Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
LOAI HOP DONG LAO DONG
Bài viết được Tran Dinh Chung đưa lên ngày 09/06/2008 đã được xem 12549 lần

Ngày 01/10/2003 tôi ký hợp đồng lao động với công ty là 12 tháng, đến ngày 01/10/2004 ký phụ lục thêm 12 tháng, đến ngày 01/10/2005 ký tiếp thời hạn hợp đồng là 36 tháng bảng phụ lục. Xin diễn đàn cho tôi biết loại hợp đồng bao nhiêu tháng, được tính từ ngày nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 27 Bộ Luật Lao động và Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 9 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ thì:

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải ký hợp đồng lao động mới. Trường hợp hai bên ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì chỉ được ký thêm một thời hạn, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì pải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Căn cứ vào quy định này thì hợp đồng lao động của bạn với công ty hiện tại là hợp đồng không xác định thời hạn. Hợp đồng không xác định thời hạn này bắt đầu tính từ ngày 1/10/2005./.

Co bat buoc phai du cac to chuc trong doanh nnghiep khong - Pham Duc Hai - 01/03/2009 - haitaybac2008@gmail.com

Công ty chúng tôi được thành lập từ tháng 9/2008 bởi sự góp vốn của 2 công ty để thành lập công ty thứ 3 (công ty tôi) là công ty TNHH 2 thành viên. Hiện nay đã hoạt động được 5 tháng, nhưng thành lập được các tổ chức như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đảng. Vì chưa có đủ tổ chức trên, khi chấm dứt quan hệ hợp đồng với lao động có trái pháp luật không, làm như thế nào cho đúng. Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Việc chấm dứt hợp đồng lao động phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật lao động :

- Nếu hợp đồng lao động g xác định thời hạn thì phải căn cứ vào các qui định tại khoản 1, điều 37 Bộ luật Lao động để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Căn cứ vào điều này, tùy thuộc mỗi lý do dùng làm căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải báo trước ít nhất là ba ngày hoặc 30 ngày theo qui định tại khoản 2, điều 37 Bộ luật Lao động.

- Nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phải báo trước ít nhất là 45 ngày. Trong trường hợp bạn bị ốm đau, tai nạn có thời gian chữa trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.

Nếu chưa thành lập công đoàn thì bạn báo cáo lên công đoàn cấp trên./.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động - phan tien Quy - 21/12/2008 - Trongvuonghp@yahoo.com

Tôi đang làm ở công công ty cổ phần .hợp đồng của tôi là hợp đồng không thời hạn, mức lương khoán theo sản lượng . số ngày làm việc 30 ngày/ tháng. tuần trực 2 buổi, mỗi buổi trực côty trả 5000vnđ ( lăm nghìn đồng chẫn) không được cộng thêm giờ trực. tôi muốn hỏi giờ làm việc như vậy có đúng với luật lao động hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo quy định của Bộ luật lao động thì thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày và 48 tuần trong một giờ. Như bạn trình bày thì công ty yêu cầu các bạn làm quá giờ quy định nên công ty phải trả tiền làm têm gời cho các bạn.

Mức lương làm thêm giờ theo quy định tịa đièu 61 Bộ luật lao động như sau:

- Vào ngày thường ít nhất băng 150% lương làm việc vào ngày thường.

- Váo ngày nghỉ hang tuần ít nhất bằng 200%

- Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương bằng 300%

Nếu làm việc vào ban đêm thì được trả thêm 30%.

Thanh toán trợ cấp thôi việc - Phạm Anh Quốc - 02/10/2008 - quocpa69@yahoo.com

Cho tôi hỏi về việc trợ cấp khi thôi việc. Hiện tôi có thời gian làm việc 14 năm cho một công ty với mức lương ghi trong hợp đồng 2.900.000 VND (hợp đồng không xác định kỳ hạn). Nhưng mức lương thực tế của tôi trên văn bản của công ty ký là 16.000.000 VND
Vậy khi lãnh trợ cấp thôi việc tôi sẽ được thanh toán với mức lương nào,nếu Công ty thanh toán theo như HĐLĐ thì tôi phải làm gì để được hưởng theo mức lương thực tế.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 114/2002/NĐ-CP, tiền lương làm căn cứ tính các chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương theo hợp đồng lao động, được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi sự việc xảy ra, gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).

Căn cứ theo quy định nêu trên, bạn có quyền yêu cầu công ty chi trả trợ cấp thôi việc theo mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động cộng với các khoản phụ cấp nêu trên (nếu bạn có các tài liệu chứng cứ chứng minh)

Chế độ người hợp đồng lao động dài hạn khi tham gia bảo hiểm - hoàng thi hồng gấm - 02/10/2008 - loncondangyeu83@yahoo.com

Hiện giờ tôi đang làm việc ở một Bệnh viện thuộc cơ quản quản lý Nhà nước. Công việc của tôi là (Văn thư). Hợp đồng lao động của tôi là Hợp đồng không xác định thời hạn, nhưng khi tham gia đóng bảo hiểm cơ quan không đóng bảo hiểm cho tôi mà hàng tháng số tiền lương được cơ quan chi trả (trong đó bao gồm cả số tiền tôi tự tham gia đóng bảo hiểm vì khi trừ số tiền bảo hiểm tôi chỉ còn lại khoảng 850.000đ) tôi đi đi đóng. Vậy cho tôi hỏi: Việc cơ quan không đóng bảo hiểm cho tôi đúng hay sai? và nếu đúng (sai) thì được quy định ở Điều khoản nào trong Bộ luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thoi han HDLD - Tran Thi Hue - 18/09/2008 - Hue_loi@yahoo.com

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân, tôi đã ký HĐLĐ ngắn hạn với DN (2,5 tháng). Như vậy nếu làm việc 1 năm thì tôi phải ký 5 HĐLĐ. Tôi xin diễn đàn cho tôi biết thời hạn như vậy có gì sai theo pháp luật không và như thế có phải đóng bảo hiểm không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Theo khoản 2 Điều 2 BLLĐ thì không được ký HĐLĐ xác điịnh thời hạn quá 2 lần. Do vậy bạn và DN ký 5 lần HĐLĐ có thời hạn 2,5 tháng là không đúng pháp luật. Từ lần thứ 3 trở đi bạn và DN phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

Nếu chỉ ký HĐLĐ 2,5 tháng thì bạn không được đóng BHXH vì Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện tham gia BHXH bắt buộc là làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên./.

ve viec ky hop dong khong xac dinh thoi han - Bui Dinh Du - 14/09/2008 - xaylap1hn@yahoo.com.vn

Tôi làm việc ở công ty nhà nước chuyển sang công ty cổ phần. Tôi đã ký hợp đồng xác định thời hai lần, đến nay hợp đồng lần 2 đã hết hạn. Mà tôi vẫn đang tiếp tục làm việc cho công ty vậy tôi có được ký hợp đồng không xác định thời hạn không.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động thì bạn và công ty phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Bạn có thể làm đơn đề nghị công ty tiếp tục ký HĐLĐ.

Hợp đồng lao động - Namida - 18/08/2008 - namida@yahoo.com

Xin cho hỏi, trước đây công ty chúng tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 1 là 1 năm, ký lần 2 cũng 1 năm, và hợp đồng lần 3 sẽ là HDLD không xác định thời hạn. Nay công ty chúng tôi thay đổi thời hạn ký HDLD lần 2 từ 1 năm lên thành 3 năm. vậy khi thay đổi như thế, công ty chúng tôi có cần phải thông báo trước cho người lao động bằng văn bản hay không? Nếu công ty chúng tôi gửi HDLD cho người lao động xem trước, như vậy có được xem là đã thông báo không? HDLD có thể thay bằng văn bản thông báo được không? Xin chân thành cảm ơn DDDG

Ths Luật Đinh Thế Hưng
-trả lời ngày 20/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Hiện tại Luật Lao động không có quy định nào về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải báo trước bằng văn bản cho người lao động về việc thay đổi loại hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động cũ chấm dứt.

Vì vậy, công ty gửi HĐLĐ lần 3 cho người lao động cũng là hình thức báo trước cho người lao động và có thể thay thế thông báo bằng văn bản cho người lao động./.

Quy dinh ve viec ky Hop dong gia han - Ylan - 06/08/2008 - ylan_69@yahoo.co.jp

Theo Bộ luật lao động thì sau khi ký hợp đồng xác định thời hạn 2 lần thì sẽ ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.Nhưng hiện tại công ty tôi vừa ban hành quy định về việc ký hợp đồng lao động.Trong đó có việc ký hợp đồng lao động gia hạn như sau :
1/Hợp đồng lao động lần thứ 1 ⇒hợp đồng lao động gia hạn⇒Hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2 ⇒hợp đồng lao động gia hạn lần 2⇒Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
2/Hợp đồng lao động lần thứ 1 ⇒Hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2 ⇒hợp đồng lao động gia hạn lần ⇒Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Xin cho biết quy định trên có đúng với Luật lao động hay không?Có quy định về việc ký hợp đồng lao động gia hạn hay không?Việc ký hợp đồng lao động gia hạn tối đa được mấy lần và thời gian gia hạn là bao lâu?

Trả lời:

Đúng như bạn nói, Bộ Luật Lao động không cho phép ký HĐLĐ xác định thời hạn quá hai lần.

Tuy nhiên, Điều 33 Bộ Luật này lại cho phép trong quá trình thực hiện hợp đồng các bên có quyền thay đổi nội dung HĐLĐ (bao gồm cả thay đổi thời hạn của hợp đồng). Chính vì vậy, công ty bạn đã vận dụng quy định này để tránh ký kêt HĐLĐ không xác định thời hạn với người lao động điều nay cũng không vi phạm pháp lật

Tuy nhiên, việc thay đổi nội dung HĐLĐ (bao gồm cả gia hạn thời hạn HHĐLĐ) phải có sự thoả thuận của người lao đông.

Nếu người lao động không nhất trí thay đổi nội dung HĐLĐ theo hướng gia hạn thời hạn của HĐLĐ thì công ty bạn không được gia hạn theo hướng sửu đổi HĐLĐ mà phải kýy HHĐLĐ mới theo quy định tại Điều 17 BLLĐ./.

CHAM RUT HOP DONG - PHAM QUANG HIEU - 18/07/2008 - FALLINGLOVEHP@YAHOO.COM

Tôi ký hợp đồng không thời hạn với công ty tôi. Nay tôi muốn chấm dứt hợp đồng vì một số lý do. Tôi đã làm cho công ty được gần 3 năm. Xin trả lời cho tôi biết tôi phải làm gì?

Trả lời:

Bạn cần phải làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ trước cho công ty 30 ng và nêu rõ lý do. 45 ngày nếu là HĐLĐ không xác định thời hạn (không phải nêu lý do). Trong thời hạn này, bạn vẫn phải đi làm việc bình thường

quy định về phương thức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động? - Phạm Trung Kiên - 30/06/2008 - phamtrungkien356@gmail.com

Hiện nay tôi đang ký một hợp đồng lao động với một công ty TNHH với thời hạn 12 tháng, trong đó đã trải qua thời gian thử việc theo thoả thuận. Khi được ký hợp đồng lao động trong mục 10 về trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội có nghi nội dung là: Sau 12 tháng công ty sẽ xem xét và mua bảo hiểm xã hội. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Nhà nước có quy định về thời gian doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và thời gian bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký kết Hợp đồng lao động người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc cho tổ chức Bảo hiểm xã hội. Sau khi nộp hồ sơ 30 ngày, người lao động được cấp sổ BHXH.

Như vậy, công ty bạn đã làm không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp làm thủ tục tham gia BHXH chậm có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 135/2007/NĐ-CP của Chính phủ

 
Các bài viết đã đưa
 • trợ cấp thôi việc - (05/06/2008)
 • So BHXH - (05/06/2008)
 • Nghi khong luong de cham soc nguoi than - (05/06/2008)
 • hỏi bồi thường chi phí đào tạo có bao gồm tiền lương? - (26/05/2008)
 • quyền, và trách nhiệm của người sử dụng lao dộng - (13/05/2008)
 • Nghỉ không lương - (09/05/2008)
 • Hoi ve luat lao dong! - (28/04/2008)
 • Hỏi về việc nộp BHXH(cần trả lời gấp) - (18/04/2008)
 • Hỏi về tham gia bảo hiểm - (14/04/2008)
 • chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - (03/04/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org