Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
MÔI TRƯỜNG TRONG VÀ NGOÀI DOANH NGHIỆP
BỒI THƯỜNG TAI NẠN LAO ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
Bài viết được Nguyen Van N. (QN) đưa lên ngày 10/08/2007 đã được xem 42702 lần
Hỏi: Tôi bị taii nạn lao động xảy ra trong khi đang làm việc, theo kết luận của biên bản điều tra tai nạn lao động là do doanh nghiệp không thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, giám định sức khoẻ xác định mức suy giảm khả năng lao động là 17% thì được hưởng mức bồi thường cụ thể là bao nhiêu ? Xin cho biết cách tính mức bồi thường cho người lao động khi bị tai nạn lao động theo qui định của Pháp luật hiện hành như thế nào?
Bac giup toi voi neu co the - Nguyễn Minh Trường - 05/10/2010 - truongvnptcb@gmail.com
Tôi đang làm hợp đồng có thời hạn hợp đồng dưới 1 năm. Tai VNPT. khi di làm xảy ra tai nạn lao động khi đang làm việc, mà không có đồ bảo hộ, không nộp bảo hiểm xã hội & BHYT. đến khi họp hội đồng xong thì kết luận là do lỗi người lao động là đúng hay sai, sau khi tai nạn sau 6 tháng mới được giám định y khoa. theo luat the nao la dung? Bồi thường như thế nào? bệnh án là chấn thương sọ não va phải mổ phẫu thuật.

Trả lời:

Như bạn trình bày thì anh bạn được hưởng các chế độ dành cho người bị tai nạn lao động. Cụ thể:

Theo điều 107 BLL Đ, người sử dụng lao động phải trả toàn bộ chi phí chữa trị, trả lương cho những ngày điều trị tai nạn.

Do công ty không đóng BHXH cho anh bạn nên công ty phải trả cho anh bạn khoản tiền tương ứng với quy định của luật BHXH dành cho người lao động bị tai nạn lao động.

Thủ tục: căn cứ mục 1 Phần III Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH ngày 18/4/2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn việc thực hiện chế độ bồi thường và trợ cấp đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì việc lập hồ sơ và thủ tục đối với người bị tai nạn lao động như sau:

-    Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ đối với người bị tai nạn lao động theo quy định sau:

+ Biên bản điều tra tai nạn lao động theo theo quy định hiện hành của pháp luật;

+ Biên bản giám định (văn bản xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động) của Hội đồng Giám định Y khoa có thẩm quyền;

+ Quyết định bồi thường, trợ cấp của người sử dụng lao động.

Tro cap tai nan lao dong - Tran Thi Thom - 03/10/2010 - hanhtran1187@yahoo.com.vn
Anh trai tôi bị tai nạn trên đường đi làm tình trạng gãy chân phải, giờ vào làm là 7h30, giờ xảy ra tai nạn là 7h10.Anh tôi đã ký hợp đồng tại công ty. Xin hỏi:
1.Trường hợp của anh tôi có được xét là tai nạn lao động không?
2. Nếu được xét, anh tôi có được hưởng các chế độ giống như tai nạn lao động không và cụ thể được hưởng bao gồm những gì, anh tôi phải làm các thủ tục như thế nào, có cần biên bản công an giao thông không?
3. Trường hợp anh tôi được quy định rõ ở điều khoản nào
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ điều 34 Luật BHXh thì trường hợp của anh bạn được coi là tai nạn lao động và được hưởng chế độ dành cho người lao động. Các chế độ cụ thể, bạn tham khảo điều 107 BLL Đ, diều 39, 42, 43 Luật Bảo hiểm xã hội.

Thủ tục:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ TNLĐ, gồm:

-          Sổ BHXH;

-          Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của người sử dụng lao động (mẫu số 05A-HSB);

-          Biên bản điều tra tai nạn lao động.

-          Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú.

-          Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

-          Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì ngoài các giấy tờ quy định trên, có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông;

-          Trường hợp bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì ngoài các giấy tờ quy định trên

 
Hoi ve tai nan lao dong - Nguyen Thanh Duy - 02/10/2010 - duynguyen0386@gmail.com
Ba toi bi tai nan lao dong trong khi dang lam viec gay gay cot song.Xin cho biet muc boi thuong bi tai nan lao dong theo phap luat nhu the nao?Xin cam on dien dan.

Trả lời:

Ba bạn được nhận các chế độ sau:

-         Chi phí chữa trị từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong TNLD, tiền lương cho những ngày nghỉ điều trị TNLD. Các khoản tiền này người sử dụng lao động chi trả. (điều 107 Bộ luật lao động)

-         BHXH: Ba anh được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động như sau (quy định tại các điều 42, 43, 44, 45 Luật BHXH):

+ Nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%, nhận chế độ trợ cấp 01 lần Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị. 

+ Nếu suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên nhận chế độ trợ cấp 1 lần. . Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.  

+ Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật. 

. Trợ cấp phục vụ

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 43 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.  

bồi thường khi bị tai nạn - phan thúy an - 29/09/2010 - phanthuyan_hlu86@yahoo.com
bạnA đóng nhờ bảo hiểm tại công ty Z. A đang trong thời gian đi học nâng cao chuyên môn. Trong quá trình đi học A đi làm thêm và không may bị tai nạn. Xin hỏi: A có được bồi thường theo chế độ bảo hiểm không? Công ty Z có phải chịu trách nhiệm gì không?

Trả lời: Luật BHXh nghiêm cấm việc đóng nhờ BHXH. Đây được coi là hành vi gian lận trong BHXH và bị xử phạt theo quy định của luật BHXH. Đương nhiên, người có hành vi gian lận trong BHXH không được hưởng chế độ BHXH
Cách tính chế độ thai sản đối với nguời mới được tăng lương. - Nguyen anh Tuyet - 29/09/2010 - viva_3347@yahoo.com
Công ty tôi có một truờng hợp vừa được tăng lương trong tháng 7, cuối tháng 8 thì sinh em bé. Vậy chúng tôi phải tính mức lương thế nào để làm chế độ thai sản cho nguời đó?

Trả lời: Theo điều 35 Luật BHXH,  Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
tai nạn lao động - Đinh Trọng Thể - 27/09/2010 - dinhtrongthe@gmail.com
anh Tôi đi làm thợ xây được 03 tháng thì bị bao xi măng rơi từ trên tâng cao xuống đè vào người rôi sau đó 3 tháng thì chết. người chủ thuê tôi đã trả giúp tiền viện phí và cho 03 triều tiền mai táng. ngoài ra không còn khoản gì cả. Xin hỏi họ làm thế có đúng luật lao động không?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động thì trach nhiệm của người sử dụng lao động khi có tai nạn lao động như sau:

-          Chịu toàn bộ chi phí chữa trị từ khi sơ cứu đến khi điều trị xong.

-          Nếu người sử dụng lao động không tham gia BHXH cho người lao động thì phải trả toàn bộ chế độ ngang với chế độ mà BHXh chi trả cho người lao động theo quy định của luật BHXH.

Chi trả ít nhất 30 tháng tiền lương cho thân nhân người lao động bị chết do TNLĐ
Luat tai nan lao dong - ho chien thang - 19/09/2010 - Tham1988SW@yahoo.com
Toi co nguoi em bi tai nan trong gio lam viec,do bi giat gay bong 96% va mat trong benh vien.loi do cong ty lam ro ga nen chap dien gay no.Vay xin hoi em toi co 1 dua con gai 3tuoi,vo va cha me se duoc den bu nhu the nao.(Cong ty la cua nuoc ngoai,co dong bao hiem day du,em toi da lam duoc 5 nam).Neu k thoa thuan duoc thi giua cha me va vo con chia so tien ra sao.TOI CAM ON .

Trả lời:

Em anh được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động theo quy định của tại điều 47  luật BHXh như sau:

Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu tháng lương tối thiểu chung. 

Ngoài ra, thân nhân của em anh được nhận chế độ tử tuất như sau:

Trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung

Nếu vợ, con và bố mẹ anh ấy thuộc các trường hợp sau thì thân nhân được nhânh chế độ tuất hàng tháng:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung. 

 

 Mức hưởng như sau: Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu chung.
TAI NAN LAO DONG - NGUYEN VAN VU - 10/09/2010 - NGUYENTRINGYEU@YAHOO.COM.VN
XIN THUA! EM LA CONG NHAN PHO THONG TRONG MOT CTY CO KHI CHE TAO, VI HANG HOA CUA CTY RAT NHIEU NEN YEU CAU CN TANGCA, VA EM DA DONG Y TANGCA CHO DEN 21H NHUNG TAI NAN DA XAY RA LUC 19H, LUC DO EM CUNG HOI BUON NGU CAC ANH A, VA EM VO Y DE TAY TRAI CUA EM VUONG VAO LUOI CUA MAY CAT ONG TIP LAM CHAN CHONG XE MAY BI CAT HET NAM NGON TAY. CUNG NHO CAC ANH EM LAM CUNG RAT NHIET TINH GIUP EM DI BENH VIEN VA CUOI CUNG EM CHI GIU DUOC 3 NGON<3,4,5> NGON 1 VA2 BI CUT ROI, 3NGON KIA BI CO LAI KHONG CU DONG DUOC. KHI EM DI GIM DINH Y KHOA THI HOI DONG GIAM THI CHO KET QUA LA 45% 12/TT-LB. VAY THI EM SE DUOC HUONG BH NHU THE NAO? KHI VAO LAM VIEC CHO CTY NAY THI EM DA DONG BHLD- BHXH -BHTN.
CON HIEN TAI EM CHUA DUOC GI CA, MA TAI NAN XAY RA DA 5THANG ROI. EM CAM ON!

Trả lời:

Trường hợp của bạn được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động. mức hưởng theo quy định tại điều 43 Luật BHXH như sau . Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.  

NGƯỜI LĐ CHẾT DO TAI NẠN GIAO THÔNG - Đỗ Thị Kim Anh - 07/09/2010 - duongdh@vinalines-shipping.com
Chồng tôi là thuyền viên tàu biển, có ký hợp đồng không xác định thời hạn với CTy Vận tải biển được 2 năm. Khi tàu vào cập bến tại Cảng Hải Phòng, chồng tôi có được đi lên bờ để mua thực phẩm cho tàu. Không may khi đi xe ôm thì bị tai nạn chết. Vậy theo luật, gia đình tôi sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả thế nào? con tôi cháu lớn 12 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi có được hưởng phụ cấp hàng tháng không? Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tư vấn của Diễn Đàn.

Trả lời:

Trường hợp của chồng chị được coi là tai nạn lao động và thân nhân được hưởng các chế độ về BHXh dành cho người bị tai nạn lao động theo quy định của Luật BHXH. Cụ thể:

Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu tháng lương tối thiểu chung. (Điều 47 Luật BHXH).

Trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung (Điều 63 Luật BHXH).

Những người được trợ cấp hàng tháng:

 Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung (điều 64)

Mức trợ cấp tuất hằng tháng (điều 65)

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu chung.

2. Trường hợp có một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 64 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá bốn người; trường hợp có từ hai người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng hai lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết. 

Trach nhiem thuoc ve ai - Vu Thanh Tuan - 03/09/2010 - nhatnamsjc@gmail.com
Nhân viên trong công ty tôi bi TNLĐ trong khi đi vào công trường thì bị xe nâng của nhà máy nơi công ty thi công cán chết, theo kết luận điều tra của sở TBXH thì bên nhà máy là người chịu trách nhiệm, vậy chi phí bồi thường cho người bị TNLĐ do công ty tôi trả hay nhà máy trả ? Thực sự tôi cũng không hiểu rõ luật lắm, và chi phí đó như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, Bộ lao động vẫn chưa có hướng dấn về trường hợp bạn hỏi. Tuy nhiên theo trả lời của Cục vệ sinh an toàn lao động thì: Trường hợp “Người lao động bị tai nạn lao động do cơ sở khác gây ra” cần căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn lao động, căn cứ những thoả thuận, cam kết (nếu có) của hai cơ sở (cơ sở quản lý người bị tai nạn lao động và cơ sở để xẩy ra tai nạn), để phối hợp giải quyết hậu quả, thực hiện chế độ bồi thường hoặc trợ cấp cho người bị tai nạn lao động.
hoi ve vấn đề tai nạn lao động - le huệ - 31/08/2010 - huelaca@gmail.com
bạn em là công nhân một công ty may. ngày 28/8/2010 trong giờ làm việc thì tổ trưởng có nhờ bạn ấy khiêng phụ giàn máy may nặng 800kg ,nhưng ko may chiếc máy đó ngã xuống ngay tay ban e ,làm ban ấy bị gảy xương cùi chỏ tay .nhưng ban em chua có sổ và thẻ BHYT lý do là công ty mói báo tăng nên chưa cấp sổ thẻ kip .cho em hoi bay giờ bạn em có được công ty bồi thường gì không ? nếu bồi thương thì được tính như thế nào ? còn bên phía BHXH bạn em có nhận được khoản chi trả nào không ? nếu được thì thủ tục như thế nào

Trả lời:

Theo quy định tại điều 107 BLL Đ, công ty phải trả:  Chi phí chữa trị từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong TNLD, tiền lương cho những ngày nghỉ điều trị TNLD.

Ngoài ra, vì công ty chưa đóng BHXH cho anh bạn nên công ty phải trả cho anh bạn khoản tiền trợ cấp tương ứng với trợ cấp quy định tại Luật BHXH

bao hiem xa hoi - pham minh phuc - 28/08/2010 - minhphuc1983@gmail.com
toi bi tai nan lao dong vo dot song phai nep vit.da duoc phau thuat va dieu tri.vay sau khi mo phau thuat lay nep vit ra.thi co duoc huong bao hiem y te khong?

Trả lời: Nếu bạn tham gia BHYT thì bạn được hưởng chế độ BHYT theo quy định
Xử lý tai nạn lao động - tống thị thu - 31/10/2008 - tongthuytien85@yahoo.com

Anh trai tôi có ký hợp đồng lao động thời vụ 15 ngày đối với Công ty. Ngày làm việc thứ 13, Anh trai tôi bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong. Nhưng Công ty chỉ bồi thường 5 triệu đồng. Xin cho biết là gia đình tôi có thể khởi kiện Công ty đó để đòi mức bồi thường cao hơn được không? Và nếu khởi kiện thì theo quy định tại điều khoản nào, luật nào quy đinh? Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tư vấn của Diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Về quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong và trách nhiệm của người sử dụng lao động, Điều 107 Bộ Luật lao động, Nghị định 06/CP ngày 20 tháng 1 năm 1995, Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2002 quy định như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trogn trường hợp do lỗi trực tiếp của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)

Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để tính cụ thể xem công ty đã bồi thường thoả đáng cho anh bạn chưa

Luật Lao Động - Nguyễn Thị Hường - 27/10/2008 - nguyenthịhuong_@yahoo.com.vn

Tôi muốn hỏi một câu:
Nếu người lao đông vi phạm nội quy công ty mà công ty sa thải thì, Tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo quy định tại Nghị định 44/2002/NĐ-CP ngày 9/5/2002 của Chính phủ thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động do bị kỷ luật sa thải thì không được nhận trợ cấp thôi việc

chế độ bồi thường - Hồ Xuân Hiếu - 19/10/2008 - vnpt47@yahoo.com

Tôi ký HĐLĐ với Cty A tạm thời thay thế cho Em tôi nghỉ theo chế độ thai sản. mức lương đã được thoả thuận, làm được hai tháng Tôi bị tai nạn LĐ phải nằm viện điều trị 30 ngày và mất 20% khả năng lao động. Vậy Cty A phải giải quyết đối với bản thân Tội như thế nào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Bạn đã có hợp đồng lao động với công ty. Vậy khi bạn bị tai nạn lao động, theo Điều 107 Bộ Luật Lao động và công ty phải có trách nhiệm như sau:

Ít nhất bằng 1.5 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho người bị suy giảm lao động từ 5 đến 10%, nếu bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0.4 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) mà không do lỗi của người lao động. Trường hợp do lỗi của người lao động, thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường đã quy định theo các tỷ lệ tương ứng nêu trên.

Hoi ve tai nan lao dong - Hoang Thi Van Anh - 29/09/2008 - vitconxauxi_999@yahoo.com

Công ty tôi có trường hợp như sau: 2 người chơi đọ tay với nhau trong giờ làm việc tại một công ty, 1 người sau đó bị gãy đôi tay phải, phải đi bệnh viện để mổ. Vậy trường hợp như trên có phải là tai nạn lao động không? Nếu có là trường hợp TNLĐ thì xử lý như thế nào? Nếu không là trường hợp TNLĐ thì phải xử lý như thế nào? Người bị gãy tay như vậy có được hưởng chế độ gì không? Xin giải thích chi tiết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Điều 105 Bộ Luật Lao dộng quy định.Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Trường hợp của 2 lao động trong công ty bạn không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định./.

Boi th­uong tai nan lao dong nhu the nao khi DN khong tham gia BHXH - Dang Thi Thanh Nhan - 15/09/2008 - Mingsanstone@yahoo.com.vn

Tôi có anh trai làm việc tại một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài bị tai nạn trong giờ làm việc. Giám định tỷ lệ thương tật là 71%. Anh tôi không tham gia BHXH thì ngoài khoản tiền được bồi thường theo TT10/2003/TT-BLDTBXH ngày 18/4/2003 thì anh tôi có được hưởng chế độ theo Diều 107 Bộ Luật lao động không? Tôi đang rất băn khoăn lo lắng. Rất mong được tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Anh bạn và công ty không tham gia BHXH nên khi anh bạn tai nạn lao động ngoài tiền bồi thường công ty phải trả cho anh bạn 1 khoản tiền tương với mức mà luật Bảo hiểm xã hội quy định đối với người lao động tham gia BHXH. Cụ thể mức trợ cấp quy định tại điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

- Suy giảm 30% sức khoẻ thì được trợ cấp 30% lương tối thiểu chung. Sau đó cứ suy giảm thêm 1% được hưởng 2% mức lương tối thiẻu chung.

Ngoài ra, hằng tháng còn được nhận khoản trợ cấp tính theo năm đóng BHXH. từ một năm trở xuống được nhận 0,5%, sau đó cứ thêm một năm đóng BHXH được nhận thêm 0,3 mức lươngđóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi tai nạn

Bồi thường tai nạn lao động - Nguyễn Thị Thảo - 20/08/2008 - thaonguyen85n@yahoo.com

Anh trai tôi có 2 cửa hàng ăn và có thuê một lao động nam phụ quán. Trong quá trình anh ta đi một mình từ quán trên về quán dưới để nghỉ thì bị tai nạn giao thông(tụ máu não).Gia đình tôi đã lo các thủ tục chi phí và chữa trị. Xin cho biết về mặt pháp luật gia đình tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào?Gia đình tôi đang rất lo lắng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng
–Trả lời ngày 25/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Tai nạn của người lao động anh bạn thuê được coi là tai nạn lao động.

Yeo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động thì anh bạn với tư cách người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi ngưòi lao dộng điều trị xong tai nạn lao động.

Nếu anh bạn không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải trả cho người lao động khoản tiền tương ứng với mức quy định của Luật Bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động.

Ngoài ra, nếu tai nạn xảy ra không do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 30 tháng lương nếu tỷ lệ mất sức lao động của người lao động từ 81% trở lên hoặc chết người .

Trong trường hợp do lỗi của người lao động thì mức trợ cấp cho người lao động bị tai nạn ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương ./.

Bồi thường lao động - hồng giang - 14/08/2008 - linhgiang_hp85@yahoo.com

Anh A chở hàng thuê cho khu công nghiệp Nomora không ký hợp đồng lao động. Ngày 6/7/2008 anh A bị tử vong trong quá trình bốc xếp hàng, do máy cẩu của công trường đụng phải. Tôi xin được phép hỏi anh A có được hưởng bồi thường gi? Được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật nào? Xin chân thành cảm ơn ý kiến của các bạn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - Trả lời ngày 19/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động và hướng dẫn tại Thông tư số 10/2003/TT- BLĐTBXH ngày 18 tháng 4 năm 2003 cuả Bộ Lao động Thương binh xã hội thì:

Khi xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị TNLĐ.

Nếu doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc, người sử dụng lao động phải trả cho NLĐ một khoản tương đương với quy định trong Điều lệ BHXH.* Mức bồi thường TNLĐ khi người lao động không có lỗi: ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị chết do TNLĐ.

- Mức trợ cấp TNLĐ khi người lao động có lỗi: ít nhất bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do TNLĐ.

- Tiền lương theo hợp đồng lao động là căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp, được tính bình quân của sáu tháng liền kề trước khi TNLĐ xảy ra gồm lương cấp bậc, chức vụ... Trường hợp thời gian làm việc không đủ sáu tháng thì lấy mức tiền lương của tháng liền kề hoặc tiền lương theo hình thức trả lương tại thời điểm xảy ra TNLĐ.

Bồi thường lao động - hồng giang - 14/08/2008 - linhgiang_hp85@yahoo.com

Anh A trở hàng thuê cho khu công nghiệp Nomora không ký hợp đồng lao động. Ngày 6/7/2008 anh A bị tử vong trong quá trình bốc xếp hàng, do máy cẩu của công trường đụng phải. Tôi xin được phép hỏi anh A có được hưởng bồi thường gi? được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật nào? Xin chân thành cảm ơn ý kiến của các bạn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng
-Trả lời ngày 18/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động và hướng dẫn tại Thông tư số 10/2003/TT- BLĐTBXH ngày 18 tháng4 năm 2003 cuả Bộ Lao động Thương binh xã hội thì:

Khi xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị TNLĐ.

Nếu doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc, người sử dụng lao động phải trả cho NLĐ một khoản tương đương với quy định trong Điều lệ BHXH.* Mức bồi thường TNLĐ khi người lao động không có lỗi: ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị chết do TNLĐ.

- Mức trợ cấp TNLĐ khi người lao động có lỗi: ít nhất bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do TNLĐ.

- Tiền lương theo hợp đồng lao động là căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp, được tính bình quân của sáu tháng liền kề trước khi TNLĐ xảy ra gồm lương cấp bậc, chức vụ... Trường hợp thời gian làm việc không đủ sáu tháng thì lấy mức tiền lương của tháng liền kề hoặc tiền lương theo hình thức trả lương tại thời điểm xảy ra TNLĐ.

tiền lương phép của người lao động - Tran Ngoc - 18/07/2008 - diepckd@yahoo.com.vn

Khi người lao động không muốn nghỉ phép thì Công ty có phải tính tiền phép theo số ngày qui định không?

Trả lời:

Theo qui định tại khoản 3 điều 76 Bộ luật lao động, được hướng dẫn bởi điều 10 nghị định 195/CP, bạn được công ty bố trí nghỉ phép nhưng không nghỉ thì không được trả lương cho những ngày chưa nghỉ trừ trường hợp bạn chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm trong trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự; hết hạn hợp đồng lao động; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; bị mất việc do thay đổi cơ cấu công nghệ; bị sa thải; nghỉ hưu; chết.

Nếu bạn nghỉ phép nhưng công ty yêu cầu bạn làm việc thì công ty có trách nhiệm trả lương làm thêm gìo cho bạn./..

Hỏi về TNLĐ - Hà Văn Nguyên - 18/07/2008 - nguyen_0907@yahoo.com

- Người bị TNLD chết mà không đóng BHXH ngoài mức bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương đang hưởng thì còn được hưởng bồi thường gỉ khác?
- Doanh nghiệp trích lập kinh phí để bồi thường TNLĐ như thế nào?
- Các văn bản mới nhất quy định về bồi thường tai nạn lao động

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Nếu người sử dụng lao động không đóng BHXH cho người lao động thì khi người lao động bị tai nạn ngoài 30 tháng tiền lương như bạn nói, theo quy định tại Điều 107 Bộ Luật lao động thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong luật Bảo hiểm xã hội. Nói cách khác, nếu tham gia BHXH thì số tiền này sẽ do BHXH chi trả. Do không tham gia BHXH nên người sử dụng lao động phải trả cho người lao động thay cho BHXH.

Ngoài bộ luật lao động bạn có thể tham khảo Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2002 của Chính phủ./

Chính sách tiền lương - Tran Ngoc - 11/07/2008 - diepckd@yahoo.com.vn

Khi Công ty bố trí nghỉ phép nhưng người lao động không muốn nghỉ, công ty có phải thanh toán tiền lương phép cho người lao động theo số ngày qui định không?

Trả lời:

Theo qui định tại khoản 3 điều 76 Bộ luật lao động, được hướng dẫn bởi điều 10 nghị định 195/CP, bạn được công ty bố trí nghỉ phép nhưng không nghỉ thì không được trả lương cho những ngày chưa nghỉ trừ trường hợp bạn chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm trong trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự; hết hạn hợp đồng lao động; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; bị mất việc do thay đổi cơ cấu công nghệ; bị sa thải; nghỉ hưu; chết.

Chính sách tiền lương - Tran Ngoc - 11/07/2008 - diepckd@yahoo.com.vn

Khi công ty áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm, nếu máy móc bị hỏng không có sản phẩm thì có phải trả lương ngừng việc không? và xác định mức tiền lương ngừng việc như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Điều 62: Bộ Luật lao động quy định:

Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì phải trả đủ lương cho người lao động

- Nếu do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương, những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung

- Nếu phải ngừng việc do sự cố điện nước hoặc các lý do bất khả kháng khác mà không do lỗi của người sử dụng lao động thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung

tiền lương TNLĐ - Tran Ngoc - 11/07/2008 - diepckd@yahoo.com.vn

Theo điều 143 luật lao động trong thời gian người lao động nghỉ việc để chữa trị vì TNLĐ, người lao động phải trả đủ lương cho người lao động. Vậy căn cứ vào chứng từ nào để xác định chính xác số ngày nghỉ này. Có văn bản cụ thể nào hướng dẫn không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Căn cứ để xác định số ngày nghỉ này là bệnh án, quyết định của cơ sở y tế, thày thuốc…về việc thời gian điều trị tai nạn lao động

Bạn có thể tham khảo Nghị định 06/CP ngày 20.1.1995, Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27.12.2002 của Chính phủ, Thông tư số 10/2002/TTBLĐTBXH quy định và hướng dẫn về vấn đề này

Trợ cấp tai nạn lao động - Trần Thị VÂn Châu - 21/06/2008 - Vanchauqn69@yahoo.com

Công ty tôi có người bị tai nạn lao động, đã được Công ty giới thiệu giám định với tỉ lệ thương tật 23%, được BHXH chi trả trợ cấp TNLĐ. Về phía Công ty thực hiện trợ cấp TNLĐ theo thông tư 10/2003/TT-BLĐTBXH còn phù hợp nữa không? Có văn bản hướng dẫn nào khác không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Thông tư 10/2003/TTBLĐTBXH vẫn còn hiệu lực thi hành, ngoài ra còn nghị định 06/CP ngày 20.01.1995, Nghị định 110/2002/ NĐ-CP ngày 27.12.2002 của Chính phủ

trợ cấp Tai nạn lao dộng - anh thu - 19/06/2008 - thuhuunghi@yahoo.com

Công ty tôi có 1 người tai nạn lao động được xác định là do lỗi của người lao động. Vậy người đó có được hưởng trợ cấp tai nạn LĐ của BHXH không, Công ty phải trợ cấp TNLĐ như thế nào là đúng luật. Tôi xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Nếu người lao động và công ty bạn tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của luật lao động và luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động bị tai nạn được nhận chế độ BHXH tai nạn lao động.

trợ cấp Tai nạn lao dộng - Nguyen Anh THu - 19/06/2008 - thuhuunghi@yahoo.com

Anh họ tôi bị tai nạn lao động , Công ty muốn làm hồ sơ trợ cấp bảo hiểm XH cho anh tôi, nhưng anh tôi không biết đi khám - giám định sức khỏe ở cơ quan nào.Anh tôi ở Thái Nguyên. Xin cho biết anh tôi 1 vài địa chỉ-cơ quan GĐSK. Tôi xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Thủ tục giám định khả năng lao động để nhận các chế độ BHXH như sau:

Đơn xin giám định khả năng lao động gửi Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái nguyên, sau đó, BHXH tỉnh làm công văn giới thiệu anh bạn đến Hội đồng giám định y khoa để giám định

Đang thi hành án bị tai nạn lao động có được hưởng chế độ gì không? - Trần Thanh Tâm - 01/06/2008 - becon_hl_265@yahoo.com

Tôi bị tai nạn lao động, tại hiện trường lao động , trong khi tôi đang thi hành án phạt tù thì giám định sức khoẻ tôi bị mất đi một quả thận. Tương đuơng với mất đi 50% sức khoẻ vĩnh viễn. VẬy thì tôi có được hưởng chế độ tiêu chuẩn gì của pháp luật hay không? Nếu được hưởng thì được hưỏng theo điều khoản hay nghị quyết nào?

Trả lời:

Điều 28 Pháp lệnh thực hành án phạt tù quy định: Người đang chấp hành hình phạt tù chết hoặc bị thương tật do tai nạn lao động thì được thực hiện chế độ bảo hiểm theo quy định của Chính phủ.

Thac mac ve viec giai quyet tai nan lao dong - truong quynh trang - 16/05/2008 - quynhtrang_1282@yahoo.com

Bố tôi là lái xe cho công ty nhà nước bị tai nạn trong giờ làm việc. Công ty có mua bảo hiểm của công ty Bảo Việt về phần con người là 20.000.000đ/người. Hàng tháng bố tôi vẫn trích lương để đóng bảo hiểm. Vậy tôi xin hỏi như trường hợp của Bố tôi thì viện phí ai trả? (nằm từ ngày 17/3 đến ngày 4/1). Lương tháng 4 không được thanh toán với lý do không đi làm. Bác sĩ đã ghi giấy phải điều dưỡng 2 tuần sau khám lại, lần 2 thì được nghỉ thêm 10 ngày (bị chấn thương cột sống). Vậy cơ quan bố tôi làm như vậy có đúng trách nhiệm chưa. Ngoài ra về phần bảo hiểm của Bảo Việt bố tôi được trả 10% hợp đồng bảo hiểm. Như vậy là bố tôi đã được hưởng đủ chế độ đóng bảo hiểm hay chưa? Xin hãy giải đáp sớm nhất.

Trả lời:

Theo quy định tại 106 Bộ Luật Lao động và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội thì bố bạn thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động theo két luận của Giám định y khoa là 5% trở lên. Các quyền lợi bố bạn được hưởng bao gồm:

- Toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu tới khi điều trị xong cho người bị tai nạn.

- Nếu tai nạn dẫn đến tỷ lệ suy giảm khả năng lao đọng từ 81 % trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường 30 tháng tiền lương trong trường hợp không do lỗi của ngườ lao động và 12 tháng tiền lương do lỗi của người lao động

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung.

Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hàng tháng người lao động còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ 1 năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp thương tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa.

Nếu sau khi điều trị ổn định thương tật mà sức khỏe của người lao động còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày, mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Người lao động bị tai nạn lao động mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật.

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài các mức hưởng đã nêu trên, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Trong trường của bạn cơ quan bố bạn đã không làm hết trách nhiệm.

Đối với bảo hiểm tai nạn con người thuộc lĩnh vự kinh doanh bảo hiểm. Bạn căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm giữ bố bạn và công ty bảo hiểm để yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm cho bố bạn./.

hỏi đáp bồi thường tai nạn lao động - nguyễn nọc thắng - 26/04/2008 - đaknongthang@yahoo.com

Theo điều 107 Luật lao động, người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động. Nhưng cơ quan tôi có trường hợp bị TNLĐ cơ quan chỉ trả lương, còn chi phí y tế không thanh toán được vì Lãnh đạo cơ quan nói luật này chỉ áp dụng doang nghiêp chứ cơ quan nhà nước thì lấy nguồn nào để thanh toán chi phí y tế vì cơ quan nhà nước phải dựa vào dự toán mà chi, từ phát sinh ngoài dự toán đầu năm phải làm như thế nào? tôi rất mong câu trả lời của quý cơ quan

Trả lời:

Điều 107 Bộ Luật lao động có phạm vi điều chỉnh đối với tát cả người lao động trong các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Căn cứ thông tư của Bộ lao động thương binh và xã hội số 19/LĐTBXH-TT này 2/8/1997 hướng dẫn việc thực hiện chế độ bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động lấy thì kinh phí chi trả chi phí y tế cho người lao động bị tai nạn lấy trong chi phí hoạt động thường xuyên của đơn vị, bao gồm chi phí hoạt động được cơ quan có thẩm quyền giao và nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp.

Cach tinh luong lam ngoai gio - Do Quyen - 17/03/2008 - namida@yahoo.com

Theo Điều 73,74,75 của Bộ luật lao động, nếu đi làm vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì sẽ được ít nhất 300% lương của ngày công bình thường. Vậy tôi xin hỏi, mức 300% này đã bao gồm 100% lương của ngày đó chưa? Nếu đã bao gồm nghĩa là người lao động đi làm vào ngày lễ cũng giống như làm vào ngày nghỉ tuần (Điều 72 của BLLĐ là 200%) sao? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Diễn đàn. Trân trọng!

Trả lời:

Cách tính: lấy một ngày lương của bạn làm việc trong ngày làm việc bình thường x 300% sẽ ra tiền lương làm vào ngày lễ. Ví dụ lương của bạn 1 ngày là 100.000 đồng thì lương cho ngày làm việc là ngày lễ là 300.000 đồng.

tai nạn do lao động - bmt - 20/02/2008 - ledig_stier9x@yahoo.com

Con tôi bị tai nan tại nơi làm việc và trong giờ làm việc của doanh nghiêp tư nhân hiện nay đang điều trị tại khoa cấp cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Vậy con tôi được huởng chế độ bồi thuờng của doanh nghiệp tư nhân, nguời chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm gì với người lao động bị tai nạn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 107 Bộ Luật lao động thì khi người lao động bị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong. Ngoài ra néu công ty không tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động thì phải trả cho người lao động bị tai nạn một konả tiền ngang với mức quy định trong Luật bảo hiểm xã hội.

Trường hợp đi gíám định, khả năng lao động của người lao động giảm từ 81% trở lên thì công ty phải bồi thường cho người lao động ít nhất 30 tháng lương nếu tai nạn xảy ra không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp có lỗi của người lao động thì công ty phải trợ cấp cho người lao động 12 tháng tiền lương, tiền công./.

che do luong, thuong tro cap cho nguoi bi tai nan lao dong - le phi hung - 01/02/2008 - phihung_lien@.yahoo.com

Bạn tôi bị bỏng trong khi đang làm việc, do đường ống nước nóng bể bất ngờ phải nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy 45 ngày với mức bỏng độ 2 thương tích 15%. Vậy trong thời gian điều trị lương được công ty thanh toán 75% đúng không? ngoài ra còn được hưởng chế độ khác không (như trợ cấp, thưởng cuối năm,...). Người nhà phải nghỉ việc để chăm sóc người tai nạn khi nằm viện được hưởng chế độ như thế nào? Tôi rất mong được trả lời cụ thể. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 143 Bộ Luật lao động thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh tóan 100% tiền lương và chi phí điều trị trong suốt thời gian từ lúc bắt đầu điều trị đến khi thương tật ổn định. Do đó công ty chỉ trả 75% lương cho người lao động là không đúng.

Trường hợp bạn ủa bạn được xác định là tai nạn lao động nên theo điều 107 Bộ luạt lao động công ty phải chịu mọi chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong.

Người bị tai nạn lao động được đi giám định kha năng lao động. Căn cứ Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội người lao đông bị suy giảm khả năng lao động từ 5%- 30% thì được cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần . Theo đó, nếu suy giảm 5% thì được trợ cấp 5 tháng lương tối thiểu chung. Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được 0,5 tháng lương tối thiểu chung.

Ngoài mức trợ cấp nói trên, người lao dộng bị tai nạ còn được hưởg thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH. Từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng . Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì được hưởng thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị….

bồi thường khi bị tai nạn lao động trong công ty - lê quang vinh - 04/01/2008 - vinhsaigon_01@yahoo.com.vn

Cách đây 3 tháng tôi bị tai nạn lao động trong công ty cụ thể bị gẫy đôi chân phải điều trị trong bệnh viện mất 2 tuần (phải đóng đinh). Trong khi đó công ty chỉ hỗ trợ cho tôi tiền viện phí còn ngoài ra không có khoản tiền nào khác, nghỉ ở nhà dưỡng bệnh tôi cũng không được hưởng lương. Vậy tôi muốn hỏi theo luật lao động công ty đã thực hiện đúng chưa. Nếu chưa thì tôi được bồi thường những khoản tiền gì. Xin cảm ơn diễn đàn. Rất mong nhận được mail của diễn đàn.

Trả lời:

Theo Điều 107, 143Bộ Luật lao động thì công ty bạn phải chịu toàn bộ chi phí y tế (tiền thuốc men, viện phí..) và trả đủ tiền lương, tiền công cho người lao động bị tai nạn lao động.

Nếu người lao động bị suy giảm 81% khả năng lao động do tai nạn lao động và không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường ít nhất bằng 30 tháng lương và phụ cấp lương nếu có cho người lao động bị tai nạn. Nếu do lỗi của người lao động thì công ty phải trợ cấp ít nhất bằng 12 tháng tiền lương và cấp lương nếu có

Bồi thường Tai Nạn Lao Động ra sao? - Trần thu Trang - 02/12/2007 - Garfield0206@hotmail.com

Tôi có một người bạn làm việc tại một công ty nước ngoài và bị tử vong trong giờ làm việc. Vậy xin hỏi, công ty đấy phải bồi thường cho gia đình như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 107 Bộ Luật lao động, Ngời sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương nếu có cho thân nhân người chết do tai nạn lao động nếu không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp có lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải trợ cấp cho thân nhân người chết vì tai nạn lao động ít nhất bằng 12 tháng lương tối thiểu.

Ngoài ra, thân nhân người chết vì tai nạn lao động còn được hưởng chế độ tai nạn lao động do bảo hiểm xã hội chi trả./

Thu tuc phap ly - NGUYEN DUY KHUONG - 26/11/2007 - duykhuong-ns@kinhdo-itc.vn
Cong ty chung toi moi thanh lap nam 2007 voi nganh nghe chu yeu la xay dung va lap dat cac tram BTS, tram truyen dan song cho cac mang dien thoai. Cong viec lien quan rat nhieu den viec leo treo, lap dat thiet bi tren cao va pham vi lam viec dien ra tai nhieu tinh thanh, vung mien trong ca nuoc.
Vi vay, Toi muon Quy Dien dan cho Toi biet de lam nhung cong viec nhu vay Cong ty chung toi can phai hoan thien nhung thu tuc phap ly gi theo quy dinh cua phap luat hien hanh ve An toan lao lao dong, ve sinh lao dong, Bao ho lao dong.
Rat mong som nhan duoc hoi am tu Quy Dien dan.
Xin tran trong cam on !
hỏi về điều 107 luật lao động - trần quỳnh như - 14/11/2007 - quynhnhu2705@yahoo.com
theo điều 107 luật lao động,Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động.Nhưng cơ quan tôi có trường hợp bị TNLĐ cơ quan chỉ trả lương,còn chi phí y tê không thanh toán được vì Lanh đạo cơ quan nói luật này chỉ áp dụng doang nghiêp chứ cơ quan nhà nước thì lấy nguồn nào để thanh toán chi phí y tế vì cơ quan nhà nước phải dựa vào dự toán mà chi,giừ phát sinh ngoài dự toán đầu năm phải làm ntn? tôi rất mong câu trả lời của quý cơ quan
an toan lao dong - Vo Thi Thu Thuy - 10/11/2007 - tuyethonng_pm@yahoo.com.vn
quy trinh su ly tai nan lao dong va benh nghe nghiep
che do duoc huong khi bi tai nan lao dong la nhu the nao? - tran manh viet - 01/11/2007 - tmv1192001@yahoo.com
Toi bi tai nan giao thong trong khi dang di lam viec, muc do tai nan la bi vo xuong so va xuong ham. Vay toi xin hoi don vi quan ly toi la mot cong ty co phan thi phai co trach nhiem gi doi voi nguoi lao dong va toi phai lam gi de duoc huong che do.
Trả lời bạn Nguyen Van N. (QN) - nmho - 12/09/2007 - nmhuongvn@hotmail.com
Điều 39. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động
Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.
Điều 48. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi điều trị thương tật, bệnh tật - nmho - 12/09/2007 - nmho@mfa.no
Giải đáp cho O. Lê Xuân Suốt:

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày.
2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.
Người sử dụng lao động không đúng mục đích gây tai nạn chết người phải bồi thường như thế nào - Le Xuan Thuy - 04/09/2007 - south_star_girl@yahoo.com.vn
Tôi có một người bạn có con trai làm công nhân cho một công ty nước ngoài. Khi đến tuyển và ký hợp đồng ghi rõ nội dung công việc là hàn CO2. Trong quá trình làm việc tại đây, con trai bạn tôi được giao thêm nhiệm vụ lái xe nâng nhưng không được qua đào tạo huấn luyện. Trong một lần sử dụng xe do không tuân theo quy tắc lái xe an toàn nên cháu bị ngã và tử vong. Vậy xin hỏi phía công ty nơi cháu làm việc có trách nhiệm bồi thường và hỗ trợ những khoản chi phí nào?
Xin cảm ơn quý báo.

Giải đáp:
Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội:
Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • 1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
 • b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
 • c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
 • 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.
Thời gian nghỉ TNLĐ do ai chi trả - Lê Xuân Suốt - 31/08/2007 - lexuansuot@gmail.com
Nhà máy nước khoáng chúng tôi có trường hợp người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc. Dau khi điều trị xong, người sử dụng đã thanh toán tiền y tế rồi. "Còn thời gian từ khi nằm viện đến khi điều trị lành bệnh thì người sử dụng trả hay cơ quan BHXH trả"


Trả lời:

Người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm trả các khoản chi phí y tế và tiền lương từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật cho người bị tai nạn lao động, cụ thể : tiền khám, chữa trị, tiền viện phí bồi dưỡng bệnh lý (nếu có).

Tiền lương trả trong thời gian chữa trị được tính theo mức tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng trước khi bị tai nạn lao động.

Sau khi điều trị ổn định thương tật người sử dụng lao động có trách nhiệm sắp xếp công việc phù hợp cho người bị tai nạn lao động và được tổ chức Bảo hiểm xã hội giới thiệu đi giám định khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa theo quy định của Bộ Y tế. (NĐ 12 CP ngày 26/01/1995). (TT 06 LĐTBXH ngày 04/04/1995)

Trả lời - Chuyên gia Hoàng Tùng - 10/08/2007 -
1. Mức bồi thường cho người lao động được hưởng chế độ bồi thường khi tai nạn lao động được tính như sau:
- ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do tai nạn lao động.
- ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%, sau đó nếu bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).
Cách tính mức bồi thường đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% được tính theo công thức sau:
T = 1,5 + {(a -10) x 0,4}
Trong đó:
- T là mức bồi thường cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% trở lên (đơn vị tính: tháng lương và phụ cấp lương nếu có).
- 1,5 là mức bồi thường khi suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%.
- a là tỷ lệ (%) suy giảm khả năng lao động của người bị tai nạn lao động.
- 0,4 là hệ số bồi thường khi suy giảm khả năng lao động tăng 1%.
Mức bồi thường theo quy định là tối thiểu, Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ở mức cao hơn.
2. Trường hợp của bạn, giám định sức khoẻ xác định, mức suy giảm khả năng lao động là 17%, mức bồi thường tối thiểu được tính như sau:
T = 1,5 + {(17-10) x 0,4} = 1,5 + 2,8 = 4,3 (tháng lương và phụ cấp lương nếu có).
 
Các bài viết đã đưa
 • Liệu người lao động có thực sự nhận thức vấn đề môi trường? - (19/07/2007)
 • Điều kiện lao động trong bệnh viện - (17/07/2007)
 • GỬI BÀI VIẾT
  Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

  Họ và tên: 
  Email: 
  Tiêu đề bài viết: 
  Nội dung: 
  Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
  Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org