Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI CHẾ ĐỘ
Bài viết được võ văn văn đưa lên ngày 07/10/2007 đã được xem 12620 lần
Tôi có người em bị bệnh nặng, hôn mê nằm 1 chổ. Để được thanh toán tiền lương thủ tục phải làm như thế nào.
BHXH tại tỉnh tôi mỗi lần thanh toán phải có giấy nghĩ ốm của cơ quan y tế quá rắc rối và tôi cũng không đủ thời gian để làm công việc đó. Xin hỏi có phương pháp nào giải quyết nhanh và tránh phiền hà cho người nhà bệnh nhân không. Nếu có thì văn bản đó nằm ở đâu, bộ luật nào. Mong sớm nhận được sự phúc đáp. Chân thành cám ơn.
tính bảo hiểm xã hội khi xuất ngu - Phạm Văn Tùng - 13/08/2009 - tung41180@yahoo.com

Tôi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự 3 năm 2 tháng,đơn vị có quyết định ra quân theo giấy báo nhập học của trường đại học Bách Khoa Hà Nội, khi học xong tôi đi làm ở một công ty TNHH được đóng bảo hiểm xã hội, vậy thời gian tôi đi nghĩa vụ quân sự và học tại trường có được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội không. nếu có tôi phải làm những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Nếu khi ra quân bạn đã được nhận chế độ 01 lần danh cho quân nhân xuất ngũ thì thời gian tham gia quân đội của bạn không được tính vào thời gian tham gia BHXH

nNu khi ra quân, bạn không nhận chế độ 01 lần và đi học theo diện chuyển từ quân đôi sang học tại trường đại học thì thơi fgian tham gia quân dội và học tập tại trường của bạn được tính vào thơi gian tham gia BHXH sau này./.

tinh thời gian phục vụ trong quân đội và thời gian học Đại học vào thời gian công tác - Đinh Phúc Tiếu - 02/06/2009 - Dinhphuctieu@gmail.com

Tôi là người đã phục vụ trong quân đội 4 năm 6 tháng sau đó chuyển thẳng từ quân đội về trường đại học (vì trước khi nhập ngũ tôi đã có giấy gọi nhập học), trong 4 năm tròn tôi học đại học được coi là cán bộ đi học, khi ra trường tôi được tuyển ngay vào cơ quan nhà nước và sau đó chuyển sang công tác tại doanh nghiệp nhà nước (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) được 22, 5 năm nữa. Năm nay tôi và doanh nghiệp thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp chỉ tính thời gian công tác của tôi là 22,5 năm để chi trả trợ cấp thôi việc (tức là kể từ khi ra trường nhận công tác) như vậy có đúng với qui định của chế độ Nhà nước không ? Kính đề nghị Diễn đàn cho tôi lời giải đáp thắc mắc này.
Xin trân trọng cám ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo TT của Bộ Nội vụ số 13/NV ngày 4.9.1972 hướng dẫn và quy định cụ thể việc tính thời gian công tác của công nhân viên chức nhà nước: Quân nhân nghĩa vụ khi hết thời hạn được chuyển ngay sang cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc đã về địa phương một thời gian rồi mới được tuyển vào cơ quan, xí nghiệp đều được cộng cả thời gian làm nghĩa vụ quân sự với thời gian làm việc ở cơ quan, xí nghiệp để tính là thời gian công tác liên tục. Tại QĐ số 281/CP ngày 1.9.1980 của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách đối với quân nhân chuyển ngành và phục viên: Quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, về địa phương chưa quá 6 tháng ( kể từ ngày được đơn vị quân đội ký QĐ cho phục viên hoặc xuất ngũ). Nếu được tuyển dụng vào cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung, thì được hưởng chính sách như những quân nhân được chuyển thẳng từ đơn vị quân đội vào cơ quan, xí nghiệp hoặc trường học.

Đối chiếu với quy định trên thì thời gian phục vụ trong quân đội của ông được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc./.

Hoi ve che do nghi phep khong huong luong - Tran Hong Chau - 01/03/2009 - chautahongtran@yahoo.com.vn

Tôi là cán bộ công tác tại Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh. Tôi lập gia đình đã được 3 năm, tháng 12 năm 2008 vợ tôi được đề án của tỉnh cho đi học tại Mỹ thời gian 2 năm. Vậy tôi là chồng muốn qua thăm vợ xem sức khỏe và tình hình sống thế nào. Cho tôi hỏi có chế độ nghỉ phép không hưởng lương không để tôi được qua thăm vợ tôi. Nếu có thì có điều khoản nào quy định, xin vui lòng hướng dẫn, thành thật biết ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo quy định tại điều 79 Bộ luật lao động và quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức thì việc nghỉ không lương do hai bên thỏa thuận hoặc được sự cho phép của cơ quan quản lý trực tiếp.

Như vậy, việc cho bạn đi phụ thuộc vào cơ quan ông có cho phép hay không?

hoi che do - vũ văn ruẩn - 23/02/2009 - thaibinhduongxanh_thai@yahoo.com

Tôi đã phục vụ trong quân đội 14 năm 4 tháng, sau đó có quyết định đi nước ngoài làm việc thêm 3 năm nữa. vậy tôi xin hỏi có được hưởng chế độ hàng tháng theo qđ 142/2008/QĐ - TT.
Tôi xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Theo quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 thì: Nếu ông không thuộc những đối tượng sau đây thì ông được hưởng chế độ

a. Những người đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng.

b. Những người thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này mà đầu hàng địch, phản bội, người vi phạm kỷ luật bị tước danh hiệu quân nhân; tính đến ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành mà đang chấp hành án tù chung thân hoặc đã bị kết án về một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia mà chưa được xóa án tích.

c. Đối tượng đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2005; khoản 2 Điều 1 Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ thì không hưởng chế độ trợ cấp một lần quy định tại Điều 3 Quyết định này.

Hoi ve che do phu cap - ngo thi thu thuy - 17/02/2009 - dua thuyhan@yahoo.com.vn

Tôi đang làm thư viện ở trường học, và làm tổ phó tổ hành chính. Từ tháng 8/2008 tôi được hưởng phụ cấp tổ phó là 0.15, đến tháng 1 năm 2009 sở giáo dục & đào tạo có công văn về việc thực hiện chế độ phụ cấp độc hại cho nhân viên thư viện là 0.2 theo lương hàng tháng. Như vậy tôi có được hưởng cả hai phụ cấp không hay chỉ được một phụ cấp cao nhât trong hai cái.Rất mong được trả lời sớm nhât

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định tại Nghị định 204/200004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ lương của công chức, viên chức thì bà được hưởng 2 chế độ phụ cấp là độc hại và chức vụ

Chế độ BHXH đối với Quân nhân đã xuất ngủ - HUỲNH THẾ TUẤN - 02/02/2009 - tuanhuynhthetuan@yahoo.com.vn

Tôi vào Quân đội từ 2/1984đến 9/1989 sau đó phục viên về địa phương.Đến7/1990 xin được vào làm việc tại công ty Rong biển Agar và đến năm 1996 do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi đã xin nghỉ việc.Tôi đã nhận chế độ BHXH từ năm1990 đến năm 1996(chưa được tính thời gian phục vụ trong Quân đội). Đến năm 1998 tôi xin đươc vào làm việc cho Tổ chức Phát triển Hà Lan tại Thừa Thiên Huế và tham gia đóng BHXH từ 1998 đến nay.Vậy tôi xin hỏi tôi có được cộng nối thời gian phục vụ trong Quân đội không

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo Thông tư số 13/NV ngày 4.9.1972 của Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định cụ thể việc tính thời gian công tác của công nhân viên chức nhà nước: Quân nhân nghĩa vụ khi hết thời hạn được chuyển ngay sang cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc đã về địa phương một thời gian rồi mới được tuyển vào cơ quan, xí nghiệp đều được cộng cả thời gian làm nghĩa vụ quân sự với thời gian làm việc ở cơ quan, xí nghiệp để tính là thời gian công tác liên tục. Tại QĐ số 281/CP ngày 1.9.1980 của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách đối với quân nhân chuyển ngành và phục viên: Quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, về địa phương chưa quá 6 tháng ( kể từ ngày được đơn vị quân đội ký QĐ cho phục viên hoặc xuất ngũ). Nếu được tuyển dụng vào cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung, thì được hưởng chính sách như những quân nhân được chuyển thẳng từ đơn vị quân đội vào cơ quan, xí nghiệp hoặc trường học và thôi hưởng trợ cấp phục viên (nếu có). Đối chiếu với quy định trên thì thời gian phục vụ trong quân đội của anh được cộng vào thời gian đóng BHXH./.

hỏi chế độ - Dương Quang Trung - 02/02/2009 - trungdq.aps@gmail.com

Trong thời gian 45 ngày kế từ ngày nộp đơn xin thôi việc. Ngoài các công việc cũ phải bàn giao theo quy định, tôi có phải làm tiếp các công việc mới do Giám đốc chỉ đạo hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Trong thời gian 45 ngày báo trước, hợp đồng lao động của bạn với người sử dụng lao động vẫn còn hiệu lực. Do vậy, bạn vẫn phải làm việc theo những thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động./.

Lương cơ bản của Quân Nhân - Nguyễn Xuân Tuấn - 02/02/2009 - changtrai_kqyv@yahoo.com
Mình quan tâm đến lương của chiến sĩ và sĩ quan trong Quân Đội mà ko rõ.Ai có thể giúp mình được không?
Ví dụ lương của bình nhì?binh nhất?...Thiếu Úy.trung úy...
Xin cám ơn.
hỏi chế độ - nguyễn văn hoàng - 26/12/2008 - tamcongtu_denhatthanthau@yahoo.com

Bố tôi đi bộ đội năm 1968-1985 trong đó có 7 năm ở chiến trường Camphuchia năm nay bố tôi 60 tuổi có được chuyển sang chế độ nghỉ hưu không và nếu được thì cần làm những thủ tục gi?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Bố bạn đã có 17 năm phục vụ trong quân đội nên bố bạn được hưởng chế độ theo Quyết định của thủ tướng ngày 27/10/2008 về thực hiện chế độ mới đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng.

Cụ thể, quân nhân có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (bao gồm cả số tiếp tục công tác sau đó thôi việc), được thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng theo số năm công tác thực tế trong quân đội, đủ 15 năm được trợ cấp 600.000 đồng/người/tháng; sau đó cứ thêm 1 năm được tính thêm 5% trên mức trợ cấp khởi điểm.

Ngày làm việc - Nguyen thi Bích - 22/12/2008 - Sacidelta@hn.vnn.vn

Theo luật lao động, nhân viên có hợp đồng lao động không xác định thời hạn phải báo trước 45 "ngày làm việc". Công ty tôi có qui định làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Như vậy "ngày làm việc" ở đây được hiểu là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hay là từ thứ 2 đến sáng thứ 6 theo qui định của nhà nước?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo quy định tại Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22 tháng 9 năm 2003 của Bộ LĐ-TBXH thì thời gian báo trước là ngày làm việc. Ngày làm việc có thể là 5 ngày nếu là cơ quan nhà nước và 6 ngày nếu là các doanh nghiệp./.

xin hỏi chế độ BHXH - luu huyen hao - 25/11/2008 - smile@yahoo.com

Công ty tôi là công ty nhà nước có thực hiện đóng BHXH đầy đủ cho NLĐ.Trong tháng có 1 NLĐ chỉ làm việc thực tế 8 ngày, xin nghỉ phép 5 ngày và còn lại xin nghỉ không lương. Vậy tôi sẽ tính BHXH cho NLĐ này ntn?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Công ty bạn trả lương theo chế độ lương tháng nên công ty bạn vẫn phải đóng BHXH cho người lao động này./.

chế độ hưởng lương hưu - hoàng thị mai thúy - 19/11/2008 - dieuthuy093@gmail.com

Bố tôi là chiến sỹ bộ đội trước cách mạng tháng 8 năm 1945 đã về hưu nhưng hiện tại thì đang hưởng lương theo chế độ hưu non nghĩa là bố tôi chi đi bộ đội được 29 năm 10 tháng vậy bố tôi có được làm chế độ để cho tôi xin hỏi rằng bố tôi chỉ còn thiếu 02 tháng nữa là tròn 30 năm công tác vậy nếu thiếu đi 02 tháng thì liệu bố tôi có đựợc làm thủ tục để hưởng lương cứng không nếu không thì cho tôi hỏi vì sao không đựợc và như vậy thì tôi cảm thấy không phù hợp với những người nếu đi bộ đội trong chiến đấu mà như vậy thì các chế độ cho các cựu quân nhân đã đóng góp cho đát nước như vậy bị thiệt thòi vì họ là những người cũng dóng góp gần như nhạu vạy tại sao lại không có chế độ như nhau vì họ chỉ còn thiếu đi 02 tháng mà phải ăn chế đọ lương quá thấp so với những người hơn họ 02 tháng gần tới 10 % lương mỗi tháng đề nghị quí cơ quan giải đáp thắc mắc này gùm tôi để tôi còn có thể biết mà trả lời cho bố tôi và mọi người xung quan về thắc mắc này.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện chung để được hưởng chế độ hưu trí là đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 20 năm đóng BHXH.

Theo như bạn trình bày thì bố bạn đã 29 năm 20 tháng đóng BHXH và đủ 60 tuổi nên bố bạn phải được nhận chế độ hưu trí với mức hưởng như người nghỉ hưu bình thường khác.

Bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để đề nghị giải quyết chế độ hưu trí theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội./.

trach nhiem cua van thu truong hoc - Doan Trinh - 06/10/2008 - saobienxanh_152@yahoo.com

Tôi là nhân viên văn thư của một trường tiểu học, tôi đã đi làm được 3 năm nhưng mới vào biên chế được một tháng. Vậy tôi xin hỏi trách nhiệm cụ thể của văn thư trường học là những gì? và ngoài việc phải làm việc theo sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng thì có phải đánh máy, soạn thảo văn bản cho công đoàn, đoàn thanh niên, đội thanh niên hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Điều này phụ thuộc vào quyết định tuyển dụng của cơ quan bạn. Về nguyên tắc bạn phải làm việc trên cơ sở sự phân công của thủ trưởng cơ quan bạn./.

Nghỉ mát theo chế độ của công ty có bị trừ lương hay không? - Lương Quỳnh Mai - 03/10/2008 - sourorang@gmail.com

Cơ quan tôi cho cán bộ công nhân viên đi nghỉ mát theo chế độ một năm một lần nhưng tôi là nhân viên mới vào làm việc nên chưa đủ năm công tác. Kì lĩnh lương vừa rồi tôi đã bị trừ lương 03 ngày công do được đi nghỉ mát cung công ty. Họ đã giải thích cho tôi là do tôi chưa đủ năm công tác như vậy có đúng hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Việc bạn đi nghỉ mát bị trừ lương có đúng hay không phụ thuộc vào việc lãnh đạo cơ quan bạn có nhất trí với việc bạn đi nghỉ mát hay không. Nếu họ nhất trí thì việc trừ lương của bạn là không đúng. Nếu họ không nhất trí với việc bạn đi nghỉ mát (bạn tự ý đi) thì họ trừ lương của bạn là không có gì sai./.

Thong bao truoc 45 ngay hay 45 ngay lam viec. - Nguyen Duc Tho - 02/07/2008 - tho.nguyen_duc@pm3power.com.vn

Tôi làm việc được 6 năm và ký hợp đồng không thời hạn với công ty và hiện nay đã nộp đơn xin nghỉ. Theo nghị định 37 tôi phải thông báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày. Nhưng họ yêu cầu là 45 ngày làm việc, vì chỉ là gần hai tháng, như vậy là đúng hay sai? Rất mong sự phúc đáp kịp thời của diễn đàn.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư Số 21/2003/TT- BLĐTBXH ngày 22/9/2003 của Bộ lao động TBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của chính phủ về Hợp đồng lao động thì ngày báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ là ngày làm việc.

Như vậy, công ty bạn yêu cầu bạn báo trước 45 ngày làm việc là đúng pháp luật

chế độ khi nghỉ việc - Trịnh Văn Hải - 14/06/2008 - trinhvanhai165@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho một công ty liên doanh nước ngoài, bắt đầu ký HĐLĐ từ tháng 06/1994, hiện tại HĐLĐ là không thời hạn. Nay Tôi muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải làm gì? và Tôi sẽ được hưởng chế độ khi nghỉ việc ra sao?
Tôi được biết nếu khi nghỉ việc thì người lao động như Tôi sẽ được hưởng :
1.Công ty trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc = 1/2 tháng lương cơ bản của TB 6 tháng lương cơ bản gần nhất ?
2.Trợ cấp của BHXH khi thôi việc là 1,5 tháng lương cơ bản ?
Hai điều trên có đúng không ?
Hiện nay, tôi có nghe thông tin rằng vào tháng 9/08 khi NN ban hành luật sửa đổi mới thì người lao động khi nghỉ việc sẽ không còn được hưởng phần trợ cấp của công ty như trước đây nữa, điều này có đúng không ?
Rất mong diễn đàn trả lời các thắc mắc của Tôi
Xin chân thành cám ơn

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động thì đối với HĐLĐ không xác định thời hạn bạn có thể đơn phương chấm dứt mà không cần phải có lý do.

Tuy nhiên bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. (Nếu vi phạm thời hạn báo trước thì bạn không được hưởng tiền trợ cấp thôi việc do doanh nghiệp chi trả mỗi năm làm việc bằng ½ tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

Nếu bạn thôi việc khi đã báo trước đúng thời hạn nói trên thì quyền lợi bạn được hưởng đúng như bạn đã nói.

Thông tin bạn biết được về sửa đổi Bộ Luật lao động chỉ là các ý kiến góp ý cho việc sửa đổi Bộ Luật Lao động. Điều này chỉ có hiệu lực khi có sự biểu quyết thông qua của Quốc hội. Tức là chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn có sự thay đổi như bạn nói hay không?

chế độ tính làm ngày lễ - lưu huyền hảo - 07/05/2008 - smile@yahoo.com

Bộ phận bảo vệ công ty tôi làm theo ca, C1 từ 8h -17h, C2 từ 17h - 8h hôm sau, có chế độ nghỉ bù ngày hôm sau của C2.Vậy người đi làm vào ngày lễ, tết thì tôi sẽ tính nghỉ bù cho ngày lễ như thế nào (công ty tôi không có chế độ thanh toán tiền, chỉ cho nghỉ bù)? Tôi có thể cho nghỉ bù vào 01 ngày khác trong tháng không? hay tôi phải tính theo chế độ thêm giờ 150%,200%,300%.

Trả lời:

Căn cứ Điều 71 Bộ Luật Lao động thì người làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca khác.

Theo quy định thì nếu bạn đi làm vào ngày lễ, thì được bố trí nghỉ bù vào ngày khác vẫn hưởng nguyên lương.

Căn cứ Điều 61 Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương. Trong trường hợp công ty bạn cho người lao động nghỉ bù những giờ làm thêm thì công ty chỉ phải trả phần tiền chênh lệch so với mức lương bình thường

chế độ thai sản - Le Thuy - 29/01/2008 - lethuy.dlbrvt@gmail.com

Tôi làm việc cho một XN của công ty và chỉ được ký HD thời vụ 06 tháng (đến 31/01/2008 hết hạn HD). Nay tôi đang có thai và sẽ nghỉ sinh vào tháng 02/2008.
Nhưng trước đó tôi đã làm việc và đóng BHXH liên tục 03 năm, vậy tôi có được XN hiện tại giải quyết chế độ thai sản không? thủ tục thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Luật BHXh thì trường hợp của bạn ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với công ty nên bạn thuọc đối tượng tam gia BHXH bắt buộc và được hưởng các chế độ BHXH trong đó có chế độ thai sản.

Căn cứ Điều 27, 28 Luật BHXH thì bạn đã đóng BHXH liên tục 3 năm bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Các chế độ thai sản là: Khám thai, nghỉ sinh con, chăm sóc con khi ốm đau….

ngh nuoi con om dau,ngoai huong che do BHXH, thi con duoc cty cho la nghi phep duoc huong luong ko? - nguyen thi thu - 08/11/2007 - thunew2003@yahoo.com
cho em hoi, neu nguoi lao dong nghi viec do con om va co giay yeu cau bac si, ngoai viec duoc huong luong tro cap BHXH, thi cty co phai tra luong cho ngay do ko?
 
Các bài viết đã đưa
 • Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục - (07/10/2007)
 • Đóng bảo hiểm lao động hơn 30 năm nếu về hưu trong tuổi 48thì được hưởng những chế độ gì - (04/10/2007)
 • Làm việc tại 2 cty thì đóng BHXH như thế nào - (02/10/2007)
 • Xin nghi ma thu truong khong cho phai lam sao? - (02/10/2007)
 • che do thai san - (24/09/2007)
 • Sổ bảo hiểm xã hội - (21/09/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi người lao động nghỉ ngang - (19/09/2007)
 • Bảo lưu thời gian đóng BHXH - (17/09/2007)
 • Về tai nạn lao động - (13/09/2007)
 • Tự túc nộp bào hiểm lao động xã hội - (11/09/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org