Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN NGHỈ PHÉP NĂM
Bài viết được Nguyễn Quốc Duy Sơn đưa lên ngày 04/04/2009 đã được xem 120555 lần

Kính qừi quý báo!

Tôi làm việc việc cho một công ty cồ phần trong năm 2008, thời gian tôi được công ty cho nghỉ phép trong năm 2008 tổng cộng là: 14 ngày phép

Nhưng trong năm 2008 tôi không nghỉ phép số ngày nghỉ phép trong năm công ty cho tôi. Vậy cho tôi hỏi trong năm 2009 tôi được phép số ngày còn lại của năm 2008 không?

Tran trong cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Về nguyên tắc, ngày nghỉ phép của năm nào sẽ được giải quyết trong năm đó. Do vậy, năm 2008, bạn không nghỉ hết ngày phép thì năm 2009, bạn không được nghỉ ngày phép còn lại của năm 2008.

Tuy nhiên, công ty phải trả tiền làm thêm cho bạn cho những ngày nghỉ phép của năm 2008 mà bạn không nghỉ./.

lam 2 năm ma không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội - Trần Thị Kim Thùy - 05/10/2010 - kimthuy1412@gmail.com
Tôi làm cho công ty tư nhân, tôi làm được 3 năm, nhưng không thấy ký hợp đồng và không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội ,bảo hiểm y tế.Tôi kiến nghị nếu công ty không đóng bảo hiểm cho tôi thì trả cho tôi 19% lương cơ bản để tôi tự đóng. Tôi làm như vậy có đúng không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn thuộc đối tượng phải bắt buộc đóng BHXH theo quy định tại điều 2 Luật BHXH.

Bạn cần yêu cầu công ty làm thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho mình theo đúng quy định của pháp luật mà không được tính BHXH vào lương để bạn tự đóng
Hỏi về mốc nâng lương và xin nghỉ không lương. - Nguyễn Thị Liễu - 01/10/2010 - nguyenthilieu06@gmail.com
Kính gửi quý báo!
Xin phép quý báo cho tôi hỏi 2 vấn đề:
1. Tháng 11 năm 2008 tôi có quyết định biên chế đi dạy ở trường THCS và trong quyết định tuyển dụng của tôi ghi rằng mốc tính nâng lương lần sau là ngày 01 tháng 11 năm 2008.Vậy sau 3 năm tôi có được nâng lương như trong quyết định tuyển dụng không, hay tôi phải tính thêm thời gian thử việc đối với người có bằng đại học.
2. Theo quy định chuẩn của giáo viên THCS chỉ yêu cầu là đại học nhưng tôi đã thi đậu cao học và có nguyện vọng muốn đi học và nghỉ dạy không lương có được không?
Trân trọng cảm ơn !

Trả lời:

1.Thời gian nâng lương của anh, chị tính theo quyết định tuyển dụng. Tức là vào năm 2011  anh,c hị sẽ được nâng bậc lương.

2. Vấn đề nghỉ không hưởng lương do thủ trưởng cơ quan bạn quyết định căn cứ vào tình hình cụ thể của cơ quan, đơn vị

hoi luat su - vu thi lien - 30/09/2010 - vangtrangcodon86tb@yahoo.com
em muon hoi luat su la cac can bo cong nhan vien chuc co quan em khong ngh phep ma muon thanh toan che do phep thi cach tinh nhu the nao dua vao van ban nao a?

Trả lời: Người lao động không nghỉ phép thì không được hưởng chế độ phép. Người lao động sẽ được trả tiền làm thêm theo quy định tại Điều 61 Bộ luật lao động
Chế độ thanh toán nghỉ phép - Lê Thị Phương Lan - 30/09/2010 - Phuonglandhqn@gmail.com
Đồng nghiệp của tôi hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Thời gian vừa qua, người này có nghỉ phép về quê thăm cha mẹ (đã được cơ quan cấp giấy phép). Vậy cho tôi hỏi nếu không có giấy xác nhận nằm viện của cha hoặc mẹ do các cơ sở y tế cấp thì đồng nghiệp của tôi có được thanh toán tiền tàu xe không?
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Nghỉ phép là quyền lợi của người lao động không phụ thuộc vào việc trong thời gian nghỉ phép người lao động làm gì. Do vậy, không nhất thiết phải có xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người thân người lao động cơ quan bạn vẫn phải thanh toán chế độ phép năm cho người lao động.
Nghỉ không phép 1 ngày mà bị khiển trách - Tran Van Tuan - 09/09/2009 - lumtien01@yahoo.com

Tôi làm việc liên tục tại công ty nước ngoài từ năm 2000 đến nay, tháng trước tôi có nghỉ 1 ngày không phép, mặc dù tôi vẫn còn phép năm, công ty đã trừ 1 ngày lương của tôi và còn làm giấy khiển trách, xin cho tôi hỏi công ty làm vậy có đúng luật LĐ không? Xin cảm ơn nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Điều 60 Bộ luật lao động quy định:

Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động.

Do vậy, công ty trừ lương của bạn là không đúng pháp luật.

Đối với việcnghỉ không báo cáo, công ty có quyền áp dụng các hình thức kỷ luật theo quy định của BLLĐ chứ không được phép trừ lương./.

Chế độ nghỉ phép - Đặng Hữu Yên - 13/08/2009 - tccq_thanhkhe@yahoo.com.vn

cho hỏi nếu người lao động có phép năm mà do công việc nhiều không có thời gian nghỉ. Như vậy có được hưởng tiền chế độ gì không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo quy định của bộluật lao động thì ngày nghỉ hàng năm là ngày nghỉ có hưởng lương. Do vậy, nếu vì lý do công việcc của công ty, người lao động không nghỉ mà vẫn làm việc bình thường thi công ty phải trả tiên flàm thêm cho người lao động theo quy định tại điều 61 Bộ luật lao động nhưu sau:

Lầm thêm Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%.

Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm theo quy định tại khoản 2 Điều này.

2– Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày.

Bảo hiểm khi kết thúc hợp đồng lao động không trọn tháng - Nguyễn Kim Trang - 07/08/2009 - piggyloveso@gmail.com

Kính gởi quý báo!
Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài, trong thời gian làm việc được 8 năm, nay tôi muốn kết thúc hợp đồng lao động với công ty, tôi xin làm đơn xin thôi việc 45 ngày, và hưởng mọi chế độ trong luật, nhưng tôi muốn hỏi nếu việc đưa đơn của tôi không trọn vẹn trong kết thúc tháng mà lẻ 5-10 ngày thì 5- 10 ngày này công ty có trả lương cho tôi không?
Trân trọng cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.cn - Trả lời 21/06/2009

Bạn làm việc đén ngày nào thì công ty có trách nhiệm trả lương cho bạn ngày đó

Chế độ nghỉ phép năm. - Nguyễn Anh Quân - 06/08/2009 - quananh_acat@yaho.com.vn

Tôi đang làm việc trong một công ty cổ phần hoá, là một công nnghị để tôi được rõ hơn về vấn đề này.
Xin trân trọng cảm ơn.hân kỹ thuật đang hưởng lương theo cơ chế khoán sản phẩm. Từ trước tới nay, những ngày nghỉ phép của năm trước nếu nghỉ không hết tôi đều được công ty thanh toán bằng tiền tương ứng với số ngày không nghỉ phép còn lại, nhưng đến năm 2009 thì chế độ này không được doanh nghiệp thực hiện nữa. Tôi đã có ý kiến kiến nghị lên lãnh đạo công ty về điều này và được lãnh đạo công ty trả lời rằng:
- Nếu trong năm mà khi có yêu cầu được nghỉ phép của người lao động nhưng lãnh đạo trực tiếp không giải quyết vì bất kỳ một lý do nào đó ( do công việc SXKD ) thì khi không được nghỉ số ngày phép dư ra đó sẽ được doanh nghiệp thanh toán lại bằng tiền tương ứng với số ngày phép không giải quyết cho nghỉ đó. Còn nếu ngược lại, có nghĩa rằng người lao động không nghỉ phép thì sẽ không được doanh nghiệp thanh toán bằng tiền tương ứng với số ngày phép không nghỉ đó.
Tôi vẫn thắc mắc về ý kiến giải quyết đó của lãnh đạo công ty, vì bản thân tôi cũng được biết BLLĐ có quy định tại điều 76 chương II về chế độ này thì khi đem ra so sánh thì tôi thấy doanh nghiệp đã không thực hiện đúng với luật lao động.
Vậy tôi có ý kiến đề nghị Luật sư cho biết.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Theo quy định tại điều 76 Bộluật Lao động thì nghỉ phép là quyền của người lao động. do vậy, doanh nghiệp không thể bắt ngườilao động làm việc khi trong thời gian họ hưởng chế độ phép. Do vậy, công ty bạn quy định không giải quyết phép hàng năm cho người lao động là không đúng pháp luật

Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm việc (không nghỉ phép) và ngưòi lao động đồng ý thì người sử dụng lao động phải trả tiền làm thêm giờ theo chế độ làm thêm giờ.

Ngược lại, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ phép nhưng người lao động vẫn làm việc mà không nghỉ thì không được hưởng tiền làm thêm mà chỉ hưởng lương bình thường./.

Chế độ làm thêm. - Nguyễn Anh Quân - 06/08/2009 - quananh_acat@yaho.com.vn

Tôi đang làm việc trong một doanh nghiệp cổ phần hoá và đang hưởng lương thu nhập theo cơ chế khoán sản phẩm. Ngoài những ngày đi làm theo chế độ 48 giờ/ tuần thì cơ quan tôi cũng có huy động người lao động đi làm thêm vào ngày chủ nhật hoặc ngày lễ ( có sự thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian làm việc ), nhưng thu nhập của tôi không được doanh nghiệp tính theo chế độ 200% lương cho ngày làm thêm vào ngày chủ nhật hoặc ngày lễ.
Như vậy thì doanh nghiệp của tôi có thực hiện đúng theo luật lao động đề ra hay không.
Xin cho tôi biết. Trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Vấn đề bạn hỏi Điều 10 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ hướng dẫn một spốp quy định của Bộ luật lao động về tiền lương hướng dẫn như sau.

1. Nếu trả lương theo sản phẩm, lương khoán thì người lao động được tả lương làm thêm thơe giờ khi người sử dụng lao động có yêu cầu làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc làm trong giờ tiêu chuẩn.

2. Người lao động làm thêm giờ nói tại khoản 1 và khoản 2 Điều này đươc trả lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương hoặc tiền tiền lương thực trả của công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%

b) Vào ngày nghỉ hàng tuần quy định tại điều 72 của Bộ luật Lao động, ít nhất 200%

c) Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương quy định tại các Điều 73, 74,75 của Bộ luật lao động, ít nhất bằng 300

Như vậy, doanh nghiệp bạn không trả tiền làm thêm cho người lao động thoe quy định trên là trái pháp luật

Chế độ nghỉ thai sản - Trần Thị Phượng - 20/07/2009 - tienminhschool@gmail.com

Kính gửi quý báo!
Tôi là giáo viên THCS, tháng 02 năm 2009 tôi nghỉ chế độ thai sản (sinh con thứ 2) vậy trong 4 tháng nghỉ chế độ có sự tăng mức lương cơ bản, nhưng tôi chỉ được thanh toán chế độ cả 4 tháng theo mức lương cũ, do đó tôi được tính lương mới sau 2 tháng sau mọi người điều đó là đúng không, kính mong quý báo giải thích giúp và cho tôi xin cách tính lương trong trường hợp cụ thể trên. Mong quý báo gửi cho tôi xin hướng dẫn qua Email của tôi.
Tôi chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

. Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Người lao động hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Do vậy, BHXH thanh toán cho bạn theo mức lương cũ (trước khi nghỉ thai sản) là đúng pháp luật

CHẾ ĐỘ PHÉP HÈ - Thu Tuyết - 15/07/2009 - l3t2003_1@yahoo.com

Tôi là 1 giáo viên đã vào biên chế được 1 năm.Tôi muốn xin giấy phép hè để về quê thăm ông bà nội nhưng ban giám hiệu nói những người có cha mẹ ở tại địa phương nơi tôi đang dạy thì không được cấp phép.Tôi thắc mắc muốn biết rõ về quy định chế độ phép hè của giáo viên?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định của Bộ Giáo dục thì chế độ nghỉ hè của giáo viên thay chế độ nghỉ phép hàng năm. Do vậy, chị đã nghỉ hè thì không có chế độ nghỉ phép

Quy định về nghỉ trong trường hợp sau khi đi công tác xa nhiều ngày - Ho Thi Hong Tram - 14/07/2009 - hohongtram@gmail.com

Kính gửi quý báo!
Tôi làm việc cho một cty nước ngoài. Tôi hay phải đi công tác xa khoảng từ 2-3 tháng. Xin phép cho tôi hỏi sau khi đi công tác xa va lâu như vậy tôi sẽ được hưởng chế độ nghỉ thế nào do pháp luật quy định? Hiện giờ tôi muốn nghỉ sau ngày đi công tác phải gởi đơn xin và bị trừ vào số ngày phép của năm
Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Việc nghỉ hàng năm của bạn do bạn thoả thuận với công ty. Nếu không thoả thuận thì vấn đề nghỉ hàng năm của bạn được công ty quy định trong lịch nghỉ hàng năm (có xác nhận của công đoàn). (điều 74 Bộluật lao động)

Thắc mắc về cách tính lương cho ngày nghỉ phép - Dương Thị Hồng Diễm - 10/07/2009 - annahongdiem@yahoo.com

Tôi muốn thắc mắc như sau:

Nếu nhân viên nghỉ phép thì theo quy định chỉ hưởng mức lương cơ bản hay mức lương như lúc đi làm?. Nếu hưởng lương cơ bản thi cách tính như thế nào? Và Quy đinh đó thuộc số bao nhiêu trong bộ luật lao động. Vui lòng cho tôi câu giải đáp sớm. Chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Vấn đề bạn hỏi Điều 14 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Laođộng về tiền lương hướng dẫn như sau: Tiền lương trả cho người lao động nghỉ hàng năm, nghỉ ngày lễ, nghỉ về việc riêng có hưởng lương được tính theo lượng thời gian, bằng tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có)chia cho số ngày làm việc tiêu chuẩn trong tháng theo quy định của pháp luật và doanh nghiệp, cơ quan lựa chọn nhưng tối đa không quá 26 ngày nhân với số ngày được theo quy định.

Luật bảo hiểm xã hội - Nguyễn thị Hoa - 02/07/2009 - congvienxanh2001@yahoo.com

Người lao động nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm hay không?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Chúng tôi không rõ “nghỉ ngang” như bạn nói là gì. Tuy nhiên theo quy định của Luật BHXH, nếu bạn tham gia BHXH thì dù nghỉ vệc với bất cứ hình thức nào người sử dụng lao động vẫn phải trả sổ BHXH cho bạn./.

Không giải quyết đơn xin nghỉ phép - Vũ Anh Trà - 02/07/2009 - question1980n@yahoo.com

Kính gửi quý báo!
Tôi hiện làm cho doanh nghiệp nhà nước. Do cha mẹ muốn tôi đưa về thăm quê, nên tôi đã có đơn xin nghỉ phép và gửi trước thời điểm xin nghỉ phép là 20 ngày.
Tôi xin được hỏi, trong trường hợp lãnh đạo không phê duyệt cho nghỉ, thì có sai phạm gì không? Vì tôi thấy NLĐ có HĐLĐ xác định thời hạn xin nghỉ việc cũng chỉ cần bào trước 30 ngày, còn tôi xin nghỉ phép thôi mà đã báo trước tận 20 ngày bằng văn bản.
Tôi cũng xin được hỏi, trong trường hợp không được giải quyết cho nghỉ, nhưng tôi bắt buộc phải đi cùng chăm sóc cha mẹ, thì có sai phạm kỷ luật không? Nếu không mà đơn vị bắt kỷ luật, kiểm điểm hay phạt lương thì có sai với các quy định của pháp luật không?
Rất mong nhận được trả lời tư vấn của quý báo!
Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo quy dịnh của luật lao động thì người lao động có quyền nghỉ hàng năm nhưng nghỉ vào thời điểm nào do người sử dụng lao động quyết định bằng việc công bố lịch nghỉ hàng năm.

Nếu bạn xin nghỉ không đúng với lịch nghỉ hàng năm thì người sử dụng lao động có quyền không cho bạn nghỉ.

Nếu bạn nghỉ theo đúng lịch mà người sử dụng lao động đã sắp xếp thì người sử dụng lao động không có quyền cấm bạn nghỉ.

Trong trường hợp không được cho phép nghỉ mà bạn vẫn nghỉ thì có thể bị coi là bỏ việc và phải chịu các hình thức kỷ luật từ khiển trách cho đến sa thải tuỳ vào mức độ sai phạm.

Bộluậtlao động nghiêm cấm việckỷ luật người lao độngbằng hình thức cúp lương, trừ lương….

Thời gian hưởng ngày phép được bắt đầu khi nào ? - Nguyễn văn Long - 01/07/2009 - ngogialong_112@yahoo.com

Tôi bắt đầu đi làm vào ngày 12/5/2009 và thời gian thử việc là 2 tháng vậy trong thời gian thử việc tôi có được hưởng ngày phép nào không ?
Mong chương trình tư vấn giúp tôi.
Trân thành cảm ơn !

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo quy định tại Điều 79 Bộ luật lao động thì chế độ nghỉ hàng năm chỉ áp dụng với những người có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên.

Bạn đang thơi fgian thử việcnên không áp dụng chế độ nghỉ hàng năm./.

hỏi về nghỉ phép và chế độ thanh toán nghỉ phép - trịnh thị hòa - 01/07/2009 - hoa.1982@yahoo.com.vn

Tôi làm việc tại trường chính trị từ 1/11/2008, sau 2 tháng thử việc tôi được trường ký hợp đồng tiếp tục lao động dài hạn chờ thi tuyển công chức đến nay đã được 6 tháng và đóng bảo hiểm được 6 tháng. vậy cho tôi hỏi tôi có được nghỉ phép và được thanh toán chế độ nghỉ phép ko?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Bạn chỉ đựoc nghỉ hàng năm và thanh toán chế độ nghỉ khi bạn đã làm việc đủ 12 tháng.

gởi bộ luật lao động - TRẦN THỊ THU HẰNG - 01/07/2009 - THUHANG_TRAN@YAHOO.COM

TÔI LÀM VIỆC CHƯA ĐƯỢC 1 NĂM, NHƯNG CÔNG TY CHO TÔI ỨNG TRƯỚC 12 NGÀY PHÉP NĂM, VẬY TÔI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THÊM 1 NGÀY PHÉP NĂM HÀNG THÁNG KHÔNG?
MONG BỘ LUẬT TRẢ LỜI CHO TÔI BIẾT.
TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Bạn đã nghỉ đủ thời gian nghỉ hàng năm theo quy dịnh của Bộ luật lao động. Việc bạn có đựoc nghỉ thêm hay không do người sử dụng lao động và bạn thoả thuận./.

Tính tiền những ngày nghỉ phép năm - Nguyễn Thị Toan - 12/06/2009 - ngoc_tram_bong_mun@yahoo.com

Kính gửi Ths Luật Đinh Thế Hưng!
Tôi có một thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp như sau:
Tôi làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước từ tháng 7/2005 cho đến nay (làm việc liên tục). Năm 2009 tôi có làm đơn xin nghỉ phép năm từ ngày 19/05 đến ngày 22/05 (tổng cộng là 4 ngày làm việc, vì công ty tôi nghỉ ngày thứ 7 và chủ nhật).Hiện nay tôi đang đóng BHXH mức 2,65 (bậc 2 -chuyên viên), nhưng công ty tôi trả lương hàng tháng là lương khoán, tôi hưởng mức 1.900.000đ/tháng. Cuối tháng Kế toán tính lương 4 ngày nghỉ phép của tôi như sau:
(2.65 x 650.000đ)/21 ngày x 4 ngày phép x 75%.
Xin hỏi Công ty tôi tính lương như vậy có đúng không?
Theo Luật lao động thì nghỉ phép hưởng nguyên lương thì được hiểu như thế nào?
Rất mong được luật sư giúp đỡ.
Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/6/2009

Theo Nghị định 114/2002/NĐ-CP về tiền lương thì lương để tính lương nghỉ hàng năm cho người lao động là lương ghi trên hợp đồng lao động.

Cách tính: Lấy lương của 1 tháng chi cho 26 ngày x số ngày nghỉ phép./.

ômHỉ về cách tính lương cho thời gian nghỉ phép năm mà người lao động không nghỉ - Đỗ Thị Thanh Nhân - 05/06/2009 - thanhnhannho@yahoo.com

Tôi muốn hỏi nếu trong năm, người lao động không nghỉ phép thì có được thanh toán tiền nghỉ phép không và mức thanh toán là bao nhiều nếu có. Cơ quan tôi là cơ quan hành chính có được áp dụng như thế không ?
Xin cảm ơn !

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Vấn đề bạn hỏi Công văn số 45/ATLĐ-CSQP ngày 03.3.2005 của Cục An toàn lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn như sau:
a. Trường hợp người sử dụng lao động đã bố trí lịch nghỉ hàng năm nhưng người lao động có yêu cầu và tự nguyện đi làm vào những ngày này, thì người lao động chỉ phải trả nguyên lương cho những ngày làm việc đó.
b. Trường hợp người sử dụng lao động không bố trí lịch nghỉ hàng năm, hoặc đã có lịch nghỉ và đã thông báo cho người lao động biết nhưng huy động người lao động làm việc trong những ngày này và được người lao động đồng ý thì ngoài 100% tiền lương người lao động được trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương, người lao động phải trả thêm cho người lao động 200% tiền lương của những ngày đi làm nói trên.

Xin hoi ve che do nghi phep - Hong Van - 04/06/2009 - van.nguyenhong@ymail.com

Kính gửi quý báo!
Hiện nay tôi đang trong công ty TNHH, vì mới thành lập nên chưa hiểu rõ quy định vvề chế độ nghỉ phếp năm. Tôi muốn quý báo tư vấn giúp: trường hợp trong năm được hưởng 12ngày phép thì có phải mỗi tháng chỉ được nghỉ 1ngày phép? Ví dụ: ông A ký HĐLĐ 36tháng từ 1/2008. Năm 2009 ông A được hưởng 12 công phếp. Nếu tính từ đầu năm 2009 đến tháng 6/2009, có phải ông A được nghỉ tối đa 6 ngày phép không?
Xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo điều 74 Bộ luật lao động thì ông A đã làm việc ở công ty bạn đủ 12 tháng trở lên nên chế độ phép hàng năm của ông A là 12 ngày/năm./.

Cách tính lương phép - bich thuy - 28/05/2009 - bichthuy_tran7884@yahoo.com

Hiện tại tôi mới bắt đầu làm về phần lương phép tôi muốn hỏi có 1 số CBCNVC trong Công ty tôi đang công tác thời gian làm việc của họ có gián đoạn từ 1 - 2 năm do đi bộ đội nên thời gian đóng bảo hiểm không liên tục. Vậy tôi muốn hỏi là khi làm lương phép cho họ tôi sẽ cộng luôn số năm họ đi bộ đội vào luôn hay trừ đi.
Trân trọng cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/6/09

Xin bạn nói rõ hơn bởi chúng tôi không hiểu lương phép ở đây là gì.

Tính phép năm - Lê nguyễn - 20/05/2009 - tiachopxanh1968@yahoo.com.vn

Theo luật, thời gian làm việc tại 01 cơ quan đủ 12 tháng, sẽ được hưởng phép năm. Trường hợp thời gian làm việc chưa đủ 12 tháng thì tính thế nào (căn cứ vào đâu). Vui lòng tư vấn,

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/5/09

Theo quy định tại điều 77 Bộ luật Lao động thì người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền.

Theo điều 11 Nghị định 195/CP ngày 31/12/1994 thì cách tính ngày nghỉ hàng năm như sau:

Lấy số ngày nghỉ hàng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên tại doanh nghiệp (nếu có), chia cho 12 tháng (không lấy số thập phân) nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hàng năm có lương.

Chế độ tiền lương - Phạm Tiến Dũng - 19/05/2009 - duongthaonhi@gmail.com

hãy trả lời giúp tôi về một hai vấn đề sau đây:( rất mong nhận được câu trả lời sớm)
1/ Cho tôi hỏi những công nhân đang trong chế độ nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi, được giảm bớt một giờ làm và vẫn hưởng nguyên lương( hay hưởng một giờ con bú). Nhưng công ty tôi có một ngày đi làm vào chủ nhật, vậy cho tôi hỏi nếu công nhân đó đi làm ngày chủ nhật thì có được hưởng 1 giờ con bú đó không hay chỉ được hưởng 200% lương của ngày làm thêm chủ nhật đó.
2/ là công ty may tôi muốn hỏi phụ cấp đối với công nhân trực lò hơi là bao nhiêu.
Đây là vấn đề tôi cần biết ngay để giải quyết thắc mắc của công nhân.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

1. Hiện không có quy định cụ thể về trường hợp bạn hỏi. Nhưng có thể thấy, việc quy định của pháp luật về thời gian nghỉ cho con bú của lao động nữ nhằm bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em. Do đó, quy định này theo chúng tôi vẫn áp dụng đối với lao đông nữ nuôi con khi làm thêm vào ngày chủ nhật.

Chúng tôi không rõ bạn làm công ty nhà nước hay công ty tư nhân và thuộc ngành nghề gì nên không thể trả lời cụ thể

. Nếu công ty nhà nước thì theo quy định tại nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của chính phủ về chế độ tiền lương trong doanh ngiệp nhà nước.

Nếu bạn làm trong các công ty tư nhân thì lương do hai bên thoả thuận./.

Che do nghi phep nam - Pham Van Huong - 18/05/2009 - van_huong@yahoo.com.vn

Theo như tôi đọc diễn đàn, thì thời gian nghỉ phép năm TT 74 thì người lao động làm việc bao nhiêu tháng trong năm thì tương ứng với 1 tháng được nghỉ 1 ngày phép có lương phụ cấp không ạ? (Ví dụ: Tháng 1 bắt đầu làm việc thì trong tháng 1 đó tôi cũng được nghỉ một ngày có lương?). Mong chương trình giải đáp cụ thể cho. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Theo điều 74 Bộ luật Lao động thì tính bình quân mỗi tháng người lao động được nghỉ 1 ngày phép có hưởng lương. 12 tháng được nghỉ 12 ngày./.

luật lao động - vothicuc - 11/05/2009 - baydieu@gmail.com

Tôi đang làm việc cho một công ty cổ phần, năm 2009 tôi nghỉ phép năm công ty trả lương theo lương cơ bản, như vậy đúng hay sai? nếu đúng xin cho tôi biết như vậy là theo nghị định nào? chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 114/2002/CP ngày 31-12-2002 hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về tiền lương thì tiền lương làm căn cứ tính phép năm là tiền lương theo thời gian bao gồm tiền lương theo HĐLĐ và các khoản phụ cấp khác (nếu có).

Như vậy, công ty tính tiền nghỉ phép cho bạn dựa vào lương cơ bản mà không tính các khoản phụ cấp khác là không đúng

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về ký HĐ LĐ - (04/03/2009)
 • hỏi về chế độ thai sản - (03/03/2009)
 • Trợ cấp mất việc làm khi cơ quan giải thể - (02/03/2009)
 • Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có công đoàn cơ sở - (25/02/2009)
 • Hỏi về hợp đồng lao động và pháp lệnh CBCC - (24/02/2009)
 • chế độ trực - (17/02/2009)
 • Hỏi cách sử dụng - (13/02/2009)
 • Phụ cấp thôi việc - (13/02/2009)
 • cong doan - (07/02/2009)
 • Hỏi về tai nạn giao thông - (01/02/2009)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org