Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ NGHỈ DƯỠNG ĐƯỢC BHXH CHI TRẢ THẾ NÀO?
Bài viết được Nguyễn Thuý Hiền đưa lên ngày 21/11/2007 đã được xem 21912 lần

Tôi thành lập công ty cổ phần từ năm 2005. Từ khi thành lập công ty đến nay tôi luôn đảm bảo chế độ BHXH và BHYT cho người lao động trong công ty. Nhưng vì la doanh nghiệp mới nên cũng chưa thật sự hiểu rõ về luật BHXH, bên cạnh đó cũng không thấy phòng BHXH hướng dẫn việc được hưởng tiền nghỉ dưỡng hàng năm là 3%/tổng quỹ lương/năm của BHXH cho người lao động. Thời gian gần đây, tôi móí được biết về chế độ nghỉ dưỡng này. Tôi muốn hỏi xem nếu muôn được nhận số tiền này từ BHXH thì chúng tôi phải làm những gì? thủ tục thế nào? tôi muốn được giải thích và chỉ dẫn rõ ràng về việc này để công ty chúng tôi thực hiện. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 08/TT- LĐTBXH ngày 8/04/2003 thì của Bộ Lao động thương binh và Xã hội về về hướng dẫn thực hiện chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thì thủ tục như sau:

- Thủ trưởng đơn vị phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc BCh công đoàn lâm thời xem xét quyết định những trườg hợp người lao động đủ điều kiện nghỉ dưỡng scư, phục hồi scư skhỏe

- Trên cơ sở khám sức khỏe định kỳ, hàng năm của đơn vị để xác định những người có đủ 3 năm đóng BHXH trở lên bị suy giảm sức khỏe cần phải nghỉ dưỡng.

- Sau khi xác định được đối tựong nghỉ dưỡng, thủ trưởg đơn vị lập danh sách tổ chức cho người lao động đi nghỉ dưởng tại gia đình hoặc tại cơ sở tập trung.

- Nguồn kinh phí để thực hiện chế đọ nghỉ dưỡng không được vượt quá 0,6% tổng quỹ tiền lương thực đóng BHXH một năm của đơn vị và được trính trong nguồn 5% tính trên tổng quỹ lương thực đóng BHXH chi cho 3 chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Trường hợp chi không hết thì doanh nghiệp được chuỷen kinh phí sang năm sau, nêu chi vượt quá thì không được cấp bù

Hàng năm dơn vị có trách nhiệm quyết taón kinh phí nghỉ dưỡng scư , phục hồi sức khỏe với cơ quan BHXH

can hoi ve che do nghi duong cua nhan vien nu mang thai - TRAN THI TU TRINH - 12/08/2009 - trinh@llehoavn.com

Kinh gui quy anh chi,

Kinh chuc quy anh chi that nhieu suc khoe,

E co mot nhan vien nu,

Mang thai e be dau long,

Co ay la nhan vien giao nhan chung tu cua cty giao nhan ,chuyen lam thu tuc hai quan cua cty e,

Xin cho e biet e phai cho co ay nghi tu khi nao ?

Va nghi den bao lau?

Va co ay se duoc huong che do gi?

Luong huong nhu the nao?


Cty e co mua BHXH,BHYT cho nhan vien day du,

Nha cua co ay o Quang Ngai,

Co ay phai ve Quang Ngai sinh con theo y kien cua gia dinh co ay,

Cty e o quan 1,TP.HCM

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo quy định của Bộluật Lao động và luật bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ thai sản là 4 tháng trong điều kiện làm việc bình thường.

Thời điểm nghỉ bắt đầu từ khi nào tuỳ thuộc vào nguyện vọng của lao động ẵ mang thai chứ luật không quy định cụ thể.

Chế độ thai sản như sau:

- Khám thai năm lần mỗi lần 1 ngày

- Nghỉ thai sản 4 tháng trong điều kiện làm việc bình thường

Chế độ hưởng:

- lương của 5 ngày đi khám thai

- lương của 4 tháng nghỉ thai sản

- trợ cấp thai sản bằng 2 tháng lương tối thiểu

Các chế độ trên do cơ quan BHXH chi trả công ty bạn không phải trả và cuĩng không phải đóng BHXH cho thời gian nghỉ thai sản trên và thời gian nghỉ thai sản vẫn đựoc tính là thời gian đóng BHXH

che do thai san - bui phuong van - 06/08/2009 - meoconxinhdep872002@yahoo.com

Tôi được hưởng chế độ thai sản, nhưng không biết cơ quan chi trả hai bảo hiểm xã hộ chi trả cho tôi, mong được sự phải hồi nhanh chóng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tar lời căn cứ luật BHXH thì chế độ thai sản do cơ quan BHXh chi trả chứ không phải cơ quan bạn./.

chế độ nghỉ sinh - lê thị vân - 05/08/2009 - lunnghiadan@yahoo.com

tôi là giáo viên cấp 3, nay tôi chuân bị nghỉ sinh vào tháng 10/2009. tôi nghe nói, năm nay nghi sinh thì được hưởng 2 tháng tả lót có đúng hay ko? và 2 tháng đó mức lương được tính như thế nào? xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Tièn tã lót như bạn nói trong luật BHXH gọi là tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Lơng tối thiểu chung hiện nay là 650.000đồng x hai tháng x 01 con bằng= 1.300.000đồng

Nghi duong suc - Mai Nga - 05/06/2009 - mainga1978@yahoo.com

Kính gửi BHXH
Tôi là kế toán văn phòng củ công ty TNHH Phú Hải thuộc Bà Rịa vũng Tàu.
Vào tháng 05/2008 tôi nghỉ để sinh em bé, đến tháng 10/2008 tôi đi làm lại, nhưng cho đến tháng 6/2009 tôi chưa nhận được tiền trợ cấp của BHXH và nghỉ dưỡng sức. Vì cty của tôi còn nợ BHXH từ quí IV/2007,nhưng bây giờ tôi gọi điện hỏi BHXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì nhân viên BHXH nói với tôi là đã mất tiền nghỉ chế độ dưỡng sức tổng cộng là 900.000 đồng, tôi có thắc mắc với BHXH thì nhân viên trả lờ tôi rằng tiền dưỡng sức năm nào thì giải quyết năm đó. Vì vậy tôi muốn hỏi BHXH là có cách nào giải quyết những thủ tục, giấy tờ gì để cho tôi được nhận số tiền đó không? nếu nói đúng ra thì tháng nào CB - CNV chúng tôi cũng đóng ( trừ vào lương) và đến bây giờ chúng tôi cũng không thể khám chữa bệnh.
Kính mong BHXH có cách nào ràng buộc, ép công ty phải đóng để CB-CNV chúng tôi không bị thiệt thòi.
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Vấn đề các công ty nợ tiền BHXH của người lao động đang diễn ra phổ biến và là vấn đề nan giải. Theo quy định hiện hành thì người lao động và cơ quan BHXH có quyền kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

BHXH và BHYT - nguyễn Thị Loan - 31/05/2009 - phuongloan1984@gmail.com

Công ty tôi thành lập từ T10/2006 đến nay nhưng vẫn chưa tham gia đóng BHXH và BHYT cho nhân viên trong cty do cty chưa đi vào hoạt động ổn định, nay cty đã đi vào ổn định bây giờ cty tôi tha gia đóng BHYT và BHXH cho nhân viên trong cty,nếu bây giờ chúng tôi đóng truy thu có sao không, tôi muốn được chỉ dẫn và giải thích rõ về việc này, mong anh chị biết nói cho tôi biết được không, tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định tại quyết định số 902/QĐ-BHXH của Giám đốc BHXH Việt Nam, công ty bạn phải truy đóng BHXh cho người lao động. Cụ thể như sau:

Truy đóng BHXH.

1. Các trường hợp phải truy đóng, bao gồm:

1.1. Không đóng BHXH.

1.2. Đóng không đúng thời gian quy định.

1.3. Đóng không đúng mức quy định tại mục I phần này.

1.4. Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

1.5. Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, khi hết hạn hợp đồng lao động mà vẫn tiếp tục làm việc hoặc ký hợp đồng lao động mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.

2. Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

3. Thủ tục truy đóng.

.3.1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

3.2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

4. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

5. Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

6. Phân cấp giải quyết: Các trường hợp truy đóng BHXH do BHXH tỉnh giải quyết, trừ trường hợp truy đóng để cộng nối thời gian tham gia BHXH trước 01/01/1995 thì phải có ý kiến bằng văn bản của BHXH Việt Nam.

chế độ dưỡng sức - trương thị phương hà - 10/04/2009 - Vpha@foster.com.vn

Lao động nữ mang thai sinh nghỉ một tháng trước khi sanh, sau khi sanh thì con nhỏ được 3 tháng thì đi làm lại, vì theo luật bhxh lao đông nữ mang thai trước và sau khi sanh được nghỉ hưởng chế độ thai sản là 4 tháng , vậy tính từ ngày sanh cho đến lúc đi làm lại là hơn 3 tháng , vậy lao động nữ này có được hưởng trợ cấp dưởng sức do cơ quan bảo hiểm trả hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Trường hợp bạn hỏi lao động nữ đi làm trước khi sinh. Theo quy định tại điều 36 Luật BHXH thì Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

Điều kiện nhận chế độ dưỡng sức như sau:

Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Chế độ chi trả BHXH thất nghiệp - Nguyễn Minh Thảo - 06/01/2009 - bocautim2012@yahoo.com

Công ty tôi thuộc Công ty cổ phần. Nay Nhà nước ra quyết định chi trả BHXH cho người thất nghiệp, vậy tôi xin hỏi hình thức chi trả như thế nào đối với người lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Bảo hiểm xã hội thất nghiệp mới có hiệu lực áp dụng từ 1/1/2009. Tức là kể từ 1/1/2009, người lao động và người sử dụng lao động mới bắt đầu đóng BHXH. Do vậy, phải đến 1/1/2010 (sau một năm) người lao động mới được thanh toán chế độ BHXH thất nghiệp./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hình thức Xử lý kỷ luật lao động cúp lương - (20/11/2007)
 • Áp dụng luật Bảo hiểm nào(mới hay cũ) - (19/11/2007)
 • hỏi đáp về chuyển sổ bảo hiểm - (19/11/2007)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (07/11/2007)
 • Lương đóng BHXH - (31/10/2007)
 • chế độ cho người muốn xin nghỉ việc - (31/10/2007)
 • Công ty có quyền chuyển phép năm còn lại của nhân viên sang năm kế tiếp để sử dụng? - (29/10/2007)
 • Lương của văn thư có bằng Đại học - (23/10/2007)
 • Thông tư 18/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 - (20/10/2007)
 • Nghỉ hưu đi làm lại có được hưởng BHXH ngoài tiền lương? - (17/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org