên trong hợp đồng lao động ký với cá nhân tôi có đoạn:

Trong thời gian thử việc, nếu xét thấy không đạt yêu cầu, Công ty có quyền chấm dứt Hợp đồng thử việc trước thời hạn. Trường hợp Công ty cho thôi việc Công ty sẽ trả đầy đủ lương trong những ngày làm việc.

Vậy tôi xin hỏi:

Với trường hợp của tôi thì sau khi xin nghỉ và được TGD phê vào đơn la đồng ý thì những công việc còn tồn đọng tôi có phải giải quyết không? việc đề nghị khấu trừ vào chế độ lương của tôi có đúng không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 7 Bộ Luật lao động thì người lao động có nghĩa vụ chấp hành nội quy lao động, kỷ luật alo động và sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động. Do đó khi chấm dứt HĐLĐ bạn phải giải quyết công việc tồn đọng nếu công việc này liên quan đến trách nhiệm cá nhân của bạn mà người khác không thể làm thay.

Các chế độ của bạn khi chấm dứt HĐLĐ căn cứ vào Hợp đồng lao động của bạn đã ký với công ty./.

nguoi lao dong da nghi viec muon tham gia BHYT & BHXH tu nguyen thi duoc huong quyen loi ra sao? - hang - 14/04/2008 - banhthithuhang_comelong@yahoo.com.vn

Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ, hiện đang là lao động tự do và đang mang thai 5 tháng. Ở công ty cũ tôi đã tham gia BHYT đến hết tháng 3/2008 là hết hạn và BHXH đến tháng 1/2008. Nay tôi muốn tham gia BHYT tự nguyện từ tháng 4/2008 và BHXH tự nguyện từ tháng 2/2008 thì được hưởng những quyền lợi gì?
Qua tìm hiểu tôi thấy người tham gia BHYT tự nguyện chỉ được hưởng các quyền lợi về chăm sóc thai sản, sinh đẻ sau 270 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Như vậy trường hợp của tôi có tiếp tục được hưởng quyền lợi này không nếu tôi tiếp tục đóng BHYT từ tháng 4/2008?

Trả lời:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội thì người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ bảo hiểm là tử tuất và hưu trí.

Bảo hiểm y tế tự nguyện được áp dụng đối với mọi đối tượng có nhu cầu tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, kể cả đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để hưởng mức dịch vụ bảo hiểm y tế cao hơn người tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc; người nước ngoài đến làm việc, học tập, du lịch tại Việt Nam.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng và được hưởng các quyền lợi về chăm sóc thai sản, sinh đẻ sau hai trăm bảy mươi ngày kể từ ngày đóng BHYT đối với các trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục khi đóng BHYT theo quy định. Căn cứ vào quy định này thì bạn đóng BHYT liên tục nên bạn được hưởng các chế độ BHYT về chăm sóc thai sản theo quy định.

Chế độ nghỉ hưu sớm - Lê quý Mạnh - 14/04/2008 - cffhanoi@vnn.vn

Tôi là nam giới , kỹ sư nông nghiệp , công tác tại doanh nghiệp đã cổ phần hoá xong. nay tôi 51 tuổi đời , 26 năm đóng bảo hiểm xã hội .Nay tôi bị bệnh phổi không đáp ứng được công việc ,tôi muốn xin nghỉ hưu sớm thì sẽ đươc hưởng bao nhiêu % luơng hưu . Mong tư ván giúp .Tôi xin cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Tuy nhiên do ông bị suy giảm sức khoẻ nên ông có thể đi giám định khả năng lao động tại cơ quan y tế. Điều 51 Luật BHXh nếu người lao động đã đóng BHXH đủ hai mươi năm trở lên và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì hưởng lương hưu thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện: nam đủ năm mươi tuổi trở lên.

Mức lương hưu trong trường hợp này được tính như sau:

45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định giảm 1%.

Căn cứ quy định này thì mức lương hưu của ông = 45% bình quân lương tháng lương tháng đóng BHXH- 9%= 36% bình quân lương tháng đóng BHXH

chế độ nghỉ huư - trần thị vui - 06/04/2008 - babyboykut3_1412

Là cán bộ y tế năm nay 42 tuổi muốn nghỉ hưu theo chế độ thì sẽ được lĩnh lương hàng tháng sẽ được bao tiền 1 tháng hoặc xin nghỉ hẳn sẽ được bao tiền?

Trả lời:

Bạn mới 42 tuổi nên bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật. Nếu bạn muốn thôi việc thì chỉ có thể được hưởng chế độ BHXH một lần.Mức hưởng tính theo năm công tác. Cứ mỗi năm công tác bằng 1,5 tháng lương đóng BHXH

Thời gian báo trước khi xin nghỉ việc - Hoàng Cúc - 18/03/2008 - chieuthuvang038@yahoo.com.vn

Tôi là một công nhân làm việc tại một cơ quan nhà nước. Hiện đã làm đơn xin nghỉ việc. Cty tôi giải quyết cho tôi nghỉ việc sau 45 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, tết). Tôi có đọc một số thắc mắc đăng trên diễn đàn về thời gian báo trước khi nghỉ việc. Có nơi trả lời phải thông báo trước ít nhất 30 ngày có nơi trả lời phải thông báo trước 45 ngày. Vậy công ty tôi giải quyết như thế đúng hay sai? Quy định về thời gian báo trước khi nghỉ việc chính xác là bao nhiêu ngày? Trong thời gian chờ giải quyết nghỉ việc tôi có thể xin nghỉ không lương được không?
Mong được diễn đàn trả lời giúp. Tôi chân thành cảm ơn

Trả lời:

Về vấn đề báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động Bộ luật LĐ có quy định cụ thể tuỳ từng loại hợp động lao động. Bạn không nói rõ bạn và cơ quan ký loại HĐLĐ nào nên chúng tôi không thể giải thích rõ bạn phải báo trước bao nhiêu ngày. Chúng tôi xin nêu quy định của pháp luật về thưòi gian báo trước khi chấm dứt HĐLĐ để bạn tham khảo:

- Đối với HĐLĐ không xác định thời hạn người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. Người lao động bị ốm đau đã điều trị 6 tháng liền phải báo trước ít nhất 3 ngày.

- Đối với HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, Người lao động phải báo trước cho NSDLĐ ít nhất 30 ngày.

- Đối với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng thì thời hạn báo trước là 3 ngày. (Quy định tại điều 37 Bộ luật Lao động và Thông tư 21/2003.TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội ngày 9/3/2003).

Theo quy định tại điều 78 Bộ luật Lao động thì người lao động có thể thoả tuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương. Bạn muốn nghỉ việc không hưởng lương phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

chế độ đưởng hưởng khi nghỉ thôi việc - Lê thị Anh Thư - 17/03/2008 - huongmyse1@yahoo.com.vn
Tôi vào làm việc từ thánh 12 năm 1982 tại cơ quan nhà nước.
nay do hoàn cảnh gia đình tôi không thể tiếp tục làm việc.
vậy khi nghĩ việc tôi được hưởng những chế độ gì? mức hưởng như thế nào (hiệnhệ số lương của tôi là 4,99 chức vụ tổ trưởng công tác, phụ cấp trách nhiệm là 0,2; ).
Rất mong dược sự chia sẽ của diễn đàn.
Chế độ cho người muốn xin kết thúc hợp đồng lao động. - Trần thị Mai - 06/03/2008 - maihana_1@hotmail.com

Tôi là nữ , 43 tuổi , làm việc tại công ty may với vị trí nấu ăn cho chuyên gia nước ngoài được 10 năm. Nay do hoạt động của công ty thay đổi, không cần chuyên gia nữa, nên cũng không cần vị trí của tôi. Công ty cũng có bố trí công việc khác cho tôi, nhưng không phù hợp năng lực & kinh nghiệm của tôi. Vì vậy tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Tôi muốn hỏi trong trường hợp như vậy,tôi phải thực hiện những nghĩa vụ gì với công ty & có những quyền lợi gì.
Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Bạn muốn chấm dứt HĐLDD với cơ quan theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật LĐ bạn phải thông áo trước cho người sử dụng lao động ít nhất trước 45 ngày.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động bạn được hưởng trợ cấp thôi việc. Cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp ½ tháng lương và phụ cấp lương nếu có.

Về BHXH bạn được hưởng chế độ BHXH một lần theo điều 56 Luật BHXH theo đó mỗi năm côg tác bạn được hưởng 1, 5 tháng mức bình quân tièn lương, tièn công tháng đóng BHXH. Nếu bạn không hưởng chế độ BHXH một lần thì bạn có thể bảo lưuthời gian đóng BHXH

Cham dut hop dong lao dong - Thanh Huong - 26/02/2008 - kimhuongtb77@yahoo.com

Tôi đã làm việc cho trường học được 2 năm 8 tháng, đến cuối tháng 3, tôi hết hạn hợp đồng.
Tôi muốn xin nghỉ việc, vậy tôi muốn hỏi tôi phải gởi đơn xin nghỉ vào thời điểm nào thích hợp và cả hai có được trợ cấp thôi việc không? như sau:
- Nếu tôi làm đơn xin nghỉ báo trước 1 tháng, thì đến cuối tháng 3, tôi nghỉ việc, lúc đó họ có trợ cấp thôi việc không?
- Đến cuối tháng 3, tôi báo cơ quan, tôi xin nghỉ việc, lúc đó tôi không cần báo trước thời hạn bao lâu, nghỉ việc sau vài ngày, lúc đó họ có trợ cấp thôi việc cho tôi không?
Rất mong Ban Công tác Diễn đàn trả lời giúp tôi sớm. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đến cuối tháng 3/2008 hợp đồng lao động của bạn và Trường học đương nhiên chấm dứt vì hết hạn thoả thuận trong hợp đồng ( theo Điều 36 Bộ luạt Lao động). Trong trường hợp này bạn không phải báo trước cho cơ quan. Sau khi hopự đồng chấm dứt căn cứ điều 42 Bộ luật lao động bạn được hưởng trợ cấp thôi việc do người sử dụng lao động trả. Cứ mỗi năm làm việc được hưởng 0,5 tháng lương và pụ cấp lương (nếu có). Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động chấm dứt hai bên có trách nhiệm thanh toán đầyđủ các khoản có liên quan đến quỳen lợi của các bên.

Về BHXH bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc nhận chế độ BHXh một lần. Theo Điều 56 Luật BHX thì mức hưởng BHXH một lần được tính theo năm đóng BHXH. Cứ mỗi năm đóng BHXh được hưởng 1,5 tháng lương mức bình quân tiền lương đóng BHXH

Nghỉ việc vì lý do định cư ở nước ngoài - Kien - 01/02/2008 - hoangkien@gmail.com

Tôi vừa có visa định cư ở Mỹ & vì lý do gia đình nên tôi phải sang Mỹ rất gấp trong vòng 30 ngày nữa (đã có vé máy bay), trong trường hợp này tôi phải báo trước cho Công ty bao nhiêu ngày (HĐLĐ ký 3 năm)? Có thể ít hơn 30 ngày được không vì còn liên quan đến việc giải quyết chế độ BHXH 1 lần tại CQ BHXH?
Cám ơn Diễn đàn.

Trả lời:

Trường hợp của bạn được quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động theo đó bạn phải báo trước cho công ty biết trước ít nhất là 30 ngày. Bạn có thể báo trước với thời hạn ít hơn 30 ngày nhưng bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước (khoản 4 Điều 41 Bộ luật Lao động).

Liệu tôi có thể nộp lại tiền trợ cấp 1 lần? - Lê Văn Tùng - 07/01/2008 - levantung66@yahoo.com

Trước đây tôi đã làm ở một Công ty may (DN Nhà nước)được 7 năm, do chưa hiểu biết nhiều về Bảo hiểm xã hội nên tôi đã xin thôi việc và lĩnh trợ cấp một lần vào năm 2002. Nay tôi đang làm ở một Công ty khác cũng đóng BHXH, liệu tôi có thể nộp lại số tiền đã lĩnh (có thể được quy ra giá trị tiền tương đương với thời điểm hiện tại) để nối tiếp bảo hiểm được không? Hoặc có Nghị định nào để tôi có thể tham khảo cách tốt nhất để nối lại thời gian đóng BHXH?
Rất mong Ban Công tác Diễn đàn trả lời giúp. Xin chân thành cám ơn.

Muốn nghỉ hưu trước tuổi - Trần Phi Hải - 30/12/2007 - hái93@yahoo.com
Kính gởi: Ban Công Tác Diễn Đàn.
Tôi sinh 1955,là kỹ sư công tác ở một doanh nghiệp Nhà nước từ năm 1982.Nay toi bị huyết áp cao-có điều trị BHYT hơn 2 năm nay, nay tôi muốn nghỉ hưu để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng có được không?-Tôi phải tiến hành các bước làm thủ tục như thế nào?(Tôi đã xin nghỉ việc không lương được 5 tháng rồi).
Mong được Ban công tác Diễn đàn hướng dẫn.
Tôi chân thành cám ơn.

Trả lời:

Vì bạn không nói rõ bạn là nam hay nữ. Do vậy chúng tối xin đưa ra các quy định của Pháp luật để bạn tự đối chiếu, tham khảo:
Theo quy định tại Điêuì 50 Luật BHXH thì người lao động đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng lương hưu khi thuộc một trong những trường hợp sau:
-Nam đủ 60t, nữ đủ 55t;
-Nam đủ 55t, nữ đủ 50t và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB và XH và Bộ Y tế quy định hoặc có đủ 15 năm làm việc ở khu vực có hệ số 0,7 trở lên.
-Người LĐ là sĩ quan, quân nhân chuyên  nghiệp, sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan, chuyên viện kỹ thuật Công an Nhân dân;người làm cơ yếu hưởng lương như đối với QĐND, CAND có đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau:
+ Nam đủ 55t, nữ đủ 50t
+ Nam đủ 50t, nữ đủ 45t có đủ 15 năm làm nghề, công việc độc hại hoặc có đủ 15năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Thủ tục hưởng lương hưu gồm:
-Sổ BHXH
-Quyết định nghỉ việc
chế độ cho người về hưu trước tuổi - Đoàn Mạnh Thường - 18/12/2007 - kimphong90@yahoo.com.vn

Tôi làm công việc nặng nhọc độc hại vậy thì phải đóng bảo hiểm bao nhiêu năm và bao nhiêu tuổi đời thì được nghỉ hưu và chinh sách với những trường hợp trên ra sao

 Trả lời:

 Theo quy định trong Luật BHXH tại Điều 50 Khoản 2 thì : trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại mà Nhà nước quy định trong danh mục, tuổi nghị hưu sẽ được tính như sau: Nam từ đủ 50t đến đủ 55t, nữ từ đủ 45t đến đủ 50t và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB và XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.Còn chính sách đối với những người này do Chính phủ quy định cụ thể trong từng văn bản riêng.

Tiền trợ cấp thôi việc - Bùi Thị Bích Liên - 20/11/2007 - lien1004lien@yahoo.co.kr

Tôi đã làm trong một doanh nghiệp nước ngoài được 5 năm. Nay do có chút việc riêng nên tôi muốn xin thôi việc. Trong hợp đồng lao động ký năm 2002 thì mục phụ cấp trách nhiệm chưa có nên được bỏ trống. Đầu năm 2007, tôi đề nghị giám đốc tăng lương nhưng giám đốc lại chuyển sang mục phụ cấp trách nhiệm nhưng lại không ban hành quyết định nhưng trên bảng lương thì vẫn có . Vì hợp đồng của tôi là hợp đồng không thời hạn nên chỉ ký 1 lần vào năm 2002 nên mục phụ cấp trách nhiệm không ghi vào hợp đồng.
Vậy trường hợp của tôi khi xin thôi việc có được áp dụng theo khoản 1 điều 42 Bộ luật Lao động quy định không?
Tôi rất mong nhận được trả lời.
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động và hướng dẫn tại Nghị định số 114/2002/2002/NĐ-CP ngày 31/12//2002 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương thì bạn được trợ cấp thôi việc một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương. Bạn được Công ty trả phụ cấp trách nhiệm (thể hiện trên bảng lương và số tiền bạn thực lĩnh hang tháng). Do đó khi trả trợ cấp thôi việc công ty phải tính cả tiền phụ cấp trách nhiệm cho bạn mới đúng pháp luật

Muốn lấy sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc - Nguyễn Thị Vui - 08.8505520.347 - 18/11/2007 - catsonghong98@yahoo.com

Kính gửi diễn đàn Luật BHXH,
Trước đây tôi có làm ở một cty của quân đội, thuộc Bộ CHQS Tp.HCM. Thời gian kí HĐLĐ và tham gia đóng BHXH từ 1-8-2004 đến 1-4-2007 thì nghỉ việc. Khi nghỉ việc đã làm đầy đủ các thủ tục nghỉ việc như: Đơn xin nghỉ việc, và thanh toán đầy đủ các khoản tiền phải trả theo Thỏa ước LĐTT (do cty soạn ra), đã nhận trở cấp thôi việc từ 4-4-2007. Nhưng đến nay đã giữa tháng 11 mà cty vẫn chưa chị trả sổ BH cho tôi (mặc dù tôi đã nhiều lần nhắc nhở và đều được cty trả lời là chưa có, với lời giải thích rằng năm nay có Luật LĐ mới thì từ khi có QĐ nghỉ việc đến khi lấy số BH là cả 1 năm trời (cty nói sẽ photo sổ BH cho tôi trước). Vậy xin diễn đàn có thể tư vấn cho tôi rằng lời giải thích của cty như vậy là đúng hay sai? theo luật mới thi khoảng bao nhiêu ngày kể từ ngày tôi nghỉ việc tôi có thể nhận được sổ BH? tôi phải làm gì trong trường hợp cty cố tình trả chậm sổ BH cho tôi? những thiệt hại có thể xẩy ra khi tôi bị trả chậm sổ BH (vì hiện tại tôi đã đi làm chỗ mới, cty cũ đã cung cấp số sổ BH cho tôi và hiện tôi đang tiếp tục đóng BHXH trên số sổ BHXH cũ). Xin cảm ơn diễn đàn, tôi mong sớm nhận được hồi âm.

Trả lời:

Theo quy định của Luật HXH thì người lao động sau khi nghỉ việc được tả lại sổ BHXH, và Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động khi họ nghỉ việc.

Về thời hạn trả sổ BHXH và giải quyết các chế độ BHXH là 15 ngày. Theo quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc ngày 6/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam >Việc công ty chậm tả sổ BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 31 Nghị định 135/2007/NĐ- CP ngày 16/8/2007 về xử phạt vi phạm hành chính rong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội. Bạn có thể làm đơn đến cơ quan thanh tra BHXH để yêu cầu làm rõ vấn đề chậm trả sổ BHXH cho bạn

Trả lời bác Nguyễn Phương Linh - TM Ban Công tác Diễn đàn - 15/11/2007 - info@cdivietnam.org

Trường hợp của bác chưa tới tuổi nghỉ hưu, nhưng bác cảm thấy không đủ sức khoẻ để đi làm thì bác có thể tham khảo áp dụng một trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bác nên di giám định sức khoẻ. Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức lương hưu thấp hơn chế độ hưu trí (mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi trừ đi 1%).

Trường hợp 2: Bác đã đóng BHXH trên 20 năm vậy bác cũng có thể xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu. Nhưng bác phải chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới được hưởng chế độ nghỉ hưu hàng tháng. Bác cũng phải làm đơn tự nguyện chờ giải quyết chế độ hưu trí có xác nhận của Công đoàn và thủ trưởng đơn vị. Sau đó, thủ trưởng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp phải lập đủ hồ sơ như người nghỉ hưu gởi tới cơ quan BHXH quản lý, theo dõi và giải quyết chế độ hưu trí hằng tháng khi đủ điều kiện về tuổi đời.

Một số giấy tờ cần có trong việc xét duyệt thẩm định hồ sơ hưởng chế độ nghỉ việc chờ đủ tuổi để hưởng hưu trí hàng tháng.

- Quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động (theo mẫu) nhưng chưa xác định ngày tháng năm hưởng lương hưu.
- Bản xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (do người sử dụng lao động lập theo mẫu đính kèm)
- Đơn tự nguyện của người lao động nghỉ việc chờ đủ tuổi để hưởng hưu trí hàng tháng, có xác nhận của người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn (nếu có).
- Trường hợp trong thời gian đang chờ đủ tuổi để hưởng hưu trí hàng tháng, nếu người lao động bị suy giảm sức khoẻ muốn hưởng mức lương hưu thấp hơn theo quy định tại điều 26 - Điều lệ Bảo hiểm xã hội thì người lao động phải có đơn gửi Bảo hiểm xã hội thành phố; Bảo hiểm xã hội thành phố giới thiệu tới Hội đồng Giám định Y khoa để giám định mức độ suy giảm khả năng lao động làm căn cứ xét hưởng chế độ hưu trí theo Luật định.

Thay mặt Ban Công tác Diễn đàn cháu xin cám ơn bác đã chia sẻ và chúc bác sức khoẻ dồi dào.

có phải đền bù thiệt hại khi đã hết hợp đồng lao động - lê ngọc huyên - 07/11/2007 - dunglemy@.yahoo.com
Tôi là nhân viên bán hàng tại một công ty cổ phần và hạn hợp đồng đã hết cách đây 2tháng, chưa ký hợp đồng mới. Trong thời gian tiếp tục làm tại công ty tôi có liên quan trực tiếp đến việc làm thất thoát hơn 350triệu đồng của công ty (do bị lừa đảo). Tại thời điểm mất hàng, tôi đã hết hợp đồng 1tháng, vậy tôi có phải đền bù thiệt hại cho công ty không và nếu có thì ở mức độ nào? Nếu tôi không có khả năng đền bù tôi có phải đi tù không?
 
Các bài viết đã đưa
 • Công ty có quyền chuyển phép năm còn lại của nhân viên sang năm kế tiếp để sử dụng? - (29/10/2007)
 • Lương của văn thư có bằng Đại học - (23/10/2007)
 • Thông tư 18/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 - (20/10/2007)
 • Nghỉ hưu đi làm lại có được hưởng BHXH ngoài tiền lương? - (17/10/2007)
 • THẮC MẮC - (12/10/2007)
 • hỏi chế độ - (07/10/2007)
 • Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục - (07/10/2007)
 • Đóng bảo hiểm lao động hơn 30 năm nếu về hưu trong tuổi 48thì được hưởng những chế độ gì - (04/10/2007)
 • Làm việc tại 2 cty thì đóng BHXH như thế nào - (02/10/2007)
 • Xin nghi ma thu truong khong cho phai lam sao? - (02/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org