Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
THỦ TỤC LÀM LẠI HỒ SƠ BẢO HIỂM
Bài viết được Đào Ngọc Điệp đưa lên ngày 13/07/2008 đã được xem 17828 lần

Tôi muốn hỏi 1 vấn đề như sau: Mẹ tôi sinh năm 1958 là giáo viên trường tiểu học cách đây 20 năm mẹ tôi có chuyển công tác (từ trường này sang trường khác) và hồ sơ bảo hiểm chuyển về nơi công tác mới . Nhưng trong hồ sơ bảo hiểm lại ghi mẹ tôi sinh năm 1956. Trong khi sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, và mọi giấy tờ khác đều là sinh năm 1958. Vậy tôi xin hỏi có thế làm cách nào để làm lại hồ sơ bảo hiểm theo đúng tuổi không. và nếu có thì phải làm những thủ tục gì?

bhxh - tran thi thuy lieu - 05/10/2010 - lieutranthithuy@gmail.com
cty tôi tahnh lập 2005 nhưng chưa mua bh nay cty tôi mua bh thi phải bị truy thu ,truy thu từ 2006 đến nay .tôi muốn hỏi cty pải đóng như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại quyết định số 902/Q Đ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì :

8.2. Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

8.3. Thủ tục truy đóng.

8.3.1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

8.3.2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

8.4. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Huu Tri - Pham thi Thu Lan - 13/09/2009 - ndphathanh@gmail.com

Tôi làm việc ở cty nước ngoài 3 năm, khi tôi xin nghỉ việc và tôi tiếp tục đóng BHXH ở cty  mới nhưng giấy tờ hợp đồng, giấy chuyển cty, hợp đồng chấm dứt lao động ở cty cũ tôi đã đánh mất. Vậy  sau này tôi chỉ có sổ BHXH nhưng không có hợp đồng làm việc ở cty cũ thì tôi có được hưởng hưu trí hay không?
Rất mong trả lời giùm.
Tôi rất cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Bạn chỉ cần chốt sổ BHXH tại công ty cũ, sau đó chuyển sổ BHXh sang công ty mới tiếp tục đóng BHXh là được. Thủ tục nhận chế độ hưu trí không bắt buộc phải có những giấy tờ như bạn nói

hỏi về BHXH - hoàng thị nga - 07/08/2009 - tieuthuxumu@yahoo.com

công ty tôi đã đóng bảo hiểm cho nhân viên nhưng chưa được cấp sổ. tôi muốn làm đề nghị cấp sổ BHXH cho nhũng người đó thì cần những loại giấy tờ nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Bạn đã làm đủ thủ tục tham gia BHXh thì cơ quan BHXH sẽ cáp sổ BHXH cho bạn không can fphải làm thêm laọi giấy tờ gì

Tieu chuan can thiet de duoc huong bao hiem xa hoi - Nguyen thi Kim Loan - 08/07/2009 - chuc5280@yahoo.com

Tôi là giáo viên dạy học từ năm 1987 đến 1993 vi hoàn cảnh gia đình phải nghỉ việcday5 học. Ngay thờii điểm đó tôi không làm thủ tục nghỉ việc.
Cho hỏi:
- Phần chế độ nghỉ việc là không được hưởng .
-Các quyền lợi khác thí dụ như: BHXH thì tôi có được hưởng hay không và nếu có thì phải làm thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

- Anh (chị ) cần quay lại trường làm thủ tục thôi việc. Nếu anh chị thôi việc đúng pháp luật (không tự ý thôi việc và bị kỷ luật buộc thôi việc) thì anh chị vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc.

- Về BHXH, thời gian đóng BHXH của anh chị vẫn được bảo lưu. Anh chị cần về cơ quan lấy sổ BHXH hoặc xác nhận dã đóng BHXH

Về vấn đề đóng truy thu - Nguyễn Như Mai - 10/06/2009 - steel_girl82@yahoo.com

Tôi muốn xin được tư vấn cụ thể về một vấn đề như sau: Công ty tôi thành lập từ năm 2006 nhưng lúc đó chỉ có mình tôi chưa có nhiều nv nên công ty chưa đóng báo hiểm, giờ số lượng nhân viên đã đông và giám đốc tôi quyết định đóng BH cho toàn bộ nhân viên, vậy tôi muốn hỏi nếu như chỉ một mình tôi đóng truy thu lại thì có được ko?hay toàn bộ nhân viên phải đóng truy thu thì tôi mới được đóng truy thu. Và nếu có thì phải làm những thủ tục vì? Vui lòng hướng dẫn cho tôi.
Như Mai
steel_girl82@yahoo.com

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22.6.2007 của BHXH Việt Nam thì trường hợp của bạn công ty phải truy đóng BHXH cho người lao động. Cụ thể

1. Các trường hợp phải truy đóng, bao gồm:

1.1. Không đóng BHXH.

1.2. Đóng không đúng thời gian quy định.

1.3. Đóng không đúng mức quy định tại mục I phần này.

1.4. Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

2. Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, khi hết hạn hợp đồng lao động mà vẫn tiếp tục làm việc hoặc ký hợp đồng lao động mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.

- Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

-Thủ tục truy đóng.

1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

.2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

3. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

4. Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

thu tuc lam bhxh - Vo Thi Bach Thuy - 02/06/2009 - bachthuy2910@yahoo.com

Công ty tôi mới thành lậpvà bây giờ mới làm sổ đăng ký bảo hiểm cho nhân viên trong cty thì cần những giấy tờ nào cho hợp lý? Cám ơn nhiều!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009


TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THAM GIA, ĐÓNG BHXH, BHYT.

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

thủ tục về BHXH - LÊ CHÁNH TÔN - 10/04/2009 - thanhton03@yahoo.com

Xin được hướng dẫn làm thủ tục BHXH, BHYT.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

- 1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

1.3. Cơ quan BHXH:

1.3.1. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng, tính hợp pháp của các loại giấy tờ, đối chiếu với hồ sơ của người lao động; ghi mã số quản lý đơn vị và từng người lao động trên danh sách và trên Tờ khai tham gia BHXH bắt buộc (mã đơn vị và người lao động ghi theo quy định của BHXH Việt Nam). Trường hợp hồ sơ chưa đủ, cơ quan BHXH phải hướng dẫn cụ thể để đơn vị hoàn thiện.

1.3.2 Ký, đóng dấu vào "Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 02a-TBH); trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải trả lại đơn vị 01 bản Danh sách để đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, cơ quan BHXH lưu 01 bản Danh sách; riêng 03 Tờ khai (Mẫu số 01-TBH) của người lao động sau khi cấp sổ BHXH hoàn chỉnh thì trả lại đơn vị 02 Tờ khai cùng với sổ BHXH.

hoi ve truy thu nop BHXH - Doan Thi Hue - 15/02/2009 - doanthihue201085@yahoo.com
Ở cơ quan tôi có chị muốn nộp BHXH tháng 1 nhưng tháng 2 chị mới đăng ký. Vậy liệu có làm thủ tục được truy thu nộp thêm cho chị ấy vào tháng 1 không?

Trả lời:

Bạn làm công văn truy thu và mang đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đóng bảo hiểm để làm thủ tục. Cơ quan BHXH sẽ hướng dẫn và trả lời bạn chi tiết.
THAC MAC VE MOT SO VAN DE CHUNG - NGUYEN TRUONG KET - 13/01/2009 - truongket.nguyen@yahoo.com.vn

Công ty của tôi thành lập năm 2004 nhưng không có đăng ký bảng lương cho người lao động. Nay phân hồ sơ để làm bảo hiểm xã hội có yêu cầu là phải có bảng lương của người lao động từ khi mới thành lập. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm lại bảng lương đó được không? Phía công ty chấp nhận chịu phạt và mức truy thu hợp lý để hoàn tất việc đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động hiện tại.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Công ty bạn có thể làm lại bảng lương để truy đóng BHXH./.

Thủ tục làm hồ sơ bảo hiểm cho nhân viên - Hồng Nhung - 30/12/2008 - le_nhung_8x@yahoo.com

Công ty tôi muốn làm Bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Vậy, thủ tục để làm bảo hiểm phải như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Thủ tục tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Thủ tục truy thu bảo hiểm - Phạm Thị An - 23/09/2008 - huonghoanglan085@yahoo.com

Công ty tôi thực hiện việc truy thu bảo hiểm từ tháng 1/2004 đến nay. công ty tôi thực hiện mức đóng bảo hiểm theo hệ thống thang bảng lương của nhà nước. vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì? và mức lương để truy thu đóng bảo hiểm từ năm 2004 đến nay có phải là 540.000 không? hay theo từng lần tăng lương của nhà nước

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Về việc truy đóng BHXH, Quyết điịnh 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy điịnh như sau :

- Thủ tục truy đóng.

Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Như vậy, mức truy đóng căn cứ vào mức lương tối thiểu tại thời điểm truy đóng./.

hoi dap - bui hoa - 10/09/2008 - saodoingoi8711@ymail.com

chào các anh, các chi!
Cho em hỏi: em muốn viết 1 tờ đơn xin tham gia đóng bảo hiểm cho công ty thì cần phải viết những gi?

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Đơn này có mẫu do bảo hiểm xã hội cung cấp, mới bạn đến cơ quan BHXH để xin mẫu đơn này./.

Thu tuc dang ky bao hiem xa hoi - nguyen thi tuat - 05/09/2008 - nguyentuat_tq@yahoo.com.vn

Tôi làm đăng ký mua BHXH cho cán bộ công nhân viên nhưng tôi không biết mẫu đăng ký hệ thống thang bảng lương có thể tham khảo ở đâu?

Trả lời:

Bạn liên hệ với Phòng lao động Thương binh xã hội nơi cơ quan bạn có trụ sở để liên hệ cung cấp mẫu thang bảng lương

Hỏi về chức danh nghề - Nguyen Ha Anh Thai - 14/08/2008 - thaivt2000@gmail.com

Hỏi: Công ty tôi là công ty may, khi làm thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội, ở phần ghi Cấp bậc, chức danh nghề: trong công ty tôi có nhiều vị trí làm việc khác nhau, tôi muốn biết thêm vị các các chức danh nghề trong ngành may (ví dụ như: thợ may, thợ phụ, thợ cắt ngoài ra thì còn có những vị trí nào nữa?

Trả lời: Về câu hỏi này của bạn, CDI đã tham khảo ý kiến của Bà Xuân Thảo- Chánh văn phòng Tổng Công ty may Thăng Long- và được trả lời như sau:

Bảo hiểm xã hội quy định một số chức danh nghề trong ngành may như sau:

- Công nhân vận hành máy may công nghiệp
- Công nhân cắt gọt
- Công nhân là
- Công nhân đóng gói, đóng hòm
- Công nhân chải vải
- Công nhân điện
- Công nhân bảo toàn
- Công nhân kiểm tra chất lượng sản phẩm,...

Thủ tục làm lại hồ sơ bảo hiểm - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 14/07/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn
Mẹ bạn cần có đơn xin điều chỉnh hồ sơ BHXH trong đó trình bày lý do xin điều chỉnh năm sinh. Kèm theo đơn là các giấy tờ chứng minh năm sinh của mẹ bạn là năm 1956 như chúng minh thư, sổ hộ khẩu.
Cơ quan mẹ bạn đang công tác làm công văn đề nghị xác nhận hồ sơ gốc của mẹ bạn lưu tại cơ quan là chính xác, lập danh sách đề nghị điều chỉnh hồ sơ BHXH kèm theo các giấy tờ như chúng minh thư, sổ hộ khẩu, văn bằng chúng chỉ. Các tài liệu này gửi tới cơ quan BHXH để cơ quan này điều chỉnh hồ sơ BHXH của mẹ bạn cho khớp với hồ sơ gốc./.
 
Các bài viết đã đưa
 • Một địa chỉ giúp bạn tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật cho mình - (12/07/2008)
 • Truy thu BHXH - (07/07/2008)
 • Lương nghỉ khi chờ hưu của doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước - (07/07/2008)
 • hỏi các lọai giấy tờ cần thiết cho tai nạn giao thông được xem là TNLĐ - (02/07/2008)
 • hợp đồng lao động - (30/06/2008)
 • Chấm dứt HĐ bị thu tiền thử việc - (23/06/2008)
 • quy định về đình công - (20/06/2008)
 • BHXH cho lao động trên 60 tuổi - (17/06/2008)
 • xin anh chi choemhoi - (15/06/2008)
 • thanh toan luong - (09/06/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org