Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
THỦ TỤC LÀM SỔ BHXH, BHYT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
Bài viết được Nguyễn Thị Ánh Tuyết đưa lên ngày 14/08/2007 đã được xem 113995 lần

Công ty tôi là Công ty Cổ phần (100% vốn tư nhân), nay tôi muốn làm sổ BHXH và BHYT cho người lao động. Diễn đàn cho tôi hỏi thủ tục và cơ quan nào tôi cần đến làm việc (ở Hà Nội).

Xin tiếp tục được tham gia đóng BHXH - Trịnh Hải Yến - 05/10/2010 - yenanh2912vn@yahoo.com.vn
cách đây 02 năm công ty tôi làm ăn không hiệu quả nên công ty ngừng hoạt động và cũng ngừng đóng BHXH cho nhân viên, nay muốn được tiếp tục đóng lại cho họ thì làm như thế nào?

Trả lời:

Theo điều 93 Luật BHXH: Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc gặp khó khăn do thiên tai, mất mùa dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì được tạm dừng đóng trong thời gian không quá mười hai tháng. (Xin lưu ý công ty bạn chỉ được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí). Trong thời gian tạm dừng đóng này đơn vị vẫn phải đóng đủ số tiền vào các quỹ ốm đau và thai sản; quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và quỹ BHYT.

Công ty bạn xuất trình tất cả các văn bản chứng minh cho việc tạm dừng đóng trước đây cho cơ quan BHXH và làm thủ tục tiếp tục đóng BHXH bình thường
Hỏi về số lượng người tham gia bh - Phan Thị Thùy Trang - 01/10/2010 - phantttrang0809@yahoo.com
Cty Toi là Cty TNHH, được thành lập gần 1 năm .Nay Cty muốn tham gia BH cho 2 NV đó.Nhưng khi ra văn phòng BH đăng ký thì Cán Bộ nói là 2 người ít quá không làm được.Vậy xin hỏi Cán bộ đó nói đúng không?.Vì như Tôi được biết thì khi thành lập Cty thì Cty phải có trách nhiệm đóng BH cho NV , Nay Cty Tôi thực hiện đúng theo luật thì Bên BH lại trả lời kg làm được.xin hãy cho Tôi câu trả lời chính xác!Tôi xin cám ơn!!!

Trả lời: Nhân viên BHXh trả lời anh chị như vậy là trái pháp luật. Luật BHXh không quy định số lượng lao động là bao nhiêu ngươig mới được tham gia BHXH
Thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT khi thẻ viết sai tên đệm. - Phạm Thị Mai - 30/09/2010 - saomai2012@gmail.com
Công ty em có 1 trường hợp, trên thẻ BHYT ghi sai tên đệm.
Cho em hỏi các thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin cấp lại thẻ BHYT trong trường hợp trên.
Em thuộc : BHXH Quận Ba Đình.
Thanks!

Trả lời: Bạn mang sổ BHXH, thẻ BHYT các giấy tờ chứng minh họ, tên đệm, tên của mình như chúng minh thư hoặc hộ khẩu và xác nhận của cơ quan đến BHXH quận để làm thủ tục chỉnh sửa lại.
THAY DOI CMND CO NHAN DC TIEN BAO HIEM KO - DOAN QUOC CANH - 30/09/2010 - boy_beautyful0000@yahoo.com
Toi lam cong ty da dc 3 nam , luc dau toi su dung CMND thanh pho HCM sau nay vi nha toi chuyen xuong binh duong nen toi da doi thanh CMND cua tinh BINH DUONG , xin hoi nhu vay toi co nhan dc bao hiem xa hoi ko , va thu tuc ra sao co kho khan ko

Trả lời: Bạn vẫn được hưởng chế độ BHXH khi bạn chứng minh được bạn đã thay chứng minh nhân dân. Ví dụ bạn có thể xuất trình CMND cũ và mới hoặc xin xác nhận của cơ quan công an.
thủ tục làm sổ BHXH cho người lao động - Đỗ Thị Ngoan - 06/09/2009 - dosongthan@gmail.com.vn

Các cô chú ơi công ty cháu đóng tại địa bàn Lâm Đồng Hiện cháu đang làm thủ tục để ngươi lao động đc cấp sổ BHXH cháu đã làm tờ khai ( 3 bản ) + giấy khai sinh ( hoặc các giấy tờ liên quan mà chứng minh rằng thông tin về người đó là đúng ). vậy ngoài những thủ tục như vậy cháu cần thêm những giấy tờ gì khác nữa ko a? cháu mong nhân được hồi âm của các cô chú! cháu cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 07/10/2009

Ngoài các giấy tờ trên, bạn phải nộp thêm hợp đồng lao động, bảng lương, danh sách người tham gia BHXH./.

về thủ tục đăng ký BHXH, BHYT - Hoàng Thị Thu - 01/09/2009 - thu.hoang99@gmail.com

Công ty tôi mới bắt đầu tham gia đóng BHXH, và BHYT cho NLĐ,xin cho hỏi thủ tục đăng ký như thế nào? Đối với người tham gia lần đầu, và với NLĐ đã có sổ rồi thì thủ tục đăng ký như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lởi 28/09/2009

Thủ tục tham gia BHXH, BHYT, quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 226/2007 của Tổng giám đóc BHXH Việt nam quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

1.3. Cơ quan BHXH:

1.3.1. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng, tính hợp pháp của các loại giấy tờ, đối chiếu với hồ sơ của người lao động; ghi mã số quản lý đơn vị và từng người lao động trên danh sách và trên Tờ khai tham gia BHXH bắt buộc (mã đơn vị và người lao động ghi theo quy định của BHXH Việt Nam). Trường hợp hồ sơ chưa đủ, cơ quan BHXH phải hướng dẫn cụ thể để đơn vị hoàn thiện.

1.3.2 Ký, đóng dấu vào "Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 02a-TBH); trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải trả lại đơn vị 01 bản Danh sách để đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, cơ quan BHXH lưu 01 bản Danh sách; riêng 03 Tờ khai (Mẫu số 01-TBH) của người lao động sau khi cấp sổ BHXH hoàn chỉnh thì trả lại đơn vị 02 Tờ khai cùng với sổ BHXH.

2. Người sử dụng lao động đang tham gia BHXH, BHYT

2.1. Tăng, giảm lao động hoặc thay đổi căn cứ đóng BHXH, BHYT trong tháng.

2.1.1. Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày 20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

2.1.2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ; ký, đóng dấu vào danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT; các Tờ khai (nếu có), thông báo cho đơn vị đóng BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời cho người lao động.

Sổ BHXH ghi họ và tên không đúng quy định - Nguyễn Thị Hồng Nhung - 12/08/2009 - hiennhung2810@gmail.com

Em đã được cấp sổ bảo hiểm xã hội, nhưng trang thứ 3 trên sổ bảo hiểm phần Họ và tên ghi chữ in thường sau đó lại ghi chữ in hoa lên phía trên như sau:
NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG
Nguyễn Thị Hồng Nhung
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên vẫn tiến hành chốt sổ cho em. Khi em chuyển về đơn vị mới, cơ quan quản lý là Bảo Hiểm xã hội quận Hoàng Mai tiến hành thanh toán chế độ thai sản cho em, thì cán bộ quản lý cho em biết sổ BHXH của em ghi như thế thì coi như là "Sổ hỏng", yêu cầu em về đơn vị cũ tiến hành xác nhận, hoặc cấp lại sổ mới.
Em trở lại Bảo hiểm huyện Yên Mỹ là nơi quản lý thì cán bộ quản lý ở đó trả lời " Trường hợp sổ của em chưa gặp bao giờ và phải chờ "
Thời gian theo giấy hẹn là ngày 31/07/2009.
Nhưng cán bộ ở đó làm việc rất vô trách nhiệm, vẫn không hướng dẫn cho em biết thủ tục như thế nào để cấp lại sổ mới.
Vậy em phải làm như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo chúng tôi, sai sót trên là rất nhỏ không nhất thiết phải cấp đổi lại sổ BHXH. Chúng tôi chia sẻ với bạn bức xúc này.

Thủ tục cấp lại sổ mới như sau:

- Cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, định kỳ hoặc đột xuất tình hình quản lý, sử dụng sổ BHXH của người sử dụng lao động; đối chiếu với tình hình và kết quả thu nộp BHXH nhằm giải quyết, chấn chỉnh kịp thời các sai sót. Trong quá trình quản lý, kiểm tra, nếu phát hiện những sổ BHXH đã cấp thấy có tẩy xoá hay sai sót về ghi, xác nhận không đúng quy định hoặc sổ bị sửa chữa... thì phải lập biên bản xử lý.

Bạn cần làm đơn có xác nhậnc ủa cơ quan cũ sau đó trình bày nội dung sự việcvà yêu cầu cơ quan BHXH Hưng Yên chỉnh lại sổ BHXH cho bạn.

ve: huong dan lam thu tuc bh - nguyen thi chang - 05/08/2009 - nguyen_chang@ymail.com

Chào ạnh(chị)
Hiện em đang muốn làm các thủ tục BHXH và bảo hiểm y tế cho các nhân viên trong cty nhưng em là nhân viên mới nên vấn đề về các thủ tục em chưa được rành nên rất mong sớm nhận được hướng dẫn của các anh chị về những hướng dẫn để làm thủ tục bảo hiểm cho nhân viên trong cty.
Mong sớm nhận được tin hồi âm
Chân thành cám ơn
Nguyễn Chi Hằng
P: NS
DDT :54.492.096

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Về quy trình làm thủ tục thamgia BHXH bắt buộc, Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22/6/2007 của Tổng giám đóc BHXH Việt nam quy địnhnhư sau:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu:

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

1.3. Cơ quan BHXH:

1.3.1. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng, tính hợp pháp của các loại giấy tờ, đối chiếu với hồ sơ của người lao động; ghi mã số quản lý đơn vị và từng người lao động trên danh sách và trên Tờ khai tham gia BHXH bắt buộc (mã đơn vị và người lao động ghi theo quy định của BHXH Việt Nam). Trường hợp hồ sơ chưa đủ, cơ quan BHXH phải hướng dẫn cụ thể để đơn vị hoàn thiện.

1.3.2 Ký, đóng dấu vào "Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 02a-TBH); trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải trả lại đơn vị 01 bản Danh sách để đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, cơ quan BHXH lưu 01 bản Danh sách; riêng 03 Tờ khai (Mẫu số 01-TBH) của người lao động sau khi cấp sổ BHXH hoàn chỉnh thì trả lại đơn vị 02 Tờ khai cùng với sổ BHXH.

đóng bảo hiểm cho công nhân - bùi thị hằng - 31/07/2009 - buihang.kt@gmailcom

Tôi có vần đề này xin hỏi. Hiện nay, cty chúng tôi muốn đóng bảo hiểm cho công nhân của mình thì phải làm thế nào? Cty của tôi là công ty TNHH hai thành viên. Mong các luật sư giải đáp những thắc mắc này giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Theo điều 2 Luật bảo hiểm xã hội thì công ty bạn phải đóng BHXH bắt buộc cho những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng không xác định thời hạn.

Thủ tục tham gia BHXH gồm:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Tiền ăn ca cho người lao động - Phạm Thị Hồng Phương - 23/07/2009 - hongphuong0306@yahoo.com

Xin cho biết hướng dẫn của Bộ lao động Thương binh và xã hội về chế độ ăn ca cho người lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Bạn có thể xem vấn đề này tại THÔNG TƯ SỐ 22/2008/TT-BLĐTBXH NGÀY 15 THÁNG 10 NĂM 2008 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GIỮA CA TRONG CÁC CÔNG TY NHÀ NƯỚC

1. Căn cứ khẩu phần ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, chỉ số giá sinh hoạt và khả năng chi trả của công ty, Giám đốc công ty sau khi thống nhất ý kiến với Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định mức ăn cho một bữa ăn giữa ca nhưng tối đa tiền chi cho bữa ăn giữa ca tính theo ngày làm việc trong tháng cho một người không quá 450.000 đồng/tháng.

2. Khi chỉ số giá lương thực, thực phẩm do Tổng cục thống kê công bố tăng từ 15% trở lên so với lần điều chỉnh gần nhất thì sau khi trao đổi ý kiến với Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một số Bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn điều chỉnh mức ăn giữa ca cho phù hợp

sổ bhxh! - Nguyễn Trúc Linh - 17/07/2009 - bachkimngan87@yahoo.com

Cty em là 1 cty cổ phần. Em đã làm danh sách cấp sổ cho nhân viên ở công ty em theo mẫu trước đây đã làm. Nhưng giờ em tiếp tục xin cấp sổ cho những nhân viên mới ký hợp đồng sau này, nhưng cơ quan bảo hiểm nói thủ tục làm sai vì đã có thay đổi. và hẹn sẽ gửi công văn sau. Nhưng đã hơn 1 tháng em không thấy, Vậy xin diễn đàn cho em hỏi thủ tục để xin cấp sổ bhxh cho nhân viên. Em xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Chúng tôi không rõ bạn làm thủ tục tham gia BHXH trước đấy và bây giừo nhưu thế nào. Tuy nhiên, đối với những đơn vị đăng ký tham gia BHXH bổ sung thì thủ tục gồm:

Thủ tục làm BHXH, BHYT - Minh Phương - 16/07/2009 - phuongnlm@gmail.com

Công ty chúng tôi là công ty cổ phần, hiện nay muốn tham gia đóng BHXH, BHYT cho 3 người trong công ty, gồm Giám đốc, Phó giám đốc và nhân viên kỹ thuật, tôi muốn hỏi là giám đốc và phó giám đốc có cần hồ sơ (như: Sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh...) khi tham gia BHXH, BHYT không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Trường hợp bạn hỏi, việc tham gia BHXH, BHYT của lãnh đạo công ty bạn thực hiệnnhư với người lao động bình thường./.

bhxh - Tran Thi Le - 15/07/2009 - romaacc@yahoo.com

Công ty tôi là Công ty Cổ phần (100% vốn tư nhân), nay tôi muốn làm sổ BHXH và BHYT cho người lao động. Diễn đàn cho tôi hỏi thủ tục và cơ quan nào tôi cần đến làm việc (ở Hà Nội).

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Thủ tục tham gia BHXH gồm:

- . Phiếu đăng ký nộp BHXH (2 bản).

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Mẫu 02-SBH (3 bản): Danh sách người lao động đề nghị cấp sổ.

5. Mẫu C47-BH (3 bản): Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.

6. Mẫu C47a-BH (3 bản): Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký).

7. Mẫu C46-BH (3 bản): Bản đối chiếu số liệu nộp BHXH, BHYT (nếu cùng kỳ đối chiếu).

Người lao động có hợp đồng hoặc thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Mức lương làm căn cứ nộp BHXH: .

- Doanh nghiệp hoạt động theo Luật DN: Mức lương làm cơ sở đóng BHXH là tổng mức tiền lương và phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động. Tiền lương và phụ cấp nói trên phảI thực hiện theo đúng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký vớI cơ quan lao động địa phương.

huong dan lam cong văn - vuthiphuongmai - 08/07/2009 - phuongmai10102008@yahoo.com

Tôi muốn làm một công văn gửi BHXHquận Tây Hồ nhưng chưa biết làm thế nào.
Nội dung của công văn là chuyển đổi tên cty cũ sang tên công ty mới
Xin chỉ bảo giúp với ạ
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Diễn đàn của chúng tôi chỉ tư vẫn những vấn đề về pháp luật chứ không có chức năng cung câu các biểu mẫu, nhất là biểu mẫu công văn. Mong bạn thông cảm.

thủ tục bhxh cho người lao dộng - bùi tuấn linh - 07/07/2009 - nctgroup@gmail.com

Chước đây tôi đã tham gia công tác trong 1 cơ quan nhà nước ở tỉnh Phú Thọ và đóng bhxh được 3 năm. Do điều kiện ctác không phù hợp tôi đã xin nghỉ và mở cty cổ phần tại Hà Nội, thời gian gián đoan bhxh của tôi là 2 năm nay tôi muốn đóng bhxh tiếp có được không? Thủ tục phải làm ntn? Tôi mong nhận được câu trả lời sớm từ vietnamforumcsr. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Anh có thể tham gia BHX tựu nguyện. Thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó của anh được tiếp nối vào thời gian tham gia BHXH sau này..

Thủ tục: Anh đến cơ quan BHXH nơi cư trú làm tờ khai và đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện

omtoi muốn xin các laọi bảng biểu nộp BHXH - Lê Thị Hồng Dang - 01/07/2009 - nguyenle_tueanh@yahoo.com

Tôi muốn xin các laọi bảng biểu của BHXH

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

bạn có thể vào website của Bảo hiểm xã hôi của bất cứ tỉnh thành nào để download các mẫu này

Làm sổ BHXH - Phương Thảo - 21/06/2009 - thaophuong1711.egr@gmail.com.vn

Xin vietnamforumcsr cho em biết em muốn lam sổ BHXH cho CNV em phai nộp những loại chứng từ gì ạ.( Em đã đóng BHXH dc 6 tháng nhưng chưa làm sổ). EM mong nhận dc câu trả lời sớm từ vietnamforumcsr. Em xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

Nếu công ty bạn thực sự gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất thì theo quy định tại điều 38 Bộ luật lao động công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với các bạn.

Theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động thì các bạn làm việc chưa đủ 12 tháng nên các bạn không được công ty trả chế độ trợ cấp thôi việc.

- Theo quy định tại điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội thì khi đóng BHXH đủ 12 tháng ngời bị mất việclàm mới đựoc hưởng chế độ BHXH thất nghiệp. Do vậy, khi mất việc trong năm 2009, các bạn chưa được ưởng trợ cấp thất nghiệp do chưa đóng BHXH đủ 12 tháng. Thời gian tham gia BHXH thất nghiệp của các bạn được bảo lưu cho lần thôi việc lần sau.

Bảo hiểm thất nghiệp - Duong thanh - 05/06/2009 - duongthanh78@gmail.com

Tôi chưa hiểu rõ về luật bảo hiểm thất nghiệp vì vậy diễn đàn có thể cho tôi biết cụ thể về luật này ?
- Việc truy thu 1% tiền lương của người lao động từ tháng 1/2009 .
- luật này có hiệu lực từ ngày nào , về phía công ty cần phải làm gì để áp dụng đúng luật.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn quy định của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp. BHXH thất nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2009.

Điều 80. Đối tượng áp dụng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp áp dụng bắt buộc đối người lao động quy định tại khoản 3 và người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này.

Điều 81. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 82. Trợ cấp thất nghiệp

1. Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Ba tháng, nếu có từ đủ mười hai tháng đến dưới ba mươi sáu tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

b) Sáu tháng, nếu có từ đủ ba mươi sáu tháng đến dưới bảy mươi hai tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

c) Chín tháng, nếu có từ đủ bảy mươi hai tháng đến dưới một trăm bốn mươi bốn tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

d) Mười hai tháng, nếu có từ đủ một trăm bốn mươi bốn tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.

Điều 83. Hỗ trợ học nghề

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề với thời gian không quá sáu tháng. Mức hỗ trợ bằng mức chi phí học nghề ngắn hạn theo quy định của pháp luật về dạy nghề.

Điều 84. Hỗ trợ tìm việc làm

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.

Điều 85. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều 86. Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Không thực hiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 của Luật này;

2. Bị tạm giam.

Điều 87. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Có việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự;

d) Hưởng lương hưu;

đ) Sau hai lần từ chối nhận việc làm do tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 của Luật này trong ba tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư;

h) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

i) Bị chết.

2. Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này sẽ được hưởng khoản trợ cấp một lần bằng giá trị còn lại của trợ cấp thất nghiệp quy định tại Điều 82 của Luật này.

3. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

thu tuc tang dong BHXH - tuan anh - 03/06/2009 - tuananh110776@gmail.com

công ty em là công ty TNHH có dưới 10 lao động.khi đăng ký BHXH công ty em không đăng ký thang bảng lương ở trên phòng lao động vì vậy cơ quan bảo hiểm không cho em tăng mức đóng BHXH cho người lao động. Anh (chị) làm ơn chỉ giùm em thủ tục đăng ký thang bảng lương tại phòng lao động.Em xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Căn cứ Thông tư số 28/2007-TT-BLĐTBXH ngày 05/12/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sửa đổi Thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện số điều của Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về tiền lương. Hồ sơ đăng ký thang bảng lương gồm:
1.Công văn gửi sở lao động thương binh xã hội( có mẫu, down trên mạng về)
2.Quyết định ban hành hệ thống thang lương bảng lương
( kèm theo bảng ý kiến của cán bộ công nhân viên công ty)
3. Thang lương bảng lương
4.quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng trả lương.

đơn xin cấp sổ BHXH LẦN 2 - Tống Nhật Trường - 02/06/2009 - tongnhattruong81

Công ty chúng tôi thành lập được gần 4 năm ,vì do chuyển đổi địa điểm làm việc nên không cẩn thận đã làm lạc mất 4 sổ BHXH của 4 công nhân.Nay muốn làm đơn đè nghị BHXH cấp lại sổ cho 4 công nhân hiện đang làm việc mà bị thất lạc mất sổ .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định tại Quyết định Số: 2352/1999/QĐ-BHXH ngày 28/9/1999 của Giám đốc BHXH Việt Nam thì trình tự cấp lại sổ bHXH như sau:

Người sử dụng lao động làm mất, hỏng sổ BHXH của người lao động thì có công văn đề nghị kèm theo biên bản xác định nguyên nhân, số lượng, tình trạng, số sổ BHXH bị mất, hỏng kèm theo các tờ khai của người lao động nộp cho cơ quan BHXH

Cơ quan BHXH khi nhận được công văn (hoặc đơn) đề nghị cấp lại sổ BHXH, kiểm tra xem xét tính hợp pháp, hợp lệ, đối chiếu với tờ khai và các hồ sơ lưu có liên quan để cấp lại sổ BHXH cho người lao động và đóng dấu "CẤP LẦN THỨ HAI" hoặc "Cấp lần thứ nhất..." vào trang 3 của sổ theo kích thước 10mm x 60mm.

hỏi về bảo hiểm xã hội tự nguyện - Nguyen phuc - 26/05/2009 - nguyenphuchp@yahoo.com

Người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có được hưởng gì về y tế không hay phải mua thẻ bảo hiểm y tế riêng?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Bảo hiểm xã hội tự nguyện và BHYT là hai chế độ BH khác nhau nên muốn có BHYT, người tham gia BHXH tự nguyện phải đóng BHYT tự nguyện riêng theo mức và phương thức đóng quy định tại Điều lệ BHYT

Cho hỏi về chế độ thai sản - ĐINH THỊ HƯƠNG THIỆN - 24/05/2009 - mainga1402@yahoo.com

Công ty tôi có một trường hợp đã đóng bảo hiểm được 6 tháng nhưng chưa có sổ bảo hiểm xh . Vậy Trường hợp này có được nhận tiền trợ cấp thai sản không?
2/ Theo quy định thì trường hợp này được miễn đóng bảo hiểm xã hội 4 tháng sau khi sinh, nhưng trước đó công ty tôi vẫn đóng, đến thời điểm này là 3 tháng. Vậy c húng tôi có thể truy giảm 3 tháng đó đóng trong trường hợp này không?
3/ Thời gian 4 tháng được miễn giảm nhân viên có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

 1. Nếu người lao động đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trớc khi sinh con thì theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội họ được hưởng chế độ thai sản sinh con.
 2. Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì trường hợp đóng thừa BHXH sẽ được thoái trả

Thủ tục thoái trả: Người sử dụng lao động lập văn bản gửi cơ quan BHXH kèm theo các hồ sơ có liên quan; BHXH tỉnh tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, thẩm định và thoái trả cho đơn vị, không thoái trả cho từng người lao động. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để thoái trả thì phải có văn bản trả lời đơn vị nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của đơn vị.

3. Theo quy định tại điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội thì: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Thủ tục đóng BHXH lần đầu - Nguyễn Thị Kim Nhung - 22/05/2009 - Benhoahong13585@yahoo.com.vn

Tôi Là đơn vị mới thuốc Quận Hoang Mai xin tham gia đóng BHXH nhưng chưa biết thủ tục như thế nào? Ai biết giúp tôi vơi, xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Thủ tục tham gia BHXH như sau:

- Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT

- Bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động;

- Bảng lương đã đăng ký với cơ quan quản lý lao động, Sơ yếu lý lịch của người lao động….

Bạn cần đến cơ quan BHXH nơi công ty bạn có trụ sở để được hướng dẫn cụ thể./

dang ky thang bang luong - Danh Thi Bich Huyen - 21/05/2009 - huyen-dtb@vinafreight.com.vn

Anh chị giúp dùm em, công ty em mới thành lập muốn đăng ký thang bảng lương và đăng ký sử dụng lao động thì em đăng ký ở đâu và làm theo mẫu nào?
Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Căn cứ Thông tư số 28/2007-TT-BLĐTBXH ngày 05/12/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sửa đổi Thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện số điều của Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về tiền lương.Thủ tục gồm:

- Công văn đăng ký bảng lương của Công ty gửi Phòng LĐTBXH (đối với DN sử dụng dưới 100 lĐ).

- Quy chế lương, tháng bảng lương

Thủ tục đăng ký tại Phòng Lao động thương binh xã hội nơi công ty bạn có trụ sở./.

dang ky tham gia bhxh,bhyt,bhtn doi voi cty moi thanh lap - Danh Thi Bich Huyen - 21/05/2009 - huyen-dtb@vinafreight.com.vn

Công ty em mới thành lập, dạng công ty cổ phần muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội và y tế cho nhân viên nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Anh chị có thể hướng dẫn giúp em cho em xin mẫu biểu cần kê khai.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Thủ tục tham gia BHXH như sau:

- Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT

- Bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động;

- Bảng lương đã đăng ký với cơ quan quản lý lao động, Sơ yếu lý lịch của người lao động….

Bạn cần đến cơ quan BHXH nơi công ty bạn có trụ sở để được hướng dẫn cụ thể./.

BHXH - Nguyen thu huong - 21/05/2009 - thuhuong191244@yahoo.com.vn

Công ty tôi đã làm xong thủ tục ban đầu về đóng BHXH, BHYT bắt buộc và đã có thẻ BHYT. Tôi muốn hỏi thủ tục tiếp theo như thể nào? Hàng tháng cần phải làm các bảng biểu nào? Thời hạn đóng BHXH, BHYT hàng tháng là ngày bao nhiêu? và Tôi muốn làm sổ BHXH cho NV thì cần những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

1. Thông báo Tăng, giảm lao động hoặc thay đổi căn cứ đóng BHXH, BHYT trong tháng.

2.1.1. Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày 20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

Kiểm tra, đối chiếu với thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT của cơ quan BHXH chuyển đến, nếu có chênh lệch thì phối hợp với cơ quan BHXH để xác định lại trước ngày 15 tháng sau, từ ngày 15 trở đi nếu người sử dụng lao động không có ý kiến phản hồi thì số liệu mà cơ quan BHXH thông báo là số liệu đúng.

Hàng tháng hoặc tháng đầu của kỳ sau (đơn vị đóng theo kỳ), căn cứ hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT và hồ sơ bổ sung (nếu có), các chứng từ chuyển tiền đóng BHXH, BHYT của đơn vị; giấy báo có của Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước trong tháng, trong kỳ để kiểm tra, đối chiếu và xác định số người tham gia BHXH, BHYT, tổng quỹ tiền lương, số tiền phải đóng, số tiền đã đóng, số tiền đóng thừa, thiếu và số tiền lãi chưa đóng, chậm đóng (nếu có); lập 02 bản “Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu 08-TBH) gửi 01 bản cho đơn vị sử dụng lao động trước ngày 10 tháng sau, 01 bản lưu tại cơ quan BHXH.

Thắc mắc về Bảo hiểm - Nguyễn Thị Thu Huyền - 13/05/2009 - nguyen_thu_huyen1511@yahoo.com.vn

Tôi mới vào làm nhân sự cho một công ty, lại chưa có kinh nghiệm gì nên rất bỡ ngỡ. Tôi muốn hỏi một số vấn đề sau:
- Với người lao động mới vào khi nào thì phải làm, đóng BHXH, BHYT cho họ
- Trong quá trình làm sổ BHXH, nếu có phát sinh vấn đề liên quan có được giải quyết hay không
- Những trường hợp nghỉ việc giữa tháng thì xử lý bảo hiểm ra sao
Tôi xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thủ tục tham gia BHXH như sau:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Trong quá trình làm sổ BHXH nếu phát sinh các sự kiện BHXH thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động (trong thời hạn cấp sổ nói trên).

Cũng theo văn bản trên nếu có sự thay đổi về nhân sự thì người sử dụng lao động phải Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày 20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

hoi ve bhxh - le thi linh - 12/05/2009 - saogiay@yahoo.com

Em làm BHXH cho một công ty, vừa rồi bên công ty em có 1 nhân viên, bị chết, nhưng chỉ mới tham gia BHXH và BHYT 2 tháng, em đã làm tờ khai để người thân được hưởng trợ cấp, nhưng phía BHXH đòi phải có sổ, nhưng sổ thì chưa có phải làm tờ khai mới có sổ, chờ đợi rất lâu nhưng vẫn chưa có sổ, người thân của nạn nhân thì hối thúc, tôi muốn hỏi là sau khi có sổ rồi thì còn phải làm gì nữa để người thân của nạn nhân nhận được tiền trợ cấp nạn nhân đóng BHXH và BHYT thời gian ngắn vậy có được hưởng không? và nếu được thì cách tính như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo quy định tại điều 63, 64, 66 Luật Bảo hiểm xã hội thì thân nhân người lao động của công ty bạn được hưởng chế độ mai táng phí từ 10 tháng lương tối thiểu chung, trợ cấp hàng tháng (nếu chết do tai nạn lao động) hoặc trợ cấp 1 lần.

Thủ tục:

Công văn đề nghị của đơn vị sử dụng lao động (03 bản)
- Bản sao giấy chứng tử (03 bản)
- Bản sao giấy khai sinh của con dưới 15 tuổi (và dưới18 tuổi nếu còn đang đi học)
- Bản sao hộ khẩu của những ngưởi đề nghị hưởng trợ cấp hàng tháng (01 bản)
- Sổ Bảo hiểm xã hội

Quy định về mức lương cơ bản đóng bảo hiểm - Nguyễn văn Công - 22/04/2009 - cong08ktbn@gamil.com

Xin các anh chi tư vấn giúp tôi về mức lương cơ bản tối thiểu đóng baỏ hiểm cho nhân viên. Cơ quan tôi mới thành lập. lại trả lương theo quy chế khoán. Nếu anh chị nào có mẫu bảng lương giống đơn vị tôi thì vui lòng gửi cho tôi xin một bản mẫu "Trong bảng lương các khoản như trợ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại... cho cán bộ công nhân viên thì có tính bảo hiểm khôngAnh chị nào biết về vấn đề này thì giúp tôi nhé. Tôi đang rất cần biết những thông tin này để làm thủ tục đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để xin các mẫu làm thủ tục bảo hiểm.

mau bhxh - LY HOA - 15/04/2009 - bekhocnhe_128@yahoo.com

Cho em hỏi có phải mẫu BH đã đổi mới phải không? Nếu đúng như vậy thì xin diễn đàn cung cấp dữ liệu dùm được không ạ? Em xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/5/09

Bạn cần đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để biết thêm chi tiết


 

Hỏi về BHXH - Nguyễn Thị An - 15/04/2009 - An9172002@yahoo.com

Trước đây em có ký gửi đóng BHXH ở một công ty. Nay em làm việc ở một công ty khác nhưng vẫn muốn tiếp tục đóng ở đó mà không muốn làm thủ tục chuyển sổ sang cty mới. Vậy em có thể đê nghị công ty mới thanh toán số tiền BHXH hàng tháng cho em được không?
Em xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo điều 55 Luật BHXH thì Việc thanh toán BHXH một lần chỉ áp dụng khi người lao động không tiếp tục đóng BHXH.

Như vậy bạn đang tham gia BHXH nên không thể thanh toán BHXH một lần ./.

Chốt sổ Bảo Hiểm - Tiêu Văn Hưởng - 13/04/2009 - tievanhuong@yahoo.com

Hiện nay văn phòng tôi có 1 nhân viên đã nghỉ việc. Vì vậy tôi muốn hỏi cách chốt sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên đó như thế nào.
Tôi xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện. Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi cơ quan bạn tham gia BHXH để làm thủ tục chốt sổ BHXH cho nhân viên

Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - Nguyễn Thị Bích Ngọc - 13/04/2009 - bich_ngoc_1911@yahoo.com

Em mới vào làm BHXH, BHYT cho nhân viên trong công ty, ví dụ một người xin nghỉ đẻ hoặc bị tai nạn nghề nghiệp thì em phải làm những thủ tục gì?
Xin Luật sư giúp em với, em cám ơn nhiều ạ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Đơn vị lập Danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH theo mẫu C04-BH trên giấy A4 (03bản).
- Sổ BHXH của người lao động

Bản sao Giấy khai sinh, hoặc giấy chứng sinh bản chính (hoặc bản sao có thị thực )

- Nếu nuôi con nuôi sơ sinh phải có giấy chứng nhận của cấp có thẩm quyền.
- Nếu người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hai, hoặc làm việc chế độ 3 ca phải có thêm xác nhận của đơn vị.

Đóng BHXH,BHYT - BÙI PHẠM LOAN ANH - 13/04/2009 - buiphamloananh@yahoo.com

Cty em là công ty cổ phần, thành lập từ 10/2006 chưa đóng 2 bảo hiểm đó được, giờ công ty em muốn đóng cho nhân viên thì thủ tục thế nào? Mức Phạt hành chính ra sao?Công ty em trụ sở quận 10. Mong sớm nhận được tin!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo quy định tại Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì công ty bạn phải truy đóng BHXH

Đóng bảo hiểm xã hội - Hoàng Trường Giang - 07/04/2009 - htruonggiang@yahoo.com

Tôi đã tham gia bảo hiểm được 19 năm 6 tháng đã có sổ BHXH nay Tôi thành lập công ty Tôi đứng chủ công ty Tôi muốn đóng tiếp BHXH thì thủ tục như thế nào và cần phải làm gì hiện cty sử dụng lao động thời vụ không đủ số người tham gia BH bắt buộc

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Ông làm chủ DN nên bạn không làm việc theo chế độ HĐLĐ. Do vậy ông không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, ông có thể tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ được tính gộp với thời gian đã tham gia BHXH của ông.

BHXH, BHYT Đối Với Những Hợp Đồng Lao Động Thời Vụ - Nguyễn Thị Ngọc Hà - 05/04/2009 - lam_thaiha@yahoo.com

- Hình thức và cách tính BHXH, BHYT đối với những hợp đồng lao động thời vụ khoảng 3 tháng sau khi hết công trình là như thế nào?
- Cách đăng ký thủ tục như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì người làm việctheo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo điều 94 Luật BHXH thì Phương thức đóng BHXH như sau:

Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; trong đó người sử dụng lao động giữ lại 2% để trả kịp thời cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ quy định tại Mục 1 và Mục 2 Chương III của Luật này và thực hiện quyết toán hằng quý với tổ chức bảo hiểm xã hội;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 11% vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 14%.

2. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng trên mức lương tối thiểu chung đối với mỗi người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) 16% vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

Thủ tục đóng:

Hồ sơ gồm:

1. Phiếu đăng ký nộp BHXH (2 bản).

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Danh sách người lao động đề nghị cấp sổ.

5. Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.

6. Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký).

Thủ tục làm sổ BHXH,BHYT cho người lao động - Nguyễn Thị Minh Thuận - 25/02/2009 - nguyenminhthuanhn@gmail.com

Công ty tôi trụ sở chính là ở Yên Hoà - Quận Cầu Giấy - Hà Nội , công ty tôi là công ty cổ phần (100% vốn tư nhân), hiện nay công ty tôi muốn làm sổ BHXH và BHYT cho người lao động trong công ty.Vì vậy Diễn đàn cho tôi hỏi các thủ tục làm BHXH & BHYT thì tôi đến đâu thuộc Quận Cầu Giấy để làm ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Thủ tục tham gia BHXH bắt buộc như sau:

. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Chưa được cơ quản bảo hiểm làm thủ tục cấp sổ - Vân Anh - 24/02/2009 - vnpharm@vnn.vn
Tôi làm ở Công ty TNHH, cơ quan tôi đã đóng bảo hiểm cho nhân viên từ tháng 9/2007 đến nay vẫn chưa được cơ quan bảo hiểm nhận hồ sơ cấp sổ cho nhân viên trong công ty. Công ty tôi đã đóng tiền bảo hiểm đầy đủ từ tháng 9/2007 đến tháng 1/2009 Xin cho tôi biết hướng giải quyết.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Theo quy định tại Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội thì thời gian cấp sổ BHXH cho người lao động là 30 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp muộn hơn phải trả lời bằng văn bản.

thu tuc lam so BHXH,BHYT cho nguoi lao dong - thaovan - 23/02/2009 - thaovan23886@yahoo.com

Công ty tôi ký kết hợp đồng lao động cho nhân viên từ tháng 4-2008. Mà tôi chưa làm sổ BHHX, BHYT cho nhân viên. Nay tôi muốn làm bảo hiểm cho họ thì cần làm những thủ tục gì. Hệ thống thang bảng lương cách ghi như thế nào? Mong anh chi giúp đỡ dùm tôi với. Cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Thủ tục tham gia BHXH bắt buộc như sau:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Công ty bạn cần truy đóng BHXH cho người lao động./.

thủ tục đăng ký BHXH bắt buộc - Nguyễn Thị Mỹ Loan - 18/02/2009 - Loannguyen_tn82@yahoo.com.vn

Công ty em mới thành lập được mấy tháng, em không biết cách làm thủ tục để đăng ký như thế nào?

Trả lời:

Trụ sở công ty bạn ở quận nào thì bạn có thể tới Bảo hiểm xã hội ở quận đó. Cán bộ tại cơ quan Bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký làm thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội.

Thủ tục cấp sổ BHXH và Chế độ nghỉ thai sản - Hoàng Thị Duyên - 16/02/2009 - htduyen@dett.com.vn

Lần đầu tiên em làm BHXH cho nhân viên công ty em, em mới làm nên còn chưa biết phải làm những thủ tục gì để xin cấp sổ BHXH cho mọi người. Hàng tháng phải làm những biểu mẫu như gì để điếu chiếu với BH. Còn những người hưởng chế độ thai sản thì cần làm những thủ tục gì để họ được nhận chế độ đó, có người đã tham gia đóng BHXH lâu rồi nhưng chưa làm sổ thì hiện tại có được làm chế độ nghỉ thai sản không?
Xin anh(chị) hướng dẫn em với.
Em xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định kèm theo Quyết định số 902 /QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì Thủ tục tham gia BHXH như sau:

Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

2. Người sử dụng lao động:

2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Thủ tục nhận chế độ thai sản như sau :

Đơn vị lập Danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH theo mẫu C04-BH trên giấy A4 (03bản).
- Sổ BHXH của người lao động

Bản sao Giấy khai sinh, hoặc giấy chứng sinh bản chính (hoặc bản sao có chứng thực )

BHXH - trần thị Lý - 12/02/2009 - ly_ktdn@yahoo.com.vn
Xin được hỏi tôi có thể lấy các mẫu 01-THB, 02a-THB ở đâu.

Trả lời:

Bạn hãy liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia Bảo hiểm để lấy mẫu
thủ tục tham gia BHXH bắt buộc - VŨ ĐÌNH TUÂN - 10/02/2009 - Tuan_h86@gmall.com.vn

chào các anh chị!
em muốn anh chị giúp em: Công ty em hiện nay mới đi đăng ký thang bảng lương. em muốn hỏi trong quá trình đợi duyệt chấp nhận đăng ký thang bảng lương thì em có thể làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH với phòng BHXH thành phố ko a?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Thủ tục tham gia BHXH đòi hởi phải có thang bảng lương. Do vậy, bạn cần chờ khi có thang bảng lương mới làm thủ tục tham gia BHXH. Bạn có thể truy đóng BHXH cho thời gian chờ bảng lương

truy thu BHXH người lao động - Đặng Thị Huyền Thương - 08/02/2009 - huyenthuongdsdh@yahoo.com.vn

Cty tôi là Cty TNHH. Tháng 10/2007, kế toán của cty có đến cơ quan BHXH huyện nơi cty đang hoạt động để làm thủ tục tham gia BHXH cho 1 đối tượng lao động nhưng do cán bộ BHXH làm việc không nhiệt tình nên kế toán của cty phải đi lại rất nhiều lần mà không làm được thủ tục cho người lao động tham gia BH. Nhưng hàng tháng cty vẫn trích nộp BHXH cho người lao động đó. Đến tháng 10/2008, cty có làm đơn xin truy thu BHXH cho người lao DN đăng ký thang bảng lương ở thời điểm nào thì truy thu ở thời điểm đó. Nhưng mãi đến T12/2008 cty mới làm đăng ký thang bảng lương nên chỉ được truy thu ở thời điểm đó.Vì trước đó kế toán không đăng ký thang bảng lương nên ko được truy thu. Vậy cơ quan BH trả lời vậy có đúng không thưa luật sư?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 9/3/09

Thời điểm tham gia BHXH là thời điểm người lao động bắt đầu làm việc theo hợp đồng lao động quy định tại Điều 2 Luật BHXH. Nếu không tham gia ngay từ thời điểm đó thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm truy đóng cho người lao động.

Do vậy, BHXH trả lời như vậy là sai./.

bao hiem xa hoi - Nguyen Thi Le Quyen - 08/02/2009 - lequyen496@yahoo.com.vn

Bạn tôi làm việc ở công ty, tính lương theo tháng, hợp đồng được công ty làm 6 tháng 1 lần, đã làm được khoảng trên 10 năm nhưng chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội? Khi hỏi công ty trả lời không nằm trong danh sách được tham gia bảo hiểm có đúng không? Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 9/3/09

Theo quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn của bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo quy định tại quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam, công ty phải có trách nhiệm truy đóng BHXH cho anh ấy kể từ thời điểm bắt đầu làm việc tại công ty

HÒI - BÙI VĂN HẠNH - 30/01/2009 - BUIHANH2211@GMAIL.COM

Ngày trước em làm ở công ty được 5 năm nay em xin nghỉ và về quê. Vậy em có thể lấy tiền trợ cấp ở quê em không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo chúng tôi hiểu thì bạn muốn lấy BHXH một lần tại quê.

Sau 12 tháng nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, thì bạn có thể làm thủ tục hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi cư trú

Thủ tục hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm:

- Sổ BHXH của người lao động đã xác định thời gian đóng BHXH đến tháng nghỉ việc.

- Quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động.

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

thủ tục làm sổ BHXH,BHYT - Lê phương Chung - 30/01/2009 - phuongchung-2005@yahoo.com

Tôi mới vào làm việc tại cty,công việc của tôi được giao là làm BHYT, BHXH cho các CNV. Diễn đàn có thể chỉ cho tôi biết thủ tục đầy đủ gồm những gi? tôi cám ơn rất nhiều

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Hồ sơ gồm:

1 - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (01 bản) - Mẫu 02a-TBH; Đính kèm quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động.

2 - Giấy phép đầu tư hoặc quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (01 bản sao). Trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

3 - Tờ khai cấp sổ BHXH - Mẫu 01-TBH (03 bản cho 01 lao động); Trường hợp đã có sổ BHXH thì nộp sổ BHXH và bản sao tờ khai (Mẫu 01-TBH).

- Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động (hoặc quyết định tuyển dụng) người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ đã nêu ở trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đăng ký tại bảo hiểm xã hội huyện, thành phố, thị xã

lam bảo hiểm - đinh thị tuyết - 16/01/2009 - tuyetnho3@yahoo.com

Xin Diễn đàn cho tôi hỏi muốn làm sổ BHXH và thẻ BHYT thì phải ký hợp đồng lao động đúng không? Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định tại điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội thì thủ tục tham gia BHXH cần có hợp đồng lao động./.

thu tuc lam so BHXH - BHYT cho nguoi lao dong - Kim Di - 12/01/2009 - chiao690@hotmail.com

Công ty em là văn phòng đại diện của nước ngoài nằm ở Quận 11. Từ trước đến giờ công ty em không có mua BHXH-BHYT & ký hợp đồng cho nhân viên, bây giờ sếp em kêu em đi làm BHXH-BHYT em không biết là làm như thế nào và bắt đầu từ đâu. Rất mong được sự tư vấn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Thủ tục tham gia BHXH lần đầu gồm:

1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

2. Người sử dụng lao động:

Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

that lac so BHXH - Duong The Xuyen - 05/01/2009 - xuyenduongthe@gmail.com

Tôi có tham gia đóng BHXH tại Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, Từ T1/2001 đến T4/2002, sau đó tôi xin nghỉ việc để đi làm ở Công ty khác không đóng BHXH đến nay. Tôi muốn hỏi có thể dùng sổ BHXH ở công ty cũ để tiếp tục đóng BHXH ở công ty mới hay không khi mà tôi bị mất sổ BHXH rồi. Tôi chưa nhận tiền BHXH một lần nào kể từ lúc nghỉ. Do giám đốc công ty cũ của tôi bị chết, nên công ty cũng giải thể luôn. Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì và ở đâu. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Bạn cần làm đơn trình bày việc mất sổ có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (cam kết chưa nhận trợ cấp BHXH một lần ở bất cứ nơi nào, cam kết hoàn trả lại sổ mất cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nếu tìm lại được) có xác nhận của cơ quan BHXH nơi người lao động thường trú, tạm trú là chưa hưởng trợ cấp một lần trong thời gian ngừng việc.

- Giấy xác nhận quá trình tham gia đóng BHXH (bản chính) của cơ quan Bảo hiểm xã hội liên quan (nếu người lao động có thời gian đóng BHXH tại BHXH các tỉnh, thành khác thì phải do cơ quan BHXH tỉnh, thành xác nhận).

- Tờ khai cấp sổ (nếu bị mất thì phải tự liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để xin sao y).

Các giấy tờ khác liên quan. Sau khi được cấp lại sổ BHXH bạn mang sổ đến công ty mới tiếp tục đóng BHXH./.

thủ tục và cách thức doanh nghiệp phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động - Nguyễn thị hảo - 01/01/2009 - Namthang_hoctro@yahoo.com

Công ty tôi thành lập từ tháng 8. Công ty thành lập dưới hình thức góp vốn liên doanh. Nhân viên của Cty chỉ có 4 người kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch. Đến nay vẫn chưa tham gia bảo hiểm. Nay tôi muốn hỏi về thủ tục và cách thức phải đóng BHXH, BHYT như thế nào? bây giờ tham gia thì thủ tục như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Thủ tục tham gia BHXH, BHYT bắt buộc như sau:

Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1. Người sử dụng lao động:

2. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

3. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

4. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

hỏi về thủ tục thay đổi dấu - Nguyễn Thị Kiều - 26/12/2008 - kieu_nguyengl@yahoo.com.vn

Công ty tôi vừa qua thay đổi con dấu (lấy mã số thuế, mã số đăng ký kinh doanh là một). xin hỏi thay đổi như vậy khi đóng dấu vào sổ BHXH có ảnh hưởng gì không ạ? Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Trường hợp này công ty bạn phải đến cơ quan BHXH để làm thủ tục sửa chữa hồ sơ bảo hiểm xã hội./

Thủ tục làm BHXH và BHYT cho nhân viên mới ở HN và VPĐD ở TP HCM - Hoàng Ngọc Bích - 21/12/2008 - Hannhu1982@yahoo.com.vn

Cty tôi có VPĐD ở TP HCM sang tháng 1/2009 cty muốn làm BHXH và BHYT cho nhân viên mới ở Hà nội và VPĐD ở TP HCM.Vậy thủ tục cần làm gồm những gì? Vì tôi muốn chánh trường hợp là đã cấp thẻ ở HN rồi lại làm thủ tục đổi thẻ vào TP HCM .Xin vui lòng trả lời sớm để tôi có thời gian chuẩn bị và hoàn thành.
Xin cảm ơn diễn đàn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/4/09

Thủ tục tham gia BHXH như sau : Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

thủ tục tham gia BHXH - Phạm thanh Long - 17/12/2008 - phamthanhlong56@yahoo.com

Hiện nay cty chúng tôi và thêm 02 Cty khác nữa đều có chung 01 Chủ tịch HĐQT, mỗi Cty đều có con dấu riêng. Nhưng Chủ tịch HĐQT muốn tham gia chế độ BHXH của người lao động các cty trên về chung một cty để dễ quản lý. Vậy cho tôi hỏi theo như ý của chủ tịch HĐQT có được không và có trái quy định của pháp luật hiện hành không vậy. rất mong được sự tư vấn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Theo nguyên tắc thì người lao động ký hợp đồng lao động với công ty nào thì sẽ tham gia BHXH theo công ty đó.

Như bạn trình bày thì hai công ty có tư cách pháp nhân thì không thể đóng BHXH chung một công ty./.

Hỏi về thủ tục hoàn tất bảo hiểm - Nguyễn Thị Kiều - 17/12/2008 - kieu_nguyengl@yahoo.com.vn

Công ty tôi là C.ty Cổ phần, nay tôi muốn hoàn tất các thủ tục BHXH như: chốt sổ, báo tăng giảm...(hiện tại C.ty tôi đang đóng BHXH tại Hải Dương). Vì quá xa, tôi xin hỏi làm các thủ tục BHXH tại Quận trên Hà Nội có được không ạ? Hiện tại c.ty tôi đang ở Quận Cầu Giấy

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Theo quy định tại quy định về quản lý thi bảo hiểm xã hội bắt buộc ban hành kèm theo quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT đóng trụ sở chính ở địa bàn nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH, BHYT tại địa bàn đó theo phân cấp của cơ quan BHXH.

Do vậy, bạn phải làm các thủ tục BHXH tại nơi công ty bạn có trụ sở

Thủ tục làm BHXH,BHYT cho người LĐ - trần diệp - 16/12/2008 - dieptran305@gmail.com

Công ty em là công ty SX, bắt đầu hoạt động từ năm 2006, em là nhân viên mới vào làm được giao nhiệm vụ đăng ký BHXH, BHYT cho người LĐ, trươcs đây công ty chưa từng đóng BHXH,BHYT, chỉ làm Sổ LĐ cho công nhân. nhưng năm 2007 thì trong sổ LĐ không có ai theo dõi... EM muốn hỏi diễn đàn là bây giờ em nên bắt đầu làm như thế nào và việc gián đoạn trong một năm và cả năm nay nữa thì giải quyết như thế nào ạ? Em có thể ký HĐLĐ với người lao động mới coi như bắt đầu vào làm được không?Mong diễn đàn giúp đỡ em. Cảm ơn diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Công ty bạn không tham gia BHXH cho người lao động là không đúng pháp luật. Theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/9/2007 của BHXH Việt Nam công ty bạn phải truy đóng BHXH cho người lao động.

Thủ tục truy đóng

Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Thu tuc lam so BHXH - dinh xuan thuy - 12/12/2008 - dinhxuanthuyvn@yahoo.com

Vợ tôi làm việc tại Công ty nhà nước từ năm 1985 đến nay. Đến nay chưa có sổ BHXH. Lý do là công ty đã làm mất hết sổ của vợ tôi. Tôi chỉ có thẻ công đoàn. Tôi mong các bạn cho biết làm thế nào vợ tôi có được sổ BHXH. Công ty vợ tôi cũng rất muốn làm sổ BHXH cho vợ tôi. Nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội không chấp nhận.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/4/09

Vợ bạn cần đến cơ quan BHXH để tìm lại hồ sơ gốc và được hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ BHXH./.

BHXH có khác BHYT - Nguyễn Thái Nguyên - 01/12/2008 - jamesnguyenn@yahoo.com

CTY em đang làm BH cho nhân viên , nhưng em không biết là BHXH với BHYT thì có gì khác , hay 2 cái là 1 .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai chế độ bảo hiểm xã hội khác nhau nhưng do cùng một cơ quản lý bảo hiểm xã hội các cấp quản lý

Bảo hiểm xã hội được điều chỉnh bằng Luật bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm Y tế hiện nay được điều chỉnh bằn Điều lệ Bảo hiểm y tế.

Khi tham gia BHXH người lao động được hưởng các chế độ như hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động..do BHXH chi trả

Khi tham gia BHYT người lao động được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT và chi phí khám chữa bệnh do BHYT chi trả…

Thu tuc lam BHXH, BHYT - Le Thi Nhu Phuc - 28/11/2008 - anh_saodem_th85@yahoo.com

Chào các anh chị trên diễn đàn.
Tôi làm cho 1 Công ty Cổ phần, nay tôi muốn làm sổ BHXH,BHYT cho người lao động. Diễn đàn cho tôi hỏi thủ tục và cơ quan nào tôi cần gấp để làm sổ BHXH,BHYT. (TPHCM)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

Thủ tục tham gia BHXH như sau:

Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.. Người sử dụng lao động:

1..1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Bạn làm thủ tục tại BHXH quận nơi cơ quan bạn có trụ sở chính

Hỏi về việc thành lập công đoàn - Vu Dinh Tuan - 26/11/2008 - tuan_h86@gmall.com.vn

Chào các anh chị!
Em muốn hỏi: công ty em la Công ty TNHH sắp đi vào họat động. Hiện tại công ty chỉ có dưới 10 người. Vậy cho em hỏi công ty em có phải thành lập Công đoàn không? Nếu có thì cách thức thành lập như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Theo Điều lệ công đoàn Việt nam thì công ty bạn phải bắt buộc thành lập công đoàn

Thủ tục thành lập công đoàn theo Nghị định 133/HĐBT ngày 20/4/1991 và Nghị định 96/2006/NĐ-CP ngày 14/9/2006 như sau:

1. Văn bản đề nghị thành lập CĐCS do người đại diện người lao động (hoặc chủ DN) đề nghị

2. Danh sách người lao động tại DN đề nghị kết nạp đoàn viên CD và danh sách đoàn viên CĐ cũ từ nơi khác chuyển đến (đã có thẻ CĐ hoặc giấy giới thiệu sinh hoạt CĐ).

3. Danh sách trích ngang lí lịch những người được dự kiến chỉ định vào Ban Chấp hành CĐCS lâm thời (là đoàn viên hoặc người có tên trong danh sách đề nghị kết nạp vào CĐ đang làm việc tại DN)

4. Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy phép hoạt động của DN.

Rút sổ bảo hiểm - Nguyen thi lan - 19/11/2008 - nguyenlanhn08&yahoo.con

Chào các anh chị trên diễn đàn
Tôi làm cho 1 Cty tư nhân có tham gia đóng BHXH từ tháng 10/2003 đến tháng 9/2008 thì tôi xin nghỉ việc, thời gian đóng BH của tôi bị dán đoạn khoảng hơn 1 năm. Theo tôi được biết thì hiện tại tôi vẫn chưa có sổ BH. Giờ tôi muốn rút sổ thì phải làm những thủ tục gì. Rất mong nhận được câu trả lời trên diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Việc trả sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động. Bạn liên hệ với công ty nơi bạn tham gia BHXH để yêu cầu làm thủ tục nhận lại sổ BHXH

dong BHXH,BHYT - nguyen thi xuan - 17/11/2008 - thanhxuan_8485

Cho cháu hỏi: Công ty cháu thành lập tháng 3 năm 2008. Đã làm hợp đồng và bảng lương cho nhân viên nhưng không biết để gửi danh sách cho cơ quan BHXH. Bây giờ muốn đóng BHXH cho nhân viên có được không. Có bị phạt vì không nộp danh sách không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo quy định thì công ty bạn buộc phải truy đóng BHXH cho người lao động kể từ tháng 3/2008.

Thủ tục như sau:

Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Về việc đăng kí BHXH từ những năm truoc - Nguyen thu Lieu - 05/11/2008 - thulieu333@yahoo.com

Tôi đang làm việc ở công ty từ T03/2005, hiện giờ tôi đang có ý định nghỉ việc, và hiện đang làm ở 2 nơi. Tôi muốn làm thủ tục đóng lại BHYT, BHXH từ T04/2005 ở công ty cũ có được kô, và đồng thời tôi có thể giam gia BH ở công ty mới bình thừơng được kô? Khi truy đóng lại phần cũ, thì tôi có phải nộp 5% BHXH và 2% BHYT kô, hay là phần đó công ty nộp hết? Mong nhận được câu trả lời từ Luật sư

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Về nguyên tắc bạn chỉ được đóng BHXH tại một công ty. Nếu bạn làm việc ở công ty khác thì công ty này sẽ trả BHXH vào tiền lương cho bạn.

Nếu bạn tham gia BHXH tại công ty cũ thì công ty cũ có trách nhiệm truy đóng BHXH và BHYT cho bạn. Công ty và bạn đều phải đóng theo quy định chung

Bảo hiểm XH - Nguyễn Hương - 23/10/2008 - huongnt1579@gmail.com

Cho tôi hỏi :Công ty chúng tôi chuẩn bị đóng BHXH cho nhân viên, và chúng tôi muốn đóng từ tháng 7/2008 thì cần những thủ tục như thế nào?Công ty chúng thôi đóng trên địa bàn Quận Hoàng Mai -Hà Nội.Rất mong nhận được câu trả lời từ diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội và Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì công ty bạn phải truy đóng BHXH cho người lao động từ tháng 7/2008. thủ tục truy đóng như sau:

1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

4. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Thủ tục này bạn làm tại Bảo hiểm xã hội Quận Hoàng Mai.

Thủ tục tham gia BH - Lương Thị Thúy Hằng - 22/10/2008 - thankhnt2008@yahoo.com.vn

Công ty tôi đang làm thủ tục tham gia BH. Tôi muốn hỏi tôi làm như sau có đúng thủ tục và luật BH quy định ko?
Ví dụ:
- Mức lương tối thiểu tôi đăng ký cho Công ty là 800.000đ/tháng.
- Còn trên thang lương bảng lương tôi thể hiện với chức vụ quản đốc có mức lương là: 3.500.000đ/tháng ( trong đó đã bao gồm phụ cấp chức vụ 800.000đ).Vậy hệ số lương = 3.500.000đ/800.000đ=4,38.
- Còn trên bảng phụ cấp lương tôi diễn giải đầy đủ các khoản phụ cấp trong đó cả phụ cấp chức vụ.
- Trên hợp đồng lao động tôi chỉ điền vào mục 8 - tiền lương tiền công là: 3.500.000 đ (mức lương đóng BH). Còn mục 9 - các khoản phụ cấp bỏ trống.
- Tôi làm như vậy có được không?
- Khi tôi nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm, họ có cộng thêm 1 lần nữa khoản phụ cấp được diễn giải trên bảng phụ cấp vào mức lương để trích nộp BH không?
Mong diễn đàn trả lời sớm cho tôi để tôi hoàn tất thủ tục BH.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì tiền lương tháng đóng BHXH cho người lao động là tiền lương ghi trên Hợp động lao động.

Tiền lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động phải là tiền lương đã được đăng ký theo đúng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký với cơ quan lao động địa phương.

Như vậy, trong hợp đồng lao động, bảng lương chúng tôi thấy bạn đã kông tuân thủ đúng các quy định trên của pháp luật./.

Thac mac viec tra luong cua Dn - Nguyen thi Cam Thuy - 18/10/2008 - Baxa416@yahoo.com.vn

Tôi mới vào làm trong một DNTN sản xuất được một tháng, ở đây toàn bộ công nhân đều ký hợp đồng với DN là trả lương tháng, nhưng hàng ngày tôi vẫn phải chấm công cho công nhân, đến ngày 25 hàng tháng tới kết lương cho họ, nếu tháng nào CN làm đủ 26 ngày thì mới lãnh đủ lương, còn nhưng tháng trước DN cho công nhân nghỉ làm thì những ngày nghỉ do DN không tính lương cho họ, đồng thời DN còn giữ lại của họ hết 5 ngày công. Tôi nhờ diễn đàn giải thích những thắc mắc của tôi như sau:
1. Việc ký hợp đồng là trả lương tháng nhưng tôi thường lại tính theo ngày làm việc thì đúng hay sai?
2. Trích BHXH, BHYT thì dựa vào đâu để tính vì trả lương như vậy thì tính BHXH, BHYT như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 7/11/08

Theo quy định tại Điều 58 Bộ Luật lao động và Điều 7 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ về tiền lương thì: Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;

Như vậy, công ty bạn ký hợp đồng trả lương tháng cho người lao động nhưng lại tính lương theo ngày là không đúng pháp luật. Mặt khác, Bộ Luật lao động nghiêm cấm hình thức kỷ luật bằng cách cúp lương người lao động. Nếu người lao động có vi phạm về thời gian thì chỉ được áp dụng các hình thức kỷ luật Khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn, sa thải.

Bạn không nói rõ tháng trước công nhân nghỉ việc vì lý do gì nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể xin trích Điều 62 Bộ Luật lao động quy định như sau để bạn tham khảo:

- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải trả đủ lương.

- Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người khác trong cùng dơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn lương tối thiểu.

- Nếu vì sự cố điện nước hay những lý do bất khả kháng khác mà không do lỗi của người sử dụng lao động thì tiền lương do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Việc đóng BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH thì căn cứ vào mức lương ghi trong hợp đồng lao động./.

thu tục làm BHXH - VŨ THỊ AN - 14/10/2008 - vu_annguyen@yahoo.com

Đơn vị tôi là Cơ sở trực thuộc Ban QLDA Nhà nước, nay có tuyển dụng lao động thời vụ 11 tháng muốn hỏi rõ về thủ tục làm BHXH bắt buộc cho người lao động. Tôi muốn nói rõ Cơ sở tôi chưa phải là đơn vị có đăng ký kinh doanh, chưa có con dấu, hiện nay đang phải báo cáo qua Ban QLDA. Nhờ diễn đàn trợ giúp.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Theo quy định tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội và Quyết định 902/QDD-BHXH ngày 22/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thủ tục tham gia BHXH như sau:

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

- Trường hợp đơn vị không đủ tư cách pháp nhân, không có tài khoản, con dấu riêng thì đóng theo đơn vị quản lý cấp trên.

Chế độ thai sản - Nguyễn Thị Tuyết Lan - 01/10/2008 - thanglongqa@yahoo.com.vn

Chào diễn đàn! Công ty tôi là Công ty CPCKTM Thăng Long. Công ty tôi vừa tham gia bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên từ đàu năm 2008 tôi muốn hỏi có một trường hợp đã tham gia bảo hiểm được 8 tháng nhưng đến tháng 9 thì nhân viên của tôi nghỉ sinh con như vậy cô nhân viên đấy có được hưởng chế độ thai sản không. Vì tôi hỏi nhân viên bảo hiểm họ trả lời trong trường hợp đó không được hưởng chế độ. Tôi mong diễn đàn giải đáp giúp tôi sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Chế độ thai sản bao gồm chế độ khám thai, chế độ sinh con…

Đối với chế độ khám thai lao động nữ được hưởng không phụ thuộc vào thời gian đóng BHXH được bao lâu.

Riêng chế độ sinh con, Điều 28 luật BHXH quy định lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Trường hợp lao đọng nữ công ty bạn sinh co vào tháng 9/2008. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con tính từ tháng 10/2007. Trong thời gian này, lao động nữ đã tham gia BHXH 8 tháng nên cô ấy đủ điều kiện được hưởng chế độ sinh con theo quy định hiện hành./.

BẢO HIỂM Y TẾ - Đào Lê Uyên Bình - 25/09/2008 - binhuyen2004
Tôi muốn đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên và tôi muốn biết giữa bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân, tôi đã chọn bệnh viện tỉnh

Trả lời:

Chúng tôi không rõ câu hỏi của bạn nên không thể trả lời chi tiết được. Bạn có thể xem Luật Bảo hiểm xã hội để hiểu rõ về chế độ bảo hiểm. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới diễn đàn.
giúp tôi giúp tôi - đàm thị thơm - 18/09/2008 - meocon38@gmail.com

Tôi muốn tìm bảng biểu mẫu 03 - TBH )_Danh sách điều chỉnh LĐ và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc & biểu mẫu 02a - TBH .Diễn đàn có thể giúp tôi có được những mẫu bảng biểu đó không ạh, Xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Bạn có thể truy cập vào website của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh để tải mẫu này về./.

Thủ tục làm sổ BHXH,BHYT cho người lao động - LÊ THỤ HOA CUC - 13/09/2008 - hoacuc5987@yahoo.com

Cty tôi là cty TNHH (100% vốn tư nhân), nay tôi muôn làm sổ BHXh,BHYT cho nhân viên trong cty.bây giờ cty tôi mới băt đầu tham gia đóng BH,nhưng một số nhân viên trong cty tôi đã có sẵn sổ Bh từ cty trước kia mà họ đã từn làm giờ chuyển sang cty tôi. Số còn lại đều làm sổ lần đầu.Vậy diễn đàn cho tôi hỏi tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào,tôi phải tới những cơ quan nào để nộp những giấy tờ đó. và công ty tôi phải mất những phí tổn gì không, cụ thể là bao nhiêu?(cty tôi đặt trụ sở tai Quận ĐỐNG ĐA.
Tôi rất mong diễn đàn giải đáp sớm giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại quy chế thu bảo hiểm xã hội ban hành kém theo Quyết định 902/QĐBHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thủ tcụ tham gia BHXH như sau:

1. Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

1.1. Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

1.2. Người sử dụng lao động:

1.2.1. Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

1.2.2. Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động.

1.2.3. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

2. Người sử dụng lao động đang tham gia BHXH, BHYT

2.1. Tăng, giảm lao động hoặc thay đổi căn cứ đóng BHXH, BHYT trong tháng.

2.1.1. Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

Trả lời trường hợp của bạn Hiền - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 04/09/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định hiện hành thì thời gian đóng BHXH được bảo lưu. Khi chồng bạn chuyển trường khác thì chốt sổ BHXH tại trường cũ, sau đó mang sổ BHXH đến trường mới tiếp tục đóng BHXH.

Chồng bạn vẫn có thể đóng BHXH tại trường mới khi chưa có sổ BHXH ở trường cũ chuyển sang. Trường cũ không trả sổ BHXH cho chồng bạn là vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động.

Do đó, trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn thuộc về trường cũ của chồng bạn./.

hoi ve BHXH - nguyen quoc viet - 02/09/2008 - toiluonnhoban82

Tôi đã làm ở công ty cổ phần Thiên Đức được hơn một năm, tôi có đóng BHXH ở tỉnh Bắc Ninh theo chế độ của công ty, nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa có sổ bảo hiểm như vậy là như thế nào, tôi muốn hỏi diễn đàn giải quyết và trả lời cho tôi được biết cần làm gì để tôi có thể lấy được sổ bảo hiểm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Theo quy định tại Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ  tham gia BHXH cho người lao động.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, tổ chức BHXH phải cấp sổ BHXH cho người lao động. trường hợp không cấp phải nêu rõ lý do.

Như vậy, bạn cần có ý kiến với công ty để giải quyết việc cấp sổ BHXH cho bạn.

Chi trả BHYT như thế nào? - nguyễn Việt Dung - 26/08/2008 - dung4372@yahoo.com
Chào quý vị, tôi có 1 thắc mắc thế này muốn hỏi quý vị: Người lao động (có tham gia BHYT tại Cty) khi bị ốm có giấy của bác sĩ cho nghỉ thì được BHYT trả 70% lương, vậy Cty có phải trả cho người lao động khoản nào nữa hay không? Kính mong được giải đáp của quý vị. Xin cám ơn
Ai là người phải làm sổ BH cho người lao động - lê phương hiền - 25/08/2008 - lephuonghien1980@yahoo.com

Chồng tôi trước đây là giáo viên, năm học 2003 chồng tôi dạy hợp đồng ở một trường huyện năm sau chuyển đến trường khác cũng vẫn làm hợp đồng nhưng sau đó một năm chồng tôi đã được vào biên chế và đóng bảo hiểm hàng tháng đến khi chuyển đi trường khác họ nói chưa có sổ bảo hiểm và trường mới cũng tiếp tục không làm bảo hiểm cho chồng tôi.nay chồng tôi chuyển công tác thì chồng tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm đã đóng trong những năm qua không? và ai là người có trách nhiệm làm sổ bảo hiểm cho chồng tôi? xin trân thành cảm ơn

Thủ tục làm BHXH - Trần Kim Tiến - 22/08/2008 - trankimtien86@gmail.com

Công ty tôi là công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài, công ty đang trong giai đoạn thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động. Địa chỉ công ty đặt tại tỉnh Bình Thuận nhưng VPĐD hoạt động chính tại TP.HCM, nay tôi muốn làm BHXH cho nhân viên tại TP.HCM được không, và phải cần những thủ tục như thế nào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 28/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội gồm:

1. Phiếu đăng ký tham gia BHXH

2. Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập

3. Quyết định xếp hạng doanh nghiệp (nếu có)

4. Bảng đăng ký sử dụng lao động (đã được đăng ký với cơ quan lao động).

5. Thang, bảng lương (đã được đăng ký với cơ quan lao động).

6. Phiếu đăng ký thực hiện phương thức đóng BHXH

7. Danh sách lao động tham gia BHXH-BHYT bắt buộc”

8. HĐLĐ hoặc quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển…

Thủ tục làm BHXH, BHYT cho người lao động - Nguyễn Mai Hương - 20/08/2008 - Huongntm@arowines.com

Chào các bạn! Công ty mình là công ty cổ phần được thành lập từ T05/2006. Nay muốn tham gia đóng BHXH, BHYT thì cần làm những thủ tục gì? Từ trước đến nay công ty mình chưa thành lập các quỹ. Bảng lương của người lao động phải có chữ ký của công đoàn nào?. Công ty mình đang hoạt động ở Hưng Yên. Nếu tham gia đóng BH thì làm tại đâu? Rất mong nhận được câu trả lời sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 25/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội và Hướng dẫn tại Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội ban hành theo quyết dịnh 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thủ tục tham gia BHXH như sau :

Đối với Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT lần đầu

- Người lao động: Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 01-TBH) nộp cho người sử dụng lao động; trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

- Người sử dụng lao động:

+ Kiểm tra, đối chiếu Tờ khai tham gia BHXH với hồ sơ gốc của từng người lao động; ký xác nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung trên Tờ khai của người lao động.

+ Lập 02 bản “Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 02a-TBH) và bản sao quyết định thành lập hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì nộp bản hợp đồng lao động. , Bảng lương của người lao động có cữ ký của công đoàn…

Nếu chưa thành lập công đoàn bạn có thể làm công văn gửi Sở lao động thương binh xã hội báo cáo lý do chưa thành lập công đoàn để cs hướn dẫn cụ thể

+ Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên và sổ BHXH của người lao động (nếu có) cho cơ quan BHXH.

Về nguyên tắc bạn làm thủ tục tham gia BHXH tại cơ quan BHXH nơi công ty bạn có trụ sở chính theo sự phân cấp của cơ quan BHXH. Bạn liên hệ với BHXH tỉnh Hưng Yên để biết về thủ tục tham gia BHXH ở đâu.

BHXH,BHYT bat buoc - nguyen thi nga - 13/08/2008 - nguyen_thi_nga1985

Chào các bạn! Mình là Công ty TNHH. Công ty mình có trường hợp đóng BHXH từ T8/2008, nhưng muốn truy thu từ T6/2008. Cho mình hỏi văn bản trình bày với cơ quan Bảo hiểm lý do trường hợp đó báo chậm có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - 15/08/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26-6-2007 của Tổng Giám đốc BHXH Thủ tục truy đóng:

Người sử dụng lao động: Lập danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc (Mẫu số 04-TBH) và có công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

Theo chúng tôi công văn bạn làm như mẫu công văn bình thường trong đó giải trình lý do đóng muộn BHXH cho người lao động./.

hoi ve viec cap lai so BHXH va lam so moi - vu thi ngoc anh - 09/08/2008 - thuytinhxanh2004h@yahoo.com

Tôi muốn hỏi sổ BHXH của người lao động bị sai tên, năm sinh, chúng tôi muốn cấp lại sổ thì phải làm những thủ tục gì và khi cấp sổ mới cho người lao động chúng tôi phải làm những gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/2008

Bạn cần làm đơn xin điều chỉnh hồ sơ BHXH trong đó trình bày lý do xin điều chỉnh tên, năm sinh.

Cơ quan bạn đang công tác làm công văn xác nhận hồ sơ gốc của bạn lưu tại cơ quan là chính xác, lập danh đề nghị điều chỉnh sổ BHXH kèm theo các giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, văn bằng chứng chỉ….Các tài liệu này gửi cơ quan BHXH để cơ quan này điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

Truy thu BHXH - Mach Le Quyen - 15/07/2008 - quyenmach@yahoo.com

Công ty tôi thành lập từ năm 2001 nhưng cho đến nay vì nhiều Nhưng đến nay công ty tôi mới bắt đầu tham gia BHXH thì công ty tôi có phải truy thu BHXH cho cả những người đã nghỉ việc trước đây không? mức truy thu bao nhiêu? Và Công ty tôi có thể gia hạn được thời gian đóng truy thu không? Thời gian bao lâu?. Mong được phúc đáp sớm.Chân thành cám ơn

Trả lời:

Căn cứ Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt nam thì Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

Do đó, nếu đến thời điểm truy đóng, lao động có tên trong danh sách lao động tiền lương của công ty thì vẫn phải truy đóng BHXH./.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Nguyễn Thị Dung - 10/07/2008 - dzungnguyenthi@yahoo.com

Tôi muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, xin diễn đàn cho biết tôi phải làm những thủ tục gì? và cần liên hệ thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 110 Luật BHXH thì: Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là Tờ khai cá nhân theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định.

Thủ tục tham gia BHXH làm tại cơ quan BHXh quuận, huyện nơi bạn cư trú.

Đến thời điểm này tuy Luật quy định về BHXh tự nguyện nhưng loại hình này vẫn chưa được triển khai trên thực tế

Thủ tục đóng BHYT,BHXH - Nguyễn Thị Thu Thuỷ - 09/07/2008 - thuthuy0984@yahoo.com.vn

Tôi làm tại Văn phòng đại diện Miền Bắc của một công ty cổ phần mới thành lập. Xin diễn đàn cho tôi biết muốn đóng BHYT,BHXH cho nhân viên trong văn phòng thì phải làm những thủ tục gì? Văn phòng của tôi ở quận Cầu Giấy.

Trả lời:

Căn cứ Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội thì Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;

b) Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;

c) Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

Ngoài các giấy tờ trên công ty bạn phải có bảng lương có xác nhận của công đoàn và phòng Lao động thương binh xã hội quận.

Thủ tục đăng ký BHXH bạn làm tại Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy./.

Cac thu tuc de lam ho so tham gia BHXH tu nguyen - Nguyen Thuy Dung - 03/07/2008 - vitbau23071984@yahoo.com.vn

Công ty đã tham gia BHXH được 3 năm rồi. Bây giờ có 1 nhân viên mới vào làm, và xin tham gia đóng BHXH thì công ty chúng tôi cần những giấy tờ gì để nhân viên ấy được đóng BHXH và được nhận sổ BHXH (Lưu ý: Kế toán công ty tôi là mới tốt nghiệp nên không rõ việc này). Mong được hồi âm. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi công ty bạn đã đăng ký tham gia BHXH để được hướng dẫn và cung cấp các biểu mẫu, tờ khai cụ thể như mẫu danh sách người lao động đề nghị được cấp sổ, bảng lương…

Thủ tục đăng ký BHXH - Lê Thị Ngọc Châu - 27/06/2008 - ngocchau48@yahoo.com

Theo như tôi thấy những thông tin từ diễn đàn "trách nhiệm xã hội việt Nam" khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT thì cần những hồ sơ:
Hồ sơ gồm:

1. Phiếu đăng ký nộp BHXH (2 bản).

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Danh sách người lao động đề nghị cấp sổ.

5. Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.

6. Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký).

Thủ tục tham gia BHXH làm tại tổ chức BHXH quận, huyện nơi cơ quan bạn có trụ sở
nhưng hiện công ty tôi là công ty TNHH tại quận Tân Bình khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT thị cơ quan BHXH yêu cầu như sau:
- Đăng ký sử dụng lao động
- đăng ký thang lương
giấy phép thành lập
bảng lương có chữ ký người lao động.

Vui lòng cho tôi hỏi những thủ tục mà quận Tân Bình yêu cầu như thế có đúng không?

Trả lời:

Có thể khi chúng tôi trả lời bạn đến nay các mẫu văn bản đã thay đổi. Bạn hãy làm theo hướng dẫn của cơ quan BHXH./

Mức lương đóng BHXH - Ngô Thị Quỳnh Anh - 19/06/2008 - Hoaquynhtrang2005@yahoo.com

Tôi đã từng đọc câu trả lời của chị về mức lương đóng BHXH : Doanh nghiệp hoạt động theo Luật DN: Mức lương làm cơ sở đóng BHXH là tổng mức tiền lương và phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động. Tiền lương và phụ cấp nói trên phảI thực hiện theo đúng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký vớI cơ quan lao động địa phương.
Vậy chị cho tôi hỏi những phụ cấp phải đóng BH XH là những phụ cấp gì? VD Lương tôi 2tr tât cả: Lương cơ bản là 1.300.000 + 350.000 ăn trưa +150.000 xăng xe đt + 150.000 tiền trách nhiệm.Đấy là lương trên bảng lương tôi đăng lý với phòng LDXH còn trên HĐ với công ty lương tôi là 1.300.000.Chị cho tôi biết tôi phải đóng BH trên mức lương nào vậy?

Trả lời:

Căn cứ điều 4 Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định về hệ thống thang bảng lương, phụ cấp lương trong các công ty nhà nước thì phụ cấp lương bao gồm:

- Phụ cấp khu vực áp dụng đối với vùng xa, hẻo lánh, khí hậu khắc nghiệt

- Phụ cấp trách nhiệm

- Phụ cấp độc hại

- Phụ cấp lưu động

- Phụ cấp thu hút

Các loại phụ cấp này làm cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn đóng bảo hiểm xã hội trên cơ sở tiền lương cơ bản (1.3000.000đ), phụ cấp trách nhiệm (150.000đ). Tiền ăn và tiền xăng xe không dùng làm căn cứ đóng BHXH

Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - Nguyen Kim - 19/06/2008 - thuytinhtim_05@yahoo.com

Công ty em thành lập cách đây hai năm. Nay muốn tham gia BHXH, BHYT thì cần làm những thủ tục gì? Có phức tạp lắm không? Và công ty vẫn chưa thành lập Công đoàn xin hỏi có thể thành lập sau khi tham gia BHXH, BHYT được không?
Mong được trả lời sớm. Cám ơn anh chị rất nhiều!

Trả lời:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì thủ tục tham gia Tờ khai cá nhân của người lao động;

- Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập (với hợp đồng làm việc có thời hạn nhiều hơn 3 tháng hoặc hợp đồng không thời hạn);

-Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

Bảng lương của người lao động có cữ ký của công đoàn…

Nếu chưa thành lập công đoàn bạn có thể làm công văn gửi Sở lao động thương binh xã hội báo cáo lý do chưa thành lập công đoàn để có hướng dẫn cụ thể

Thủ tục để cho một người lao động trong Công ty được tham gia BHXH,BHYT - Trần Thuý Quỳnh - 16/06/2008 - darlingquynh@yahoo.com

Công ty em đã tham gia đóng BHXH rồi, em xin hỏi khi Công ty em có thêm người lao động vậy Công ty em cần phải hoàn thành thủ tục gì để họ được tham gia BHXH, BHYT.

Trả lời:

Bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục đóng bổ sung bảo hiểm xã hội cho người lao động./.

hãy giúp em phân biệt cách sử dụng các mẫu bảng khi tham gia BHXH, BHYT - Trần Thuý Quỳnh - 16/06/2008 - darlingquynh@yahoo.com

Em không rõ cách sử dụng của các bảng sau : danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH,BHYT bắt buộc (mẫu 03-TBH ) khác mẫu danh sách điều chỉnh,quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH, mẫu C47-BH như thế nào?khi công ty em vừa tăng mức lương đóng BHXH, vừa có thêm đối tượng nộp BHXH thì phải phản ánh vào mẫu nào? cách lập ntn? Đối với trường hợp có nhân viên mới lao động trong Cty T1/2008 nhưng đã tham gia đóng BHXH ở Cty khác trước đó đến T7/2007 thì Cty em nên làm thủ tục gì để vẫn duy trì cho họ đóng BHXH tiếp thời gian đã đóng trên.
Em trân thành cảm ơn!!!

Trả lời:

Theo chúng tôi được biết thì mẫu 03 –TBH đã thay thế mẫu C47- BH.

Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH đây là danh sách xác định thời gian và mức lương làm căn cứ trích nộp BHXH của người lao động. Được lập hàng tháng và nộp trước ngày 15 của tháng.

Khi lập chú ý phải ghi đầy đủ những tiêu chí sau đây:

- Liệt kê theo thứ tự số sổ BHXH từ thấp đến cao.- Lao động tăng mới ghi theo thứ tự trong mẫu 02/SBH và đầy đủ các chỉ tiêu.

- Phần tổng hợp: phải ghi đầy đủ đợt trước, đợt này, tổng quỹ lương, số lao động trong kỳ, số phiếu thu hồi được hoặc không thu hồi được.Chú ý: Phần ghi chú phải ghi rõ ngày, số Quyết định, HĐLĐ một số trường hợp nghỉ có thể ghi tắt như: nghỉ thai sản (TS), nghĩ ốm (OĐ), nghĩ không lương có thời hạn và ghi rõ thời hạn nghỉ (R0), thôi việc (TV). Đối với các trường hợp giảm không trả phiếu KCB ghi chú KTHP và nộp kèm C47a-BH nộp bổ sung 3% giá trị còn lại của phiếu.

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn cụ thể hơn

TRÌNH TƯ ĐĂNG KÝ LĐTBXH VÀ BHXH, BHYT - Le Thi Thuy - 29/05/2008 - thuyvuana@yahoo.com

Công ty chúng tôi là 100% vốn nước ngoài. Đang trong thời gian thành lập và sẽ đi vào hoạt động tháng 6/2008.

Hiện tại, chúng tôi chưa biết thủ tục và trình tự đăng ký LĐTBXH, BHXH, BHYT cho nhân viên công ty sắp tới.

Xin vui lòng hướng dẫn cụ thể chúng tôi nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi cần làm những gì để hoàn tất quá trình đăng ký LĐTBXH, BHXH và BHYT?

Chúng tôi mong sớm nhận được câu trả lời.

Trả lời:

Hồ sơ tham gia BHXH gồm:

1. Phiếu đăng ký nộp BHXH (2 bản).

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Danh sách người lao động đề nghị cấp sổ.

5. Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.

6. Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký).

7. Bản đối chiếu số liệu nộp BHXH, BHYT (nếu cùng kỳ đối chiếu).

Người lao động có hợp đồng hoặc thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Mức lương làm căn cứ nộp BHXH:

- Doanh nghiệp hoạt động theo Luật DN: Mức lương làm cơ sở đóng BHXH là tổng mức tiền lương và phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động. Tiền lương và phụ cấp nói trên phảI thực hiện theo đúng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký vớI cơ quan lao động địa phương.

Nơi nộp cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp bạn có trụ sở chính.

Thang bang luong - Tran Vu - 21/05/2008 - thuktscr174

Cho tôi hỏi trước khi đăng ký mua BHXH, BHYT với cơ quan bảo hiểm thì phải qua sở LĐ TB&XH để đăng ký thang bảng lương đúng không? Cty tôi trả lương theo thoả thuận ghi trong hợp đồng, vậy phải xây dựng thang bảng lương ra sao cho đúng? Có thể cho tôi xin mẫu này không?

Trả lời:

Trong thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT yêu cầu doanh nghiệp phải nộp bảng lương của người lao động. Để xây dựng bảng lương trong doanh nghiệp bạn có thể tham khảo Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2002 của Chính phủ. Theo quy định hiện hành thì có các thang bảng lương khác nhau tương ứng với các loại hình doanh nghiệp. Để có mẫu thang bảng lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để yêu cầu cung cấp trực tiếp./.

Xin mẫu công văn - Thu Linh - 21/05/2008 - Linh_bn36@yahoo.com

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, công ty em đã làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhưng khi lên nộp hệ thống thang bảng lương cho sở lao động quận Bình Tân các anh chị không nhận. Vì công ty em không đủ điều kiện thành lập công đoàn nhưng không biết mẫu Công văn để gửi lên Ban chấp hành công đoàn quận Bình Tân để xin xác nhận " Công ty không đủ điều kiện thành lập công đoàn cơ sở". Cảm ơn anh chị nhiều!

Trả lời:

Theo thủ tục tham gia BHXH thì bảng lương của người lao động phải có chữ ký của đại diện công đoàn. Trong trường hợp công ty chưa đủ điều kiện thành lập công đoàn thì phải có xác nhận của công đoàn cấp trên. Về công văn bạn soạn thảo như mẫu các công văn bình thường trong đó phải trình bày lý do không thành lập được công đoàn ./.

Bảo hiểm xã hội cho người đã thôi việc - Nguyễn Ngọc Chất - 05/05/2008 - lam_thien_thien2000@yahoo.com

Mẹ cháu là công nhân xây dựng Sông Đà đã nghỉ 176 từ năm 1996. Hiện nay mẹ cháu có tham gia 1 công ty trách nhiệm hữu hạn. Liệu mẹ chắc có được hưởng chế độ bảo hiểm nữa không ?

Trả lời:

Nếu mẹ bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì mẹ bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội;

BHXH - Cao Thanh Hoa - 02/05/2008 - maiyeu_h83@yahoo.com

Công ty chúng tôi muốn tham gia đóng BH nhưng tôi thấy thủ tục hơi phức tạp nên rất muốn chuyên mục hướng dẫn giúp tôi về mẫu đơn đăng ký qua sở LĐTBXH và Bản đăng ký thang bảng lương

Trả lời:

Hồ sơ tham gia BHXH gồm:

- Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký kinh doanh.

- Bản đăng ký sử dụng lao động; Bản đăng ký thang, bảng lương của doanh nghiệp.

- Quyết định xếp hạng doanh nghiệp (nếu là công ty nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa thực hiện chế độ tiền ương theo thang, bảng lương nhà nước.

- Thông báo kết quả đóng BHXH của cơ quan BHXH cũ (nếu đã tham gia BHXH tại địa phương khác chuyển đến).

Danh sách người lao động tham gia BHXH

Tất cả các biểu mẫu này bạn có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội quận huyện nơi cơ quan bạn có trụ sở để xin được cấp hoặc vào Website của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ www.bhxhhcm.org.vn để Dowload về.

tất cả thủ tục về đang ký lao đông,thang bảng lương - le văn quốc - 28/04/2008 - nhocmientay@yahoo.com

Công ty chúng tôi là công ty TNHH bây giờ tôi muốn đăng ký lao động, có cần phải đăng ký thang bảng lương hay không?.thù tục để dăng ký BHXH, BHYT

Trả lời:

Hồ sơ gồm:

1. Phiếu đăng ký nộp BHXH (2 bản).

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Danh sách người lao động đề nghị cấp sổ.

5. Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.

6. Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký).

Thủ tục tham gia BHXH làm tại tổ chức BHXH quận, huyện nơi cơ quan bạn có trụ sở

quy định về hệ số lương đóng BHXH - Nguyễn Thị Hải Thanh - 11/04/2008 - bibi_iloveyou_1986@yahoo.com

Tôi muốn biết những quy định về hệ số lương đóng BHXH cho người lao động? Phân theo bậc và ngạch như thế nào?

Trả lời:

Đối với câu hỏi của Ông (Bà), Trung tâm chúng tôi trả lời như sau:

- Hiện nay khi xây dựng thang lương bảng lương, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tham khảo các quy định về thang lương bảng lương được áp dụng trong các doanh nghiệp nhà nước. Trong cơ cấu tiền lương bao gồm hai bộ phận hợp thành đó là tiền lương cơ bản và các khoản phụ cấp lương. Theo quy định thì chỉ một số loại phụ cấp cộng với lương cơ bản được tính để làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (phụ cấp: khu vực, đắt đỏ, chức vụ, thâm niên, và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) ); tính trợ cấp thôi việc (phụ cấp chức vụ, phụ cấp khu vực).

- Trên thực tế thu nhập hàng tháng của người lao động có thể là một khoản tiền lớn hơn nhiều bao gốm cả tiền cơm, tiền xăng xe, chi phí điện thoại… những khoản này không được tính để đóng, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng như trả trợ cấp thôi việc, bồi thường thiệt hại….

Cụ thể, theo quy định hiện nay thì:

- Tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội gồm lương theo ngạch bậc, chức vụ, hợp đồng (tùy trường hợp) và các khoản phụ cấp: khu vực, đắt đỏ, chức vụ, thâm niên, và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

- Ông (Bà) có thể tham khảo thêm Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/122002 quy định chi tiết về tiền lương, Luật Bảo hiểm xã hội, Nhị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 hướng dẫn thi hành Luật BHXH, Tong tư số 03/2007/TT- BLĐTBXH ngày 22 tháng 12 năm 2007 hướng dẫn thi hành nghị định 152

thang luong - phạm thanh tùng - 03/04/2008 - kt84thanhtung@yahoo.com

chào anh chị em muốn hỏi anh chị về tình hình đăng ký thang lương bảng lương để em mua BHYT,BHXH, em đã đăng ký HĐLĐ xong hết bây giờ em làm hồ sơ đăng ký thang lương bảng lương để nộp phòng LĐTBXH nhưng khi em đi nộp thì các anh chị ở đó nói là phảicó công văn xác nhận của liên đoàn lao động về thang lương bảng lương, em ko hiểu nên đến Nhà văn hóa lliên đoàn lao động hỏi thì anh chỉ phải đăng ký cơ sở công đoàn anh chị cho em hỏi theo luật thì cty có thể ko đăng ký công đoàn mà mà sao bây giờ muồn đăng ký thang lương thì phải thành lập công đoàn cty là sao. anh cho em hỏi vậy Khi em làm hồ sơ đăng ký thang luong, bảng lương thì phải gởi cho ai xác nhận mà ko cần thành lập công đoàn ,em cam ơn

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư số 28/2007/TT- LĐTBXH ngày 5/12/2007 thì tại các doanh nghiệp (DN) đã có CĐ cơ sở hoặc Ban Chấp hành lâm thời, CĐ sẽ có ý kiến tham gia bằng văn bản gửi giám đốc DN để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thang, bảng lương theo quy định.

Với DN đã có Ban Chấp hành lâm thời nhưng chưa có con dấu, DN liên hệ với CĐ cấp trên cơ sở để được xác nhận chữ ký của chủ tịch CĐ cơ sở trong văn bản thể hiện ý kiến về thang, bảng lương.

Đối với DN đủ điều kiện nhưng chưa thành lập CĐ, DN phải liên hệ với LĐLĐ quận, huyện, CĐ các KCX-KCN nơi công ty có trụ sở chính để được hướng dẫn thành lập CĐ. Nếu DN không đủ điều kiện thành lập CĐ, DN liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận.

HOPDONGLAODONG - DOXUANHAI - 02/04/2008 - HAIWONDERPUL@YAHOO.COM.VN

1. Tôi đang làm việc tại 1 công ty có vốn 100% của nước ngoài. Sản xuất mặt hàng điện tử (camera điện thoại di động) trong bản hợp đồng công ty là đến 1/3/2008 chấm dứt hợp đồng. Vậy mà đến nay là 2/4/2008 chưa thấy ký lại hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2008 đến 2/4/2008 nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng về (BHXH-BHYT) tôi có được hưởng chế độ BHXH không?

2. Nhà nước quy định rõ về mức họ cho trượt giá 9% LCB như thế nào? Có được tính 9% đó vào mức lương cơ bản không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật lao động và Nghị định 44/2003/NĐ-Cp ngày 9/5/2003 thì sau khi HĐLĐ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn hai bên phải ký HĐLĐ mới. trong thời gian chưa ký HĐLĐ mới hai bên phải tuân theo HĐLĐ đã giao kết. Khi hết thời hạn 30 ngày mà không ký HĐLĐ mới thì HĐLĐ cũ trở thành HDLD không xác định thời hạn.

Do đó, cho đến nagỳ 2/4/2008 đã quá thời hạn 30 ngày mà công ty của bạn khong ký HĐLĐ mới với bạn thì HĐLĐ cũ của bạn với công ty trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Mọi quyền lợi về BHXH, BHYT của bạn vẫn được đảm bảo.

Hiện nay theo chúng tôi được biết không có quy định cụ thể về mức hỗ trợ lương cơ bản cho trượt giá.

Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - Hoàng Thị Thanh Tâm - 21/03/2008 - thanhtampkd@yahoo.com.vn

Công ty tôi là công ty TNHH muốn đăng ký đóng BHXH- BHYT cho người lao động thì cần những thủ tục gi?Tôi có thể liên hệ làm thủ tục ở đâu? (công ty tôi ở Quận Cầu Giấy)

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật BHXH thì công ty bạn phải làm thủ tục tham gia BHXh bắt buộc cho người lao động.

Thủ tục tham gia BHXh bắt buộc theo quy định tại điều 110 Luật BHXH như sau:

- Tờ khai của nmgười lao động theo mẫu của cơ quan bảo hiểm xã hội quy định;

- Danh sách người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Bản sao quyết định hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu’

Bạn làm thủ tục này tại Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy

Hỏi về đăng ký BHXH - BHYT - Lai Quoc Phong - 06/03/2008 - Quocphongcbl@yahoo.com.vn
Chúng tôi công ty TNHH lao động quá ít nên trước giờ không dăng ký BHXH-BHYT. Bây giờ chúng tôi muốn đăng ký BHXH XHYT cho nhân viên thì phải làm sao? Khi đăng ký có phải đóng phạt hay truy thu gi không? Nhân viên co nhiều người đã nghĩ vậy nếu truy thu thì đóng như thế nào? Nếu chỉ đóng từ đầu năm 2008 được không? chúng tôi đã có biên bản hợp tòan thể nhân viên và nhất trí chi đóng BHXH - BHYT từ đầu năm 2008 vậy chúng tôi có thể đăng ký và đóng từ đầu năm 2008 hay không?
Thu tuc mua BHYT voi nguoi ngoai tinh? - Tong thi ngan - 05/03/2008 - phungthihao2005@yahoo.com
Em dang lam o Ha noi ma KHTT lai o Ninh Binh, em muon tham gia BHYT tai Ha noi thi thu tuc mua BHYT tu nguyen nhu the nao?
BHXH - NGuyen An Ty - 22/02/2008 - nguyen_anty@yahoo.com

Toi muon biet ve tat ca cac thu tuc dau tien khi tham gia BHXH, BHYT.

Trả lời:

Có hai hình thức tham gia BHXH và BHYT là BHXH, BHYT bắt buộc và BHXH, BHYT tự nguyện. Bạn không nói rõ thủ tục tham gia loại hình BHXH, BHYT nào. Chúng tôi xin thử lời thủ tục của từng loại hình BH như sau: Đối với BHXH tự nguyện bạn chỉ cần nộp tờ khai cá nhân tại cơ quan BHXH nơi bạn cư trú sau đó đóng BHXH theo quy định và bạn được cấp sổ BHXH. Tương tự như vậy với BHYT tự nguyện. Đối với BHXH bắt buộc thủ tục buộc bạn phải thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, sau đó người sử dụng lao động là cơ quan, doanh nghiệp...phát tờ kê cá nhân theo mẫu của BHXH cho bạn khai; Cơ quan sử dụng lao động lập danh sách người lao động tham gia BHXH; Nộp quyết định thành lập, giấy phép hoạt động cho tổ chức BHXH để làm thủ tục tham gia BHXH cho người lao động.

tôi xin hỏi về chêd độ và cách làm sổ BHXH - trần thị vân - 22/02/2008 - haivan.hvh

Công ty chúng tôi đã có 1 trường hợp khi vào làm tại công ty chúng tôi và cùng nộp bảo hiểm tại công ty cũ của lao động đó, lúc mới vào làm đã nói là chuyển sổ về đóng ở đơn vị chúng tôi nhưng trong thời gian công ty chúng tôi có trích nộp được 1 năm rồi mà vẫn không chuyển sổ giờ đã chấm dứt hợp đồng lao động lại không có sổ mà họ lại đòi thanh toán 1 lần tại công ty giờ tôi sẽ làm những thủ tục gì để thanh toán được cho người đó, khi không có sổ.

Trả lời:

Người lao động xin xác nhận của công ty cũ và BHXH về việc đã đóng BHXH tại công ty cũ. Sau đó mang về công ty bạn nộp để công ty bạn làm thủ tục cấp sổ BHXH và giải quyết các chế độ cho họ.

Điều kiện để được mua BHXH, BHYT - Vũ Ngọc Hà - 24/01/2008 - bonjour82_2003@yahoo.com

Công ty chúng tôi là Công ty Cổ phần, chúng tôi đã mua BHXH, BHYT cho CBCNV trong Công ty. Tuy nhiên có 01 nhân viên mới vào nhưng cô ấy bị bệnh thận, vậy xin hỏi diễn đàn là chúng tôi có thể mua BHXH, BHYT cho cô ấy được ko?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 2 Luạt BHXH và quy định của Điều lệ về BHYT thì bất cứ người lao động nào làm việc theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên đều là đối tượng tham gia BHXh, BHYT bắt buộc

Bảo hiểm xã hội - Vũ Trần Ngọc - 23/01/2008 - ngoc_bb2005@yahoo.com

Tôi đã làm ở một công ty cổ phần tư nhân từ tháng 3/2007 và đã làm đầy đủ hồ sơ rồi đến tháng 6/2007 lại tiếp tục làm hồ sơ và công ty nói là đã đóng BHXH, tôi cũng đã cầm BHYT nhưng cho đến hiện nay tháng 1/2008 tôi vẫn chưa được ký hợp đồng lao động với công ty này. Và công ty lại yêu cầu làm hồ sơ để nộp cho bảo hiểm và họ nói rằng tôi fải nộp bảo hiểm đúng 2 quý trở lên mới tham gia và được cơ quan bảo hiểm cấp sổ rồi fải chờ 4 tháng nữa mới làm xong thủ tục, và có sổ về công ty. Vậy nhân viên phụ trách về bảo hiểm của công ty nói vậy có đúng hay không? Và sau này nếu tôi muốn chuyển đơn vị làm việc thì thủ tục giao nhận sổ sẽ thế nào? Mong được sự hướng dẫn cụ thể. Cám ơn rất nhiều

Trả lời:

Bạn phải yêu cầu công ty ký HĐLĐ với bạn. Trên cơ sở hợp đồng lao động này, các chế độ , thủ tục BHXH của bạ mới được thực hiện.

Theo quy định tại Điều 111 Luật BHXH trong thời hạn 30 ngày kể từ khi HĐLĐ được ký kết người sử dụng lao động phải nọp hồ sơ tham gia BHXh cho tổ chức BHXH, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ tham gia BHXH, cơ quan BHXH cấp sổ BHXH cho người lao động.

Do đó công tybạn trả lờigphải chờ hai quý mới làm xong thủ tcụ tham gia BHXh cho bạn là không đúng pháp luật.

Khi bạn chuyển nơi làm việc thì công ty bạn đang làm việc có trách nhiệm chốt sổ BHXH và trả sổ BHXH cho bạn để bạn nộp cho đơn vị bạn chuyển đến làm thủ tục đăng ký cho bạn tham gia BHXH .

Thủ tục làm BHXH - phạm thanh tùng - 02/01/2008 - sauconmua_ptt@yahoo.com

Công ty chúng tôi muốn làm thủ tục mua BHXH, BHYT, từ trước tới giờ cty tôi chỉ trả lương qua hình thức lương căn bản, chư ko trả lương qua hệ số, vậy khi đăng ký mua BHXH, BHYT, bảng thanh toán tiền lương có cần tính lương theo hệ số ko, hay cty vẫn trả lương, căn bản cho mỗi CNV lao động, rất cám ơn

Trả lời:

Điều 94 Luật BHXH quy định:
Tiền lương, tiền công tháng đóng Bảo hiểm  xã hội bắt buộc như sau:
1.Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc,quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ ,phụ cấp thâm niên nghề nghiệp nếu có.Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.
2.Đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định thì tiền lương, tiền công hàng tháng đóng baot hiểm xã hội là mức tiền công ghi trong hợp đồng lao động.
3.Trong trường hợp, mức tiền công ,tiền lương quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này cao hơn 20 tháng lương tối thiểu thì mức đóng tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bằng 20 tháng lương tối thiểu.
Do vậy,trường hợp bạn hỏi thì công ty ban khi đăng ký mua BHXH, Bảo hiểm Y tế phải tính theo mức lương mà công ty thực trả cho người LĐ.

xác nhận BHXH - Đào Thị Hồng Thủy - 18/12/2007 - hthuy74@yahoo.com

Tôi tham gia BHXH từ năm 2002 cho đến tháng 9/07 , nhưng hiện giờ tôi đã chuyển công tác và tôi đến công ty cũ rút lại sổ BHXH nhưng sổ bị thất lạc. Vậy tôi có được xác nhận thời gian tham gia BH hay không và có được cấp lại sổ hay không?(nếu được)Tôi trực tiếp đến cơ quan BH làm thủ tục được không hay phải nhờ công ty cũ làm giúp.

Trả lời:

Điều 15 Luật BHXH quy định quyền của người lao động là: “được nhận sổ BHXH khi không còn làm việc”
Điều 18 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động là phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ không còn làm việc.
Do vậy, trường hợp của bạn trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn thuộc công ty cũ của bạn

BHXH, BHYT - Nguyễn Ngọc Thuý - 19/11/2007 - ngocthuy3249@yahoo.com.vn

Hiện tại tôi làm việc cho Dự án phòng chống HIV/AIDS do Ngân Hàng Thế Giới tài trợ, tôi rất bức xúc về việc đóng BHXH, BHYT. Vì dự án mới triển khai ở tỉnh, trong hợp đồng lao động thì phải đóng 15% BHXH và 2% BHYT. Cơ quan làm đơn đóng BHXH, BHYT cho các thành viên trong Dư án nhưng BHXH, BHYT không thu vì "số tiền đóng BHXH nhiều" (NHTG tài trợ nên lương hàng tháng của nhân viên tính bằng USD) mãi cho đến 6, 7 tháng sau thì BHXH mới đồng ý thu và truy thu ngược lại những tháng trước đó.(Nhưng qua hỏi thăm việc đóng BHXH, BHYT của DA HIV/AIDS các tỉnh khác thì trong BHXH không có qui định truy thu ngược lại như vậy). Tôi bức xúc nhưng không biết hỏi ai bây giờ, BHXH, BHYT truy thu ngược lại như vậy là đúng hay sai ? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHXH thì mọi đối tượng quy định tại Điều 2 Luật BHXH bao gồm người lao động làm việc theo hopự đồng xác định thời hạn và không xác định thời hạn đều được tham gia BHXH bắt buộc. Theo quy định tại điều 94 Luật BHXH thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH đối với người hưởng lương do người sử dụng lao động quyết định là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động. Trường hợp tiền lương, tiền công cao tháng cao hơn 20 mức lương tối thiểu chung thì tiền lương, tièn công tháng đón BHXH bằng hai mươi thág lương tối thiểu.

Căn cứ vào quy định này thì cơ quan BHXH không thu BHXH của bạn với lý do mức đóng BHXH cao là không đúng pháp luật.

Về vấn đề truy thu n ộp số t ền BHXh cho ng ư ời lao đ ộng, Nggh ị đ ịnh 135/2007/N Đ- CP nag ỳ 16/8/2007 c ủa Ch ính ph ủ quy đ ịnh

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội vào quỹ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử phạt đối với người có hành vi vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 134 Luật Bảo hiểm xã hội;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với người sử dụng lao động có hành vi chưa đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 30 ngày trở lên;

Do vậy việc BHX truy thu số tiền BHXH chưa đóng là đúng ph áp luật

thu tuc dang ky mua BHXH,BHYT - tran hung anh - 24/10/2007 - herotran2002@yahoo.com
toi muon biet ve thu tuc chi tiet de mua bao hiem y te va bao hiem xa hoi cho nhan vien cua cong ty toi

Bạn Hùng Anh thân mến, thủ tục mua bảo hiểm xã hội đã được thực hiện như sau: Công ty bạn cần phải đăng ký mua bảo hiểm xã hội bạn phải đăng ký với cơ quan BHXH được phân công quản lý theo địa giới hành chính cấp tỉnh, nơi công ty bạn đặt trụ sở:
* Bảo hiểm xã hội tỉnh (phòng thu BHXH) cấp, ghi, xác nhận trên sổ BHXH và trực tiếp thu BHXH đối với:
- Các đơn vị do Trung ương quản lý đóng trụ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố.
- Các đơn vị trên địa bàn do tỉnh quản lý.
- Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức quốc tế, lưu học sinh nước ngoài.
- Lao động hợp đồng thuộc doanh nghiệp lực lượng vũ trang.
- Các đơn vị đưa lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
- Người có công với cách mạng quy định tại Nghị định số 28/CP ngày 29/5/1995 của Chính phủ
- Người nghèo quy định tại Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ.
- Những đơn vị BHXH huyện không đủ điều kiện thu thì BHXH tỉnh trực tiếp tổ chức thu.
* Bảo hiểm xã hội huyện cấp, hướng dẫn sử dụng sổ BHXH, trực tiếp thu BHXH đối với:
- Các đơn vị trên địa bàn do huyện quản lý;
- Các đơn vị ngoài quốc doanh, ngoài công lập.
- Các xã phường, thị trấn.
- Thân nhân sĩ quan tại ngũ quy định tại Nghị định số 63/2002/NĐ-CP ngày 18/6/2002 của Chính phủ.
- Đối tượng quy định tại tiết 1.1.5 điểm 1.1 mục 1 Quyết định 722 này.
- Các đơn vị khác do BHXH tỉnh giao nhiệm vụ thu.

Hồ sơ đăng ký gồm:
- Công văn đăng ký tham gia BHXH, BHYT.
- Danh sách lao động và quỹ tiền lương trích nộp BHXH (theo mẫu C45-BH), danh sách đối tượng tham gia BHYT (theo mẫu C45a-BH).
- Hồ sơ hợp pháp về đơn vị của bạn và người lao động trong danh sách (Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, bảng thanh toán tiền lương hàng tháng).

Sau đó, cơ quan BHXH tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, thông báo kết quả thẩm định danh sách tham gia BHXH, BHYT, số tiền phải đóng hàng tháng hoặc tiến hành ký kết hợp đồng về BHYT với đơn vị của bạn. Và công ty bạn căn cứ thông báo hoặc hợp đồng đã ký kết với cơ quan BHXH tiến hành đóng BHXH, BHYT.

Hàng tháng nếu có sự biến động so với danh sách đã đăng ký tham gia BHXH, BHYT, đơn vị của bạn phải lập danh sách điều chỉnh theo mẫu C47-BH (hoặc theo mẫu C47a-BH), gửi cơ quan BHXH để kịp thời điều chỉnh.

Hàng quý hoặc định kỳ theo hợp đồng đã ký kết, cơ quan BHXH và đơn vị của bạn vận hành đối chiếu số liệu nộp BHXH, BHYT và lập biên bản (mẫu C46-BH) theo nguyên tắc ưu tiên tính đủ mức đóng BHYT bắt buộc, để xác định số tiền thừa, thiếu còn phải nộp trong quý.

Trước 30/11 hàng năm, đơn vị quản lý đối tượng có trách nhiệm lập "Danh sách lao động và quỹ tiền lương trích nộp BHXH" (mẫu C45-BH) hoặc "Danh sách đối tượng tham gia BHYT" (mẫu C45a-BH) để đăng ký tham gia BHXH, BHYT của năm kế tiếp cho đối tượng với cơ quan BHXH được phân công quản lý.
Đổi số CMND cho chuyển hộ khẩu có ảnh hường đến việc đóng bảo hiểm không? - NGUYEN THI THANH - 10/10/2007 - maituthanh@yahoo.com.vn
Số CMND mà tôi dùng để làm tờ khai cấp sổ BHXH là do công an Quảng Ngãi cấp và tôi đã tham gia bảo hiểm được 4năm. Nay hộ khẩu của tôi chuyển về Long An và công an tỉnh Long An cấp cho tôi số CMND mới (khác số cũ) đồng thời thu lại CMND cũ và trong thời gian này tôi chuyển công tác sang cty khác.Vây tôi tiếp tục đóng BHXH theo sổ cũ có được không?
Cấp sổ BHXH - Trần Thị Hồng Hà - 11/09/2007 - hongha0401@yahoo.com
Tôi tham gia đóng BH được hơn 2 năm tại 1 công ty nhà nước nhưng vẫn chưa được cấp sổ BH. Nay tôi chuyển đến công ty cổ phần mới muốn lưu thời gian đóng BH của mình. Khi tôi hỏi vấn đề này với công ty cũ thì họ nói do công ty còn đang nợ tiền BH và vẫn chưa có đợt làm sổ. Họ khuyên tôi nên bỏ thời gian đóng ở công ty cũ đi vì họ cũng đưa ra nhiều trường hợp có người đã có sổ BH mà khi chuyển công tác cũng không lấy được sổ. Vậy với trường hợp của tôi thì nên giải quyết như thế nào. Tôi có thể tự mình làm sổ BH hoặc xin xác nhận thời gian đóng BH của mình để về công ty mới làm sổ được không. Xin cho tôi lời khuyên có ích. Tôi không muốn bảo thời gian đã đóng tiền BH của mình. Thời gian trung chuyển công tác giữa 2 công ty tôi đã phải đóng 100% số tiền BH cho công ty cũ vì tôi nghĩ họ sớm giải quyết cho tôi nhưng đến nay đã 3 tháng rồi. Tôi xin trân trọng cảm ơn và móng sớm nhận được câu trả lời từ diễn dàn.
Truy cap Internet để hiểu biết về các điều luật - Đỗ Thị Hằng - 23/08/2007 - Chimon_xinhtuoi
Tôi muốn truy cập Internet để hiểu biết về các điều luật thì vào trang gì?

Trả lời: Bạn Đỗ Thị Hằng thân mến,
bạn có thể Truy cập Trang  tin điện tử của Chính phủ Việt nam để lấy thông tin về các Văn bản quy phạm pháp quy
ví dụ Hiến Pháp, Luật, Pháp Lệnh, Nghị Định, Quyết định, Thông tư của Chính phủ: http://www.vietnam.gov.vn/portal/page?_pageid=33,638897&_dad=portal&_schema=PORTAL  '
Hoặc http://www.gov.vn/wps/portal/homepage  


Văn Phòng Quốc hội tổ chức lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo luật và VBQPPL trên trang : http://duthaoonline.quochoi.vn/render.userLayoutRootNode.uP  

Ban Biên tập diễn đàn.
 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ hưu sớm - (12/08/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi chấm dứt Hợp đồng lao động - (10/08/2007)
 • Đâu là nguyên nhân khiến tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp hoạt động mờ nhạt, kém hiệu quả? - (03/08/2007)
 • Ý kiến về Đình công - (03/08/2007)
 • Hợp đồng lao động - (31/07/2007)
 • Góp ý cho Dự thảo một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2006 - (27/07/2007)
 • Có được ký thẳng hợp đồng lao đông với nước ngoài? - (27/07/2007)
 • Lao động dôi dư sẽ được giải quyết như thế nào khi công ty cổ phần hoá - (23/07/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org