Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ VIỆC NGHỈ SINH
Bài viết được Lê Hằng đưa lên ngày 14/08/2007 đã được xem 21992 lần

Câu1: Bạn tôi tốt nghiệp đại học và về làm việc tại trung tâm thuộc Viện khoa học Nông nghiệp từ 2001, đến năm 2002 được đóng BHXH, và mức lương bạn tôi được lĩnh ( đến 07/2007) là 760000 đồng/tháng.08/2008 giám đốc trung tâm kí hợp đồng mới với mức lương là 2,67*450000, nhưng bạn tôi chỉ được lĩnh 74% của mức lương trên. Tôi muốn hỏi cách trả lương như vậy có đúng không, sai ở đâu?

hoi trả lương cho NV y tế trường học nghỉ sinh - Trần Văn Khánh - 22/02/2010 - Tvkhanhtd2
Lương hiện hưởng của nhân viên y tế trường tôi (Trường THPT) = Lương cơ bản (1,86) + Phụ cấp khu vực (0,7) + Phụ cấp ưu đãi (20%x1.86) + Phụ cấp trách nhiệm (0,3). vậy khi Nhân viên này nghỉ sinh tôi trả lương như thế nào?
Che do nghi sinh - Bui thi minh hue - 12/09/2009 - Binhminh_hb20

Tôi là giáo viên tập sự, đi làm được 2 tháng thì tôi sinh bé. Tôi muốn biết khi nghỉ sinh thì tôi có được hưởng lương hay không? Hiện lương của tôi được hưởng 100% lương bậc 1 (2.10)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Theo Thông tư Liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23 tháng 01 năm 2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập) thì các giáo viên trong thời gian thử việc khi nghỉ thai sản vẫn được hưởng chế độ lương và phụ cấp ưu đãi như những cán bộ, công chức khác (đương nhiên tính theo mức lương thử việc). Trong thời gian này, cơ quan vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên.

chế độ nghỉ thai sản - nguyen thi thuy phuong - 15/08/2009 - tuongbank

Tôi nghe nói Bảo hiểm sẽ thanh toán tiền nghỉ dưỡng sức cho phụ nữ sau sinh là: Đẻ thường được nghỉ thêm 6 ngày, mổ đẻ 7 ngày có đúng ko a?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Vấn đề bạn hỏi Nghị dịnh 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn quy định về Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản theo khoản 1 Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên;

b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

2. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày:

a) Bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình;

b) Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

hoi ve viec nghi sinh - nguyen thi huong - 10/07/2009 - huongnguyen7984@gmail.com

Chị gái tôi sắp sinh con và có hỏi về chế độ nghỉ sinh: Vợ sinh con chồng được nghỉ hưởng bảo hiểm 1 tháng chăm vợ phải không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Vấn đề bạn hỏi điều 24 Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Hỏi về việc nghỉ sinh - Hồ Thị Mai Lê - 06/07/2009 - homaile

Tôi nghe nói là đến tháng 9/2009 là sẽ có quyết định nghỉ sinh là 6 tháng ,có phải vậy không?

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Đây mới chỉ là đề xuất của nhiều cơ quan chứ chưa phải quy định của pháp luật. Do vậy, chế độ nghỉ sinh con vẫn theo Luật BHXH hiện hành là 4 tháng./.

hỏi về chế độ khai sản - Phan Thị Hoa - 16/06/2009 - bachtung@yahoo.com

Khi sinh một lúc ba con thì thời gian đựoc nghĩ là bao nhiểu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009


Vấn đề bạn hỏi điều 31 Luật Bảo hiểm xã hôi quy định như sau:

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.

Nghỉ dưỡng sức sau khi sinh - Nguyễn Ngọc Hồng Sương - 26/05/2009 - ngochongsuong@yahoo.com

Tôi đã sinh em bé được 6 tháng,vậy tôi có thể nghỉ dưỡng sức 5 ngày vì sức khỏe yếu,bên bảo hiểm bảo tôi viết công văn nộp bảo hiểm,vậy tôi viết như thế nào?Chỉ cho tôi cách thức viết công văn về chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh.Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Bạn là cá nhân nên văn bản bạn soạn thảo không phải là công văn mà là đơn xin nghỉ dưỡng sức.

Chúng tôi không có chức năng cung cấp cho bạn mẫu đơn cụ thể. Xin tư vấn cho bạn như sau: Trong đơn bạn cần trình bày lý do xin nghỉ dưỡng sức, thời gian xin nghỉ…..Bạn có thể liên hệ trực tiếp với BHXH hoặc cơ quan bạn để được hướng dẫn./.

chế độ nghĩ sinh được áp dụng 6 tháng chưa? - Nguyễn Thị Thuỷ - 12/02/2009 - vanphonghu_thuy@ymai.com.vn

Năm 2009 đã có văn bản ban hành nghĩ sinh 6 tháng chưa? tôi nghe một số thông tin là có rồi và được áp dụng từ tháng 01 năm 2009,nhưng ở cơ quan tôi chưa thấy.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Việc kéo dài thời gian nghỉ sinh con lên 6 tháng đang được các cơ quan chức năng đề xuất chứ chưa được chính thức áp dụng

Hỏi về việc nghỉ sinh - Nguyễn Hoài Nam - 11/02/2009 - nguyenhoainam.vnpt@gmail.com

Tôi có thai được 7 tháng rưỡi và dự kiến tháng 4/2009 sinh bé , nhưng hôm nay 11/2/2009 tôi đi khám bác sỹ bảo phải nghỉ để dưỡng thai vì thai thấp có nguy cơ đẻ non và đang nằm điều trị tại bệnh viện . Vậy tôi xin nghỉ đẻ trước khi sinh thì cần những giấy tờ thủ tục gì ? Và thời gian nghỉ sinh của tôi sẽ được tính như thế nào ?
Mong giải đạp cụ thể giúp tôi .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Bạn có quyền nghỉ dưỡng thai theo chế độ nghỉ ốm đau do luật BHXH.

- Bạn cần cung cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của bệnh viện nơi đăng ký BHYT. Nếu điều trị nội trú phải có giấy ra viện (bản chính). Nếu bệnh cần điều trị dài ngày phải có giấy ra viện hoặc phiếu hội chuẩn của bệnh viện (bản chính).

Thời gian nghỉ sinh của bạn vẫn tính là 4- 6 tháng như bình thường./.

Hỏi về việc nghỉ sinh - nguyen thi quyen - 08/02/2009 - quyen_thaibinh

Tôi là giáo viên, hiện tôi có thai được 6 tháng, dự sanh của tôi là cuối tháng 5 nhưng BS nói thai của tôi bị yếu có nguy cơ sinh non cao nên chỉ định phải nằm dưỡng tại nhà. tôi có trình bày điều này với Hiệu Trưởng và được giải quyết theo chế độ không hưởng lương 4 tháng (từ tháng 2 đến cuối tháng 5). Xin quý báo cho tôi biết trường hợp Hiệu Trưởng giải quyết cho tôi như vậy có hợp lý không? xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 9/3/09

Hiệu trưởng của bạn giải quyết đúng quy định tại Điều 79 Bộ Luật lao động./.

che do nghi sinh cho can bo giao vien - pham thi my sa - 08/01/2009 - sa01@yahoo.com.vn

Hiện nay tôi đang là một giáo viên tôi mang thai được 6 tháng. Vì điều kiện phải dạy học cách nhà khoảng 50km nên việc đi lại càng khó khăn. Nay tôi xin hỏi nếu tôi muốn nghỉ sinh trước khi sinh khoảng 1-2 tháng để dưỡng thai thì thủ tục như thế nào? và khoảng thời gian này có tính vào thời gian này có tính vào thời gian nghỉ sinh hay không? Tôi có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản bình thường hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/1/09

Trường hợp của bạn có thể giải quyết bằng các phương thức sau:

 1. Nếu sức khoẻ của bạn yếu, bạn có thể nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội ốm đau. Điều kiện nghỉ ốm đau là bạn phải có giấy chứng nhận ốm đau của cơ sở y tế. Thời gian nghỉ này được quy định trong Luật BHXH là Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên. Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thời gian nghỉ ốm đau này không tính vào thời gian nghỉ thai sản sau này.

2. Nếu không đủ điều kiện nghỉ chế độ ốm đau như trên, bạn có thể thoả thuận với cơ quan để nghỉ không hưởng lương để dưỡng thai. Thời gian này cũng không tính vào thời gian nghỉ và hưởng các chế độ thai sản sau này.

Hỏi về chế độ nghi sau sinh - Nguyễn Thị Thu Thao - 08/01/2009 - thuthao010573@yahoo.com.vn

Tôi muốn hỏi
Sinh con xong và đi làm lại thi mỗi ngày được 1 tiếng đi trễ như vậy thời gian nghỉ được 1 tiếng thì đến khi nào, tính từ lúc sinh đi làm lại đến khi em bé được 1 tuổi(12 tháng) hay tính từ 4 tháng bắt đầu đi làm..?
trước khi tôi sinh tôi được hưởng mức lương 1.080.000 x 2.18 Trong thời gian tôi nghỉ sinh thì đến thời gian tăng lương lên tôi được hưởng mức lương 2.37 x 1.080.000 như vậy tôi được hưởng mức lương BHXH theo mức cũ hay mức mới.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 14/1/09

Theo quy định tại Điều 116 Bộ Luật Lao động thì khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi lao động nữ được nghỉ mỗi này 60 phút trong giờ làm việc vẫn hưởng nguyên lương. Như vậy, thời gian nghỉ 60 phút này được áp dụng cho đến khi con bạn đủ 12 tháng tuổi.

Lương tính chế độ BHXH thai sản cho bạn là lương bình quân đóng BHXH của 6 tháng liền kế trước khi sinh./

chế độ thai sản - đặng Thị Thuyên - 05/11/2008 - thuyen1080@yahoo.com.vn

Tôi đang làm tại một doanh nghiệp Nhà nước, đã đóng BHXH hơn 10 năm rồi, hiện tôi đang có thai. Hỏi nếu trước khi sinh con tôi nghỉ ốm 4 tháng và nghỉ không lương 2 tháng thì tôi có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Nếu trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con bạn đóng BHXH đủ 6 tháng thì bạn vẫn được hưởng mọi chế độ dành cho lao động nữ sinh con

Hỏi về giải quyết chế độ - Nguyễn Mai Phương - 18/09/2008 - khanhkhach_75@yahoo.com

Tại công ty tôi có 1 trường hợp do chẩn đoán sai ngày dự sinh nên cán bộ đã làm Đơn xin nghỉ chế độ thai sản 4 tháng theo đúng quy định của Nhà nước (từ ngày 1/6/2008 đến ngày 1/10/2008). Tuy nhiên, thực tế đến ngày 13/8/2008, cán bộ này mới sinh con theo diện mổ chỉ định. Như vậy, tính đến thời điểm hết thời gian nghỉ sinh theo Đơn xin nghỉ chế độ thai sản ban đầu là ngày 1/10/2008 thì cán bộ này mới sinh con đựoc hơn 1 tháng. Do vậy, ngày 15/9/2008, cán bộ này đã có đơn đề nghị nghỉ sau sinh thêm 03 tháng (từ ngày 1/10/08 đến 31/12/2008) và công ty dự định giải quyết cho cán bộ này nghỉ theo chế độ nghỉ không hưởng lương. Tôi xin hỏi cách giải quyết như vậy đã hợp lý chưa? Nếu chưa hợp lý thì xin hãy hướng dẫn cho tôi hướng giải quyết (có kèm theo các căn cứ để giải quyết). Các chế độ cán bộ này được hưởng là gì? Rất mong nhận được sự chỉ bảo của quý báo.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại Điều 37, Luật BHXH, nếu lao động nữ sau khi sinh mà sức khoẻ còn yếu thì được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 đến 10 ngày.

Công ty bạn có thể làm thủ tục cho người lao động theo quy điịnh này.

Nếu không đủ điều kiện như quy định trên hoặc sau khi nghỉ dưỡng sức lao động nữ vẫn xin nghỉ thì Theo quy định tại Điều 79 Bộ Luật Lao động thì công ty giải quyết cho lao động này nghỉ không hưởng lương theo nguyện vọng của họ là đúng pháp luật.

Chế độ thai sản - Nguyễn kim dung - 13/06/2008 - kimdung78hn@yahoo.com

Tôi là NVVP của một VPDD nước ngoài. Tôi vừa sinh bé, tôi muốn hỏi, thời gian thanh toán bảo hiểm là bao lâu tính từ ngày sinh?
Mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 2000.000 VND (mỗi tháng tôi đóng 120.000) Vậy tiền bảo hiểm tôi nhận được sẽ là bao nhiêu?
Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội lao dộng nữ làm việc trong điều kiện bình thường thì dược nghỉ sinh con là 4 tháng, nghỉ đi khám thai 5 lần mỗi lần một ngày.

Căn cứ Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội thì khi nghỉ chế độ thai sản nói trên lao động nữ được hưởng 100% mức tiền lương, tiền công của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con. Tiền này do bảo hiểm xã hội chi trả. Và thời gian nghỉ này người sử dụng lao động và người lao động không phải đóng BHXH.

Như vậy khi được nghỉ sinh con bạn được hưởng nguyên mức lương là 2.000.000đồng

Thoi gian nghi sinh ? - Nguyen Tho Ky - 13/06/2008 - kyqb2000@yahoo.com

Vợ tôi công tác tại một công ty nước ngoài, đã ký hợp đồng lao động và nhận lương tháng đầu tiên 02/2008. Hiện tại vợ tôi đang có bầu tháng thứ 6. Như vậy, đến thời điểm này vợ tôi đi làm được 05 tháng. Nếu bây giờ vợ tôi nghỉ sinh tại thời điểm này thì có được lãnh tiền chế độ thai sản không? (vì vợ tôi song thai nên đi lại khó khăn phải nghỉ sớm để đảm bảo cho em bé). Rất mong được sự chỉ dẫn...

Trả lời:

Chế độ thai sản bao gồm rất nhiều chế độ khác nhau như khám thai, nghỉ sinh con. Trước hết theo quy định thì vợ bạn được hưởng chế độ khám thai 5 lần mỗi lần 1 ngày hưởng nguyên lương.

Riêng chế độ nghỉ sinh con và hưởng chế độ sinh con Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Lao động nữ được hưởng chế độ sinh con ki đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

Vợ bạn sinh vào tháng 9/2008 thì thời hạn 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 10/2008. Trong thời gian này vợ bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng (từ tháng 2 đến tháng 9/2008) nên vợ bạn được hưởng chế độ sinh con theo quy định.

Trong điều kiện làm việc bình thường thì lao động nữ được nghỉ sinh con 4 tháng. Nếu vợ bạn có giấy chứng nhận về tình trạng sức khoẻ của cơ sở y tế thì có quyền nghỉ thai sản từ tháng này mà vẫn đảm bảo các quyền lợi về bảo hiểm xã hội../.

Chế độ nghỉ phép cho người có con nhỏ. - Mai Thị Diễm Phúc - 03/01/2008 - phuc@sai-tex.com

Tôi vừa mới sinh cháu. Tôi nghe nói là có qui định cho những người có con nhỏ dưới 1 tuổi được nghỉ mỗi tháng 1 ngày phép mà vẫn hưởng 100% lương. Xin hỏi có qui định đó hay không. Nếu có thì xin cho biết là qui định đó ở khoản, điều bao nhiêu?
Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay không có quy định của pháp luật quy định về việc phụ nữ có con nhỏ dưới 1 tuổi được nghỉ mỗi tháng 1 ngày phép để chăm con. Tuy nhiên, theo điều 37 Luật BHXH, Điều 17 Nghị định Số 152/2006/NĐ- CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 Chính phủ thì bạn đựoc hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau thai sản. Cụ thể:

-         Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh 1 lần từ 2 con trở lên.

-         Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

-         5 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng dưỡng sức , phục hồi sức khoẻ bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình và 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại và ăn ở.

Ngoài ra theo quy định tại điều 114 Bộ luật Lao động thì bạn có thể thoả thuận với người sử dụng lao động  để nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương.

Hoi ve che do nghi sinh - Nguyen Thi Thanh Mai - 08/11/2007 - goncuhanh@yahoo.com.vn

Tôi đại diện cho toàn thể KCS của công ty. Xin hỏi chúng tôi đều phải làm việc trực tiếp dưới xưởng chế biến, trực tiếp kiểm tra sản phẩm của công nhân (thời gian làm việc như công nhân), kiểm tra vệ sinh, điều kiện sản xuất phân xưởng. Vậy chúng tôi có được hưởng chế độ như công nhân lao động trực tiếp không? Cám ơn.

Trả lời:

Trong luật lao động hiện nay không có khái niệm về lao động trực tiếp hay gián tiếp và chế độ lương cho hai loại lao động này. Theo quy định của Bộ luật lao động chỉ có các loại lao động đặc thù như: Lao động nữ, lao động là người tàn tật lao động là người chưa thành niên lao động nặng nhọc, lao động có trình độ cao…Tươn ứng với các loại lao động này thì có những chế độ riêng cho các loại lao động này

Sửa chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH ntn? - Phạm Thanh Vân - 21/09/2007 - tramvu06@gmail.com
Em phải làm thủ tục để sửa chức danh nghề cho mấy công nhân chuẩn bị nghỉ hưu ở công ty nhưng em chưa biết thực hiện thế nào.
Cụ thể, trong sổ BHXH ghi là "thợ sửa chữa cơ khí", bây giờ phải làm thủ tục sửa thành "Công nhân sửa chữa máy thi công cơ giới và ô tô"
Vậy để hoàn tất thủ tục đó em phải chuẩn bị những giấy tờ như thế nào? quy trình làm thế nào?
Em cũng muốn hỏi luôn những giấy tờ và quy trình thực hiện làm chế độ hưu ra sao?
Nhờ mọi người chỉ bảo giúp em với ạ
Chuyện lương bổng nói mãi không hết - - 27/08/2007 -
Thật là bực mình nhỉ. Bạn của Lê Hằng Làm mãi mới được lên lương mà bây giờ lại chỉ nhận được có 74% lương cơ bản à? thế thì phải xem lại bảng lương xem có phần nào là cơ bản, phần nào là thưởng. Nếu cơ quan không có nhiều việc thì chắc không có thưởng. Mà có khi ký hợp đồng như vậy thì mức đóng bảo hiểm chỉ đóng trên 74%-75% ấy chứ... mức 2,67*450,000 có khi bao gồm cả bảo hiểm y tế+BHXH tông = đúng 25% tổng lương
 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về việc nghỉ hưu sớm - (12/08/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi chấm dứt Hợp đồng lao động - (10/08/2007)
 • Đâu là nguyên nhân khiến tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp hoạt động mờ nhạt, kém hiệu quả? - (03/08/2007)
 • Ý kiến về Đình công - (03/08/2007)
 • Hợp đồng lao động - (31/07/2007)
 • Góp ý cho Dự thảo một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2006 - (27/07/2007)
 • Có được ký thẳng hợp đồng lao đông với nước ngoài? - (27/07/2007)
 • Lao động dôi dư sẽ được giải quyết như thế nào khi công ty cổ phần hoá - (23/07/2007)
 • Loại giấy tờ nào để làm căn cứ cho việc truy thu BHXH - (23/07/2007)
 • Có được tạm đình chỉ công việc của người lao động? - (18/07/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org