Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
THUYÊN CHUYỂN CÔNG TÁC, KỶ LUẬT CÔNG CHỨC, HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
Bài viết được Hoang Ngan đưa lên ngày 22/09/2008 đã được xem 47379 lần

Tôi có một vài thắc mắc sau xin các anh chị giải đáp giúp:
1/ Tôi có một người bạn thân đã là công chức nàh nước; song vì một việc hy hữu đã viết đơn xin " Chuyển công tác" sang công ty CP; đã được bên công ty CP ra QĐ "tiếp nhận và điều động" sau đó bên cơ quan (UBND quận) có ra một văn bản cho " Thuyên chuyển công tác". Vậy trong trường hợp này có phải là thuyên chuyển công tác không? Vì:
2/ Khi chính thức sang công ty CP thì lại bị công ty cho " Ký HĐLĐ" thử việc và ký HĐ năm một. Vậy cơ quan nào đã làm đúng? Trong trường hợp này người bạn tôi đã "thiệt" vì hệ số lương không được bảo toàn như cũ mà bắt đầu từ đầu " Hệ số tập sự". Vậy có văn bản nào bảo vệ trường hợp này không?
3/ Sau khi ở bên công ty CP được một năm thì bên cơ quan cũ có tiến hành kiểm tra ( tuy nhiên bạn tôi không biết việc đó, không được thống báo) nhưng sau đó bên cơ quan cũ đã ra một QĐ kỷ luật cán bộ công chức mức " Khiển trách" mang chữ "Nguyên...". Vậy trong trường hợp này bên cơ quan cũ còn có thể kỷ luật bạn tôi không? Nếu không thì văn bản nào có thể dùng để khiếu nại được? và bạ tôi có được khôi phục quyền lợi lao động không? trong thời hạn bao lâu?( Mà QĐ kỷ luật sau gần 3 tháng ký mới tới tay bạn tôi, và cũng không gửi sang công ty CP nơi bạn tôi làm).
Tôi mong các anh chị tư vấn giúp (trong thời gian nhanh nhất). Xin chân thành cảm ơn các anh chị!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Thuyên chuyển công tác chỉ áp dụng đối với những người là cán bộ công chức chuyển công tác từ cơ quan nhà nước này sang cơ quan nhà nước khác. Do vậy, trường hợp bạn thân của bạn không được coi là thuyên chuyển công tác. Trong trường hợp này, nếu muốn chuyển sang công ty cổ phần thì bạn của bạn cần yêu cầu cơ quan nhà nước ra quyết định cho thôi việc theo quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức.

Sau khi đã có quyết định thôi việc thì bạn của ký HĐLĐ với công ty CP. Việc xác lập quan hệ lao động với công ty CP tuân theo quy định của Bộ luật Lao động bằng HĐLĐv với các điều khoản về công việc phải làm, mức lương, thời gian thử việc….

Lương của bạn phụ thuộc vào thoả thuận giữa bạn và công ty. Không có quy định nào của pháp luật buộc công ty CP phải bảo toàn mức lương cho bạn. Bởi vì về nguyên tắc sau khi thôi việc thì bạn của bạn tham gia thị trường lao động như những người lao động; làm ở khu vực ngoài nhà nước khác.

Về thời hiệu xử lý cán bộ công chức Nghị định số 35/2005/NDD-CP ngày 17 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định:

Thời hiệu xử lý kỷ luật là khoảng thời gian quy định phải tiến hành xem xét xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và được tính từ thời điểm cơ quan, tổ chức đơn vị có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật xác định cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật cho đến thời điểm Hội đồng kỷ luật họp.

2. Thời hiệu xử lý kỷ luật quy định là 3 tháng.

3. Trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hiệu xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 6 tháng. Quá thời hiệu xử lý kỷ luật thì chấm dứt việc xem xét kỷ luật cán bộ, công chức.

Như vậy, một năm sau cơ quan bạn bạn mới xử lý kỷ luật anh ấy là trái pháp luật.

Mặt khác trình tự xem xét xử lý kỷ luật phải công khai, minh bạch, đảm bảo sự có mặt của công chức bị xem xét kỷ luật, thông qua một Hội đồng xem xét kỷ luật…. trên cơ sở sai phạm của cán bộ công chức chứ không thể làm một cách không minh bạch như cơ quan bạn của bạn đã làm. Mặt khác, việc anh ấy chuyển sang công ty CP là có sự đồng ý của cơ quan và lỗi do cơ quan không làm đúng thủ tục ….

Bạn của bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan anh ấy theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo./.

Can bo hiep quan tham gia cong doan o dau??? - Thu Hang - 05/10/2010 - dthangvn@gmail.com
Xin các anh chị giải đáp giúp:
Em gái tôi là cán bộ dân số gia đình của UBND phường được 3 năm. Nay có lệnh điều động lên Trung tâm dân số quận, lĩnh lương trên Trung tâm dân số quận nhưng vẫn làm việc tại UBND phường (cán bộ hiệp quản). Vậy tôi xin hỏi em gái tôi có thể tiếp tục tham gia công đoàn của UBND phường (nơi công tác) hay phải chuyển sinh hoạt công đoàn lên nơi trả lương (TT dân số quận)???
Xin cám ơn.

Trả lời: Như bạn trình bày thì em gái bạn đã chuyển công tác lên cơ quan mới. Em gái bạn sẽ làm thủ tục sinh hoạt trong công đoàn của cơ quan mới
Chuyển công tác - Trương Trung Kiên - 30/09/2010 - kienbqlda_qtri@yahoo.com.vn
Tôi xin được giải thích một số thắc mắc về việc chuyển công tác của mình:
1/ Hiện nay tôi đang là phó phòng phụ trách phòng kỹ thuật tại một doanh nghiệp cổ phần Nhà nước năm giữ 51%, có thâm niên công tác 15 năm. Tôi muốn chuyển sang một đơn vị sự nghiệp. Vậy khi tôi chuyển sang có phải thi công chức hay không, hay là chỉ xét tuyển?
2/ Sang đó tôi có phải thử việc hay không?
3/ Hệ số lương của tôi khi chuyển sang phải xếp lại từ 2,34 hay là được xếp tương ứng với hệ số lương hiện tại?
4/ Nếu tôi chấm dứt hợp đồng lao động trước khi nộp đơn xin sang đơn vị sự nghiệp 1 tháng có ảnh hưởng gì không?
Kính mong Diễn đàn tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tuy làm trong donh nghiệp nhà nước nhưng bạn vẫn không phải là viên chức. Do vậy, khi muốn chuyển sang cơ quan sự nghiệp, bạn vẫn phải thi viên chức hoặc xét tuyển (tùy theo hình thức tuyển dụng) . Bạn vẫn phải tập sự và lương của bạn vẫn phải tính lại từ đầu.

Đương nhiên, khi chuyển sang đơn vị sự nghiệp bạn phải chấm dứt H Đ L Đ với công ty. Quyền lợi của bạn khi thôi việc vẫn được bảo đảm nếu bạn chấm dứt H Đ L Đ đúng pháp luật (có báo trước ít nhất 45 ngày).
Ve van de thuyen chuyen cong tac - nguyen thi kieu nhi - 14/09/2009 - ngannamcatbui0115@yahoo.com

Kinh goi quy bao !Toi la giao vien , toi sinh chau thu 3 thi bi thuyen chuyen sau khi nghi ho san e thang .Noi toi den nhan cong tac la mot xa cach nha 15km.vay quyet dinh cua UBND Huyen la dung hay sai ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Điều 115 Bộ luật lao động quy định

Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bảy hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa.

Do vậy, cơ quan điều động công tác chi đi công tác xa là trái pháp luật

thuyen chuyen cong tac - hoang hieu - 07/09/2009 - Misshieu.1284@yahoo.com

Tôi đang công tác tại một huyện niềm núi được 29 tháng, nay tôi muốn chuyển công tác, nhưng đơn vị không đồng ý và lấy lý do tôi chưa đủ 3 năm công tác nên tôi không chuyển được ( lúc tuyển dụng tôi không được ký cam kết phải công tác đủ 3 năm). Vậy có căn cư nào như vậy không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Bạn là công chức nhà nước nên việc bạn có đựoc chuyển công tác hay không là do cơ quan bạn căn cứ vào hoàn cảnh, lý do riêng của bạn để xem xét quyết định.cho bạn chuyên rhay không.

Thuyên chuyển công tác có phải bồi thường kinh phí đào tạo - La Thien Luan - 24/07/2009 - lathluan@yahoo.com

Tôi có vài thắc mắc xin các anh chị giải đáp giúp:
Tôi là công chức nhà nước làm việc tại Cần Thơ, năm 2006 tôi được cữ đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài 2 năm theo chương trình 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến năm 5/2008 tôi về nước. Nay tôi đang xin thuyên chuyển công tác về một cơ quan nhà nước tại Đà Lạt-Lâm Đồng theo diện đoàn tụ gia đình. Trường hợp nếu cơ quan tôi hiện đang công tác chấp cho tôi thuyên chuyển công tác và cơ quan tại cũng Đà Lạt chấp nhận tôi vào làm việc thì tôi có phải bồi thường kinh phí đào tạo hay không?
Rất mong sớm nhận được sự phản hồi từ các anh chị!
Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các anh chị

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Theo quy định tại NGhị định 54/2005/NĐ-CP ngày năm 2005 về Bồi thường chi phí đào tạo thì những đối tượng sau đây phải bồi thường chi phí đào tạo:

1. Công chức, viên chức sau khi được cử đi đào tạo mà chưa hết thời gian yêu cầu phục vụ quy định tại khoản 2 điều 13 của nghị định này ,à tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.

2. Công chức, viên chức đang trong thời gian được củ đi đào tạo tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.

Bạn xin chuyển công tác (không phải tự ý thôi việc ) nên bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo

Chuyển công tác - Nguyễn Quang Minh - 11/07/2009 - quangminh387@yahoo.com.vn

Xin diễn đàn giúp đỡ cho tôi sự việc như sau:
Hiện tôi là đảng viên, trưởng khoa của bệnh viện tuyến huyện. Trong quá trình công tác tôi luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tập thể khoa nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cá nhân tôi 4 năm được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (nhưng không liên tục do có thời gian đi học 1 năm 2006). Nay do bất đồng quan điểm với lãnh đạo cơ quan nên tôi đã nộp đơn xin chuyển công tác sang bệnh viện tuyến thành phố thuộc một tỉnh khác. Nơi đến đã chấp nhận nhưng cơ quan cũ không đồng ý cho tôi chuyển công tác. Như vậy tôi phải làm thế nào? Nếu khiếu nại lên cấp trên theo luật khiếu nại, tố cáo thì tôi làm cách nào để có thể thực hiện nguyện vọng của mình.
Kính mong được sự hỗ trợ.
Chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Như chúng tôi đã trả lời ông. Cơ quan cũ có quyền không cho ông chuyển công tác và ông là viên chức nên phải chấp nhận quyết định của cấp trên.

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức ông có quyên fkhiếu nại theo quy địnhcủa Luạt Khiếu nại tố cáo.

Trình tự đựoc luật khiếu nại tố cáo quy định như sau:

Ông làm đơn gửi lãnh đạo cơ quan ông yêu cầu xem xét lại nguyện vọng xin chuyển công tác của ông.

Nếu không đựoc giải quyêt hoặc giải quyết không đúng nguyện vọng, ông tiếp tục làm đơn lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan ông./.

Điều động lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi - Phạm Trang - 08/07/2009 - tvthau1922@yahoo.com.vn

Tôi đang có thai tháng thứ 8, làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội. Hiện cơ quan đang thực hiện công tác định biên, một số lao động bị điều xuống các ban quản lý dự án ở các tỉnh khác như Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Bình, Hải Phòng...trong vòng 2-3 năm. Xin hỏi trường hợp của tôi,cũng có tên trong danh sách định biên, sau khi nghỉ sinh xong tôi có được làm việc tại một ban nào nó ở Hà Nội mà không phải đi các tỉnh xa hay không? Trong trường hợp tôi bị điều đi, tôi có quyền khiếu nại theo luật lao động hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Điều 115 Bộ luật lao động quy định: Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bảy hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa.

Do vậy, nếu công ty điều chị đii công tác xa trong thời hạn chị đang nuôi con dưới 12 tháng là trái pháp luật.

Trong trường hợp bị điều đi công tác, chị có quyền yâu cầu công đoàn công ty, Thanh tra lao động thuộc sở LĐTBXH can thiệp để bảo vệ quyền lợi của mình.

chuyen cong tac - Nguyen Thanh Hai - 04/07/2009 - nguyenthanhhaika@vnn.vn

Kính gửi Diễn đàn, Nhờ DĐ giúp tôi một số thắc mắc mà tôi chưa rõ:
1. Tôi là cán bộ quản lý của một trường Cao đẳng (thuộc công ty Cổ phần - Bộ Công Thương ), Tôi có phải là công chức Nhà nước hay không?
2. Tôi làm việc tại Trường Từ năm 2003 đến nay, Gần đây nhất Tôi được ký hợp đồng mới với thời hạn ghi trong Hợp đồng là " Không thời hạn" (không phải 1 hay 3 năm, cũng không phải vô thời hạn ). Vậy HĐ đó đúng hay sai?
3. Nay tôi muốn chuyển công tác sang một trường khác (trường công lập 100% vốn nhà nước), vậy tôi phải làm đơn xin chuyển công tác hay đơn xin thôi việc (Trường mới đã có Quyết định tiếp nhận tôi vê Trường), và thủ tục hồ sơ như thế nào?
4. Trong thời gian làm việc tại trường (tính đến nay)Tôi không bị bất kì một kỷ luật nào, vậy nay nếu tôi xin nghỉ làm mà Trường cũ nơi tôi đang làm việc gây khó dễ không cho Tôi chuyển thì có là vi phạm pháp luật không? Nếu xảy ra việc này tôi phải làm nhữmg gi?
5. Thời gian tối đa Tôi sẽ được nhận QĐ chuyển công tác là bao nhiêu?
Kính mong được giải đáp sớm
Xin trân trọng cảm ơn !

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

1.Theo Pháp Lệnh cán bộ công chức hiện hành thì anh đựoc coi là công chức. Theo Luật Cán bộ công chức Thay thế Pháp lệnh cán bộ công chức nói trên (có hiệu lực từ năm 2010) thì nếu anh được bổ nhiệm, tuyển dụng vào bộ máy lãnh đạo lãnh đạo của đơn vị sự nghiệp công lập thì anh được gọi là công chức.

Chúng tôi xin trích dẫn điều 4 Luật cán bộ công chức sẽ có hiệu lực vào năm tới để anh tham khảo:

Điều 4. Cán bộ, công chức

1. Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

3. Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

2. Theo điều 15Nghị định Số 116/2003/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ Về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thì:

1. Việc tuyển dụng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp được thực hịên theo hình thức hợp đồng làm việc, bao gồm các loại hợp đồng làm việc sau đây:

a) Hợp đồng làm việc lần đầu có thời hạn bằng thời gian thử việc ứng với mỗi loại viên chức quy định tại Điều 19 Nghị định này. Nếu đạt yêu cầu trong thời gian thử việc thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý viên chức ký tiếp hợp đồng làm việc theo hình thức quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều này và quyết định bổ nhiệm vào ngạch viên chức;

b) Hợp đồng làm việc có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Hợp đồng làm việc không có thời hạn;

d) Hợp đồng làm việc đặc biệt.

2. áp dụng các loại hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp:

a) Hợp đồng làm việc lần đầu áp dụng đối với người được tuyển dụng vào các đơn vị sự nghiệp;

b) Hợp đồng làm việc có thời hạn áp dụng đối với người đã đạt yêu cầu sau thời gian thử việc trong đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm chi phí họat động thường xuyên, đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động thường xuyên;

c) Hợp đồng làm việc không có thời hạn áp dụng đối với người đã đạt yêu cầu sau thời gian thử việc trong các đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước cấp toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên;

d) Hợp đồng làm việc đặc biệt áp dụng đối với người đã trúng tuyển vào một số ngành nghề đặc biệt mà đang ở độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi.

3. Hợp đồng làm việc được ký kết bằng văn bản. Bộ Nội vụ quy định nội dung và mẫu hợp đồng làm việc.

Căn cứ quy đinh này thì trường bạn ký HĐLĐ không xác định thời hạn với anh là đúng.

Anh đang làm việc theo hợp đồng với trường cũ thì muốn chuyển sang trường mới anh làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với trường cũ. HĐLĐ của anh là HĐLĐ không xác định thời hạn. Muốn chấm dứt anh chỉ cần báo trước ít nhất là 45 ngày. Hết thời hạn báo trước này anh có quyêềnký hợp đồng lao đọng với trường mới./.

Điều động công tác - Lê Lan - 16/06/2009 - Mrchick998@yahoo.com.vn

Tôi xin nhờ các anh, chị tư vấn giúp tôi một việc như sau:
Tôi là một đảng viên, một giáo viên dạy giỏi, nhiều năm là chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện nay tôi đang dạy tại một trường THCS.Cách đây hai tháng, đồng chí trưởng phòng GD&ĐT có đặt vấn đề mời tôi lên làm chuyên viên của Phòng. Vì nhiều lí do mà tôi đã từ chối lời mời đó: Thứ nhất do hai năm trước đây tôi trải qua 3 cuộc phẫu thật nên sức khỏe có giảm sút. Thứ hai là tôi sẽ phải đi làm xa nhà hơn. Thứ ba là tôi không được sự đồng lòng của chồng tôi. Thứ tư là thu nhập, đồng lương của tôi sẽ giảm sút. Lí do chính là tôi muốn làm công tác giảng dạy, không muốn thay đổi môi trường làm việc...Tuy nhiên mọi lí do tôi đưa ra đều bị đồng chí trưởng phòng bác bỏ. Tôi đã được mời gặp đồng chí trưởng phòng 4 lần, tất cả chỉ qua giao tiếp ngôn ngữ nói, không bằng văn bản và cả 4 lần tôi đều giữ ý kiến của mình là không chấp nhận chuyển công tác.
Sau đó đồng chí trưởng phòng vẫn tuyên bố sẽ ra quyết định điều động công tác của tôi mà không cần hỏi ý kiến tôi hoặc không cần biết tôi đồng ý hay không.Việc đó đã gây cho tôi sự bức xúc, căng thẳng trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc của tôi.
Vậy tôi xin được hỏi:
-Tôi có cần phải làm đơn (Văn bản viết) gửi các cấp để đề đạt nguyện vọng của mình hay không khi mà tất cả chỉ là nói miệng.
- Việc làm của đồng chí trưởng phòng như vậy có đúng hay không.
-Khi có quyết định điều động, tôi có quyền chống quyết định đó hay không?
- Chống quyết định tôi sẽ bị hình thức kỉ luật như thế nào?
Tôi rất mong có sự hồi âm sớm của các anh các chị! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009


Về nguyên tắc chi vẫn phải tuân theo sự điều động công tác của Phòng Giáo dục.

Tuy nhiên, chị có quyền làm đơn khiếu nại theo trình tự của Luật Khiếu nại tố cáo lên cơ quan ra quyết định. nếu không nhất trí, chi tiếp tục gửi đưon đến cơ quan cấp trên để xem xét giải quyết

Thuyên chuyển công tác - Nhan Huỳnh Thao - 16/06/2009 - ajirato@gmail.com

Tôi hiện đang công tác tại một cơ quan hành chính và có nguyện vọng
được chuyển về một cơ quan hành chính khác. Trong trường thời, nếu cơ
quan hiện đang quản lý tôi không giải quyết theo nguyện vọng, thì tôi
phải làm gì để bảo vệ quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của mình.
Thời hạn giải quyết vấn đề là bao lâu.
Trong trường hợp này tôi có thể căn cứ theo điều 38 - Luật lao động
được không (qui định về thời hạn giải quyết)
- Tôi đã nộp đơn thuyên chuyển công tác theo nguyện vọng.
- Cơ quan mới đã đồng ý tiếp nhận.

Kính mong Luật sư hỗ trợ.
Chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009

Nếu cơ quan không giải quyết yêu cầu của bạn bạn có thể khiếu nại theo trình tự của Luật khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giả quyết là 30 ngày. Cơ quan có thẩm quyền phải trả lưòi bạn bằng văn bản

Bạn là công chức nhà nước nên về nguyên tắc bạn phải chấp hành quyết định của cơ quan. Do đó, bạn không thể áp dụng điều 38 BLLĐ vì điều này áp dụng cho ngườilàm việc theo hợp đồng lao động./.

Xử lý kỷ luật đối với người đang có đơn tố cáo - Hoang Vu - 12/06/2009 - damvc@mt.gov.vn

Mong anh (chị) tư vấn giúp:
Trong hệ thống pháp luật hiện hành có quy định nào về việc vẫn tiến hành xem xét (hoặc chưa xem xét) xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức (đối với cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước) hoặc người lao động (đối với doanh nghiệp nhà nước) trong trường hợp người đó đã có đơn tố cáo cấp trên trực tiếp, đồng thời lại có hành vi vi phạm kỷ luật.
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/6/2009

Theo điều 3 Nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ công chức thì các trường hợp không xem xét kỷ luật cán bộ công chức bao gồm:

1. §ang trong thêi gian nghØ phÐp, nghØ theo chÕ ®é, nghØ viÖc riªng ®­îc ng­êi ®øng ®Çu c¬ quan, tæ chøc, ®¬n vÞ cho phÐp.

 

2. §ang ®iÒu trÞ t¹i c¸c bÖnh viÖn.

 

3. §ang bÞ t¹m giam, t¹m gi÷ chê kÕt luËn cña c¬ quan cã thÈm quyÒn ®iÒu tra, x¸c minh vµ kÕt luËn ®èi víi hµnh vi vi ph¹m ph¸p luËt.

 

4. C¸n bé, c«ng chøc n÷ nghØ thai s¶n.

Vấn đề bạn hỏi chúng tôi không thấy quy định trong văn bản pháp luật nào./.

xin hoi ve thuyen chuyen cong tac - Do Van Bac - 31/05/2009 - victory2052003@yahoo.com

Tôi đã đỗ thi tuyển viên chức năm 2007 và đã có quyết định của sở nội vụ về việc xếp lương trúng tuyển viên chức năm 2007. Và đơn vị công tác kí hợp đồng làm việc với tôi thời hạn 3 năm, nay tôi muốn chuyển công tác sang trường ĐH thì đơn vị cũ của tôi bắt tôi phải viết đơn ra khỏi biên chế nhà trường thì mới cho chuyển công tác, như vậy có đúng không?Tôi có được chuyển biên chế từ đơn vị nọ sang đơn vị kia hay không? Và nếu không được chuyển biên chế thì khi tôi sang đơn vị mới thì nhà nước trả lương hay đơn vị tuyển dụng trả lương?
Xin hồi âm cho tôi ngay vì tôi đang trong tình trạng này

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Thủ tục chuyển công tác của bạn như sau:
Công văn đồng ý tiếp nhận của cơ quan nơi chuyển đến
Đơn xin chuyển công tác có ý kiến của đơn vị đang công tác
Công văn đồng ý cho chuyển công tác của cơ quan quản lý cán bộ, công chức.
Do vậy bạn không được cơ quan đang công tác đồng ý cho chuyển công tác thì bạn cần làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động.
Việc trả lương cho bạn pụ thuộc vào đơn vị công tác của bạn hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính hay được ngân sách nhà nước trả lương.Cong Chuc - le huy thang - 21/05/2009 - thangksxd1982@yahoo.com.vn

Tôi hiện đang là công chức nhà nước. Vì điều kiện khó khăn của cuộc sống, tôi muốn làm thêm tại một công ty riêng để tăng thêm thu nhập. Xin hỏi: là một công chức nhà nước có được làm ngoài hay không và nếu làm được thì cần những tiêu chuẩn nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Theo điều 17 Pháp Lệnh cán bộ công chức thì một trong nhưng điều công chức không được làm là:

Cán bộ, công chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư.

Cán bộ, công chức không được làm tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, dịch vụ và các tổ chức cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và các công việc khác mà việc tư vấn đó có khả năng gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Ký hợp đồng lao động. - Nguyễn Xuân Bình - 12/05/2009 - binhnguyendtxm@gmail.com

Tôi là Viên chức trong biên chế của đơn vị Sự nghiệp của Nhà nước (hưởng lương theo nghị định NĐ-204/2004/NĐ-CP). Tôi có phải ký hợp đồng lao động không?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo quy định tại Nghị định 116/2003/NĐ-CP thì các viên chức trong đơn vị sự nghiệp nhà nước đều phải ký hợp đồng lao động./.

chế độ nâng bậc lương thường xuyên - Phan Mặc Gia - 11/04/2009 - seeku30@yahoo.com.vn

Tôi là công chức nhà nước ở một phòng chuyên môn cấp huyện. Vợ tôi sắp sanh con thứ 3. Đây là chuyện không mong muốn nhưng sự việc đã tồn tại rồi. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5 năm nay vợ tôi mới sanh; trong khi đó, đầu tháng 2 là đến thời hạn nâng bậc lương thường xuyên đối với tôi. Nhưng cơ quan không dám đề nghị. Như vậy tôi có bị thệit thòi không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Vợ anh mới đang mang thai, nên đến thời điểm xét nâng lương chưa được coi là sinh con thứ ba.

những trường hợp nào được miễn thuyên chuyển công tác. - hoàng cường - 01/04/2009 - hoangcuongus@gmail.com

Tôi là giáo viên dạy ngữ văn. hiện nay trường tôi đang thừa giáo viên bộ môn này và sẽ có người phải thuyên chuyển. Nhưng tôi đang nuôi con nhỏ (14 tháng) vậy liệu tôi có nằm trong diện được miễn thuyên chuyển hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Trong Bộ luật lao động không có quy định về việc không được thuyên chuyển công tác đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên, mỗi, tỉnh, thành phố có quy định riêng về việc thuyên chuyển này. bạn cần xem quy định của tỉnh nơi bạn đang công tác có quy định riêng về việc thuyên chuyển này như thế nào./.

Tăng lương trong trường hợp thuyên chuyển công tác - Hoang Thi Thu Khanh - 01/04/2009 - hoangthukhanh0902@yahoo.com

Tôi có một thắc mắc sau và kính mong các anh chị giải đáp giúp:

1. Vào thời điểm 10/2004-9/2007 tôi làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước và đóng BHXH theo đúng quy định. Tuy nhiên đến thời điểm tháng 10/2007 tôi thuyên chuyển công tác đến doanh nghiệp nhà nước khác. Và theo số năm đóng BHXH thi tôi đã thực hiện là gần 5 năm kể cho đên nay. Trong quá trinh công tác tôi không vi phạm kỷ luật. Hiện tôi vẫn bị áp mức lương 2.34 theo trinh độ cử nhân kinh tế.
Vì thế, tôi muốn hỏi là đối với trường hợp của tôi thì có thể tăng lương tại doanh nghiệp mới được không. Số năm công tác của tôi tại doanh nghiệp mới tính đến nay là 1,5 năm và tại công ty cũ là 3 năm. Thủ tục cần thiết để thực hiện tăng luơng trong trường hợp của tôi. Có quy chế hoặc thông tư nào quy định về trường hợp này không?
Tôi rất mong nhận được giải đáp thắc mắc của các anh chị.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Theo thông tư số 18/2008/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì:

Việc xét nâng bậc lương thường xuyên, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu công việc, tình hình sản xuất, kinh doanh, sau khi tham khảo ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở, công ty lập kế hoạch và tổ chức nâng bậc lương đối với người lao động làm việc trong công ty.

Căn cứ để nâng bậc lương đối với lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh là tiêu chuẩn, cấp bậc kỹ thuật ứng với công việc đảm nhận; đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên thừa hành, phục vụ là tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ viên chức và thâm niên làm việc trong công ty.

Căn cứ vào quy định trên thì công ty mới của bạn phải tăng lương cho bạn.

BHXH, Hop dong lao dong - phan thi dung - 28/02/2009 - tronmk2000@yahoo.co.uk

Tôi làm việc tại Ban QLDA thục hiện dự án viện trợ phi chính phủ.Tôi xin hỏi một số vấn đề sau:
+ Cơ quan tôi có được ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trỏ lên với những người đang làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp nhà nước.
+ Đối với những người ký hợp đồng lao động 2 nơi thì cơ quan tôi sẽ phải trả BHXH, BHYT cho người lao động như thế nào? Có phải trả vào tiền lương cho người lao động hay không

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo Pháp lệnh cán bộ công chức thì công chức không được ký hợp đồng lao động làm việc với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác.

Nếu một người làm việc ở hai nơi thì họ chỉ được tham gia BHXH tại một nơi. Còn nơi kia, tiền BHXH, BHYT sẽ được trả luôn vào lương./.

Chuyển hệ số lương từ công ty cổ phần có vốn nhà nước sang đơn vị sự nghiệp - Nguyệt Minh - 25/02/2009 - mnxuan2004@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho một công ty cổ phần có vốn nhà nước và tôi thi đỗ vào công chức của một đơn vị hành chính sự nghiệp.
Tôi muốn hỏi theo luật thì tôi có được chuyển bảo hiểm và giữ nguyên bậc lương cũ của tôi sang đơn vị nhà nước này không.
Tôi mong anh chị có thể cho tôi biết được không. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Về BHXH: Bạn vẫn được chuyển BHXH sang cơ quan mới để tiếp tục tham gia BHXH.

Về mức lương: Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10-8-2005 qui định:

Những người làm việc trong công ty nhà nước đã được xếp lương theo qui định tại nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14-12-2004 khi được tiếp nhận, tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước sẽ được chuyển xếp lương theo qui định tại điểm 9 mục III thông tư số 79/2005/TT-BNV như sau:

Viên chức chuyên môn, nghiệp vụ (kể cả trưởng phòng, phó trưởng phòng) và nhân viên thừa hành, phục vụ trong công ty nhà nước được chuyển công tác vào làm việc trong cơ quan nhà nước thì căn cứ vào hệ số lương theo chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ đang hưởng tại thời điểm chuyển công tác (sau đây gọi là hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ) để chuyển xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch công chức, viên chức được bổ nhiệm (ngạch lương tương đương hoặc thấp hơn so với ngạch cũ đã xếp trong công ty nhà nước).

Trình tự thanh lý hợp đồng lao động của cán bộ, công chức - Bùi Thanh Phương - 10/02/2009 - phuongbt@quan1hcm.gov.vn

Hiện tôi đang công tác tại UBND phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Nay UBND phường muốn làm thủ tục trình Chủ tịch UBND quận 1 ra Quyết định thanh lý hợp đồng lao động của công chức phụ trách địa chính - xây dựng phường thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ thì trình tự thủ tục như thế nào? Vì Bộ luật lao động và các Nghị định hướng dẫn chung chung va không thực tế tại cơ quan.
Tôi xin chân thành cám ơn và trân trọng kính chào./.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Theo điều 38 Bộ Luật Lao động thì UBND phường cần báo trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn và 45 ngày nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo điều 12 Nghị định 44/2003/NĐ_CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ thì UBND phường cần có các biên bản về việc không hoàn thành nhiệm vụ của người lao động./.

Thuyên chuyển công tác từ cong chức nhà nước sang doanh nghiệp nhà nước - Lê Hồng Sơn - 09/02/2009 - sonlh.ptc2@gmail.com

Tôi có việc xin hỏi các luật sư giải đáp giúp:
1.Vợ tôi đang công tác tại cơ quan đảng ( là công chức nhà nước); Vợ tôi muốn xin chuyển sang công tác tại một doanh nghiệp nhà nước; vậy thủ tục xin chuyển công tác như thế nào ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Nếu vợ anh chuyển sang làm công chức, viên chức doanh nghiệp nhà nước thì làm đơn xin chuyển công tác .

Nếu chuyển sang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động thì làm đơn xin thôi việc./.

hop dong lao dong - xanh re - 02/02/2009 - xanhre@yahoo.com

Cơ quan tôi là cơ quan nhà nước có một nhân viên hợp đồng dài hạn được cơ quan nhà nước khác xin cơ quan tôi phải giải quyết như thế nào (quyết định chấm dứt hợp đồng và đồng ý cho chuyển công tác hay quyết định chuyển công tác)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng nên cơ quan bạn làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động./.

thu tuc chuyen cong tac - Nguyen Hai Anh - 18/01/2009 - xeko142@yahoo.com

Em là công chức được tuyển dụng theo chính sách thu hút về công tác tại cấp xã. Em đã làm việc tại đó được 2 năm 6 tháng. Hiện nay em đã lập gia đình và muốn chuyển công tác ra một cơ quan nhà nước khác ở tỉnh khác, vậy thủ tục gồm những gì? Xin tư vấn giúp em.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Bạn cần có công văn tiếp nhận của cơ quan chuyển đến, công văn đồng ý của cơ quan đang làm việc. Trên cơ sở này cơ quan cũ sẽ ra quyết định cho chuyển công tác cho bạn./.

Xử lý kỷ luật cán bộ công chức - Luong Phong Lan - 14/01/2009 - lanphong79@yahoo.com.vn
Theo quy định Nghị định số 35/2005/NĐ-CP về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức :Đối với cán bộ công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không được điều động, biệt phái, bổ nhiệm, giải quyết nghỉ hưu, cho thôi việc. Vậy tôi muốn hỏi trong thời gian kỷ luật, người bị kỷ luật có được được quyền đi học hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Người bị kỷ luật trong trường hợp bạn nói vẫn được đi học nếu cơ quan quản lý cho phép./.
Biên bản tai nạn giao thông - Vương Đông - 13/01/2009 - cisr@oshvn.org

Cơ quan tôi có 01 lao động bị tai nạn giao thông đã được thanh tra nhà nước về an toàn lao động của sở LĐTBXH trả lời là tai nạn lao động. Khi nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH để xin đi giám định thương tật thì cơ quan BHXH nói thiếu Biên bản tai nạn giao thông. Trong lúc đã có bản báo cáo kết luận điều tra tai nạn giao thông của CSGTĐB. Như vậy đúng hay sai?
Đến CSGTĐB xin sao biên bản tai nạn giao thông thì họ bảo bản điều tra kết luận tai nạn giao thông là đủ rồi. Để giải quyết kịp thời chế độ cho người lao động, bây giờ phải làm như thế nào?. xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định của luật BHXH thì thủ tục nhận chế độ BHXH tai nạn lao động cần có biên bản tai nạn lao động. Cơ quan BHXH trả lời như vậy là đúng.

Bạn cần đến cơ quan CSGT để yêu cầu cung cấp Biên bản TNGT./.

chuyen cong tac tu xa len huyen - nguyen van nga - 02/01/2009 - ngaqt1973

Tôi đang làm công chức chuyên môn ở xã. Nay muốn chuyển lên phòng chuyên môn huyện. Thủ tục về công chức như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Thủ tục chuyển công tác bạn cần làm đơn xin chuyển công tác, có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan cũ. Sau đó, cơ quan mới căn cứ vào đơn, và sự đồng ý của cơ quan cũ ra quyết định tiếp nhận bạn./.

Hỏi về việc chuyển công tác - Nguyễn Xuân Trịnh - 30/12/2008 - nguyenxuantrinh2003@yahoo.com

Tôi hiện đang công tác tại 1 viện nghiên cứu, là viên chức nhà nước được 9 năm. Tôi được cơ quan cho đi đào tạo thạc sỹ ở nước ngoài theo chương trình tài trợ của dự án nước ngoài mà không có bất kỳ cam kết nào. Nay tôi muốn chuyển sang công tác tại một cơ quan nhà nước của Bộ khác. Nhưng cơ quan cũ không đồng ý cho tôi chuyển.
1. Vậy trong trường hợp này cơ quan cũ của tôi có vi phạm luật lao động không?
2. Tài liệu văn bản nào nói về trường hợp của tôi.
3. Làm thế nào tôi có được tài liệu văn bản đó
XIn chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/4/09

Bạn là cán bộ công chức nên việc bạn xin chuyển công tác từ cơ quan này sang cơ quan khác cần có sự đồng ý của cơ quan bạn đang công tác hiện nay.

Bạn có thể tham khảo Pháp lệnh cán bộ công chức, Nghị định Nghị định 116/2003/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức.

Bạn có thể vào cổng thông tin điện tử Chính phủ chinhphu.vn để tìm cácvăn bản này./.

thac mac - pham thi thu - 24/12/2008 - muadong2148

Tôi muốn hỏi giáo viên làm việc ở miền núi có thể bị luân chuyển tối đa bao nhiêu lần.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo chúng tôi được biết thì đề án luân chuyển giáo viên tại vùng khó khăn đang được Bộ Giáo dục xây dựng chưa được phê duyệt do vậy chúng tôi không thể trả lời câu hỏi này của bạn được./.

Giải đáp thắc mắc - Lương Thị Bích Thuý - 25/11/2008 - luongbichthuy55@yahoo.com

Tôi có một vài thắc mắc xin các anh chị giải đáp giúp:
1/ Bạn tôi đang là phố phòng quản lý khoa học và đào tạo, phụ trách NCS làm việc rất tốt(không có đơn khiếu kiện, không mắc khuyết điểm gì).Nhưng khi Viện trưởng mới lên thay yêu cầu ban tôi phải bàn giao công tác đào tạo cho Ban lãnh đạo (bàn giao cho một người làm hợp đồng)mà không có quyết định bằng văn bản. Việc quyết định đó của lãnh đạo Viện đúng quy trình không?
2/ Ban lãnh đạo Viện ra quyết định tạm dừng công tác quản lý để làm rõ một số vấn đề về Thư viện (không đề rõ là vấn đề gì), sau đó 5 ngày lại có quyết định thu hồi quyết định tạm dừng. Như vậy ông Viện trưởng đã làm mất uy tín và danh dự của người nhận quyết định mà không công khai xin lỗi. Vậy ông Viện trưởng đúng hay sai theo Pháp lệnh cán công chức nhà nước.Xin chân thành cảm ơn các anh chị.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

 1. Mọi quyết định của người đứng đầu mọt cơ quan nhà nước liên quan đến nhiệm vụ của cơ quan đều được thể hiện bằng văn bản. Do đó, lãnh đạo cơ quan anh (chị) yêu cầu các anh, chị phải bàn giao công tác mà không thể hiện bằng văn bản là trái pháp luật.
 2. Theo như anh (chị) nói thì lãnh đạo cơ quan anh chị ra quyết định tạm dừng việc quản lý chúng tôi không hiểu tạm dừng quản lý việc gì? Tuy nhiên, nếu thấy quyết định không đúng thì lãnh đạo cơ quan có thể ra quyết định thu hồi quyết định cũ thì không có gì trái pháp luật./.
Đang bị kỹ luật có được thuyên chuyển công tác không ? - Hồ Ngọc Thành - 19/11/2008 - drhothanh@yahoo.com.vn

Tôi đang có một thắc mắc xin các anh chị giải đáp giúp :
Tôi hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước và đang bị kỹ luật cảnh cáo.Tôi muốn chuyển công tác ở một cơ quan khác ngay bây giờ được không ?Bởi vì cơ quan chủ quản bảo tôi phải thi hành kỹ luật xong rồi cơ quan mới xét thuyên chuyển , giải quyết như vậy có đúng không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo quy định Nghị định số 35/2005/NĐ-CP về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức :Đối với cán bộ công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không được điều động, biệt phái, bổ nhiệm, giải quyết nghỉ hưu, cho thôi việc.

Công chức trong thời gian bị ky luật có được tiếp nhận về cơ quankhác không? - Trần Đăng Khoa - 16/11/2008 - dangkhoaQL@yahoo.com.vn

Tôi có một người bạn bị kỷ luật cách chức Phó Giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất đất thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường ngày 18/6/2008 và ngày 06/8/2008 được tiếp nhận về công tác tại Sở ngoại vụ đúng hay sai?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo quy định Nghị định số 35/2005/NĐ-CP về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức :Đối với cán bộ công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không được điều động, biệt phái, bổ nhiệm, giải quyết nghỉ hưu, cho thôi việc. Như vậy trường hợp bạn nói là không đúng quy định

quy dinh ve quyen loi cua can bo thuyen chuyen cong tac - nguyen thi mai - 07/11/2008 - maimit_1981@yahoo.com.vn

Tôi chuyển công tác từ một Công ty TNHH Nhà nước MTV sang một trung tâm sự nghiệp có thu của Sở Khoa học công nghệ, vậy mọi quyền lợi từ đơn vị cũ sang đơn vị mới tôi được hưởng như thế nào? đơn vị mới không trả đúng hệ số mà tôi hiện đang hưởng tại đơn vị cũ có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/11/08

Theo Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và các trường hợp được chuyển công tác từ lực lượng vũ trang, cơ yếu và công ty nhà nước vào làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thì căn cứ vào hệ số lương theo chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ đang hưởng tại thời điểm chuyển công tác (sau đây gọi là hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ) để chuyển xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch công chức, viên chức được bổ nhiệm (ngạch lương tương đương hoặc thấp hơn so với ngạch cũ đã xếp trong công ty nhà nước).

Do vậy, khi chuyển công tác bạn được cơ quan mới xếp lương theo quy định trên./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Che do nghi tot nhat cho NLD - (18/09/2008)
 • Có phải bồi thường nếu nghỉ việc khi chưa hết hạn hợp đồng không? - (14/09/2008)
 • về chế độ trợ cấp thai sản - (11/09/2008)
 • hoi dap - (09/09/2008)
 • Luong va BXHX - (09/09/2008)
 • Cách thức đóng BHXH cho người tam nghỉ làm. - (06/09/2008)
 • tien luong, BHXH - (06/09/2008)
 • Hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, quy chế thi công chức - (04/09/2008)
 • Chuyển ngành cho viên chức - (03/09/2008)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (03/09/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org