Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
THỜI GIAN NGHỈ TRƯỚC KHI SINH
Bài viết được Nguyễn Hoàng Nam đưa lên ngày 03/10/2008 đã được xem 18045 lần

Theo quy định nữ sinh con được nghỉ hưởng nguyên lương 4 tháng trước và sau khi sinh.
Hỏi: có văn bản nào quy định người lao động phải nghỉ trước mấy ngày trước khi sinh con không? hay người lao động tự quyết định ngày nghỉ sinh của mình.
Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Hiện nay pháp luật lao động không có quy định nào về thời điểm nghỉ trước khi sinh.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc đi làm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và cháu bé bạn có thể lấy giấy chứng nhận của bác sĩ để làm cơ sở cho việc nghỉ sinh con vào thời điểm thích hợp./.

Thoi gian nghi khi mang thai - Nguyen Thu Thuy - 16/08/2009 - kiem.phamvan@yahoo.com.vn

Hiện nay tôi đang mang thai 8 tháng. Xin hỏi có quy định nào hay văn bản nào nói về thời gian nghỉ ngời của tôi hay không? Và có phải khi mang thai từ tháng thứ 7 thì được nghỉ trước 1 giờ mà vẫn được hưởng nguyên lương hay không?
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Điều 114, 115 quy định về thời gian nghỉ ngơi của lao động nữ mang thainhư sau:

1– Người lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ bốn đến sáu tháng do Chính phủ quy định, tùy theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc, độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày.

2– Hết thời gian nghỉ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, người lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Người lao động nữ có thể đi làm việc trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu đã nghỉ ít nhất được hai tháng sau khi sinh và có giấy của thầy thuốc chứng nhận việc trở lại làm việc sớm không có hại cho sức khỏe và phải báo cho người sử dụng lao động biết trước. Trong trường hợp này, người lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản, ngoài tiền lương của những ngày làm việc.

1– Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bảy hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa.

2– Người lao động nữ làm công việc nặng nhọc, khi có thai đến tháng thứ bảy, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt một giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3– Người lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, mà vẫn hưởng đủ lương.

Chế độ thai sản hoặc nghỉ ốm trong lúc mang thai - Nguyễn Đức Thao - 16/08/2009 - daohuongmirae@yahoo.com

Gia đình tôi xin hỏi các quý Luật gia về trường hợp của vợ tôi như sau:
Vợ tôi đã tham gia đóng bảo hiểm được hơn 2 năm ở công ty. Hiện vợ tôi đang mang thai được 5 tháng. Nhưng thời gian vừa qua, vợ tôi bị động thai phải nằm viện không đi lại được nên không đi làm được.
Thời điểm vợ tôi bắt đầu nghỉ là ngày 26-5-2009 (nghỉ 2 tháng). Đã viết giấy xin nghỉ nhưng công ty lại không ký. Sau khi vợ tôi khỏe hơn và tiếp tục đi làm lại 1 tuần, nhưng đại diện của công ty không nói gì mà đến ngày cuối tuần đưa cho vợ tôi quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của vợ tôi từ ngày 25-6-2009(do vợ tôi vi phạm luật lao động). Hợp đồng lao động của vợ tôi là hợp đồng lao động không thời hạn.
Như vậy vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh cũng như việc công ty quyết định như vậy có đúng không ạ?
Xin các quý Luật gia giải đáp giúp tôi và có thể gửi về cho tôi theo địa chỉ E.mail daohuongmirae@yahoo.com
Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc các quý Luật gia sức khỏe.

Nguyễn Đức Thao

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Khoản 3 điều 111 Bộ luật lao động quy dịnh:

–Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

Căn cứ vào quy định này công ty đã vi phạm pháp luật lao đọng khi chấm dứt hợp đồng lao độngvới vợ anh.

Khi chám dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại khảon 1 điều 41 Bộ luật lao động:

Công ty phải nhậnvợ anh trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày vợ anh không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp vợ anh không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, vợ anh còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật này (mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương nếu có)

Trong trường hợp công ty không muốn nhận vợ anh trở lại làm việc và vợ ạnh đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này và trợ cấp quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho vợ anh để chấm dứt hợp đồng lao động.

Về bảo hiểm xã hội: Theo quy định tại điều 28 tính tại thời điểm sinh con nếu vợ anh tham gia BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì vợ anh được hưởng chế độ sinh con do BHXH chi trả

Chế độ hưởng BHXH sau khi sinh - Trần Ánh Tuyết - 05/08/2009 - snow25884@yahoo.com

Tôi làm ở công ty X từ tháng 12/2007 cho tới nay va bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 02/2008
Tôi đang mang bầu và sẽ sinh vào tháng 12/2009
Công ty tôi ở dưới Hải Phòng và tôi làm tại văn phòng đại diện tại Hà Nội, công ty có đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cho tôi tại bện viện Y học cổ truyền Nam á- Tại Hà Nội
HỎI : tôi có được chuyển chế độ bảo hiểm sang bện việ phụ sản để hưởng chế độ khi vào viện sinh không? và nếu có thì cụ thể như thế nào ? tôi sẽ được hưởng mức lương như thế nào và chế độ thai sản ra sao từ công ty sau khi tôi sinh
Rất mong được BHXH làm rõ
Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Trường hợp của bạn có hai cách giải quyết:

 1. bạn đến BV Y học cổ truyền nam Á xin giấy chuyển viện đến BV phụ sản.
 2. Bạn cứ sinh tại BV phụ sản sau đó mang toàn bộ hoá đơn chứng từ về nộp cho cơ quan BHXH đẻ thanh toán trực tiếp với BHXH.
 3. Về chế độ thai sản: căn cứ diều 28 Luật BHXH bạn được hưởng toàn bộ chế ođọ thai sản bao gồm:

- Khám thai năm lần mỗi lần 01 ngày (5 ngày này BHXH chi trả lương cho bạn chứ công ty không phải trả)

- Trợ cấp 01 lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thỉểu chung

được nghỉ 4 tháng (trong điều kiện làm việcbình thường). Tháng này , bạn và công ty không phải đóng BHXH mà vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH. mức hưởng bằng bình quân lương đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 4 tháng./.

Chế độ cho người LĐ đi làm trước thời gian nghỉ TS - Đặng Thế Mạnh - 03/07/2009 - manhjeil@hotmail.com

Gia đình tôi xin hỏi các quí Luật Gia về trường hợp của vợ tôi như sau :
Vừa qua, vợ tôi có sinh cháu đầu lòng khi nghỉ được 3 tháng ( con tôi cũng 3 tháng ) thì công ty bắt vợ tôi phải đi làm sớm ( Họ doạ nếu không đi thì mai sau hết 4 tháng nghỉ sẽ điều động công tác xa nhà vài trăm km ), Vợ tôi đã phải đi làm sớm vì sợ. Vậy trong những tháng làm trước đó vợ tôi ngoài được nhận bao nhiêu % lương ??
Và khi con tôi đã được 4 tháng tuổi thì họ vẫn điều động vợ tôi đi làm xa ( hiện chúng tôi ở Hà nội -- Họ bắt đi Nam Định để làm ) vợ tôi đã đề nghị là có con nhỏ không thể đi làm xa như vậy được thì họ ép phải nghỉ việc. Họ làm vậy là có sai không ??
Một việc nữa là sau khi sinh con được 1 tháng chúng tôi có gửi Giấy khai sinh cho cháu đến công ty nhưng chờ mãi họ vẫn chưa làm chế độ xong, nếu trong trường hợp vợ tôi phải nghỉ việc thì họ có trách nhiệm làm nốt chế độ này cho vợ tôi không ??
Xin các quí Luật gia cho tôi được biết và nếu có thể xin gửi giúp cho tôi về địa chỉ E-Mail : manhjeil@hotmail.com
Xin chân thành cảm ơn và chúc các quí Luật gia mạnh khoẻ !

Đặng Thế Mạnh

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo điều 115 Bộ luật lao động thì:: Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bẩy hặc đang nuôi con dưới12 tháng tuổi làm thêm giờ, là việc ban đêm và đi công tác xa.

Như vậy, công ty vợ bạn đã vi phạm pháp luật lao động.

Theo quy định tại điều 36 Luật bảo hiểm xã hội thì vợ bạn đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghi sinh con nên vợ bạn vaanx được hưởng chế độ BHXH theo quy định và vẫn được người sử dụng lao động trả lương bình thường.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao đọng có trách nhiệm làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho người lao động.

Do vậy, kể cả khi vợ bạn nghỉ việc vợ bạn vẫn được hưởng các chế độ thai sản theo quy định..,

che do bao hiem cho giao ven nghi sinh - ngo quang thanh - 02/07/2009 - bienxanh1718@

Vợ tôi đang mang thai và dự kiến sinh cháu vào tháng 10 năm 2009, vậy cho tôi hỏi chế độ BHXH được tính như thế nào trong thời gian nghỉ sinh?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội, nếu vợ anh đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì vợ anh được hưởng toàn bộ các chế độ thai sản do BHXH chi trả:
Cụ thể:

- Khám thai 5 lần mỗi lần 1 ngày (được BHXH chi trả lương của 5 ngày này).

- Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu chung.

- Nghỉ thai sản 4 tháng và được BHXh chi trả tiền lưong của 4 tháng này.

Dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau khi sinh 5 đến 10 ngày /năm với mức hưởng bằng 25% lơnưg tối thiểu chung.

xin thoi viec co duoc huong che do thai san khi sinh con - Nguyen Thi Kim Dung - 17/06/2009 - candle_0211@yahoo.com

Tôi là giáo viên THPT và tham gia đóng bbảo hiểm xã hội từ tháng 3/2009. Tôi sẽ sinh con và tháng 1/2010. Như vậy nếu tôi muốn thôi việc vào tháng 9/2009 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản của BHXH không?
Tôi xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009

Nếu đến thời điểm thôi việc bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi con thì theo quy định tại điều 28 Luật BHXH bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản.

chế độ thai sản - L.M.P - 16/06/2009 - phuong0183@yahoo.com

tôi bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm xã hôi từ tháng đầu tháng 01/2009 . nhưng tôi đã mang thai từ tháng 11/2008 và dự định ngày sinh là tháng 08/2009. cuối tháng 06/2009 tôi xin thôi việc tại công ty và tôi đã tham gia đóng BHXH hết tháng 06/2009. vậy đến khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? và chế độ như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009

Bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên mặc dù thôi việc bạn vẫn đựoc nhận chế độ BHXH khi sinh con. Cụ thể:

- Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu chung

Chế độ BHXH sinh con mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 4 tháng

bảo hiểm - Quỳnh Ngân - 06/06/2009 - quynhnganpham@gmail.com

Công ty của chúng tôi có 1 trường hợp lao động nữ đã mang thai 2 tháng trước khi vào làm việc tại công ty. Sau thời gian thử việc công ty đã ký hợp đồng lao động ( lao động nữ không nói với công ty là mang thai khi xin việc) được 1 tuần và giờ lao động nữ báo với công ty là đã mang thai 5 tháng. Vậy lao đông nữ có được hưởng BHYT không? và chế độ thai sản đối với lao động nữ này có giống như nhưng trường thai san hợp đúng tiêu chuẩn không. Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Bộ luật lao độg ngiêm cấm hành vi từ chối tiếp nhận lao động nữ vì lý do có thai sản, nuôi con nhỏ. Do vậy, khi người lao động cơ quan bạn vẫn được hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế như trường hợp khác./.

Hỏi về chế độ nghỉ Thai Sản và nghỉ hết hợp đồng lao động - Phạm Quốc Huy - 20/05/2009 - Quochuy.kt@gmail.com

Vợ tôi có thai dự sinh vào cuối tháng 07/2009. nhưng cuối tháng 04/2009 hết hạn hợp đồng (hợp đồng 12 tháng) và không được ký tiếp. Vợ tôi tham gia BHXH liên tục từ tháng 04/2007 đến 04/2009. Xin hỏi vợi tôi khi nghỉ được hưởng chế độ thôi việc và chế độ thai sản như thế nào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/5/09

Về trợ cấp tôi việc: Vợ anh được cơ quan trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động với mức mỗi năm làm việc được trả 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Về BHXH: Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội, vợ anh đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên vợ anh được hưởng toàn bộ các chế độ thai sản do BHXH chi trả.

Cụ thể: Trợ cấp thai sản bằng 2 tháng lương tối thiểu. Bốn tháng lương đóng BHXH.

tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm ytế hay không - đỗ hà - 18/05/2009 - dohacaphe@yahoo.com

Tôi đi làm và tham gia đóng bhxh và bhyt đến nay đã đựợc 13 năm. Vì điều kiện công tác và sinh con lần đầu khi tuổi đã lớn tôi xin nghỉ việc trước khi sinh 4 tháng chuyển ra hà nội để tiện việc sinh nở và chăm sóc cho baby(dự kiến sinh của tôi là tháng 10).
Theo quy định của nhà nước thì chế độ bhxh của tôi thì vẫn được hưởng
Tôi muốn hỏi chế độ bhyt của tôi như thế nào có được hưởng không vì theo bác sĩ khám thì tôi bị nhau tiền đạo và phải sinh mổ cho nên tôi đang rất băn khoăn vì khi tôi xin nghỉ thì bảo hiểm ytế của tôi không có chỗ đóng nữa vậy thời gian cắt bhyt của tôi trước khi sinh là 4 tháng.
Thẻ bhyt của tôi có giá trị đến năm 2011 và hiện đang đóng tại phú yên và nếu chuyển ra hà nội thì không biết thế nào

Rất mong sự trả lời của quý báo. Tôi xin trân trọng cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Theo quy định tại điều lệ Bảo hiểm y tế ban hành năm 2005 thì bạn được sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh cho đến khi thời hạn ghi trên thẻ của bạn hết hạn. Bạn cần hỏi cơ quan bạn đóng BHYT cho bạn đến thời điểm nào. Nếu hết hạn đóng BHYT do cơ quan bạn đóng bạn có thể tiếp tục tham gia BHYT tự nguyện tại Hà Nội

trợ cấp,thời gian nghỉ khi sinh - pt - 11/05/2009 - phantrang1802@gmail.com

chị tôi bắt đầu làm việc tại công ty X được 1 năm.
chị tôi chuẩn bị sinh vào tháng 5/2009.
chị tôi xin nghỉ làm từ tháng 4/2009.
vậy chị tôi được hưởng những chế độ như thế nào,thời gian nghỉ sinh,trợ cấp???

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo quy định tại điều 114 Bộ luật Lao động chị bạn được nghỉ thai sản 4 tháng (trong điều kiện lao động bình thường).

Nếu chị bạn tham gia BHXH thì chị bạn được hưởng các chế độ sau:

- Khám thai 5 lần, mỗi lần ngày.

Nếu tham gia BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh được hưởng chế độ trợ cấp thai sản bằng 02 tháng lương tối thiểu, 4 tháng tiền lương đóng BHXH. Tiền này do cơ quan BHXH chi trả

luat moi - cs - 09/04/2009 - nguyentien76@yahoo.com
Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09


Bạn được hưởng chế độ nghỉ sinh con theo quy định tại điều 34, 35 của Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Như vậy, bạn được hưởng 100% tiền lương của 4 tháng nghỉ thai sản và hai tháng lương tối thiểu trợ cấp sinh con./.
mức hưởng trợ cấp thai sản - Bùi Thị Thuỳ Hương - 01/03/2009 - buithithuyhuonghuong@yahoo.com

Tôi sẽ sinh con vào tháng 4/2009. Vậy tôi được hưởng trợ cấp thai sản theo chế độ mới nhất là hưởng 100% của 6 tháng lương chưa?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Bạn được hưởng chế độ nghỉ sinh con theo quy định tại điều 34, 35 của Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Như vậy, bạn được hưởng 100% tiền lương của 4 tháng nghỉ thai sản và hai tháng lương tối thiểu trợ cấp sinh con./.

thơì gian nghỉ trươc sinh - Bui Thi Thuy Huong - 01/03/2009 - buithithuyhuonghuong@yahoo.com

Tôi chuẩn bị sinh con vào tháng 4/2009. Tôi đã xin nghỉ làm từ tháng 2/2009, nhà trường tôi công tác đã cho nghỉ. Vậy tôi xin hỏi, nghỉ như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ sinh con là 4 tháng (trong điều kiện làm việc bình thường).

Luật không quy định nghỉ trước hay nghỉ sau khi sinh. Do vậy, bạn nghỉ trước hay nghỉ sau khi sinh đều có thời gian nghỉ là 4 tháng./.

Thời gian nghỉ trước khi sinh. - Hà Văn Trường - 17/02/2009 - truongbrvtprovince@yahoo.com

Tôi đã đọc phần trả lời của tiêu đề về "thời gian nghỉ trước khi sinh", nhưng tôi chưa rõ lắm nên muốn hỏi thêm về tình huống cụ thể này: Tôi có vợ là giáo viên dạy cấp 2, vợ tôi được các bác sĩ dự sinh là vào tháng 4 năm 2009, sức khỏe của cô ấy cũng khá tốt. Tuy nhiên, cô ấy muốn nghỉ trước khi sinh là 1 tháng (tức là sau khi sinh cô ấy chỉ nghỉ thêm 3 tháng nữa thôi) và đã xin phép nhà trường nhưng không được nhà trường chấp nhận. Xin cho hỏi việc vợ tôi xin nghỉ như vậy là có sai luật lao động không? và quyết định của nhà trường là không chấp nhận cho vợ tôi nghỉ như thế là đúng hay sai?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Luật Bảo hiểm xã hội không quy định nghỉ trước khi sinh và sau khi sinh là bao nhiêu ngày.

Tuy nhiên, theo điều 112 Bộ luật lao động thì nếu vợ bạn có giấy chứng nhận sức khoẻ của bác sĩ về việc đi làm sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì nhà trường buộc phải có trách nhiệm cho vợ bạn nghỉ dưỡng thai./.

giải quyết chế độ cho nữ giáo viên - nguyễn xuân cường - 30/10/2008 - cuongxuan63@yahoo.com.vn

Tôi công tác tại trường công lập, hưởng lương từ nguồn ngận sách nhà nước. Hiên nay trường tôi coa 1 cô giáo có thai được 3 tháng cô giao phải nằm viện dưỡng thai đã được hơn 1 tháng thời gian hưởng chế độ bảo hiểm đã hết , nay cô giao vẫn không đi làm được và vẫn tiếp tục làm viện, vậy cô giáo có được hương chế độ tiền lương trong thời gian ghỉ đó không, mức hưởng có giam không nguồi tiên để trả lương cho cô giáo đó do cơ quan hay là đơn vị bảo hiểm phải trả? Đề nghị các bạn cho tôi biết mới.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Khi người lao động bị ốm đau mà đã nghỉ hết thời hạn nghỉ ốm theo quy định của Luật BHXH thì BHXH và cơ quan bạn không phải trả lương cho người lao động.

Trường hợp người lao động cơ quan bạn chỉ có thể thoả thuận với cơ quan xin nghỉ không hưởng lương theo Điều 79 Bộ Luật Lao động./.

Bảo Hiểm Y Tế & Bảo Hiểm Xã Hội - Nguyễn Việt Cường - 09/10/2008 - nguyenvietcuong_tnvn

Tôi xin làm ở đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn và đã được kí hợp đồng thử việc 3 tháng.Nay đã hết thời hạn hợp đồng thử việc và chúng tôi được kí hợp đồng có thời hạn là 6 tháng nhưng mức lương là 600.000 vnd và ko được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội như 1 sô đoàn nghệ thuật của các tỉnh khác.vậy tôi muốn hỏi mức lương tối thiệu của người lao động khi ký hợp đồng lao động có thời hạn là bao nhiêu,có được hỗ trợ đóng các khoản BHYT,BHXH ko?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Theo Thông tư Số 05/2007/TTLT-BNV-BTC , ngày 10 tháng 12 năm 2007 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài Chính thì mức lương tối thiểu đối với trường hợp của bạn là mức lương tối thiểu chung (540.000đồng/tháng).

Việc cơ quan bạn không tham gia BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật về BHXH bởi bạn thuộc đối tượng được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH

 
Các bài viết đã đưa
 • Quy chế vào làm công chức nhà nước - (30/09/2008)
 • Hỏi về việc người lao động phải nộp tiền ký quỹ - (28/09/2008)
 • Thuyên chuyển công tác, kỷ luật công chức, hợp đồng lao động - (22/09/2008)
 • Che do nghi tot nhat cho NLD - (18/09/2008)
 • Có phải bồi thường nếu nghỉ việc khi chưa hết hạn hợp đồng không? - (14/09/2008)
 • về chế độ trợ cấp thai sản - (11/09/2008)
 • hoi dap - (09/09/2008)
 • Luong va BXHX - (09/09/2008)
 • Cách thức đóng BHXH cho người tam nghỉ làm. - (06/09/2008)
 • tien luong, BHXH - (06/09/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org