Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
THAC MAC VE VIEC DONG BAO HIEM XA HOI
Bài viết được Viet Huong đưa lên ngày 08/01/2009 đã được xem 10444 lần

Tôi đã làm việc trong cơ quan Nhà nước được hơn 2năm. Hiện tại, tôi đang được cử đi học Cao học tại Hàn Quốc, nhưng cơ quan vẫn yêu cầu đóng bảo hiểm, mục bảo hiểm hàng tháng là: 250 000d/thang. Vậy tôi xin hỏi, việc đóng bảo hiểm có bắt buộc không? Và tôi có được hưởng lợi ích gì khi tham gia BHXH khi không ở trong nước.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/1/09

Bạn được cử đi học ở nước ngoài thì theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ bạn vẫn được nhà nước trả 40% lương. Đồng thời, bạn vẫn là công chức- thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội. Do vậy, cơ quan vẫn yêu cầu bạn đóng BHXH, BHYT là đúng quy định.

Khi tham gia BHXH bắt buộc bạn được hưởng các chế độ BHXH như những người lao động tham gia BHXH đang làm việc trong nước bao gồm các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí…

bao hiem xa hoi - Bui Anh Tung - 12/08/2009 - bui.anhtung@gmail.com

Tôi đang đóng BHXH trong một cơ quan nhà nước .nay Tôi nghi không lương nhưng vẫn đóng BHXH . Hiện tại Tôi đang làm tại cơ quan lien doanh.xin hoi Tôi có thể đóng bảo hiểm 2 nơi được không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì ôngbà chỉ có quyền xó 01 sổ BHXH và đóng BHXH tại một cơ quan.

Do vậy, ông bà có thể tham gia BHXH tại 1 cơ quan nhà nước. Còn công ty liên doanh sẽ trả 17% tiền BHXH, BHYT vào lương cho ông bà.

Tham gia bảo hiểm xã hội - Lê Thị Thôn - 31/07/2009 - haithon81@gmail.com

Tôi đã đi làm cho doanh nghiệp nước ngoài 8 năm trong thời gian đó tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. hiện tôi đã xin thôi việc đồng thời lấy lại sổ bảo hiểm của tôi và tôi đi làm chỗ khác. đơn vị tôi đang làm đã hơn 1 năm chưa tham gia đóng bảo hiểm. Vậy trong thời gian tôi chưa tham gia đóng bảo hiểm thì sổ bảo hiểm của tôi trước đây sau này có tiếp tục được bảo lưu ko?(có tiếp tục đóng vào sổ cũ không)
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Theo quy định của luật BHXH thì bạn đượcbảo lưu thời gian đóng BHXH trước đó. Có nghĩa là nếu bạn tiếp tục tham gia BHXH thì thời gian tham gia BHXH trước đó của bạn vẫn được tính tiếp nối vào thời gian tham gia BHXH sau này./.

thac mac ve viec nghi phep nam - le van long - 30/07/2009 - levanlong2010@yahoo.com

Tôi xin nghỉ phép năm khoảng 6 ngày tại nhà thì có cần phải xin xác nhận của địa phương hay không?

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Bạn cần có giấy xác nhận của địa phương nơi bạn nghỉ phép để cơ quan tính tiền tàu xe, đi lại cho bạn theo quy định của Luật lao động

Tro cap thoi viec, ngay phep nam, - Nguyen Thi Phan - 28/05/2009 - phan.nguyen@armajaro.com.vn

Nhân viên công ty làm việc tại công ty từ tháng 3 năm 2008 đến tháng 4 năm 2009 nghỉ, như vậy nhân viên đó có được công ty trả trợ cấp thôi việc 1 năm được 1/2 tháng lương không?

Về ngày phép năm:
Hiện nay công ty có qui định nhân viên không nghỉ hết phép trong năm thì sẽ bị huỷ trong năm kế tiếp. Nhưng tôi được biết là không thể huỷ được mà phải thanh toán cho người lao động có đúng không?
Trường hợp công ty làm một thoả ước lao động tập thể, nếu tất cả nhân viên đồng ý như vậy thì có thể tiến hành được không?
Theo qui định của luật lao động, cứ mỗi năm năm số ngày phép sẽ tăng thêm 1 ngày như vậy người lao động làm viêc từ năm thứ 6 đến năm thứ 9 có 13 ngày phép đúng không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động thì trường hợp bạn hỏi người lao động đã có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên tại công ty nên khi thôi việc công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho họ. Trừ trường hợp:

- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

- Không báo trước hoặc báo trước nhưng không đúng thời hạn luật định là 30 ngày (với HĐLĐ xác định thời hạn, 45 ngày với HĐLĐ không xác định thời hạn)

- Bị xử lý kỷ luật sa thải.

Nghỉ phép theo quy định của pháp luật là ngày nghỉ có được hưởng hưởng của người lao động. Nếu trong thời gian nghỉ phép người lao động vẫn đi làm việc bình thường thì công ty phải thanh toán tiền làm thêm cho họ.

-Theo quy định tại điều 44 Bộ luật lao động thì thoả ước lao động tập thể được xây dựng trên cơ sở tự nguyện thoả thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, thoả thuận này không được trái pháp luật. Điều 47 Bộ luật lao động quy định thoả ước lao động tập thể phải đăng ký tại Sở Lao động TBXH. Nếu thấy thoả ước lao động tập thể trái pháp luật thì cơ quan này sẽ không cấp đăng ký và thỏa ước này sẽ vô hiệu.

Theo quy định tại điều 74 Bộ luật lao động thì ngày nghỉ hàng năm được tính theo thâm niên làm việc. Cứ năm năm làm việc NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày. Đúng như bạn nói./.

Thac mac ve viec dong BHXH - Pham Thanh Huong - 26/05/2009 - huong.delco@gmail.com

Tôi làm việc trong cơ quan nhà nước và được đóng BH từ tháng 5/1999 - 10/2008 (theo hệ số tăng bậc thang của hệ đại học), hệ số của tôi là: 2,96. Đến tháng 11/2008 tôi nghỉ nhà nước và làm việc tại Công ty cổ phần tư nhân, nhưng khi đóng bảo hiểm lại được trả lời: Không tính hệ số tăng bậc thang, mà chỉ được đóng theo mức cụ thể: Tôi đang đóng mức lương là 1.000.000đ, chứ không tính từ 2,96 rồi tăng dần lên. Vậy tôi xin hỏi: Tôi vẫn đang làm ở công ty tư nhân mà muốn được đóng theo hệ số tăng dần thì phải làm những thủ tục gì? (Công ty tư nhân của tôi, tất cả mọi người đang giống như tôi) rất mong được trả lời sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quy định tại điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương tháng đóng BHXH đối với người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do người sử dụng quyết định (ngoài nhà nước) là lương ghi trên hợp đồng lao động.

Như vậy, BHXH trả lời bạn là đúng pháp luật

Bảo hiểm thất nghiệp - Nguyễn Thị Ngọc Hà - 01/02/2009 - may_xanh01@yahoo.com

1. Khi nào được lãnh Bảo hiểm thất nghiệp.
2. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được lãnh một lần đúng không?. (Ví dụ: Sau khi thất nghiệp Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng chỉ sau 2 tháng thất nghiệp tôi có việc làm vậy tôi phải trả lại BHXH tháng trợ cấp thất nghiệp còn lại đúng không?)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo quy định tại Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội thì:

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Luật Bảo hiểm xã hội không quy định người hưởng trợ cấp thất nghiệp phải hoàn trả lại tiền trợ cấp khi tìm được việc làm./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Chế độ đóng bảo hiểm - (08/01/2009)
 • Thời gian giải quyết thanh toán BHXH một lần - (06/01/2009)
 • chế độ trực - (06/01/2009)
 • thắc mắc về trợ cấp thôi việc - (26/12/2008)
 • Trợ cấp thai sản sẽ phải tính chịu thuế thu nhập ntn? - (25/12/2008)
 • Đền bù tai nạn giao thông - (22/12/2008)
 • thắc mắc về BHYT tự nguyện - (05/12/2008)
 • boi thuong chi phi dao tao - (05/12/2008)
 • tiền lương - (02/12/2008)
 • Kỷ luật lao động - (01/12/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org